XRP Coin là gì? Ưu điểm và nhược điểm của đồng XRP

XRP có phải là đối thủ cạnh tranh với Bitcoin

XRP là gì? Ripple là gì? XRP có phải là đối thủ cạnh tranh với Bitcoin? Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều anh em đầu tư crypto quan tâm. Sau khi ra mắt, vốn hóa thị trường của đồng coin này tăng trưởng rất nhanh chóng. Vậy đồng coin này có gì đặc biệt, cùng ZeusC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ripple (XRP) là gì? 

Ripple (XRP) là một hệ thống mạng lưới thanh toán theo thời gian thực, hay còn được gọi là Ripple Transaction Protocol (RTXP). Đồng coin XRP được sử dụng đại diện cho việc chuyển giá trị trên mạng lưới Ripple. 

Mạng lưới Ripple được ra đời năm 2012 với mục đích chính là có thể sử dụng dịch vụ của các tổ chức tài chính, ngân hàng, Paypal, … với mức phí cực kỳ thấp nhưng tốc độ xử lý giao dịch lại vô cùng nhanh chóng.  

XRP sử dụng công nghệ thuật toán Blockchain, giống như Bitcoin nhằm hỗ trợ, giải quyết các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng được diễn ra nhanh chóng hơn. 

Ripple (XRP) là gì? 
Ripple (XRP) là gì?

XRP là đồng coin của Ripple, vậy Ripple là gì? Ripple là tên của một công ty và cũng là một hệ thống thanh toán theo thời gian thực, mạng lưới chuyên trao đổi và chuyển tiền. 

Ripple được lên ý tưởng vào đầu năm 2004 bởi Ryan Fugger. Ông người phát triển nguyên mẫu đầu tiên của Ripple trở thành một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung. 

Hệ thống này được đưa vào hoạt động chính thức năm 2005 với mục tiêu cung cấp các giải pháp thanh toán an toàn trong mạng lưới toàn cầu. 

Năm 2012, Fugger đã bàn giao dự án này cho  Jed McCaleb và Chris Larsen, và hai người này cùng nhau thành lập công ty công nghệ OpenCoin có trụ sở đặt tại Hoa kỳ. 

Cùng tính từ thời điểm đó, Ripple bắt đầu được xây dựng như một giao thức tập trung vào các giải pháp thanh toán cho các đơn vị tổ chức tài chính, ngân hàng. Đến năm 2013, OpenCoin đổi tên thành Ripple Labs. Đến năm 2015, công ty này chính thức lấy tên là Ripple.

Ứng dụng của Ripple (XRP)

Nguyên lý hoạt động Ripple

Có rất nhiều anh em sau khi đọc xong khái niệm XRP coin là gì sẽ thắc mắc đồng Ripple sẽ khác gì với đồng Bitcoin.

Mặc dù hai đồng coin này đều sử dụng giao dịch mạng lưới ngang hàng P2P mà không cần có sự can thiệp của bên thứ ba. Nhưng XRP chỉ được xây dựng trên một mạng lưới giống như Blockchain chứ không phải Blockchain. Ngoài ra, XRP chỉ mất 4 giây để có thể xử lý xong quá trình giao dịch vì phương thức vận hành của Ripple nhanh hơn nhiều so với Bitcoin, cùng với hơn 100 tỷ XRP đã tồn tại trên nền tảng. 

Vào tháng 5 năm 2017, công ty này đã phải cam kết khóa toàn bộ 55 tỷ XRP trong 55 smart contract khác nhau. Trong đó chủ yếu là hàng tỷ USD tiền ký quỹ. Mỗi tháng một bộ smart contract sẽ tự động phát hành 1 tỷ XRP vào thị trường, điều này đồng nghĩa với việc áp lực bán của XRP là rất lớn. Chuyện này xảy ra khiến các nhà đầu tư lo lắng XRP sẽ đột ngột giảm giá khi hàng tỷ XRP hoàn toàn bất ngờ xả vào thị trường. Do đó, việc khóa XRP là một việc làm hết sức quan trọng và có tác động mạnh mẽ tới niềm tin của các nhà đầu tư. Điều này cũng giống như việc khai thác các loại tiền tệ khác nhưng vẫn phải đảm bảo rằng đồng tiền đó sẽ giữ được giá và tăng đều đặn. 

Tuy nhiên, sẽ không có gì có thể đảm bảo rằng công ty Ripple sẽ không phát hành thêm XRP trong tương lai.

Ứng dụng của Ripple (XRP)
Ứng dụng của Ripple (XRP)

Ứng dụng của Ripple

Nền tảng Ripple được chấp thuận bởi các ngân hàng, cho phép hợp pháp hóa các quy trình thanh toán và ít nhất các nhà đầu tư cũng có thể phần nào yên tâm hơn về loại crypto này. Trong khi Bitcoin và các loại crypto khác thì được xem là cạnh tranh với ngân hàng. 

Tương lai của Ripple phụ thuộc hoàn toàn vào việc để các ngân hàng áp dụng nền tảng này và sự tập trung của những người hỗ trợ là điều rất cần thiết. Khi có nhiều ngân hàng cùng tham gia vào mạng lưới, giá của XRP có thể tăng mạnh, thúc đẩy người tham gia và lôi kéo các ngân hàng khác cùng gia nhập nền tảng này. 

Ưu điểm và nhược điểm của Ripple

Ưu điểm

 • Không lạm phát: Tất cả các token đều được tạo ra ngay từ những ngày đầu và không thể tạo ra thêm.
 • Càng có nhiều ngân hàng sử dụng công nghệ của Ripple thì giá trị của XRP càng cao. 
 • Ripple là một tổ chức chính thực được nhiều ngân hàng tin tưởng. Chứ không phải là một startup Blockchain.

Nhược điểm 

 • Quá tập trung (Centralized): Vì những đồng coin đã được tạo ra từ đầu và đội ngũ của Ripple có quyền quyết định khi nào và bao nhiêu coin sẽ được phát hành hoặc không phát hành. Vì thế, về cơ bản XRP giống như đầu tư vào cổ phiếu của công ty. 
 • Là mã nguồn mở nên một khi code bị hacker truy cập thành công thì hoàn toàn có khả năng bị hack hệ thống. 

So sánh Ripple và Bitcoin 

Đây là câu hỏi được rất nhiều anh em thắc mắc, về cơ bản hai loại tiền điện tử này vẫn có điểm khác biệt. 

Mục đích phát triển 

Bitcoin được phát triển như một loại tiền kỹ thuật số với mục đích thay thế tiền pháp định thanh toán cho các dịch vụ hàng hóa. Còn XRP được tạo ra cho các ngân hàng và mạng thanh toán dưới dạng thanh toán, hệ thống sẽ chuyển tiền và quá trình trao đổi tiền tệ diễn ra. 

Thông tin nhà phát triển 

Bitcoin được phát triển bởi một nhóm người bị ẩn hoặc một người có bí danh là Satoshi Nakamoto. Bitcoin là một hệ thống phi tập trung và không được quản lý bởi bất kỳ ngân hàng hay cơ quan chính phủ, bên thứ ba nào. 

XRP được phát triển bởi một công ty Ripple được thành lập vào năm 2012 với mục tiêu phát triển rất rõ ràng với với đội ngũ phát triển uy tín. Năm 2015-2016, công ty Ripple đã mở văn phòng tại Úc Luxembourg và Anh. 

So sánh Ripple (XRP) và Bitcoin (BTC)
So sánh Ripple (XRP) và Bitcoin (BTC)

Công nghệ phát triển 

Bitcoin là tiền điện tử vận hành dựa trên công nghệ Blockchain sử dụng khai thác (Proof of work). Nguồn cung tối đa của Bitcoin là 21 triệu. Những người khai thác bitcoin sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng Bitcoin mới. 

XRP là token được đúc sẵn bởi Ripple với số lượng khoảng 100 tỷ. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có khoảng 38 tỷ XRP có sẵn trên thị trường. Phần còn lại sẽ nằm trong phòng thí nghiệm của Ripple và được phát hành định kỳ. 

Ứng dụng của XRP

Bitcoin hướng tới mục tiêu trở thành tiền tệ thanh toán trên toàn thế giới. Trong khi đó XRP hướng tới mục tiêu trở thành hệ thống thanh toán phổ thông trên toàn cầu, giải quyết vấn đề thời gian chuyển tiền của các ngân hàng. Điều này cũng đồng nghĩa tương lai của đồng XRP không bị phụ thuộc hoàn toàn vào các ngân hàng có áp dụng mạng lưới Ripple hay không. Tuy nhiên, may mắn thay là điều này diễn ra vô cùng tích cực, ngày càng có nhiều ngân hàng lớn trên thế giới tham gia vào cộng đồng thanh toán này.

Công nghệ và sản phẩm của Ripple

Công nghệ Ripple sẽ được chia thành các phần với tên gọi như: XRP Ledger, xRapid, xCurrent, xVia, Ripplenet và tiền điện tử XRP. 

XRP Ledger (XRPL) 

XRP Ledger – sổ cái XRP (XRPL) là tiền thân của Ripple Consensus Ledger được Ripple triển khai vào năm 2012. 

XRPL hoạt động như một nền kinh tế phân tán. Sổ cái này của XRP không chỉ lưu trữ thông tin giao dịch trên đó mà còn được cung cấp các giao dịch cho nhiều cặp tiền khác nhau. 

XRPL có mã nguồn mở, nó cho phép anh em thực hiện các giao dịch theo thời gian thực. Các giao dịch này luôn được đảm bảo và xác minh bởi những người tham gia thông qua cơ chế đồng thuận. 

Tuy nhiên, XRP không giống như Bitcoin, XRP Ledger không dựa vào quá trình xác thực các khối để xác minh các giao dịch. Mà thay vào đó, mạng đạt đều được sự đồng thuận thông qua việc sử dụng thuật toán đồng thuận của Giao thức Ripple (RPCA). 

XRPL được quản lý bởi các node xác nhận độc lập liên tục và trực tiếp đối chiếu với các bản ghi giao dịch. Bất kỳ ai cũng có thể thiết lập và khởi động một node Ripple Validator. Không những thế, XRPL còn có thể chọn các node tin cậy để làm trình xác nhận hợp lệ. 

Tuy nhiên, Ripple khuyên người dùng chỉ nên sử dụng danh sách những node đã được xác định và được xem là tin cậy để xác thực giao dịch, đảm an toàn cho giao dịch. Danh sách này gọi là Unique Node List (UNL). 

Ngoài ra, do XRPL là một sổ cái phân tán mã nguồn mở, do đó bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào mã. Do đó, XRPL có thể làm việc ngay cả khi công ty ngừng hoạt động. 

XRP Ledger (XRPL) 
XRP Ledger (XRPL)

RippleNet

Ngược với XRPL, RippleNet là sản phẩm độc quyền của công ty Ripple. Nó được xây dựng dựa trên nền tảng XRPL. 

RippleNet hiện đang cung cấp 3 sản phẩm chính là: xCurrent, xRapid và xVia. Nó được thiết kế như một giải pháp thanh toán cho ngân hàng và tổ chức tài chính. 

xCurrent

xCurrent sử dụng một cuốn sổ cái phân tán có tên Interledger, cuốn sổ này được phát triển bởi Ripple nhưng hiện đang được quản lý bởi một tổ chức phi lợi nhuận nhằm duy trì các tiêu chuẩn quốc tế cho web trên toàn cầu, và có tên là World Wide Web Consortium.

Giải pháp này hiện được sử dụng nhiều nhất trên các nền tảng Ripple với sự đăng ký và tham gia của hơn 100 tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu. Rất nhiều trong số đó đã tiến hành xong giai đoạn thử nghiệm và hiện đang sử dụng xCurrent cho các giao dịch trực tiếp. 

xCurrent hiện mới chỉ hoạt động tốt với các khoản thanh toán toàn cầu với các cặp tiền giao dịch có tính thanh khoản cao như cặp USD/JPY hay EURO/USD. 

xRapid

xRapid được tạo ra với mục đích hỗ trợ các khoản thanh toán kém thanh khoản hơn, nó hoạt động dựa trên token XRP để tạo tính thanh khoản. Việc này được thực hiện bằng cách chuyển tiền thành XRP và từ đó thành các quỹ sẽ là đơn vị thụ hưởng. Yếu tố này sẽ cho phép ngân hàng phát hành tránh được việc phải có tiền tại tài khoản của ngân hàng đại lý tại quốc gia của chủ tài khoản thụ hưởng hoặc phụ thuộc vào một tổ chức tài chính khác để cung cấp cho ngân hàng thụ hưởng số tiền chính xác theo giá đồng tiền nội địa cùng chi phí phát sinh. 

Hiện đã có một số nhà cung cấp thanh toán đang sử dụng xRapid như: Western Union, Moneygram. 

xVia

xVia là giao diện người dùng được thiết kế giúp xCurrent và xRapid trở nên dễ sử dụng hơn. Thông qua tính năng tích hợp API, nó sẽ cung cấp kết nối cho các tổ chức tài chính sử dụng các sản phẩm của Ripple cũng như theo dõi thanh toán và tạo hóa đơn. 

Thông tin cơ bản về đồng XRP 

XRP Key Metrics

 • Ticker: XRP
 • Blockchain: XRP Ledger
 • Consensus: XRP Ledger Consensus Protocol
 • Token Type: Utility Token
 • Avg. Block time: 4 giây
 • Avg. Transaction Time: 1.500+ TPS
 • Smallest Unit: 1 XRP = 10^5 drops
 • Max Supply: 100.000.000.000 XRP
 • Total Supply: 99.991.316.762 XRP
 • Circulating Supply: 43.248.091.671 XRP

XRP Token Allocation

Với tổng nguồn cung tối đa lên tới 100 tỷ, XRP Labs nắm giữ 80% và 20% còn lại sẽ thuộc về các founders. Cụ thể: 

Ripple Labs

Việc nắm giữ 80% tổng token XRP, Ripple toàn quyền quyết định việc sẽ bán hoặc phát miễn phí XRP để phát triển, quảng bá cho sản phẩm RippleNet. 

Theo số liệu từ BitMEX Research, trong khoảng thời gian từ tháng 01/2013 đến tháng 07/2015, Ripple đã bán đi khoảng 16.5 tỷ XRP. Trong đó, có 12.5 tỷ XRP được bán cho đối tác, 4 tỷ XRP còn lại dùng để thanh toán chi phí hoạt động của công ty.

Ripple Labs
Ripple Labs

Ripple đã lập ra quỹ Escrow nhằm cam kết hỗ trợ hoạt động của RippleNet với tỷ lệ 55%, tức 55 tỷ vào cuối năm 2017. 

Với hơn 1 tỷ XRP sẽ được mở khóa mỗi tháng để thanh toán các chi phí hoạt động của RippleNet. Các khoản tiền không được dùng sẽ trả lại vào quỹ Escrow và chờ đợt giải ngân tiếp theo.

XRP Distribution Cuver
XRP Distribution Cuver

Founders

20% còn lại của XRP sẽ thuộc về 3  founders của XRP Ledger là: Chris Larsen, Arthur Britto, Jed McCaleb. Trong đó, Chris Lersen và Jed McCaleb sẽ nhận được 9.5 tỷ và Arthur Britto nhận 1 tỷ XRP. 

Vào năm 2014, Jed McCaleb thông báo rời khỏi nhóm Ripple để thành lập Stellar (XLM), vì thế số XRP của Jed sẽ được giải ngân theo thỏa thuận sau: 

 • Jed được bán tối đa 10.000$ mỗi tuần trong năm đầu tiên
 • Từ năm thứ 2 đến năm thứ 4: Tối đa bán được 20.000$ mỗi tuần. 
 • Năm 5-6: Tối đa 750 triệu XRP sẽ được bán mỗi năm. 
 • Năm thứ 7: Tối đa bán 1 tỷ XRP mỗi năm. 
 • Sau năm thứ 7: Tối đa bán 2 tỷ XRP mỗi năm

Tuy nhiên, thỏa thuận đã phải sửa đổi vào năm 2016 thì sau khi Ripple nghi ngờ Jed vi phạm các điều khoản ban đầu. 

Theo thỏa thuận mới vào năm 2016, Jed phải quyên góp 2 tỷ XRP dành cho việc từ thiện và 5.3 tỷ XRP còn lại của JED sẽ bị nắm giữ bởi Ripple. 

7.3 tỷ XRP sẽ được Ripple giải ngân theo từng năm như sau: 

 • 0.5% cho năm đầu tiên.
 • 0.75% cho năm thứ 2 và thứ 3. 
 • 1.0% vào năm thứ 4. 
 • 1.5% sau năm thứ 4 trở đi.

XRP Supply

Theo dữ liệu thông báo trên trang chủ của Ripple, tính đến tháng 10/2019 thì tổng cung của XRP được thể hiện như hình dưới đây. 

XRP Supply
XRP Supply

XRP Token Sale

Updating …

XRP Token Release Schedule

Updating …

XRP Token Use Case

XRP được sử dụng với mục đích sau: 

Cross-Currency

XRP sử dụng làm tiền tệ trung gian trong giải pháp On-Demand Liquidity (ODL) của Ripple. 

Reserve requirement

Để chuyển tiền, anh em cần phải có trong ví ít nhất 20 XRP. Đây là điều khoản nhằm hạn chế tình trạng spam của Ripple. 

Fees

XRP được dùng để làm phí thanh toán giao dịch trong mạng lưới của XRP Ledger. Mức phí tối thiểu hiện nay là 0.00001 XRP (~10 drops). 

Validator trong XRP Ledger sẽ không nhận phí giao dịch như các Blockchain khác. Phí giao dịch này sẽ được đốt và loại bỏ ra khỏi nguồn cung của XRP. 

Tuy nhiên, với mức phí quá nhỏ như hiện tại sẽ có thể gây ra hiệu ứng giảm phát cho XRP. 

Cách kiếm và sở hữu XRP

XRP sử dụng thuật toán RPCA, vì thế anh em không thể có được XRP qua việc đào tạo BTC. Ngoài ra, Ripple không tổ chức các event hay sự kiện airdrop. Vì thế anh em chỉ có thể sở hữu đồng coin này bằng cách mua trên các sàn giao dịch uy tín. 

Ví lưu trữ và sàn giao dịch

Ví lưu trữ 

Hiện nay có nhiều ví hỗ trợ lưu trữ XRP như Ledger Nano S, CoolWalletS, Trezor.

Tuy nhiên, mình khuyên anh em nên sử dụng ví Trezor vì nó có nhiều ưu điểm nổi như giá rẻ, lưu trữ được nhiều loại tiền coin và Altcoin khác. 

Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ XRP trên ví ứng dụng như ví Trust Wallet, Coinbase, Atomic Wallet, …

Sàn giao dịch 

Ripple là đồng tiền lớn trong thị trường tiền điện tử. Vì thế sẽ có nhiều sàn điện tử lớn hỗ trợ giao dịch XRP như: Binance, Huobi, FTX, … Anh em hoàn toàn có thể giao dịch mua bán trực tiếp trên các sàn giao dịch uy tín này. 

Ở Việt Nam, anh em có thể dễ dàng mua bán XRP coin từ các sàn lớn như: santienao, remitano hoặc qua các sàn giao dịch OTC  nhận về VND. 

Sàn giao dịch XRP 
Sàn giao dịch XRP

Đội ngũ phát triển XRP 

XRP hay Ripple Protocol được sáng lập bởi công ty OpenCoin xây dựng và phát triển, trong đó Chris Larsen là CEO và Jed McCaleb là CTO. 

 • Chris Larsen: Đồng sáng lập kiêm lãnh đạo công ty tài chính E-LOAN. Ông đồng thời cũng là đồng sáng lập của một số startup trong lĩnh vực dịch vụ tài chính online. Bên cạnh đó, ông còn được gọi với biệt danh là Nhà đầu tư thiên thần ( Angel Investor).
 • McCaleb: Là nhà đồng sáng lập sàn Mt. Gox với cùng với một số dự án Crypto nổi tiếng khác như Stellar eDonkey, Overnet, (XLM), …

Ngoài ra, đội ngũ Ripple còn có sự góp mặt của nhiều gương mặt nổi tiếng khác trong ngành những người có kiến thức cũng như có trình độ cao, am hiểu về blockchain, crypto.

Tương lai của tiền điện tử XRP

Hiện nay, mọi thứ vẫn đang là thử thách đối với Ripple, giá của đồng coin sẽ tiếp tục tăng cho đến khi vụ việc SEC được giải quyết. Một vài trang tiền điện tử uy tín đã đưa ra những nhận định về tương lai của Ripple trong năm 2023, anh em cùng tham khảo: 

#1 TradingBeasts

Trading Beasts đưa ra những dự đoán tương đối khả quan cho tỷ giá của đồng XRP vào năm 2023. Giá của đồng coin này có thể chạm mức  $0.9743 vào đầu năm, giá trung bình dự kiến sẽ chuyển mức $1.01. Tuy nhiên, giá sẽ biến động lên xuống xuyên suốt năm. Mặc dù giá dự kiến sẽ không tăng quá mạnh, nhưng xu hướng tăng là xu hướng tích cực. 

#2 Wallet Investor

Đối với Wallet Investor, trang dự báo giá Ripple cũng khá tích cực. Nền tảng này dự đoán giá của XRP sẽ nằm trên mức 1$ gần như cả năm. Vào cuối năm, giá XRP sẽ vượt mức 1.7$. Mức giá cao nhất XRP có thể đạt đến là $2 và giá giảm thấp nhất là $0.75.

#3 Crypto Ground

Crypto Ground cũng đưa ra dự đoán tích cực về XRP trong năm 2023. Giá dự kiến sẽ không phải quá cao. Vào đầu năm, xu hướng tăng giá sẽ quay trở lại nhưng tăng nhẹ. Cuối năm giá đỉnh điểm có thể đạt tới $1.47. 

Tương lai của tiền điện tử XRP
Tương lai của tiền điện tử XRP

#4 Coin Price Forecast

Coin Price Forecast đưa ra dự đoán XRP có xu hướng tăng vào năm 2023. Giá sẽ bắt đầu tăng vào đầu năm ở mức $1.05, giữa năm chỉ có thể đạt $1.11. Tuy nhiên, đà tăng trưởng sẽ trở nên mạnh hơn vào nửa năm cuối, giá có thể đạt mức tối đa $1.36.

#5 Long Forecast

Cơ quan dự báo kinh đưa đưa ra dự báo tiêu chuẩn cho Ripple (XRP) vào năm 2023. Trong suốt năm, giá XRP sẽ giảm xuống mức đáy khoảng tháng 03 năm 2021 với khoảng $0.38. Giá trị tối đa rơi vào tháng 12 khoảng $0.60.

Kết luận

XRP vẫn là đồng coin mang lại nhiều cảm xúc cho rất nhiều anh em đầu tư. Sự ra đời của XRP có thể được xem là một bước đột phá cho nền tài chính phi tập trung. Hy vọng bài viết “Ripple (XRP) là gì? Hiểu đúng để đầu tư XRP” đã giúp anh em có nhiều thông tin hữu ích cũng như đưa ra những quyết định đầu tư chính xác hơn. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết anh em để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp. Ngoài ra, anh em cũng đừng quên tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity 

FAQ

Ripple phát hành 100 tỷ XRP, trong đó, một nửa để lưu thông trên thị trường, một nửa dùng do OpenCoin nắm giữ. Những đồng này được xem là “đồng bảo hiểm” để chống lại sự thay đổi giá quá nhanh của đồng tiền số. Đây cũng là cách team phát triển giữ cho XRP có được vị trí nhất định trong nhóm đồng tiền đang không ngừng tăng. 

Để kiếm lợi nhuận từ XRP, anh em có thể tham khảo hai cách sau: 

Cách 1: Kiếm lời từ việc nhờ tăng giá bằng việc mua Ripple sau đó dựa vào sự chênh lệch và tính biến động của Ripple. 

Cách 2: Kiếm lời dựa vào giảm giá. Với cách này, anh em sẽ vay một khối XRP và đem đi bán với hy vọng nó sẽ giảm trong tương lai. Sau đó, người bán đồng XRP có thể mua lại với giá rẻ hơn. Đối với cách này, anh em vẫn có thể trả lại khoản XRP đã vay, đồng thời cũng sẽ được hưởng lời từ sự chênh lệch giá mua và giá bán.  

Hiện nay, Ripple (XRP) đang xếp hạng thứ 4 trên thị trường chỉ sau Bitcoin, Ethereum và Binance coin. Tuy nhiên, không giống như 3 loại trên, anh em có thể đào Ripple. Bởi XRP chỉ có tối đa 100 tỷ XRP và tất cả đã đều được phát hành. Khoảng 46% trong số đó đang được lưu hành, còn lại là tài sản của Ripple Labs.

Số lượng token này sẽ dần dần unlock và được chuyển ra thị trường theo từng phần một. Theo như thông tin của team dự án, dự tính là 1 tỷ token một tháng. Điều này giúp cho anh em đầu tư có thể tin tưởng tất cả sẽ không được bán ra cùng một lúc, gây ảnh hưởng tiêu cực lên giá của XRP. Tuy nhiên, với số lượng hơn 1 tỷ token cho mỗi tháng mà giá XRP hiện đang là 0.83 USD thì số tiền cũng sẽ rất lớn với một thị trường còn non trẻ như crypto ở thời điểm hiện tại. 

Trên thực thế sẽ không có bất kỳ lời khẳng định nào cho việc Ripple có đáng để đầu tư hay không. Giá trị XRP đã tăng lên rất nhiều khi thành lập nhưng tương lai thì sẽ không ai biết trước được. 

Trong trường hợp Ripple có thể được ứng dụng vào ngân hàng rộng rãi hơn và chuyển đổi sang lĩnh vực tài chính với mạng lưới thanh toán, giá của nó sẽ tăng lên rất mạnh. Tuy nhiên, nếu như điều này không xảy ra thì chỉ có rất ít người tiếp tục hỗ trợ Ripple, giá của nó có thể giảm mạnh và nhanh chóng đánh mất đi niềm tiên của giới đầu tư. 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *