Tiger Global là gì – Kẻ định hình tương lai Crypto

Alternative text for Image

Khi bắt đầu lên lịch để viết Series ‘Kẻ định hình tương lai Crypto’, chúng tôi đã rất băn khoăn khi phải chọn ra quỹ đầu tư đầu tiên ‘xông đất’ chuyên mục này . Yêu cầu đặt ra vừa dễ; vừa khó:  Một cái tên vừa có vị thế vững chắc trong giới đầu tư truyền thống, vừa có sức ảnh hưởng trong thế giới tiền điện tử, lại mang một câu chuyện đầu tư truyền cảm hứng cho các hàng vạn F0 Cryptocurrency ở ngoài kia.

Thật tình cờ; những tiêu chí kể trên cũng chính là những mảnh ghép đã tạo nên Tiger Global, quỹ đầu tư mạo hiểm ‘vĩ đại’ nhất trong lịch sử nhân loại. 

Đây không phải là là quan điểm chủ quan của mình, mà còn là quan điểm của hàng chục thời báo kinh tế lớn trên thế giới. Hiếm có một thể chế kinh doanh nào thường xuyên được các báo giật tít bằng những tính từ: Điên cuồng; Khó tin hay Phá Cách nhiều như Tiger Golbal. 

Chỉ với gần 100 nhân viên, 2  giám đốc và 25 triệu $ làm vốn, Tiger Global đã thực hiện thành công 377 thương vụ đầu tư trên toàn thế giới; gấp đôi so với SequoiaSoftbank cộng lại. Trong số đó, 155 công ty đã vươn mình thành kỳ lân tỉ đô; đem về lợi nhuận khó tin cho một công ty có tuổi đời tương đối ‘thanh niên’ này. Tiger Global làm việc hiệu quả tới nỗi; các nhà đầu tư thường đùa nhau rằng:

‘Nếu bắt buộc phải thống kê, tốt nhất nên đi tìm những công ty mà quỹ này chưa sờ đến bao giờ’

Tiger Global có sự tin tưởng mạnh mẽ vào những ý tưởng có khả năng thay đổi thế giới. Chính vì vậy; họ chính là một trong những quỹ đầu tư tích cực nhất vào thị trường Crypto. Những dự án được quỹ rót vốn như: FTX, Coinbase hay Polygon đều là những cái tên ‘máu mặt’; có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường Cryptocurrency trên toàn cầu.

Có thể nói, chỉ cần một cú hắt hơi của Tiger Global, thị trường Defi toàn cầu chắc chắn sẽ sổ mũi theo !

Nếu bạn là muốn là một nhà ‘tiên tri’ về tương lai thị trường Defi; thì bài phân tích về Tiger Global này là dành cho bạn !

Giới thiệu về quỹ đầu tư Tiger Global 

Tiger Global là một quỹ đầu tư quốc tế được thành lập vào năm 2001 tại New York, Mỹ. Quỹ tách ra hoạt động độc lập từ quỹ Tiger Management; một quỹ đầu tư tương đối lâu đời chuyên về đầu tư mạo hiểm. Khẩu vị đầu tư của Tiger Global tập trung vào các công ty Internet, phần mềm, tiêu dùng và tài chính. Hiện nay, công ty đã vươn mình ra nhiều quốc gia trên thế giới; bằng các văn phòng liên kết ở Hongkong, Bắc Kinh, Singapore và Bangalore ( Ấn Độ )

Alternative text for image

Quỹ kiếm lợi nhuận bằng cách mở các vòng gọi vốn theo từng năm, một phương thức rất phổ biến trong các quỹ hiện nay. Tuy nhiên, Tiger Global lại thu được lợi nhuận vượt trội so với các bên khác. Vào 2020, quỹ đạt lợi nhuận lên tới 48%, đem về lợi nhuận lên tới trên 10 tỷ $, con số kỷ lục trong thời điểm đại dịch Covid 19 tác động mạnh mẽ nhất lên nền kinh tế toàn cầu. 

Tiger Global có hai chiến lược đầu tư chính: 

  • Rót vốn vào các công ty đại chúng: sử dụng chiến lược cổ phần để đầu tư vào các công ty giao dịch công khai.
  • Chiến lược đầu tư tư nhân, hướng đến việc tăng trưởng từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối. 30% vốn sẽ được dành cho Serie A và Serie B; 20,5% sẽ hướng đến Serie C.

Số tiền phân bổ cho hai chiến lược đầu tư này là gần như nhau !

Hiện nay, quỹ đang quản lý tổng số vốn trị giá tới 75 tỷ $.

Nhà sáng lập

Alternative text for image
Chase Coleman – Founder của Tiger Global

Nhà sáng lập của Tiger Global chính là Chase Coleman; quốc tịch Hoa Kỳ. Ông sở hữu một profile vô cùng điển hình của một doanh nhân Mỹ: con nhà giàu; học đại học danh giá; đội trưởng đội thể thao,… Chỉ có điều; thành công của Chase Coleman đến theo một cách có phần êm ả hơn rất nhiều. 

Sau khi làm việc tại quỹ đầu tư Tiger Cubs trong 4 năm; Chase may mắn nhận được sự hậu thuẫn của Julian Robertson, chủ tịch của Tiger Cubs thời bấy giờ. Lý giải cho quyết định của người thầy của mình. Với 25 triệu đô la huy động được; Chase Coleman quyết định thành lập Tiger Global. Khi đó, ông chỉ mới 25 tuổi, cùng vài năm kinh nghiệm ít ỏi trên thương trường 

Alternative text for image
Global Telecom Holding – trước đây là Orascom Telecom – thương vụ đưa tên tuổi của Tiger Global ra thế giới

Thương vụ đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của cá nhân Chase Coleman cũng như Tiger Global đến vào năm 2011; với việc đầu tư vào Orascom Telecom, một công ty tới từ… Ai Cập. Khi đó, Orascom Telecom chỉ là một nhà mạng hoạt động trong lãnh thổ Châu Phi nghèo đói. Tuy nhiên; Chase Coleman cảm thấy công ty này có những tố chất của một nhà vô địch so với các đối thủ đồng hương; vì vậy Tiger đã rót hàng triệu $ để mua lại cổ phần công ty này. 

Bất ngờ thay, thương vụ này là “Grand Slam home run’ cho quỹ, với tỷ suất lợi nhuận lên đến x25 lần số vốn đã bỏ ra. Hiện nay, Orascom Telecom đã vươn mình ra nhiều thị trường khác Bắc Hàn,  Zimbabwe. Tunisia. Algeria. Iraq. Pakistan. Egypt. Còn danh tiếng của Chase Coleman cũng len lỏi tới từng ngõ ngách của thế giới đầu tư. 

Thành công của Tiger Global cũng chính là thành công của Chase Coleman. Tổng giá trị tài sản của ông rơi vào khoảng 10,3 tỷ $, với thu nhập mỗi năm lên tới 4-500 triệu $

Alternative text for image
Thành công với Tiger Global đưa Chase Coleman trở thành một trong những nhà đầu tư giàu có nhất thế giới

P/s: Bạn có biết Facebook rất sợ Chase Coleman không ? 

Chase Coleman đang nắm giữ một số lượng cổ phiếu Facebook rất lớn; đủ để ông là một trong số ít người biết được tình hình làm ăn của Facebook thế nào. Vì thế, mỗi động thái của ông với cổ phiếu công ty đều có khả năng gây ra hiệu ứng đám đông rất cao, khiến giá mỗi cố phiếu có thể rớt không phanh trong thời gian dài !

Danh mục đầu tư trong lĩnh vực Crypto của Tiger Global 

Tiger Global đã đặt mục tiêu gây quỹ 10 tỷ $ cho các dự án công nghệ; một con số kỉ lục. Trong suốt thời gian qua; quỹ đã khiến giới công nghệ phải chóng mặt bởi hàng xe tải tiền đổ xuống cho các start up. Trong đó bao gồm 30 dự án tiền điện tử. 

Thương vụ mở màn cuộc đua Crypto chính là Coinbase. Tiger Global đã dẫn đầu vòng gọi vốn Serie E với trị giá 300 triệu $. Vào 15/8/2021; giới đầu tư đã được một phen xôn xao khi Coinbase công bố số cố phần lên tới 469 triệu $ trong sàn giao dịch Coinbase. 

Nhìn tổng quan, Tiger Global thường bỏ qua vòng Seed Round mà đầu tư vào những công ty có danh tiếng và tầm ảnh hưởng nhất định để rót vốn. Danh mục đầu tư cũng khá đa dạng; từ Crypto Exchange, Financial Services, NFT, Tools, Game Platform hay thậm chí là cả cơ sở hạ tầng. 

Portfolio của Quỹ

Alternative text for image
Porfolio Cryptocurrency của Tiger Global

Các dự án đã list token 

FTX

Alternative text for image
FTX

Có lẽ không cần phải giới thiệu thêm về sàn giao dịch này nữa. FTX là một trong những sàn top 1 thị trường về cung cấp các sản phẩm phái sinh điện tử. Danh mục sản phẩm vô cùng đa dạng, từ hợp đồng tương lai, quyền chọn, token đòn bẩy,…

The Graph 

Alternative text for image
The Graph

The Graph là giao thức phi tập trung Index và truy cập dữ liệu từ các Blockchain ấy. Dự án đầu tiên được áp dụng The Graph là Ethereum. The Graph giúp tổ chức lại các khối Blockchain; giúp chúng trở nên dễ truy cập hơn với hầu hết người dùng. Nhờ vậy; nó có khả năng cung cấp thêm nhiều năng lượng cho các ứng dụng trong Defi và Web 3. The Graph được mệnh danh là Google Network của Web 3. 

Serum

Alternative text for image
Serum

Serum là sàn giao dịch phi tập trung, được xây trên nền Solana blockchain. Serum được phát triển để xử lý những lỗ hổng tập trung trong không gian Blockchain thời điểm hiện tại. 

Helium

Alternative text for image
Helium

Là mạng lưới không dây phi tập trung, phân tán toàn cầu của các Hotspot; tạo ra vùng phủ sóng nhằm hỗ trợ các thiết bị IOT có thể kết nối được với Internet và tự định vị được vị trí địa lý. Helium là công nghệ mới, sở hữu mã nguồn mở nhằm khuyến khích tạo ra một mạng lưới không dây phi tập trung. 

Polygon 

Alternative text for image
Polygon

Polygon là một dự án Layer 2, có khả năng mở rộng và cải thiện các vấn đề hiện tại của Ethereum như: Giao dịch chậm, khả năng mở rộng hạn chế, phí vô cùng cao. Polygon là một công nghệ dễ sử dụng, có cấu trúc tốt, dự báo sẽ được phổ biến trong tương lai gần

Dự án chưa có Token 

Forte

Alternative text for image
Forte Studio

Dự án Studio cho các game Blokchain nổi tiếng, với mục tiêu: Đưa mô hình game hiện tại lên một tầm cao mới 

TrueLayer

Alternative text for image
TrueLayer

Ứng dụng cho phép người dùng ngân hàng kết nối với người dùng của họ. Với các chức năng: Để đọc tài chính, phân tích chi tiêu cùng với thanh toán các hóa đơn

Coinbase

Alternative text for image
Coinbase

Coinbase Global có rất nhiều sản phẩm, bao gồm: Coinbase Wallet, Coinbase Exchange, Coinbase Global, Coinbase Custody, Coinbase Ventures,…

Tiger Global ảnh hưởng thế nào đến các nhà đầu tư

Đây là biểu đồ số lượng dự án triển khai của Tiger Global trong giai đoạn từ 2000 – 2022

Alternative text for image

Ta có thể thấy rõ ràng: chỉ trong năm 2021, Tiger Global đã hoàn thành 329 thương vụ đầu tư. Trong số đó có cả các công ty tư nhân cũng như đại chúng; và phần nhiều là những doanh nghiệp về công nghệ. Với thói quen ‘ăn chắc’ của mình; Tiger Global đã gây bất ngờ khi mua 10% của Roblox, Coinbase và Peleton trước cả khi niêm yết. Và chúng ta đều biết các công ty đó đều đạt giá trị rất lớn. 

Thị trường tiền ảo Crypto có vẻ chưa làm Tiger Global xiêu lòng, khi quỹ mới chỉ xuống tiền cho trên dưới 30 dự án. Tuy nhiên, trong bức thư gửi các cổ đông của mình; Chase Coleman đã nhấn mạnh rằng: ‘mặc dù quỹ đang ở mức rất lớn và khó có thể kiểm soát, tuy nhiên chúng tôi sẽ không làm chậm tốc độ phát triển của nó. Điều đó cũng đã được thể hiện ở hành động gây quỹ 10 tỷ $ cho các dự án về công nghệ của quỹ trong thời gian qua. 

Alternative text for image
Trụ sở chính của Tiger Global

Điều đó cho thấy rất có khả năng quỹ sẽ hoạt động năng nổ hơn trên thị trưởng Defi trong thời gian tới. Với phong cách ‘đổ tiền’ như thường thấy, rất có thể mỗi cuộc đầu tư của Tiger Global sẽ gây ra nhiều xáo trộn lớn trên thị trường. 

 

Lời khuyên của ZeusC là các nhà đầu tư nên lưu tâm với những động thái đầu tư sắp tới của Tiger Global. 

Lời kết

Tiger Global là một quỹ đầu tư có trên 20 năm tuổi đời, được thành lập tại thành phố New York, Hoa Kỳ. Quỹ chủ yếu đầu tư vào công ty Internet, phần mềm, tiêu dùng và tài chính. Hiện nay, công ty đã vươn mình ra nhiều quốc gia trên thế giới; bằng các văn phòng liên kết ở Hongkong, Bắc Kinh, Singapore và Bangalore ( Ấn Độ ). 

Dù chỉ đang sở hữu cổ phần trong 30 dự án về Crypto Currency; tuy nhiên có thể thấy Tiger Global đang dần cho thấy những động thái tích cực hơn trong việc tham gia thị trường này.

Cảm ơn anh em rất nhiều vì đã đọc hết bài viết này. Anh em nhớ join các channel của ZeusC để chúng ta cùng nhau trao đổi thêm về thị trường Cryptocurrency nhé: 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *