WAVES coin là gì? Tim hiểu chi tiết về đồng WAVES coin

waves-coin-la-gi

Trong khi thị trường tiền điện tử đang lao đao, nhiều đồng coin tụt dốc hoặc biến mất khỏi thị trường thì Waves lại là đồng coin vẫn giữ được mức độ tăng trưởng mạnh mẽ. Cùng chính yếu tố này đã khiến giới đầu tư tò mò và quan tâm tới dự án Waves nhiều hơn. Vậy Waves Coin là gì? Đồng coin này có điều gì đặc biệt và tiềm năng ra sao? Cùng team ZeusC khám phá Waves Coin ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Waves Coin (WAVES) Là gì? 

Waves (WAVES) là một nền tảng blockchain phi tập trung mã nguồn mở, nó cho phép bất kỳ người dùng nào cũng có thể phát hành Token và xây dựng ứng dụng của riêng họ. Mô hình dự án này của Waves được đánh giá giống như các nền tảng Ethereum, NEO, TRON hay Lisk, … Tuy nhiên, mục tiêu Waves hướng tới xây dựng cho các sản phẩm của nền tảng là kêu gọi vốn, xây dựng các chương trình phần thưởng, tạo ra tiền đề riêng cho ứng dụng. Ngoài ra, Waves còn đã xây dựng và vận hành một sàn giao dịch phi tập trung DEX riêng biệt. 

waves-coin-la-gi
Waves coin là gì?

Thông qua nền tảng Waves, anh em có thể tham gia khởi chạy các dự án ICO ở bất kỳ mọi nơi trên toàn cầu chỉ trong vài phút mà không cần thông qua quá trình mã hóa tiền điện tử phức tạp. 

So với các nền tảng Blockchain khác thì điểm khác biệt nổi bật nhất của Waves là cải thiện chất lượng băng thông, độ trễ và chi phí giao dịch thấp. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, nhà phát triển trong việc xây dựng nền tảng nhanh chóng hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, bộ sản phẩm của Waves khi đã được tối ưu hóa sẽ mang đến những trải nghiệm tích cực, dễ dàng tìm hiểu và sử dụng cho người dùng cuối cùng.

Lịch sử hình thành Waves Coin (WAVES)

Vào năm 2016, dự án Waves được khởi xướng và xây dựng bởi một nhà vật lý người Nga có tên là Alexander Ivanov. Dự án này bắt đầu sau khi Alexander Ivanov đã thu về khoảng hơn 30.000 BTC ngay trong đợt mở bán Token diễn ra vào khoảng tháng 4, tháng 5 năm đó. 

Mạng lưới Waves được ra mắt công chúng chính thức vào quý III năm 2016, cung cấp khả năng tạo lập và quản lý mã token riêng biệt. 

Năm 2017, Waves bắt tay hợp tác với Microsoft Azure và trở thành đối tác chính thức của Deloitte. Cũng trong năm 2017, nền tảng Waves đã chính thức cho ra mắt một giao thức đồng thuận mới có tên Waves – NG giúp tăng lưu thông giao dịch lên tới 100 tps. 

Năm 2018, Waves phát hành ra thị trường một ứng dụng di động mới, cung cấp hầu hết các tính năng phổ biến nhất của Waves đến người dùng sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng. 

Waves được xem là nền tảng cung cấp các công cụ được thiết kế riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển và chạy dApp cùng tiện ích khác được diễn ra dễ dàng giống như sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và Stablecoin, tin nhắn cũng sẽ được mã hóa và cả lĩnh vực Gaming.

waves-coin-la-gi
Lịch sử hình thành Waves Coin

Đặc điểm và tính năng của đồng tiền điện tử WAVES Coin 

Đồng tiền điện tử WAVES Coin là một khía cạnh của nền tảng Waves. Khác với Bitcoin, Waves tồn tại độc lập như một đồng tiền và là một phần mềm khung được tạo thành từ nhiều công cụ khác nhau để giúp nhà phát triển xây dựng các ứng dụng. Để chạy được các ứng dụng này, người dùng sẽ cần phải trả tiền để sử dụng token WAVES. 

Một số đặc điểm nổi bật của WAVES phải kể đến như: 

 • Dễ sử dụng: WAVES có sẵn dưới dạng ứng dụng của trình duyệt chrome hoặc một ứng dụng html dành riêng cho người dùng, cùng với đó là giao diện được thiết kế đơn giản, anh em có thể truy cập dễ dàng. 
 • Là một nền tảng lý tưởng để huy động vốn: Tính năng của nền tảng WAVES là một bộ các công cụ được tạo ra để giúp người dùng phân phối và trao đổi giữa các token của họ một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Bất cứ ai cũng đều có thể hỗ trợ cho dự án mà mình đầu tư bằng cách đầu tư vào các token của dự án đó.
 • Có khả năng chuyển đổi tiền fiat: WAVES giúp đơn giản hóa quá trình chuyển tiền giữa các token WAVES, tiền fiat và các token khác chẳng hạn như ETH và BTC.
waves-coin-la-gi
Đặc điểm và tính năng của đồng tiền điện tử WAVES Coin

Dự án WAVES có mối quan hệ đối tác với Mycelium Wallet. 

Dự án WAVES ICO thu được 29636.25295948 BTC và bán được 85 triệu token và phần còn lại sẽ được chia như sau: 

 • 1 Triệu token đầu tiên phân phối cho những người đi đầu. 
 • 1 Triệu token dành cho các khoản lượng sau hậu ICO.
 • 4 Triệu token dành cho các đối tác chiến lược và hậu thuẫn. 
 • 9 Triệu token được giữ lại cho nhóm phát triển. 

Phần được chia cho những người đi đầu như sau: 

 • Những người mua WAVES vào tháng 4: 12 người đầu tiên sẽ nhận được 20% tiền thưởng. 
 • Người dùng tham gia chiến dịch trước cuối tháng 04/2017: 30 người nhận được 10% tiền thưởng. 
 • Ngày 01/05/2017: 15 người mua nhận được 15 tiền thưởng. 

Các tính năng chính của nền tảng WAVES:

 • WavesDex: WavesDex là một giao dịch phân cấp dựa trên chuỗi khối Waves. WavesDex cho phép khách hàng trao đổi BTC/ETH của họ để đói lấy Waves. Hoặc khách hàng cũng có thể sử dụng WavesDex bằng cách đặt tiện ích Lite wallet hoặc Chrome trong trình duyệt. 
 • Hợp đồng thông minh: Các hợp đồng thông minh trên Waves thường sẽ không phức tạp như trong Ethereum, không phải là Turing hoàn chỉnh nhưng cũng đảm bảo rất an toàn. 
 • Mã hóa 
 • Hỗ trợ cổng fiat: Ví dụ cổng Fiat, USD/ EUR/ CNY sẽ cho phép anh em được quyền giao dịch bất kỳ token nào được phát hành trên Waves cho tiền fiat được giữ trong ngân hàng. 
 • Sự kết hợp hoàn hảo của tập trung và phi tập trung: Tất cả các trao đổi giữa tiền fiat với tiền điện tử hoặc ngược lại cũng sẽ đều được ghi lại trên chuỗi khối waves.
 • KYC/AML

Thông tin cơ bản về đồng Waves (WAVES)

WAVES Key Metrics

 • Ticker: WAVES
 • Contract: RIDE4DAPPS
 • Decimal: 8
 • Blockchain: Waves Blockchain Platform
 • Standard: RIDE4DAPPS
 • Type: Blockchain Platform
 • Avg. Transaction time: …
 • Total Supply: 100.000.000 WAVES
 • Circulating Supply: 100.000.000 WAVES

WAVES Token Allocation

 • 85% WAVES Token được phân bổ cho người tham gia token sale. 
 • 9% được phân bổ cho nhóm phát triển. 
 • 4% được phân bổ cho các đối tác chiến lược. 
 • 1% được dành cho những người ủng hộ sớm. 
 • 1% được phân bổ cho các bounties. 
waves-coin-la-gi
Phân bổ Waves Coin

WAVES Token Sale

Updating …

WAVES Token Release Schedule

Updating …

WAVES Token Use Case

WAVES Token được dùng để trả phí giao dịch trên sàn Waves DEX

Trên sàn giao dịch phi tập trung Waves DEX, anh em sẽ phải trả phí bằng WAVES và trả những loại phí sau:

 • Trading fee cho Asset/ Asset là: 0.003 WAVES  
 • Phí chuyển WAVES ra khỏi ví: 0.001 WAVES​
 • Trading fee cho Asset/ Smart Asset là 0.007 WAVES
 • Trading fee cho Smart Asset/ Smart Asset là 0.011 WAVES

Phí dịch vụ cho những anh em muốn phát hành token riêng trên nền tảng Waves Platform.

Dùng Waves Coin để gọi vốn ICO hoặc IEO cho những dự án phát hành trên Waves Platform. 

Tương tự như Ethereum Platform, các token phát hành trên Waves Blockchain Platform sẽ được dùng để gọi vốn bằng đồng Waves Coin. 

Dùng Waves Coin để stake và trở thành Master Nodes

Hiện tại, Waves Platform đang có tất cả 353 Full Nodes. Một trong những điều kiện để trở thành Full Nodes là anh em cần phải sở hữu ít nhất 1.000 WAVES.

Phần thưởng cho những Full Nodes Owners sẽ được chi trả bằng WAVES hoặc WRT Token. 

Một số Nodes sẽ được trả thêm bằng các phần assets, tùy thuộc vào mỗi nodes mà các phần thưởng cũng khác nhau, phụ thuộc vào số block được đào và số transactions mà node xử lý. 

Dùng Waves Coin cho những cá nhân, tổ chức thuê có nhu cầu tạo full nodes

Nếu anh em không có đủ 1.000 WAVES  hoặc không muốn trở thành full nodes, tuy nhiên vẫn muốn đóng góp vào nền tảng để xử lý các transactions và thu về lợi nhuận thì anh em có thể dùng WAVES của mình cho những người làm Full Nodes thuê. 

waves-coin-la-gi
WAVES Token Use Case

Cách kiếm và sở hữu WAVES

Có hai cách để anh em có thể kiếm và sở hữu WAVES

Thứ nhất, anh em có thể mua trực tiếp Waves Coin (WAVES) trên các sàn giao dịch. Hiện có nhiều sàn giao dịch lớn list đồng  Waves Coin (WAVES) mà anh em có thể dễ dàng mua như: Binance, Waves DEX, Upbit, Huobi Global, Bithumb,…

Thứ hai, anh em có thể sở hữu WAVES thông qua các chương trình Airdrop/ Bounty. 

Ví lưu trữ và sàn giao dịch

Anh em có thể lưu trữ Waves Coin trên ví Waves Wallet mà Waves Platform cung cấp. Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ WAVES trên các sàn giao dịch hỗ trợ WAVES như: Binance, Bithumb, Upbit, …

Team phát triển của WAVES Coin

Rất nhiều thành viên phát triển dự án WAVES trước đây đã từng làm việc chung trong dự án NXT và việc nảy sinh ra các tranh cãi đã khiến họ quyết định rời đi và bắt đầu một dự án riêng của mình. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn giữa hai nền tảng này chính là việc tích hợp fiat vốn có của WAVES.

Đội ngũ phát triển dự án WAVES đều là những nhân vật tên tuổi đến từ nhiều quốc gia và nhiều lĩnh vực khác nhau như: tài chính, crypto, blockchain, kinh doanh, một số thành viên tiêu biểu sau: 

 • Sasha Ivanov: Là CEO và cũng là người sáng lập dự án Waves. Sasha Ivanov là mộ nhà vật lý học và tham gia vào việc phát triển phần mềm hệ thống thanh toán. Sasha Ivanov tham gia vào không gian blockchain từ rất sớm và đã cho ra mắt thành công sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên là coinomat.com.
 • Martin Spodymek: Ông là trưởng ban quản lý động đồng và là một kỹ sư. Ông bị cuốn hút bởi công nghệ blockchain và mật mã học. Martin đã hỗ trợ Waves rất nhiều về mặt kỹ thuật và marketing. 
 • Alexey Kiselev: Ông là một nhà lập trình viên đã tốt nghiệp trường đại học Kỹ thuật Quốc gia Moscow.
 • Maxim Pertsovskiy (CBDO)
 • Mariya Borovikova (CFO)
 • Igor Pugachevsky: Giám đốc sản phẩm.
waves-coin-la-gi
Team phát triển dự án WAVES Coin

Bên cạnh đó, WAVES Coin còn hợp tác với Deloitte để cung cấp cho khách hàng các dịch vụ ICO và cũng đang hợp tác cùng Trung tâm lưu ký quốc gia Nga để phát triển nền tảng blockchain để phân phối các tài sản kỹ thuật số. 

Tiềm năng của đồng Waves (WAVES)

Trong tương lai, Waves Platform đang dần khẳng định được tính ưu việt hơn so với các Blockchain nền tảng khác như Ethereum EOS. Lúc đó, mạng lưới những người dùng, sử dụng và ủng hộ Waves Platform ngày một nhiều. 

Một trong những điều được mong chờ nhiều nhất từ Waves Platform là việc các dự án phát hành token của họ trên nền tảng này.

Khi đó, nhu cầu sử dụng Waves coin để tham gia ICO cũng như nhu cầu sử dụng token này cho các sản phẩm dịch vụ khác của  Waves Platform sẽ tăng lên. 

Kết luận

Nền tảng Waves đã và đang dần khẳng định được vị thế của mình so với các nền tảng Blockchain, lượng người dùng và ủng hộ nền tảng Waves cũng ngày càng tăng lên. Đây có thể được xem là một tín hiệu đáng mừng cho thấy tiềm năng và sự kỳ vọng của đội ngũ phát triển vào dự án đang được hiện thực hóa. 

Hy vọng bài viết “Waves Coin (WAVES) Là gì? Hiểu đúng để đầu tư WAVES” đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho nhiều anh em, giúp anh em có thêm một lựa chọn thú vị trong khẩu vị đầu tư của mình. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết anh em để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp. Ngoài ra, anh em cũng đừng quên tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

FAQ

Để chạy được một Fullnode trên Waves hiệu quả, anh em buộc phải cần có ít nhất 1.000 Waves coin trong ví điện tử. Nếu anh em thue Waves Coin để kiếm lợi nhuận từ phí giao dịch, tuy nhiên anh em không thể tiêu dùng số Waves Coin này. Ngược lại, nếu anh em muốn sử dụng Waves Coin thì phải dùng việc cho thuê lại. 

Câu trả lời có. Bởi hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch hỗ trợ trao đổi tiền điện tử bằng VNĐ. Nhưng đối với Waves Coin thì anh em có thể tham khảo sàn Bitmoon để đảm bảo tính an toàn, tính thanh khoản cao và chi phí thấp. 

Bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào cũng sẽ luôn ẩn chứa những rủi ro tiềm ẩn và không thể lường trước được. Vì thế, việc quyết định đầu tư chính xác vào một coin, token nào đó sẽ là rất khó, đặc biệt thị trường tiền ảo hiện nay ngày càng biến động mạnh. 

Tuy nhiên, Waves được xem là nền tảng được trải khai và phát triển bởi đội ngũ tài năng, nền tảng đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng đáng kể. Đây cũng là điểm nhấn nổi bật mà anh em cần chú ý tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định đầu tư. 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *