Fan token là gì? Những điều bạn cần biết về Fan token

Fan token

Thời gian gần đây, khắp trang mạng xã hội đều xuất hiện thuật ngữ Fan token, đặc biệt sau khi Binance Launchpad Lazio token thành công. Vậy Fan token là gì? và tại sao nó lại hot như vậy ? Hãy cùng mình đi tìm câu trả lời nhé!!

Fan token là gì?

Fan token là một dạng tiền điện tử mà những holder có những đặc quyền như vote cho những quyết định của câu lạc bộ, phần thưởng hay những thiết kế sản phẩm marketing cho đội bóng của họ. Fan token có thể được sử dụng bởi các câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ người hâm mộ âm nhạc và các tổ chức khác.

Top các doi bong token
Top các doi bong token

Tại sao phải dùng Fan token?

Fan token được tạo ra bởi các câu lạc bộ, Idol, tổ chức, hay nói cách khác là chính từ những người có khả năng ảnh hưởng tới cộng đồng. Mục đích của Fan token được tạo ra để tạo ra mối liên hệ chặt chẽ giữa fan hâm mộ trung thành với người tạo ra chúng.

Hãy nhớ lại thời kì đỉnh cao của Kpop lúc 2010-2015, chắc hẳn bạn còn nhớ những đứa bạn cuồng Kpop trong lớp bạn chứ? Họ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua những album, banner, lightstick, Doll hình idol hàng triệu đồng hay sưu tầm những sticker nhỏ nhắn xinh xinh chỉ để được thoã mãn và ngắm nhìn thần tượng.

Hay bạn còn nhớ có một đợt bánh Poca chứa những tấm thẻ cầu thủ cho các Fan nhí mua và sưu tầm,

Thì giờ đây Fan token đã nâng cấp điều đó lên một tầm cao mới, thay vì chỉ mua và giữ làm kỉ niệm như trước, Fan token còn cho phép những người nắm giữ có thể trực tiếp tham gia vào những sự kiện quan trọng của họ. Điều này rất quan trọng, vì nó không chỉ là vật phẩm kỉ niệm, mà còn là sự tương tác của một fan trung thành với câu lạc bộ đó.

Khác với những vật phẩm kỉ niệm, fan token cho phép fan hâm mộ có thể tương tác trực tiếp với chủ thể phát hành, tạo ra mối quan hệ 2 chiều, thay vì một chiều như trước:

 

 

Theo một góc nhìn khác, fan tokens có các đặc điểm gần giống như non-fungible tokens (NFTs) nhưng lại có sự khác biệt lớn. Trong khi NFT trao quyền sở hữu theo digital copyright không thể trao đổi,  fan tokens hoàn toàn có thể hoán đổi cho nhau. Điều này có nghĩa là fan tokens có thể dễ dàng được trao đổi để lấy các sản phẩm hoặc dịch vụ có sẵn của doanh nghiệp đứng sau chúng. Ngoài ra, fan tokens xây dựng danh tính và tập hợp mọi người trong một cộng đồng gắn bó.

Đối tượng dùng Fantoken

Ngay cả thuật ngữ cũng bao gồm 2 yếu tố là Fan và Token. Fan token là token dùng cho những người hâm mộ của một câu lạc bộ đó. Vì vậy Fantoken chủ yếu nhắm đến bên trong cộng đồng của họ, fan trung thành của họ. Ngoài ra, Fan token còn có thể được sử dụng bởi những nhà đầu cơ, khi tổ chức đứng sau Fantoken có sự kiện quan trọng hoặc trước những buổi biểu diễn, trận đấu,…

Vậy làm sao để sở hữu Fan token

Hiện nay Chilliz( CHZ) là một trong những nền tảng đi đầu trong việc giao dịch các Fan token. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua chúng ở Binance.

Fan Token Offering (FTO)

Fan Token Offerings (FTO) là hình thức phát hành Fan token trước công chúng. Điều này tương tự với các hình thức gọi vốn như ICO, IEO,IDO,.

Các nền tảng FTO

Hiện nay, FTO đã xuất hiện trên nền tảng Socios, CHZ . Các câu lạc bộ sẽ liên hệ với Socios để phát hành ra token cho riêng đội bóng của họ, điều này giúp người hâm mộ không chỉ sưu tầm về những món đồ liên quan đến thần tượng mà còn tạo ra sự tương tác trực tiếp giữa cộng động đồng và câu lạc bộ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Fan token

Bởi vì bản thân của Fan token được giao dịch trên thị trường như những token và coin khác nên Fan token vẫn chịu ảnh hưởng chính bởi cung và cầu của thị trường. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích kĩ thuật để dự đoán xu hướng giá của Fan token trên Chart

Ngoài ra, bởi vì tính chất đặc thù của Fan token, nên mỗi khi sắp tới những sự kiện quan trọng như các trận đá banh( World cup, Euro,..) hay các Concert của các ca sĩ, hoặc những lúc công ty đứng sau cần cộng đồng vote ý kiến cho việc phát triển tiếp theo của đội bóng/ Idol. Điều này dẫn tới mỗi khi đội bóng thua hay thắng trận, ca sĩ gặp scandal hay bất cứ sự kiện nào xảy ra, giá của Fan token  sẽ ngay lập tức bị tác động trực tiếp.

 

Tiềm năng của Fan token

Chỉ bởi vì Fan token bắt đầu từ các câu lạc bộ đá banh thì Fan token chỉ xoay quanh trong mảng đá banh là không đúng. Ứng dụng của Fan token còn vượt xa hơn cả thế, ở đâu có giải trí và thi đua ở đó có Fan token.

Như mình đã nói ở trên về vấn đề KPOP, không một ai nghĩ rằng sẽ có người sẵn sàng chi đống tiền chỉ để đổi lại những vật phẩm của Idol. Vì vậy, tiềm năng của Fan token có thể nói vẫn chưa khai phá hết khi chưa lấn qua thị trường âm nhạc, đặc biệt là Kpop. Hãy nhìn vào hình dưới đây, bạn sẽ thấy chỉ với những sản phẩm không thể tương tác mà chỉ mang tính kỉ niệm nhưng Fan hâm mộ sẵn sàng chi số tiền lớn để mua.

Vì vậy, với mình Fan token đang ở giai đoạn đầu hình thành, nó vẫn chưa được khai phá hết tiềm năng của nó. Do đó đây sẽ là một trong những keywords không chỉ nổi bật trong thị trường Crypto Currencies sau này, mà còn có thể thay đổi cả một ngành công nghiệp giải trí.

Tổng kết

Mình đã cung cấp hết tất cả những thông tin cần thiết về Fan Token, cũng như những phân tích sơ bộ về độ tiềm năng của nó. Để cập nhập thêm những thông tin hữu ích về thị trường hãy cùng tham gia với ZeusC qua các kênh: Channel ZeusC, Group Chat, Twitter, Website

Mọi thứ chỉ vì mục đích thông tin, đây không phải là lời khuyên đầu tư

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *