Tron (TRX) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Tron và TRX coin

Trx là gì? Dự án này có điểm gì nổi bật? Có nên đầu tư vào Trx hay không? Tất cả những câu hỏi này của anh em sẽ được Team ZeusC giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Tron (TRX) là gì?

Tron được ký hiệu là TRX hay TRONIX. Đây là một giao thức phân quyền dựa trên nền tảng Blockchain được tạo ra với mục đích xây dựng hệ thống giải trí miễn phí trên toàn cầu dựa vào công nghệ Blockchain và công nghệ phân phối. 

trx-la-gi
TRX là gì

TRON cho phép người dùng tự do xuất bản, sở hữu hay lưu trữ dữ liệu, chia sẻ lên internet. Đồng thời nó đảm bảo rằng các nghệ sỹ, nhạc sỹ hay tác giải có thể phát hành và phân phối nội dung của mình lên mạng internet mà không cần phải thông qua các nền tảng mạng xã hội trung gian như Youtube, Facebook hay Amazon. 

Điểm nổi bật của dự án Tron (TRX) 

Là một giao thức nội dung phân quyền,vì thế TRON sở sở 4 đặc điểm nổi bật hơn hẳn so với internet tập trung: 

 • Giải phóng dữ liệu: Dựa trên cơ sở dữ liệu tự do và không bị kiểm soát, các nội dung bao gồm: Hình ảnh, âm thanh, ký tự hay video đều có thể được dỡ xuống, lưu trữ và truyền bá.
 • Nội dung được cho phép: Các tài sản kỹ thuật số thu được từ việc cung cấp và phổ biến nội dung. Vì thế sẽ kích thích kinh tế và tạo tác động cho việc tạo ra hệ sinh thái nội dung đa dạng. 
 • Ico cá nhân: Hình thức huy động vốn cá nhân được hiểu là một cá nhân có thể tự do phân phối tài sản kỹ thuật số dưới dạng ICO. Những người đầu tư có thể hưởng lợi ích và dịch vụ từ sự phát triển liên tục của các cộng đồng cộng tác viên dữ liệu bằng các mua tài sản kỹ thuật số đó. 
 • Cơ sở hạ tầng: Tài sản kỹ thuật số được phân phối sẽ trang bị một bộ cơ sở hạ tầng phân tán bao gồm như: trao đổi phân phối, trò chơi tự trị, dự báo hay hệ thống trò chơi. 

Cơ chế hoạt động của Blockchain TRON

trx-la-gi
Cơ chế hoạt động của TRON

Cơ chế hoạt động của TRON dựa trên 3 loại token là:  TRONIX, TRON Power và TRON 20, cụ thể như sau: 

 • TRONIX (TRX): Token này sẽ được mua bán và trao đổi trên các sàn giao dịch. Đây cũng là điều kiện cần thiết để truy cập vào nền tảng TRON và cũng được sử dụng để mua bán nội dung. 
 • TRON Power (TP): Nó được sử dụng để khóa token TRONIX. Người dùng tự nguyện khóa token TRX đang ở hữu sẽ nhận được thêm TP. Đồng thời có thêm quyền bình chọn và những đặc quyền khác trong hệ sinh thái của TRON. Và tất nhiên, TRONIX Power không dùng để trao đổi mà cần phải có một cam kết lâu dài. TP hoạt động tương đối giống với Steem Power trên nền tảng Steemit. 
 • TRON 20 Token: Loại token này được sử dụng để cho phép nhà sáng tạo nội dụng có thể tạo và phát hành token của riêng mình, nó khá giống với Waves và NEM.

Nói một cách dễ hiểu hơn, nhà sáng tạo nội dung có thể đưa tác phẩm của mình lên nền tảng TRON và rao bán tác phẩm đó công khai. Nó có thể là phim ảnh, âm nhạc hay ảnh, … Những giao dịch này sẽ cần sử dụng token TRX mà không mất một khoản phí nào. 

TRON có những ưu đãi đặc biệt dành cho những nhà sáng tạo nội dung để khuyến khích những người này đưa tác phẩm của mình nên trên nền tảng, giúp kích thích sự phát triển hệ sinh thái TRX. 

Những nền tảng crypto khác có thể hoạt động trên TRON mà vẫn có thể sử dụng token của riêng mình. Người dùng cũng có thể chuyển đổi qua lại giữ những token trong cùng nền tảng với trung gian là token TRX. 

Nhà sáng lập TRON – Justin Sun là người có tầm ảnh hưởng như thế nào? 

TRON được thành lập vào tháng 07/2017 bởi một công ty phi lợi nhuận TRON Foundation dưới sự lãnh đạo của Justin Sun. 

Trước khi sáng lập TRON, Justin Sun đã đạt được rất nhiều thành tích đáng nể trong giới công nghệ. Năm 26 tuổi, Justin Sun được chính tay Jack MA chọn để đưa đi du học tại trường doanh nhân Hupan của chính ông. 

Bên cạnh đó, Justin Sun còn từng là CEO của ứng dụng voice streaming lớn nhất Trung Quốc PEIWO khi thu hút hơn 10 triệu người người dùng. 

Anh còn từng là trưởng đại diện kiêm cố lấp của Ripple Lab – Cổ đông lớn của TRX sau này. 

Justin Sun từng lọt vào danh sách 30 người dưới 30 tuổi nổi bật nhất Châu Á do tạp chí Forbes bình chọn. 

CEO-Justin-Sun
CEO Justin Sun

Với một profile khủng, khi bắt tay vào triển khai TRON, Justin Sun đã nhanh chóng đưa TRON lọt vào top 10 CMC mỗi khi thông báo trên Twitter của anh đều gây những tác động mạnh mẽ đến giá của TRX. Có thời điểm giá của TRX đã tăng lên 1662%. 

Thời gian đầu, TRX được xây dựng trên nền tảng Ethereum, sau một thời gian đã tự tách ra. Điều đáng nói Justin và Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum đã có vài lần khẩu chiến trên Twitter. 

Vào tháng 04/2018, Justin Sun tuyên bố TRX là một nền tảng tối ưu hơn hẳn so với Ethereum. Ngay lập tức Vitalik Buterin cũng đưa ra đáp trả rằng Justin Sun đang đánh giá quá cao sản phẩm của chính mình, đồng thời nhắc lại những scandal của TRON trong quá khứ. 

Vào tháng 09/2018, một lần nữa Vitalik đối đầu với Justin Sun khi đưa ra quan điểm về tiềm năng phát triển của crypto, cho rằng Justin đang đặt niềm tin thái quá vào những sản phẩm crypto. 

TRX Coin là gì?

TRX Coin hay còn được gọi là Tronix – là đồng tiền điện tử chính thức của TRX trên nền tảng Blockchain TRON. Ban đầu, TRX được xây dựng dựa trên nền tảng Ethereum tiêu chuẩn ERC-20. Tuy nhiên, vào ngày 31/05/2018, TRON chính thức hoàn thành Mainnet và tách ra khỏi nền tảng Ethereum, chuyển sang chạy trên nền tảng Blockchain TRON. 

Thông tin về TRX Coin 

trx-la-gi
Các thông tin cơ bản về TRX coin

Key Metrics TRX

 • Ticker: TRX.
 • Blockchain: TRON.
 • Consensus: Delegated Proof of Stake (DPoS).
 • Token Type: Coin, Mineable.
 • Token Standard: TRC10, TRC20.
 • Block Time: 3 giây.
 • Block Reward: 32 TRX.
 • Transaction Time: 2000 TPS.
 • Genesis Supply: 100,000,000,000 TRX.
 • Total Supply: 99,281,283,754 TRX.
 • Circulating Supply: 66,140,232,427 TRX.

TRX Coin Allocation

Thời gian đầu, khối nguyên thủy của TRON là 100 tỷ coin và được đội ngũ TRX phân bổ như sau: 

 • 40% TRX coin được bán ở vòng public Sale.
 • 25,75% TRX coin được bán ở vòng Private Sale.
 • 34,25% TRX coin sẽ do team và Foundation dự án nắm giữ.

Lưu ý: Con số thống kê trên đã được làm tròn. 

trx-la-gi
TRX Coin Allocation

TRX Coin Sale

TRON Foundation đã quyết định bán đi một lượng token khoảng 65,75% tổng cung của đồng TRX coin qua 2 vòng Public ICO và Private Sale. 

 • Private Sale: Được diễn ra vào  08/01/2017. Trước khi TRON Foundation được thành lập giá bán là 1 ETH = 1,025,000 TRX. Trong vòng này, TRON được bán ra 25,750,000,000 TRX coin thu về được 25,122 ETH. 
 • Public Sale: Được diễn ra sau tháng 7 ngay khi kết thúc vòng Private Sale. Ngày 30/08/2017, TRON chính thức mở bán vòng Public Sale với khối lượng lên tới 40 tỷ TRX với giá tại lúc đó là $0,0015 cho mỗi TRX coin. Kết quả TRON đã thu về hơn 60 triệu đô sau vòng Public Sale. 

TRX Coin Release Schedule

Ngay sau khi TRON kết thúc ICO thành công, toàn bộ token được bán ở vòng Private Sale và Public Sale đã được trả cho các nhà đầu tư. 

Trong khi đó, số token do Team & TRON Foundation nắm giữ sẽ bị khóa đến 01/01/2020 nhằm thể hiện sự cam kết của đội ngũ đối với dự án. 

TRX Coin Use Case

TRX coin được thiết kế với 4 vai trò, nhiệm vụ quan trọng trong mạng lưới TRON, bao gồm: 

 • Fees: Giống như ETH trong mạng lưới Ethereum, TRX trong mạng lưới TRON dùng để thanh toán chi phí giao dịch, thực thị hợp đồng thông minh trong hệ sinh thái TRON. TRC dùng trả phí sẽ bị đốt để loại bỏ ra khỏi lưu thông, làm giảm nguồn cung của TRX. 
 • Rewards: TRX được dùng để làm phần thưởng cho các ứng viên được voting nhiều nhất để tạo ra block mới. 
 • Governance: Các hold có thể dùng TRX để voting cho các ứng viên trong việc vận hành mạng lưới TRON. 
 • Payments: TRX được dùng để thanh toán hóa đơn, dịch vụ nằm trong mạng TRON. 

Roadmap

Lộ trình phát triển dự án TRX được đội ngũ đưa với 6 giai đoạn.

 • Giai đoạn Exudos: Tháng 8/2017 – 12/2018
 • Giai đoạn Odyssey: Tháng 1/2019 – 6/2020
 • Giai đoạn Great Voyage: Tháng 7/2020 – 7/2021
 • Giai đoạn Apollo: Tháng 8/2021 – 3/2023
 • Giai đoạn Star Trek: Tháng 4/2023 – 9/2025
 • Giai đoạn Eternity: Tháng 9/2025 – 9/2027

Trong thời gian diễn ra ICO, TRX đã công bố whitepaper với cộng đồng để chứng minh tính minh bạch và phi tập trung cho dự án. 

Đây là bước đi khôn ngoan để những nhà đầu tư ủng hộ và chiếm được niềm tin với các đối tác. Đồng thời giúp mọi người có được góc nhìn tổng thể hơn về tương lai của dự án TRX. 

Dựa theo lộ trình này, anh em có thể dễ dàng nhận thấy, TRON có tầm nhìn tương đối dài hạn khi mà giai đoạn cuối cùng của dự án sẽ không thể hoàn thành trước năm 2027 như đã đề ra. Sẽ phải mất khoảng 10 năm để dự án có thể trở nên hoàn chỉnh. Gắn với mỗi giai đoạn là một cách tên đi kèm bao quát cho thấy mục đích rõ ràng của TRON muốn trở thành đồng tiền điện tử của những trò chơi điện tử. 

trx-la-gi
Lộ trình phát triển dự án TRX

Giai đoạn 1: Exudos (Tháng 8/2017 – 12/2018) 

Trong giai đoạn đầu tiên này, TRON tập trung phát triển các vấn đề đang nhức nhối khi rất nhiều các tập đoàn đang sử dụng dữ liệu cá nhân như một loại tài sản thuộc về họ. Đây là lý do đầu tiên khiến Justin Sun nảy ra ý tưởng xây dựng nơi an toàn để lưu trữ dữ liệu. 

Với Exodus, anh em có thể dễ dàng truy cập, tải ảnh lên hoặc phát hành, chia sẻ hay lưu trữ dữ liệu cá nhân dựa vào những tính năng hệ thống phi tập trung của TRON.

Giai đoạn này có thể kéo dài trong 6 tháng, TRON đã kịp cho ra mắt main net, điều này cho thấy mọi công việc chuẩn bị cho giai đoạn 2 đang được đẩy mạnh. 

Giai đoạn 2: Odyssey (Tháng 1/2019 – 6/2020)

Ở giai đoạn này, TRON cho phép việc tạo, phát hành hay truyền bá những nội dung để nhận phần thưởng bằng token TRX. Mục tiêu chính của giai đoạn này là giảm được chi phí, đồng thời giảm đi sức ảnh hưởng của những bên thứ 3 đầy quyền lực như: App store, Google Play. TRX cũng phát triển riêng hệ thống thanh toán phù hợp cho dự án, đồng thời định nghĩa và hoàn thành những thay đổi, nâng cấp tính năng mới. 

Với Odyssey, TRON vẫn sẽ tập trung vào main net,do việc khởi động main net chính là để bước vào giai đoạn 2, và thực hiện mục đích tách TRX ra khỏi những token ERC20. TRON sẽ sử dụng hệ sinh thái của riêng mình để gia tăng nhanh tốc độ thanh toán và quá trình sáng tạo, phát hành, quảng bá nội dung. 

Khi giai đoạn 2 kết thúc, mọi giao dịch TRX sẽ được xử lý qua nhiều kênh khác nhau. 

Giai đoạn 3: Great Voyage (Tháng 7/2020 – 7/2021)

Giai đoạn Great Voyage này được đánh dấu bằng 1 ICO trên nền tảng TRX. Cũng ở trong giai đoạn này, nền tảng TRON sẽ quản lý được cổ tức và doanh thu. 

Great Voyage tập chung phát triển trở thành hệ sinh thái cá nhân hóa dành cho người dùng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc TRON vượt xa Ethereum khi có thể ICO trên chính nền tảng của mình. 

Giai đoạn 4: Apollo (Tháng 8/2021 – 3/2023)

Ở giai đoạn này, mạng lưới của TRON sẽ hoạt động tương tự Ethereum, nó cho phép tạo ra những token để chia cổ tức cho người dùng. 

Và để tạo ra được hệ thống an toàn cho người dùng, đội ngũ dự án sẽ phát triển một giao thức riêng nhằm tránh những thảm họa thiên nhiên hay những cuộc tấn công và lỗi xảy ra trên hệ thống. 

Những token được tạo ra sẽ có thể trao đổi, từ đó làm tăng thêm sự hữu dụng của hệ sinh thái TRX khi mọi việc sẽ trở nên phi tập trung. 

Giao thức được tạo ra sẽ dự đoán những lỗi phát sinh khiến token được tạo ra trong hệ thống bỏ lỡ việc được đánh giá. 

Giai đoạn 5: Star Trek (Tháng 4/2023 – 9/2025) 

Star Trek dùng để vinh danh loạt phim khoa học giả tưởng vĩ đại nhất mọi thời đại. Mạng lưới TRON sẽ hoạt động như một nền tảng trò chơi điện tử theo đúng mục đích ban đầu là trở thành đồng tiền điện tử dành riêng cho trò chơi điện tử. 

Những game thủ của TRX sẽ có những lợi thế riêng của hệ sinh thái phi tập trung và nhận được những phần thưởng xứng đáng cho mình. Nền tảng TRX sẽ có thêm những tính năng dự báo nhằm thu hút những nhà đầu tư tiềm năng. 

Giai đoạn 6: Eternity (Tháng 9/2025 – 9/2027)

Eternity là việc đánh dấu hoàn thành quá trình phát triển của dự án. Và theo dự đoán của đội ngũ phát triển thì quá trình phát triển sẽ kết thúc vào năm 2027. Khi mọi mục tiêu đã hoàn thành cùng với một nền tảng đầy trò chơi với đầy đủ chức năng và hoàn toàn phi tập trung trên nền tảng công nghệ blockchain. 

Đội ngũ của Justin Sun dự đoán rằng những nhà đầu tư vào TRON ở những giai đoạn trước đó đã thu được những khoản lãi lớn và khoản đầu tư này còn tăng hơn nữa khi TRON trở thành nền tảng trò chơi phi tập trung lớn nhất thế giới. 

Team & Backer

doi-ngu-phat-trien-trx
Đội ngũ phát triển dự án TRX
 • Justin Sun: Co-founder – là thạc sĩ tại Đại học Pennsylvania, đồng thời anh cũng kiêm là nhà sáng lập Peiwo App. 
 • Lucien Chen: Giám đốc kỹ thuật. Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực  CTR, hệ thống BT, Big Data, DMP và thuật toán liên quan đến quảng cáo. 
 • Keelson Yang: Trưởng bộ phận kỹ thuật. Keelson Yang tốt nghiệp đại học Thanh Hoa và đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng viễn thông. 
 • Charles Zhang: Giám sát hoạt động. ANh từng là nhà sáng lập và phó giám đốc của Elegance Space. Ngoài ra anh cũng là người đứng đầu chi nhánh ở Chicago. 

Ngoài ra, TRON còn có một số nhân viên đáng chú ý như: Hitters Xu – sáng lập Nebulas; Xue Manzi – nhà đầu tư nổi tiếng Trung Quốc; Dai Wei – CEO của OFO bike; Tang Binsen – sáng lập Game Clash of Kings; Chaoyong Wang – sáng lập China Equity Group. 

So sánh TRON với Ethereum 

Dựa vào bảng thông tin trên, anh em có thể dễ dàng nhận thấy TRON đang chiếm ưu thế khi có tốc độ giao dịch TPS nhanh hơn Ethereum.

Ngoài ra, số lượng dApps cũng không hề tỏ ra thua kém Ethereum là mấy. Vì thế, nếu xét về thời gian phát triển thì TRON đã đi nhanh hơn Ethereum tận 2 năm. 

trx-la-gi
Sự khác giữa TRON và Ethereum

Mua bán, giao dịch TRON (TRX) ở đâu?

Hiện nay có khoảng hơn 40 sàn giao dịch lớn nhỏ hỗ trợ giao dịch TRX, vì thế anh em có thể dễ dàng mua bán và giao dịch đồng coin này. 

Ở Việt nam, để mua được TRON, anh em có thể mua trên các sàn uy tín như: Remitano, Binance hoặc santienao. Tuy nhiên, hiện nay sàn Binance đang thu phí đồng coin này thấp nhất so với thị trường chung. 

Kết luận

Hiện tại, TRON đang có sự giảm sút về tốc độ phát triển, khiến giá của token này lao dốc nghiêm trọng, điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của những holder. 

Tuy nhiên, lộ trình phát triển còn là một trạng đường dài, tiềm năng của TRON vẫn còn cần được kiểm chứng thêm. Hy vọng thông qua bài viết đã giúp anh em hiểu rõ hơn về TRX là gì? cũng như nắm bắt thông tin liên quan đến dự án. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết anh em để lại comment xuống phía dưới, team mình sẽ hỗ trợ giải đáp. 

Anh em cũng đừng quên đăng ký và tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto nhé. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

FAQ

Đây là câu hỏi đã gây ra cuộc tranh cãi lớn vào đầu tháng 1 năm 2018 khi dự án TRON bị cho là ăn cắp giấy trắng của các giao thức khác. Tuy nhiên, Justin Sun đã đứng ra đính chính và xóa bỏ những thông tin vô căn cứ, củng cố lại lòng tin cho nhà đầu tư. Bất chấp những tranh cãi, mạng TRON vẫn chứng minh được sự hợp pháp của mình. 

Bất chấp các cuộc tranh luận từ nhiều phía, TRON tiết lộ một hệ sinh thái rất lành mạnh và năng động. 

Theo nhìn nhận của mình thì có 4 lý do sau đây để anh em có thể cân nhắc việc nên đầu tư vào TRON hay không. 

TRON là nền tảng mạng xã hội giúp người dùng chia sẻ ý tưởng, tin tức mà không bị kiểm soát bởi các đơn vị có thẩm quyền hay chính phủ. 

Nó hoàn toàn phân cấp và cho phép người dùng kiểm soát được dữ liệu của mình như tài sản số và kiếm tiền từ tài sản đó. 

Hệ thống thanh toán độc lập giúp người dùng dễ dàng mua bán nội dung một cách trực tiếp và hoàn toàn bảo mật. 

Nhóm phát triển TRON coin đều là những chuyên gia hàng đầu về công nghệ và có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng cryptocurrency.

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *