Testnet là gì? Hướng dẫn chi tiết cách kiếm tiền từ Testnet

Testnet là gì? Mainest là gì? đây chắc chắn là hai khái niệm dễ gây nhầm lẫn nhất đối với những anh em mới tìm hiểu và muốn đầu tư vào một dự án blockchain. Nắm bắt được vấn đề này của anh em, hôm nay team ZeusC sẽ có bài viết giải đáp từ A-Z về hai khái niệm Testnet và Mainest, cũng như hướng dẫn anh em thực hiện các bước kiếm tiền từ Testnet. Cùng tìm hiểu nhé!

Testnet là gì? 

Testnet (hay mạng thử nghiệm) là môi trường để cho các nhà phát triển của dự án thử nghiệm tất cả các tính năng, bảo mật của giao thức blockchain là an toàn trước khi tiến hành Mainnet.

Cơ chế Testnet cũng giống như Mainnet bao gồm một blockchain, một mạng lưới các note, thợ đào, người dùng. tất cả đều phục vụ cho việc chạy thử hệ thống.

Testnet-la-gi
Testnet là gì?

Bản Testnet dành cho tất cả mọi người và không mất phí. Nhưng anh em cần khởi chạy ví trên Testnet để nhận địa chỉ ví sau đấy tải ví của đồng tiền điện tử anh em đang thử nghiệm, cài đặt và tiến hành khởi chạy.

Cuối cùng, nếu anh em muốn nhận đồng tiền điện tử mình muốn thì search google từ khóa “testnet faucet” kèm tên đồng tiền mà anh em muốn nghiên cứu, ví dụ “ethereum testnet faucet”. Sau đó, google sẽ hiển thị ra cho anh em những trang cung cấp Ethereum để thử nghiệm Testnet. 

Sau đó nhập địa chỉ ví của mình trên Testnet là tiền sẽ được lưu về địa chỉ ví. Lưu ý đồng tiền này chỉ dùng cho thử nghiệm nên sẽ không có giá trị giao dịch. Bằng cách test mạng lưới Testnet thì anh em có thể biết được loại tiền điện tử này có ổn định không trước khi đầu tư. 

Cách hoạt động của Testnet

Testnet ra đời với mục đích để thử nghiệm những tính năng mới trên các sản phẩm mới khi đưa vào, phát hiện ra các lỗ hổng để không bị hacker tấn công đe doạ đến người dùng.

cach-hoat-dong-cua-testnet
Cách hoạt động của Testnet

Trước khi ra mắt chính thức thị trường thì các nhà phát triển sẽ đưa các bản cập nhật lên testnet để chạy thử. Sau đó họ sẽ tiến hành phân tích và theo dõi để phát hiện các lỗi phần mềm hoặc xem các cập nhật mới có ảnh hưởng gì đến testnet không? Hiện nay các nhóm phát triển cũng khuyến khích người dùng dùng bản testnet và phát hiện lỗi sẽ nhận được phần thưởng.

Sau khi tìm lỗi và sửa lỗi, các nhà phát triển sẽ kiểm tra một lần nữa để chắc chắn rằng các bản cập nhật là an toàn, không gây bất kỳ hậu quả nào trên testnet. Sau khi chắc chắn đã hoàn chỉnh thì nó mới được triển khai trên mainet.

Tầm quan trọng của Testnet

Tầm quan trọng của Testnet với nhà phát triển

Testnet giúp các nhà phát triển yên tâm hơn trước khi ra mắt các tính năng mới trên mainnet. Với tính khả dụng của testnet, các nhà phát triển sẽ thử nghiệm và nghiên cứu ý tưởng của họ trên một blockchain cụ thể.

Ví dụ: Trên Ethereum Testnet, các nhà phát triển sẽ kiểm tra các smart contract và triển khai dApp của họ trước khi chạy chúng trên mainnet. Các nhà phát triển sẽ hiểu rõ hơn về giao thức của blockchain trước khi đưa ra quyết định xây dựng ứng dụng cho nó. 

Tầm quan trọng của Testnet với miner

Các miner (thợ đào) cũng sẽ được hưởng lợi từ việc Testnet vì họ sẽ được thử nghiệm các phương pháp và cấu hình khác nhau trên blockchain trước khi thực hiện chiến lược khai thác tốn kém trên mainnet. 

Các node trên testnet có thể nhận được ưu đãi để thực nghiệm tính năng mới cho mạng. Đặc biệt với những miner đang làm việc với các blockchain chưa khởi chạy mainnet thì sẽ giúp miner có thời gian chuẩn bị trước với công nghệ. 

testnet-mainnet-la-gi
Tầm quan trọng của Testnet

Tầm quan trọng của Testnet với người dùng

Testnet giúp người dùng trải nghiệm, tìm hiểu cách hoạt động và cách sử dụng của sản phẩm, dịch vụ của giao thức trước khi có mainnet. 

Ngoài ra, Testnet cũng có riêng cơ chế thưởng cho những người đã đóng góp cho sự phát triển của giao thức thông qua việc trải nghiệm testnet và phát hiện các lỗi. 

Sự khác biệt giữa testnet và mainnet

mainnet-la-gi
Sự khác nhau testnet và mainnet

Sự khác nhau của 2 phiên bản này là:

 • Testnet là phiên bản chạy thử nghiệm, trong khi đó, mainnet là blockchain chứa chức năng chính của dự án. 
 • Testnet và mainnet là hai blockchain hoàn toàn độc lập và có đồng token riêng. 
 • Token của Testnet thường không có giá trị thương mại và không có chức năng như một đơn vị tiền tệ. Trong khi đó mainnet thì ngược lại, mọi hoạt động của mainnet đêu trên blockchain vì thể sẽ mất một khoản phí nhỏ dưới dạng token nhất định. 
 • ID network của Mainnet và testnet không giống nhau. Ví dụ ID network chính của Ethereum là 1. Nhưng testnet được sử dụng phổ biến với dạng ID có mạng là 3, 4 và 42. 
 • Trên testnet các nhà lập trình sẽ tạo các khối genesis khác một chút so với thông thường. Điều này sẽ ngăn các khối được thêm vào mainnet và giúp tách giữa hai blockchain với nhau. Vì thế anh em không thể chuyển token từ mainnet sang testnet và ngược lại. 
 • Testnet cho phép người dùng chạy thử nghiệm các node của mình trên blockchain. Điều này giúp quá trình khai thác tiền điện tử nhanh và dễ dàng hơn. Trong khi đó, việc khai thác trên mainnet lại khó khăn hơn do có nhiều thợ đào và cạnh tranh cao. 
 • Testnet có tần suất giao dịch nhỏ hơn mainnet. 

Các bước kiếm tiền từ Testnet  

Testnet đem lại rất nhiều lợi ích cho khi vừa có thể khuyến khích người dùng tìm ra lỗi và cũng vừa phân phối token của mình đến những cộng sự muốn gắn bó với team. Vậy kiếm tiền từ Testnet như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị ví và nhận faucet testnet

Anh em cần có ví để kết nối với testnet và nhận đồng coin thử nghiệm thông qua faucet testnet. Tùy theo các mạng mới mà mỗi dự án sẽ yêu cầu các ví khác nhau ví dụ như: ví BEP 20 trên BSC hay  ví SPL trên mạng SPL, …

Bước 2: Thử nghiệm các tính năng của dự án

Các dự án đều sẽ có tính năng khác nhau cho anh em trải nghiệm nên tuỳ vào lĩnh vực mà mỗi testnet sẽ có hướng đi khác nhau:

 • Nếu là AMM, anh em có thể Swap và cung cấp thanh khoản trên testnet. 
 • Nếu là Lending, anh em sẽ gửi tiền vào vay thử hoặc trở thành người cho vay trên testnet. 

Bước 3: Đóng góp ý kiến cho dự án

Đây là nhiệm vụ chung của tất cả dự án dành cho người dùng bao gồm: Phản hồi trải nghiệm trong quá trình sử dụng, góp ý xây dựng thêm tính năng hoặc các lỗi gặp phải. 

Một điều anh em cần lưu ý là không phải Testnet nào cũng có thưởng. 

 • Có khi dự án sẽ công khai Airdrop cho người tham gia. 
 • Một số dự án khác sẽ không công khai nhưng vẫn có kế hoạch Airdrop. 
 • Số còn lại sẽ không có ý định Airdrop 

Vì thế anh em đừng quá kỳ vọng vào việc làm nhiều Testnet sẽ nhận được nhiều phần thưởng. 

Tìm các dự án Testnet ở đâu? 

Các dự án Testnet uy tín và chất lượng, trả thưởng cao thì anh em có thể tham khảo các thông tin tại: https://coinmarketcap.com/ico-calendar/ để xem các dự án chưa ra token. 

tim-du-an-testnet
Cách tìm dự án Testnet ở đâu?

Ngoài ra, anh em có thể truy cập vào twitter của mỗi dự án và xem họ có đang thử nghiệm testnet. Bên cạnh đó, anh em có thể truy cập trang Coin98 tại chuyên mục Testnet & Airdrop, tại đây đội ngũ coin98 cũng thường xuyên cập nhật những dự án Testnet rất tiềm năng. 

Sau khi làm xong các dự án Testnet token thưởng chưa chắc đã về ngay ví hoặc có thể là không nhận được token. Tuy nhiên điều này cũng không hề lãng phí công sức anh em bỏ ra. Vì việc trải nghiệm sẽ giúp anh em phần nào đánh giá được tiềm năng của dự án. Nếu ổn có thể đầu tư và kiếm tiền với lợi nhuận cao hơn. 

Lưu ý khi tham gia Testnet

Khi tham gia Testnet anh em cần lưu ý một vài điểm sau: 

 • Sử dụng ví ảo, email ảo khi tham gia các dự án kiếm tiền miễn phí
 • Phải có ít nhất 1-2 tài khoản telegram, twitter, ví của blockchain khi tham gia Testnet dự án. 
 • Nên tham gia vào dự án với tâm lý học hỏi, nếu không có thưởng thì có thêm kiến thức. 
 • Không cung cấp mã 12 key hoặc 24 key của ví cho bất kỳ ai. Dù là ví rác hay ví dùng thường xuyên. 
 • Nên ưu tiên chọn làm Testnet trên nền tảng lớn như CoinMarketCap để tránh bị lừa và mất thời gian.
 • Nếu dự án yêu cầu bạn gửi tiền thì chắc chắn đó là dự án ảo, lừa đảo người dùng.

Kết luận

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ của team ZeusC, anh em đã hiểu rõ hơn về khái niệm Testnet là gì? Mainnet là gì cũng như các bước để kiếm tiền từ Testnet. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào về bài viết, anh em để lại bình luận phía dưới team ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp ngay và luôn. 

Ngoài ra, anh em cũng đừng quên đăng ký và tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto nhé. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *