Testnet là gì? Hướng dẫn chi tiết cách kiếm tiền từ Testnet

Testnet là gì? Mainest là gì? đây chắc chắn là hai khái niệm dễ gây nhầm lẫn nhất đối với những anh em mới tìm hiểu và muốn đầu tư vào một dự án blockchain. Nắm bắt được vấn đề này của anh em, hôm nay team ZeusC sẽ có bài viết giải đáp từ A-Z về hai khái niệm Testnet và Mainest, cũng như hướng dẫn anh em thực hiện các bước kiếm tiền từ Testnet. Cùng tìm hiểu nhé!

Testnet là gì? 

Testnet là cơ chế để giúp các lập trình viên thử nghiệm các tính năng của phần mềm trước khi áp dụng chúng vào một loại tiền điện tử nhất định, nhằm tránh xảy ra bất kỳ sai sót nào. 

Cơ chế Testnet cũng giống như Mainnet bao gồm một blockchain, một mạng lưới các note, thợ đào, người dùng. tất cả đều phục vụ cho việc chạy thử hệ thống.

Testnet-la-gi
Testnet là gì?

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể sử dụng Testnet để thử nghiệm một đồng tiền điện tử mà không hề mất phí. Tuy nhiên để sử dụng được thì anh em cần khởi chạy ví trên Testnet để nhận địa chỉ ví. Sau đó tải ví của đồng tiền điện tử anh em đang thử nghiệm, cài đặt và tiến hành khởi chạy. 

Cuối cùng, nếu anh em nào muốn nhận đồng điện tử mà mình ưa thích trên Testnet hãy search google từ khóa “testnet faucet” kèm tên đồng tiền ,à anh em muốn nghiên cứu, ví dụ “ethereum testnet faucet”. Sau đó, google sẽ hiển thị ra cho anh em những trang cung cấp Ethereum để thử nghiệm Testnet. 

Sau đó nhập địa chỉ ví của mình trên Testnet là tiền sẽ được lưu về địa chỉ ví. Lưu ý đồng tiền bạn nhận được chỉ dùng với mục đích chạy thử nghiệm trên mạng Testnet, nên sẽ không có giá trị giao dịch. 

Thông qua việc test mạng lưới Testnet, anh em sẽ dễ dàng đánh giá được loại tiền điện tử này có ổn định hay không trước khi quyết định đầu tư. 

Cách hoạt động của Testnet

Việc thêm các sản phẩm hoặc công cụ mới vào blockchain đang hoạt động có thể gây ra nhiều rủi ro. Anh em có thể tưởng tượng như nếu một blockchain được cập nhật với một bản có lỗi, hàng triệu người dùng sẽ bị ảnh hưởng trong trong vài giây. 

Không những vậy, ảnh hưởng này có thể khiến người dùng mất niềm tin vào công nghệ và đội ngũ phát triển dự án, nặng hơn có thể ảnh hưởng đến tương lai của dự án. Trong trường hợp các lỗ hổng xuất hiện, tạo điều kiện cho hacker tấn công thì tài sản người dùng rất dễ bị đe dọa.

cach-hoat-dong-cua-testnet
Cách hoạt động của Testnet

Vì thế, các nhà phát triển ra testnet nhằm thực hiện các thử nghiệm trước mà không ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu suất của mainnet. 

Để kiểm tra các bản cập nhật thẻ thử nghiệm có hoạt ổn định trên mainnet hay không, thì trước tiên nó cùng được đưa lên testnet để chạy thử.

Các nhóm phát triển sẽ tiến hành phân tích và theo dõi để phát hiện các lỗi phần mềm hoặc xem các cập nhật mới có ảnh hưởng gì đến testnet. Hiện nay, nhóm phát triển cũng khuyến khích người dùng sử dụng thử bản testnet và phát hiện lỗi sẽ nhận được phần thưởng. 

Sau khi tìm ra các lỗi và sửa lỗi, các nhà phát triển sẽ kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng các cập nhật, thử nghiệm là an toàn, không gây ra bất kỳ hậu quả tiêu cực nào trên testnet, thì những bản cập nhật này sẽ được triển khai trên mainnet. 

Tầm quan trọng của Testnet

Tầm quan trọng của Testnet với nhà phát triển

Testnet rất quan trọng để giúp các nhà phát triển thấy yên tâm khi triển khai các thay đổi hoặc khởi khởi chạy chức năng mới trên mainnet. 

Theo cách này, Testnet hoạt động như bản beta công khai và cung cấp môi trường kiểm tra cho nhà phát triển. Testnet thường có một hệ thống ví riêng nhằm kiểm tra các giao dịch và faucet để phân tán token testnet đến người dùng mới. Giúp họ có thể sử dụng các tiện ích trên testnet như đang sử dụng token thực trên mainnet. 

Các nhà phát triển quan tâm đến một blockchain cụ thể thường tận dụng tối đa tính khả dụng của testnet để thử các ý tưởng của họ. 

Ví dụ: Trên Ethereum Testnet, các nhà phát triển sẽ kiểm tra các hợp đồng thông minh và triển khai dApp trước khi khởi trên trên mainnet. Bằng cách này, các nhà phát triển sexhieeur rõ về giao thức của blockchain trước khi đưa ra quyết định xây dựng ứng dụng cho nó. 

Tầm quan trọng của Testnet với miner

Các miner (thợ đào) cũng sẽ được hưởng lợi từ việc Testnet. Bởi quá trình này cho phép các thợ đào thực nghiệm các phương pháp và cấu hình khác nhau trên blockchain trước khi thực hiện chiến lược khai thác tốn kém trên mainnet. 

Các node trên testnet có thể nhận được các ưu đãi để thực nghiệm tính năng mới cho mạng. Testnet đặc biệt quan trọng đối với những miner đang làm việc với các blockchain chưa khởi chạy mainnet, vì nó sẽ cho phép các miner có thời gian chuẩn bị trước. 

testnet-mainnet-la-gi
Tầm quan trọng của Testnet

Tầm quan trọng của Testnet với người dùng

Không chỉ là môi trường thử nghiệm cho các kỹ sư hay lập trình viên, Testnet còn phục vụ cho cả người dùng muốn thử nghiệm. Cụ thể, nó cung cấp một công cụ mô phỏng có giá trị cho phép người dùng tìm hiểu cách hoạt động và cách sử dụng của các sản phẩm, dịch vụ của giao thức trước khi có mainnet chính thức. 

Ngoài ra, Testnet cũng có riêng cơ chế thưởng cho những người đã đóng góp cho sự phát triển của giao thức thông qua việc trải nghiệm testnet và phát hiện các lỗi. 

Sự khác biệt giữa testnet và mainnet

Trước khi phân biệt được giữ testnet và mainnet thì anh em cần phải hiểu được khái niệm mainnet là gì?

Mainnet được hiểu là mạng chính thức, tức một phiên bản Blockchain chính thức sau khi đã thử nghiệm testnet thành công. 

Nói một cách dễ hiểu hơn, Mainnet như Main Network là mạng lưới chính. Khi một coin phát hành Mainnet nghĩa là đồng coin đó đã có blockchain riêng mà không cần phụ thuộc vào bất cứ coin nào khác. Với nền tảng ví riêng, có thể thực hiện giao dịch nhận, gửi token. Và bất cứ ai cũng có thể phát hành token mới dựa trên blockchain riêng này. 

Các Mainnet có thể được thay đổi bất cứ lúc nào, các team dự án hay cộng đồng crypto sẽ có quyền quyết định cập nhật hay sửa đổi.

mainnet-la-gi
Sự khác nhau testnet và mainnet

Sau khi đã hiểu được hai khái niệm testnet là gì? mainnet là gì? thì anh em cũng sẽ dễ dàng hình dung ra sự khác biệt giữa hai phiên bản này. 

 • Testnet là phiên bản chạy thử nghiệm, trong khi đó, mainnet là blockchain chứa chức năng chính của dự án. 
 • Testnet và mainnet là hai blockchain hoàn toàn độc lập và có đồng token riêng. 
 • Token của Testnet thường không có giá trị thương mại và không có chức năng như một đơn vị tiền tệ. Trong khi đó mainnet thì ngược lại, mọi hoạt động của mainnet đêu trên blockchain vì thể sẽ mất một khoản phí nhỏ dưới dạng token nhất định. 
 • ID network của Mainnet và testnet không giống nhau. Ví dụ ID network chính của Ethereum là 1. Nhưng testnet được sử dụng phổ biến với dạng ID có mạng là 3, 4 và 42. 
 • Trên testnet các nhà lập trình sẽ tạo các khối genesis khác một chút so với thông thường. Điều này sẽ ngăn các khối được thêm vào mainnet và giúp tách giữa hai blockchain với nhau. Vì thế anh em không thể chuyển token từ mainnet sang testnet và ngược lại. 
 • Testnet cho phép người dùng chạy thử nghiệm các node của mình trên blockchain. Điều này giúp quá trình khai thác tiền điện tử nhanh và dễ dàng hơn. Trong khi đó, việc khai thác trên mainnet lại khó khăn hơn do có nhiều thợ đào và cạnh tranh cao. 
 • Testnet có tần suất giao dịch nhỏ hơn mainnet. 

Các bước kiếm tiền từ Testnet  

Testnet đem lại rất nhiều lợi ích cho khi vừa có thể khuyến khích người dùng tìm ra lỗi và cũng vừa phân phối token của mình đến những cộng sự muốn gắn bó với team. Vậy kiếm tiền từ Testnet như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị ví và nhận faucet testnet

Với bước đầu tiền này, anh em chỉ cần chuẩn bị ví để kết nối với testnet và nhận đồng coin hoặc token của dự án đang thử nghiệm thông qua faucet testnet.

Tùy theo các mạng mới mà mỗi dự án sẽ yêu cầu các ví khác nhau ví dụ như: ví BEP 20 trên BSC hay  ví SPL trên mạng SPL, …

Bước 2: Thử nghiệm các tính năng của dự án

Mỗi dự án sẽ có những tính năng khác nhau cho anh em trải nghiệm, vì thế testnet của dự án cũng sẽ có cách làm khác nhau, điều này sẽ phụ thuốc vào lĩnh vực mà dự án đó hướng tới. 

Nếu là  AMM, anh em có thể Swap và cung cấp thanh khoản trên testnet. 

Nếu là Lending, anh em sẽ gửi tiền vào vay thử hoặc trở thành người cho vay trên testnet. 

Bước 3: Đóng góp ý kiến cho dự án

Đây là nhiệm vụ chung của tất cả dự án dành cho người dùng bao gồm: Phản hồi trải nghiệm trong quá trình sử dụng, góp ý xây dựng thêm tính năng hoặc các lỗi gặp phải. 

Một điều anh em cần lưu ý là không phải Testnet nào cũng có thưởng. 

 • Có khi dự án sẽ công khai Airdrop cho người tham gia. 
 • Một số dự án khác sẽ không công khai nhưng vẫn có kế hoạch Airdrop. 
 • Số còn lại sẽ không có ý định Airdrop 

Vì thế anh em đừng quá kỳ vọng vào việc làm nhiều Testnet sẽ nhận được nhiều phần thưởng. 

Tìm các dự án Testnet ở đâu? 

Để tìm kiếm các dự án Testnet uy tín và chất lượng, có khả năng trả thưởng cao thì anh em có thể tham khảo các nguồn thông tin tại https://coinmarketcap.com/ico-calendar/ để xem các dự án chưa ra token. 

tim-du-an-testnet
Cách tìm dự án Testnet ở đâu?

Ngoài ra, anh em có thể truy cập vào twitter của mỗi dự án và xem họ có đang thử nghiệm testnet. Bên cạnh đó, anh em có thể truy cập trang Coin98 tại chuyên mục Testnet & Airdrop, tại đây đội ngũ coin98 cũng thường xuyên cập nhật những dự án Testnet rất tiềm năng. 

Sau khi làm xong các dự án Testnet token thưởng chưa chắc đã về ngay ví hoặc có thể là không nhận được token. Tuy nhiên điều này cũng không hề lãng phí công sức anh em bỏ ra. Vì việc trải nghiệm sẽ giúp anh em phần nào đánh giá được tiềm năng của dự án. Nếu ổn có thể đầu tư và kiếm tiền với lợi nhuận cao hơn. 

Lưu ý khi tham gia Testnet

Khi tham gia Testnet anh em cần lưu ý một vài điểm sau: 

 • Sử dụng ví ảo, email ảo khi tham gia các dự án kiếm tiền miễn phí. Điều này là bắt buộc để bảo vệ tài sản của bạn tốt nhất. 
 • Phải có ít nhất 1-2 tài khoản telegram, twitter, ví của blockchain khi tha gia Testnet dự án. 
 • Nên tham gia vào dự án với tâm lý học hỏi, nếu không có thưởng thì có thêm kiến thức. 
 • Không cung cấp mã 12 key hoặc 24 key của ví cho bất kỳ ai. Dù là ví rác hay ví dùng thường xuyên. 
 • Nên ưu tiên chọn làm Testnet trên nền tảng lớn như CoinMarketCap để tránh bị lừa và mất thời gian.
 • Nếu dự án yêu cầu bạn gửi tiền thì chắc chắn đó là dự án ảo, lừa đảo người dùng.

Kết luận

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ của team ZeusC, anh em đã hiểu rõ hơn về khái niệm Testnet là gì? Mainnet là gì cũng như các bước để kiếm tiền từ Testnet. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào về bài viết, anh em để lại bình luận phía dưới team ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp ngay và luôn. 

Ngoài ra, anh em cũng đừng quên đăng ký và tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto nhé. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published.