Ví lạnh là gì? Lưu trữ coin trên ví lạnh hay ví lạnh tốt hơn

Ví lạnh là gì? Có nên mua ví lạnh không?

Lưu trữ tiền điện tử ở đâu là an toàn nhất là câu hỏi được rất nhiều anh em trader quan tâm đến khi tham gia chơi crypto. Đặc biệt, khi trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại ví lưu trữ coin khác nhau khiến anh em hoang mang không biết đâu là ví an toàn và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Để giải quyết những thắc mắc này cho anh em, hôm nay Team ZeusC sẽ giúp anh em tìm hiểu chi tiết về ví lạnh là gì và so sánh ví lạnh với các loại ví đang có trên thị trường. Cùng tìm hiểu nhé!

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh hay còn được biết đến với tên gọi là ví cứng. Đây là một thiết bị được thiết kế đặc biệt dùng để lưu trữ và bảo vệ khóa riêng tư của người dùng, an toàn. 

Bên trọng ví lạnh thường sẽ được gắn một con chip bảo mật (Secure Element) để lưu trữ khóa riêng tư (private key) của người dùng. Hiểu một cách đơn giản hơn, khóa riêng tư giống như một chiếc chìa khóa để mở két sắt nhà bạn và lấy tiền ở trong két ra. Nếu người ngoài biết được khóa này, họ có thể lấy đi toàn bộ tiền của anh em chỉ trong vòng vài giây. Chip bảo mật sẽ có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho khóa riêng tư, đảm bảo chúng không bao giờ rời khỏi thiết bị.

Ví lạnh là gì? 
Ví lạnh là gì?

Có rất nhiều anh em hay bị nhầm lẫn khái niệm về ví lạnh, cho rằng toàn bộ tiền sẽ được lưu trong ví lạnh là sẽ không gặp rủi ro gì cả. Tuy nhiên không hề phải như vậy, toàn bộ tài sản của anh em lưu ở trên blockchain và ví lạnh chỉ lưu trữ khóa riêng tư để anh em có thể truy cập vào tài sản của mình. 

Ưu điểm & nhược điểm của ví lạnh

Ưu điểm

Ví lạnh có một vài ưu điểm nổi bật sau: 

 • Được đánh giá là ví an toàn nhất hiện nay.
 • Tiền điện tử được lưu trữ trên ví lạnh luôn ở chế độ offline, tách rời với internet.
 • Ví lạnh không bị hacker tấn công hoặc virus xâm nhập. 
 • Ví lạnh cũng không yêu cầu người dùng phải xác minh danh tính giống như ví nóng. 

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì ví lạnh cũng sẽ có một số nhược điểm sau: 

 • Giá thành cho 1 chiếc ví lạnh khá cao, giao động từ 2-3 triệu đồng. 
 • Thiết kế cồng kềnh hơn so với ví nóng, khi mang theo bên người có thể bị mất hoặc bị trộm cắp, tốn chi phí đề mua lại. 
 • Ví lạnh sẽ không thích hợp dùng cho những tài sản giao dịch thường xuyên. 
 • Không hỗ trợ đa dạng loại coin lưu trữ. 

Tại sao nên dùng ví lạnh 

Có nhiều cách khác nhau để anh em có thể lưu trữ tiền điện tử, và các thông dụng nhất được nhiều anh em trader sử dụng đó là lưu trữ trên sàn giao dịch. Những nền tảng này sẽ cung cấp rất nhiều các tính năng và cung cụ tiện ích cho người dùng, giúp anh em trao đổi mua bán dễ dàng, tiện lợi. Tuy nhiên, nếu là người am hiểu sâu về kỹ thuật, chắc chắn anh em sẽ không muốn lưu tiền của mình trên sàn giao dịch, do nó không an toàn và bạn sẽ không thể tự kiểm soát tiền của mình. 

Trong trường hợp sàn giao dịch bị hack hoặc tài khoản bị mất thì anh em sẽ mất toàn bộ tài sản lưu giữ trên sàn và không thể lấy lại được. 

Trong môi trường có kết nối internet sẽ rất khó để đảm bảo độ an toàn là 100%, bởi nó luôn tiềm ẩn những rủi ro, dễ bị tấn công khi lưu trữ khóa riêng tư trên điện thoại hoặc máy tính. Một số phần mềm độc hại có thể được thiết kế để tự động phát hiện những hoạt động đáng nghi ngờ liên quan đến tiền điện tử trên thiết bị của bạn. Nhưng nó cũng có thể tìm ra sơ hở để hút tiền của bạn bất cứ lúc nào. 

Lý do nên dùng ví lạnh 
Lý do nên dùng ví lạnh

Tất cả các loại ví lạnh không liên kết với internet, chỉ khi nào anh em cần gửi coin tới địa chỉ của ví khác thì mới cần kết nối ví lạnh với máy tính, điện thoại để xác nhận, kể cả khi nhận tiền vào ví lạnh cũng không cần kết nối internet. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ bị tấn công từ hacker do ví lạnh không bị truy cập từ xa.

Trong trường hợp anh em làm mất ví lạnh hoặc ai đó nhặt được ví lạnh của bạn thì họ cũng không thể làm gì được do phải nhập mã Pin để truy cập vào ví. Ví lạnh thường sẽ tự động reset sau vài lần đăng nhập không chính xác, điều này sẽ giúp bảo vệ tài khoản của anh em được an toàn hơn. 

Nếu ví lạnh của anh em bị hỏng thì sao nhỉ? Cũng đơn giản thôi, anh em chỉ cần nhập cụm từ dự phòng vào thiết bị ví lạnh mới là toàn bộ tài sản sẽ được cập nhật sang ví mới ngay lập tức. 

Với những đồng coin anh em không giao dịch thường xuyên, không dùng để tiêu, đặt cọc hoặc cho vay thì nên cất giữ ở ví lạnh. Với giao diện thân thiện, đơn giản, ví lạnh sẽ giúp anh mới hay cũ đều có thể sử dụng nó một cách đơn giản, nhanh chóng. 

So sánh ví lạnh & ví nóng 

Ví nóng là gì?

Vó nóng hay còn được biết đến với tên gọi ví mềm, ví online. Đây là phần mềm miễn phí dùng để lưu trữ tiền điện tử, tiền ảo. Ví nóng sẽ luôn được kết nối với internet giúp cho giao dịch của anh em diễn ra nhanh chóng, thuận lợi nhất. 

Đặc điểm chung của những loại ví nóng trên thị trường hiện nay là nó hỗ trợ lưu trữ rất nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Một số loại ví nóng được nhiều anh em yêu thích sử dụng như: Blockchain, Coinbase, …

Ví nóng là gì?
Ví nóng là gì?

Ví nóng bao gồm những ưu điểm như:

 • Dễ dàng giao dịch,dù ở bất kỳ đâu chỉ cần có kết nối internet là đã có thể sử dụng được ví nóng. 
 • Hoàn toàn miễn phí
 • Cài đặt nhanh chóng, thuận tiện
 • Loại coin lưu trữ đa dạng. 

Một số hạn chế của ví nóng: 

 • Không an toàn, dễ bị hack hoặc virus tấn công. 
 • Không cần xác minh danh tính khi truy cập và thực hiện giao dịch. 

So sánh ví lạnh và ví nóng

 • Độ an toàn: Ví lạnh an toàn hơn so với ví nóng do tài sản được lưu trữ trong phần cứng tách rời với internet, trong khi ví nóng lại bị phụ thuộc vào internet và dễ bị tấn công mạng. 
 • Tốc độ giao dịch: Tốc độ giao dịch của ví lạnh sẽ lâu hơn so với ví nóng do cần nhiều tác vụ hơn. Ví nóng chỉ cần anh em đã truy cập internet là có thể tiến hành giao dịch. 
 • Loại coin hỗ trợ: Ví nóng được phát triển bởi các sàn giao dịch lớn, vì thế sẽ hỗ trợ nhiều loại coin để kích thích người dùng sử dụng giao dịch trên sàn. Trong khi đó, ví lạnh lại không hỗ trợ lưu trữ đa dạng các loại coin. 
So sánh ví nóng và ví lạnh
So sánh ví nóng và ví lạnh
 • Số lượng coin có thể dự trữ: Với cả hai loại ví nóng và lạnh thì anh em sẽ thoải mái lưu trữ số lượng tùy ý. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho tài khoản thì anh em chỉ cần lưu trữ số lượng coin vừa đủ trên ví nóng. Loại coin nào anh em thường xuyên sử dụng sexlwu trên ví nóng, còn với những loại coin nào không giao dịch thường xuyên thì nên lưu trữ ở ví lạnh. 
 • Giá thành: Nếu sử dụng ví anh em sẽ phải bỏ ra từ 2-3 triệu để mua ví này, còn đối với ví nóng thì anh em sẽ được tạo miễn phí trên sàn. 
 • Xác minh tài khoản: Với ví lạnh, anh em chỉ cần mua và sử dụng. Nhưng với ví nóng, anh em cần phải tiến hành xác minh danh tính tài khoản của mình bằng CMND hoặc Passport sau đó mới dùng được. 

Một số ví lạnh tốt nhất hiện nay 

Ví lạnh Ledger Nano S

Ví lạnh Ledger Nano S là một trong những ví lưu trữ tiền điện tử được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Ví có kiểu sáng giống như chiếc USB, với vỏ làm bằng kim loại có độ bền cao. Mức độ bảo mật của ví Ledger Nano S được đánh giá rất cao, mang tới sự yên tâm, hài lòng cho người dùng. 

Ledger Nano S thường được bán với phiên bản mới nhất, hỗ trợ bảo mật tài sản cho anh em được tốt hơn và hoàn toàn tương thích với Ledger Live phiên bản trên điện thoại và máy tính, máy tính bảng Android. 

Ví lạnh Ledger Nano S
Ví lạnh Ledger Nano S

Một số tính năng nổi bật của ví lạnh Ledger Nano S: 

 • Khả năng lưu trữ: Ví hỗ trợ anh em lưu trữ Bitcoin, Ethereum, Litecoin và các Altcoins coin, giữ các tài sản khác nhau trong cùng một phần cứng. 
 • Hiển thị trên màn hình Oled: Anh em có thể dễ dàng kiểm tra và xác nhận giao dịch trên màn hình hiển thị và chỉ xác thực với bằng với nút nhấn vật lý. 
 • Đa ứng dụng: Sử dụng các ứng dụng đồng hành nhiều ví mã hóa và còn có GPG, SSH, FIDO U2F hay tự xây dựng ứng dụng của riêng bạn. 
 • Hỗ trợ chứng nhận FiDo U2F: Ví hỗ trợ tiêu chuẩn Fido U2F trên Dropbox, GitHub, Google hay Dashlane.
 • Sao lưu và phục hồi dữ liệu: Tài khoản của anh em sẽ được sao lưu và khôi phục dễ dàng trên bất kỳ thiết bị ví ledger nào. 

Ví lạnh Trezor T

Ví lạnh Trezor T được phát hành vào tháng 08/2014 bởi SatoshiLabs. Ví Trezor T được biết đến là ví Bitcoin đầu tiên trên thế giới. 

Cũng giống như ví  Ledger Nano S, ví Trezor T cung cấp kho lưu trữ lạnh nhằm đảm bảo mức độ an toàn cho tài sản kỹ thuật số của anh em. 

Ví lạnh Trezor T có kích thước và hình dáng giống như chiếc USB, cho phép kết nối với máy tính, anh em sẽ dễ dàng mang ví này theo ở bên mình giống như một chiếc móc khóa vô cùng tiện dụng. 

Ví lạnh Trezor T
Ví lạnh Trezor T

Tính năng nổi bật của ví Trezor T: 

 • Ví Trezor T hỗ trợ anh em lưu trữ rất nhiều đồng coin như: BTC, LTC, DASH, BCH, ETC, ZEC, DOGE, … và một số Altcoin khác. 
 • Ví dễ dàng cài đặt và sử dụng. 
 • Trezor cung cấp tới người dùng một trình quản lý mật khẩu mạnh mã. Mật khẩu này cũng sẽ được mã hóa và đồng bộ với cloud riêng của anh em. 
 • Anh em có thể bảo vệ tài sản của mình trên ví Trezor bằng cách thiết lập bảo mật 2 yếu tố. 
 • Khi cài đặt Trezor, anh em sẽ nhận được một chuỗi ký tự khôi phục, nếu không may anh em làm mất ví thì có thể sử dụng chuỗi ký tự đó để khôi phục lại ví của mình. Và tất nhiên, tất cả các tài sản trong ví đều còn nguyên vẹn. 

Lưu ý khi sử dụng ví lạnh 

Để sử dụng ví lạnh được an toàn, anh em cần nắm rõ một số nguyên tắc sau: 

Tuyệt đối không được chia sử 24 từ bảo mật (recovery phrase) của mình cho bất kỳ ai. Đồng thời cũng không nhập 24 mã này vào bất kỳ phần mềm/website nào. 

Anh em không nên giữ 24 từ bảo mật này trên máy tính hoặc điện thoại, nhằm tránh bị virus xâm nhập đánh cắp thông tin. 

Cần cất giữ chuỗi bảo mật trên tờ giấy đi kèm và cất giữ nó ở một nơi an toàn, tránh bị mất hoặc bị ăn cắp. 

Luôn luôn tin vào những thông tin được cung cấp trên màn hình vì cứng và luôn cần xác minh địa chỉ người nhận và thông tin giao dịch trước khi anh em tiến hành chuyển hoặc nhận tiền trên ví cứng. 

Luôn xem xét cẩn thận những thông tin hiển thị trên màn hình máy tính hoặc điện thoại và anh em phải luôn đối chiếu với thông tin trên ví cứng mỗi khi giao dịch. Tránh trường hợp, màn hình máy tính hoặc điện thoại anh em bị giả mạo thông tin. 

Các biện pháp bảo vệ an toàn khi sử dụng ví tiền điện tử 

 • Sử dụng ví lạnh: Ví lạnh không kết nối với internet, vì thế sẽ không bị tấn công mạng. Anh em nên lưu lại Public key, tốt nhất là dùng ví cứng. 
 • Sử dụng Internet an toàn: Trong khi thực hiện giao dịch tiền điện tử, anh em chỉ cần sử dụng kết nối internet an toàn và tránh sử dụng các mạng internet công cộng. Chỉ sử dụng và đăng nhập trang web có chứng chỉ HTTPS hợp lệ. Nếu có thể, anh em tốt nhất nên sử dụng VPN để tăng cường độ bảo mật. VPN sẽ giúp thay đổi địa chỉ IP và vị trí của anh em, giúp cho hoạt động trình duyệt web được an toàn, riêng tử khỏi các tác nhân nguy hiểm. 
 • Duy trì sử dụng nhiều ví: Nhiều ứng dụng và trang web cho phép anh em tạo ví miễn phí và không giới hạn về số lượng. Anh em có thể lưu trữ tài sản tiền điện tử trong ví, đa dạng hóa sẽ là cách làm hiệu quả để chống lại sự rủi ro. Anh em nên sử dụng một ví cho các giao dịch hàng ngày và lưu trữ phần tiền còn lại ở một ví riêng. Đây là cách làm tốt nhất được nhiều anh em trader sử dụng để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ an toàn cho tài sản.
Biện pháp bảo vệ an toàn khi sử dụng ví tiền điện tử 
Biện pháp bảo vệ an toàn khi sử dụng ví tiền điện tử
 • Bảo mật thiết bị cá nhân: Hãy đảm bảo rằng các thiết bị cá nhân của anh em không hề chứa virus và đang sử dụng bản cập nhật mới nhất. Sử dụng chương trình chống virus và tường lửa là cách để tăng cường bảo mật cho thiết bị của anh em. Đây là biện pháp được cho là tốt nhất để tránh hacker tấn công vào các lỗ hổng bảo mật. 
 • Đề phòng các trang Web lừa đảo: Anh em cần chắc chắn rằng mình đã đăng nhập đúng địa chỉ các trang web của sàn giao dịch hoặc ví cứng trực tuyến mà không phải là trang web làm giả mạo. Hiện nay, có rất nhiều trang web làm giả giống hệt với các sàn giao dịch hoặc ví lưu trữ với mục đích để đánh cắp dữ liệu đăng nhập của người dùng. Vì thế anh em luôn cảnh giác, kiểm tra lại kỹ càng địa chỉ web có chính xác hay không. 
 • Luôn kiểm tra kỹ địa chỉ ví tiền điện tử: Một số chương trình có mã độc có thể làm thay đổi địa chỉ ví giao dịch mà anh em có thể đã copy khiến việc gửi tiền đi sai địa chỉ. Anh em luôn cần kiểm tra kỹ càng để đảm bảo địa chỉ ví sau khi được paste vào là chính xác.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết này, anh em đã hiểu được khái niệm ví lạnh là gì và so sánh được ưu và nhược điểm của ví nóng và ví lạnh, từ đó anh em có được lựa chọn sáng suốt khi lựa chọn lưu trữ tiền điện tử. 

Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp hoặc câu hỏi thắc mắc, anh em đừng ngại để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, team ZeusC sẽ sàng hỗ trợ giải đáp. 

Ngoài ra, anh em cũng đừng quên tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

FAQ

Nếu nhìn vào ưu và nhược điểm khi so sánh giữa ví nóng và ví lạnh như mình đã nếu ở trên thì anh em có thể dễ dàng nhận thấy ví lạnh sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bảo vệ tài sản của mình.

Vì bên cạnh khả năng lưu trữ offline, bảo mật tốt thì một số ví như Ledger Nano X có thể lưu trữ hơn 100 loại tiền điện tử và cũng có tính năng kết nối Bluetooth không dây với điện thoại.

Vì thế, anh em có thể dễ dàng thực hiện được các giao dịch thuận tiện. Do đó, ví lạnh sẽ là một lựa chọn an toàn, hợp lý để bạn gửi gắm lưu trữ tài sản kỹ thuật số.

Theo lời khuyên từ các nhà sản xuất Ledger,anh em nên mua ví lạnh chính hãng từ các shop đại lý chính hãng hoặc trang chủ Ledger.com.

Tại việt nam chỉ có duy nhất shop “ví tiền Bitcoin” là đại lý được ủy quyền chính thức từ Ledger. Các website khác có tên miền Ledger.vn hay Ledger.com.vn đều là trang web giả mạo. anh em cần lưu ý để tránh mua phải hàng không chất lượng.

Câu trả lời là có. Như mình đã nêu ở mục “Lưu ý khi sử dụng ví lạnh”, thì việc sử dụng nhiều loại ví khác nhau sẽ là phương pháp tốt để giúp anh em lưu trữ tiền điện tử an toàn, tránh sự tấn công hoặc bị đánh cắp từ tin tặc. 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *