Token là gì? Sự khác nhau giữa token và coin

Token là gì? Có mấy loại Token?

Token là gì? Token có phải là coin? Đây là hai thuật ngữ khiến rất nhiều anh em khi mới tìm hiểu về tiền điện tử rất dễ nhầm lẫn. Nhằm trang bị kiến thức cho anh em về các thuật ngữ cơ bản thường xuyên được sử khi chơi crypto, trong bài viết này, team ZeusC sẽ có bài viết giải đáp chi tiết về thuật ngữ Token cũng như cách phân biệt token và coin. Cùng tìm hiểu nhé!

Token là gì? 

Token là một loại tài sản kỹ thuật số được phát hành và hoạt động trên nền tảng Blockchain của các dự án có sẵn mà không cần sở blockchain riêng. Nói một cách dễ hiểu hơn, token không có blockchain độc lập mà phải hoạt động dựa trên một blockchain khác. 

Nền tảng phổ biến nhất hiện nay là Ethereum sử dụng Smart Contract hay được gọi là ERC-20. Một vài ví dụ token chạy trên Ethereum như: Tether (USDT), Crypto.com Coin (CRO), Chainlink (LINK), USD Coin (USDC), …

Điểm nổi bật của token là thời gian tạo ra chúng nhanh gọn hơn rất nhiều so với coin. Bởi lẽ, token được chạy trên nền tảng Blockchain sẵn có, nhờ đó chi phí cũng sẽ được giảm xuống. Đặc biệt, token cũng được hưởng lợi từ các tính năng blockchain mẹ. 

Token là gì?
Token là gì?

Cách tạo ra token cũng rất đơn giản, chỉ cần Deposit + với khóa một số lượng coin nền tảng nhất định là có thể tạo ra token. Chính yếu tố phải lock một lượng coin nhất định, nên sẽ ảnh hưởng giảm cung của coin đó, dẫn tới hiện tượng giá coin tăng. 

Các token được dùng ở một hệ sinh thái tạo ra chúng để sử dụng tiện ích của nền tảng, giao dịch, stake hoặc tham gia quản trị nền tảng. Token có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) hoặc phi tập trung (DEX). 

Token sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau như: Token tiện ích, token quản trị, token giao dịch, token bảo mật, token không thể thay thế, …

Sự khác nhau giữa Coin & Token

Token

 • Token không có Blockchain riêng mà phải chạy dựa trên một blockchain khác mà họ không kiểm soát. 
 • Mục đích sử dụng của token rộng hơn. Token có thể dùng làm nhiên liệu cho một mạng lưới hoạt động (GAS) hoặc cũng có thể làm đơn vị trao đổi trong một ứng dụng. 
 • Các token thường được tạo và phân phối tới người dùng thông qua các đợt ICO hoặc qua Stake, Airdrop. 
 • Thời gian phát triển của token nhanh, với chi phí thấp hơn cả coin và nó có khả năng thừa kế các tính năng của Blockchain nền tảng. 
Phân biệt Token và Coin
Phân biệt Token và Coin

Coin

 • Coin chạy độc lập trên blockchain của riêng mình. 
 • Phần lớn Coin được sử dụng giống như một loại tiền tệ, một đơn vị lưu trữ giá trị và dùng để giao dịch mua bán. 
 • Coin được tạo ra thông qua quá trình khai thác (miner) hoặc thông qua đặt cược (Stake).
 • Thời gian phát triển của coin rất lâu và tốn kém chi phí lớn. 

Phân loại Token

Hiện các công ty, dự án khác nhau sẽ cho ra mắt token khác nhau. Vì thế, thị trường hiện nay có nhiều token với những tính năng riêng biệt. Tuy nhiên, nếu đánh giá một cách tổng thể thì token sẽ được phân thành 2 loại chính: 

Ultility Token

Đây là một loại token tiện ích, nó có mục đích và chức năng chính là phục vụ cho một dự án nào đó. 

Security Token

Đây là một loại cổ phiếu điện tử được phát hành dưới dạng token. Vì thế nó được gọi là token chứng khoán. Lợi tức nhận được sẽ dựa trên cổ phần dự án mà anh em sở hữu. Khi sở hữu Security Toke đủ lớn, anh em còn có quyền tham gia quyết định một số công việc của dự án đó. 

Ngoài ra, thị trường còn có một số loại token khác như: Transactional token (Token giao dịch), Payment Tokens (Token thanh toán), Equity Tokens (Token vốn chủ sở hữu), Governance token (Token quản trị).

Tính ứng dụng của Token

Cũng giống như Coin, Token có thể được sử dụng giống như một phương tiện trao đổi. Nhưng ngoài việc sử dụng giống như một phương tiện thanh toán, token cũng cung cấp một loạt chức năng khác, trường hợp của chúng là vô hạn. 

Token là một loại tài sản kỹ thuật số do dự án phát hành sử dụng như một khoản thanh toán trong hệ sinh thái dự án. Ngoài ra, Token còn cung cấp quyền cho chủ sở hữu tham gia vào mạng. Nó có thể cung cấp quyền truy cập vào các sản phẩm, dịch vụ.

Ứng dụng của token
Ứng dụng của token

Ngoài ra, Token còn được ứng dụng làm đại diện cho cổ phần công ty. Nó hoạt động giống như một đại diện kỹ thuật số của một tài sản vật chất và có nhiều trường hợp sử dụng hơn nữa. 

Hiện tại, các token dựa trên blockchain đều thuộc bất kỳ một trong các danh mục như: Token tiện ích, Token tài sản,  Token bảo mật,  Token vốn chủ sở hữu, stableCoin, Token thanh toán, Token không khả dụng.

Cách hoạt động của mã Token là gì?

Các thiết bị token hoạt động dựa vào số tài khoản của người dùng và thời gian thực hiện giao dịch. Token áp dụng thuật toán được lập trình sẵn và cung cấp cho anh em một dãy ký tự gồm từ 6-8 chữ số được chọn lọc ngẫu nhiên. Dãy số này chỉ có giá trị sử dụng trong khoảng 1-2 phút, nó sẽ được gửi về thiết bị di động mà anh em dùng để xác minh danh tính người dùng. 

Các mã bảo mật được tạo ra hoàn toàn tự động, liên tục dựa vào hệ thống lập trình sẵn, có thể đồng bộ hóa và được xác thực bởi máy chủ đặt tại ngân hàng. Điều này sẽ giúp bảo mật an toàn tuyệt đối cho các giao dịch của anh em. 

 

Kết luận

Ok, vậy là mình vừa chia sẻ tới anh em chi tiết nội dung “Token là gì? Cách phân biệt giữa Token và Coin”. Hy vọng thông qua bài viết anh em đã phân biệt được Coin là gì?  Token là gì? và điểm khác nhau của hai khái niệm này, cũng như nắm được cách thức vận hành của token. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết anh em để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, team ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp. 

Ngoài ra, Anh em cũng có thể tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích: 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity 

FAQ

Anh em có thể mua Token từ các dự án Ico khi được mở bán. Ưu điểm của hình thức mua token này là mua được giá rẻ. Tuy nhiên, để đầu tư ICO có lời thì anh em cần phải lựa chọn ra những dự án tốt và có tiềm năng. Khi mua được token từ ICO thì anh em chỉ cần token đó được list lên sàn giao dịch, sau đó bán lượng token đã mua để kiếm lời. 

Còn nếu như anh em không mua được token khi ICO diễn ra thì có thể mua token khi đã được list trên sàn giao dịch. Đối với coin thì lại hoàn toàn khác, anh em chỉ có thể mua coin trên các sàn giao dịch điện tử và nó còn tùy thuộc vào loại coin anh em mua là coin gì sau đó mới tìm kiếm sàn nào hỗ trợ giao dịch đồng coin đó.

Token được xây dựng dựa trên nền tảng blockchain của coin nào thì anh em sẽ phải sử dụng ví của coin đó để giao dịch. Một số ví đựng token anh em có thể tham khảo như: 

 • Token của Ethereum: Ví Metamask, MyEtherWallet, Ledger, ImToken.
 • Token của NEO: Ví NEO Tracker. 
 • Token của WAVES: Ví Waves Wallet.

Với trường hợp anh em gặp sự cố gián đoạn trong quá trình giao dịch do đường truyền internet không ổn định, hoặc do lỗi không thể truy cập vào hệ thống ngân hàng thì bắt buộc anh em phải thực hiện lại các bước lấy token từ đầu. Ngoài ra, nếu lựa chọn sử dụng máy token thay vì gửi mã SMS thì anh em cần phải có máy token cứng mới có thể thực hiện được các giao dịch. Và có một điều anh em cần biết là chi phí bỏ ra mua máy token riêng là rất đắt đỏ. 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *