Stellar (XLM) là gì? Hướng dẫn mua bán, đầu tư XLM

Stellar (XLM) là gì? Có nên đầu tư vào XLM hay không?

XLM coin đang là một trong những xu hướng đầu tư tiền điện tử được nhiều anh em trader quan tâm tới trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải anh em nào cũng hiểu rõ bản chất cũng như tiềm năng của đồng coin này. Vì thế, trong bài viết hôm nay, ZeusC sẽ giải đáp từ a-z cho anh em đúng tiền điện tử XLM là gì và có nên đầu tư vào XLM hay không. Cùng tìm hiểu nhé!

Stellar (XLM) là gì?  

Stellar Lumens (XLM) là công nghệ thanh toán mã nguồn mở phân nhánh của Ripple. Với nhà sáng lập Jed McCaleb. Mục đích của Stellar  là kết nối các tổ chức tài chính và góp phần giảm thiểu chi phí, thời gian cho các giao dịch chuyển khoản xuyên biên giới. Cả Ripple và Stellar cùng sử dụng chung giao thức phần mềm, chỉ khác nhau ở mục tiêu phát triển. 

Stellar (XLM) là gì?
Stellar (XLM) là gì?

Stellar bắt đầy phân nhánh khỏi Ripple vào 2014 để phát triển giao thức đồng thuận Stellar. Stellar hướng đến mục tiêu tạo ra hệ thống mã nguồn mở, trong khi đó, Ripple lại là hệ thống khép kín. 

Đối tượng khách hàng hướng tới của hai dự án này hoàn toàn khác nhau. Ripple hướng tới hợp tác với các tổ chức tài chính ngân hàng để triển khai kênh thanh toán xuyên biên giới. Còn Stellar lại hướng tới các thị trường mới để thực hiện các khoản vay cho những người không có tài khoản ngân hàng. 

Lịch sử hình thành Stellar 

Lịch sử nhà sáng lập

Vào năm 2014, Hai nhà sáng lập là Jed McCaleb và Joyce Kim đã thành lập Stellar, trước đây là nhà sáng lập công ty MT. Gox  và cũng là nhà sáng lập ra Ripple. Jed McCaleb đã thành lập ra một trang web có tên “Dự án Bitcoin bí mật” cho việc thử nghiệm phiên bản alpha trước khi ra mắt. 

Sau 7 tháng chạy thử nghiệm, tổ chức  phi lợi nhuận Stellar Development Foundation đã được thành lập với sư hợp tác với Giám đốc điều hành Stripe, Patrick Collison và chính thức cho ra mắt dự án. 

Stellar đã nhận được 3 triệu đô la với số tiền được tài trợ từ Stripe, ra mắt mạng lưới thanh toán phi tập trung với  token ban đầu là Stellar. Tổng nguồn cung ban đầu khoảng 100 tỷ đồng Stellar. Dự án đã sử dụng 25% trong số đó để trao cho các tổ chức phi lợi nhuận nhằm hướng tới các hoạt động tài chính. Stripe nhận thêm được 2% hoặc 2 tỷ Stellar ban đầu để đổi lại khoản đầu tư hạt giống của nó. Ban đầu nó được gọi là stellar,nhưng sau này nó được gọi là Lumens hoặc XLM.

Lịch sử hình thành và phát triển của XLM
Lịch sử hình thành và phát triển của XLM

Tháng 8/2014, đánh dấu mốc quan trọng cho việc phát triển mạnh mẽ đầu tiên khi sàn giao dịch Bitcoin của Brazil là Mercado Bitcoin đưa ra thông báo chính thức sử dụng mạng Stellar. Tính tới thời điểm tháng 1/2015, Stellar đã có khoảng hơn 3 triệu người dùng đăng ký trên nền tảng của mình và vốn hóa thị trường khi đó ở mức 15 triệu đô la. 

Tháng 5/2017, một tổ chức phi lợi nhuận có tên Lightyear.io ra mắt với tư cách là chi nhánh thương mại của công ty. 

Tháng 9/2017, Stellar đã công bố chương trình phúc lợi và một phần của chương trình Tài trợ Đối tác Stellar. Và nó sẽ trao cho các đối tác của Lumens giá trị lên tới 2 triệu USD để phát triển dự án. 

Tháng 9/2018, Lightyear Corporation thông báo mua lại Chain, Inc và công ty kết hợp được đặt tên là Interstellar. 

Quá trình phát triển giao thức

Thời gian đầu, Blockchain Stellar hoạt động dựa trên giao thức Ripple, tuy nhiên, ngay sau đó, Stellar đã tiến hàng một bản nâng cấp mới, nguyên nhân đến từ một lỗ hổng trong giao thức Ripple do nhà sáng lập Stellar tuyên bố. Nhưng CTO của Ripple Labs đã bác bỏ vấn đề này. 

Sau đó, Stellar Development Foundation đã sử dụng một mã hoàn toàn mới cho hệ thống. Thuật toán mới sử dụng Stellar Consensus Protocol (SCP) – một giao thức tiền điện tử cho David Mazières của Stanford tạo ra. 

Sau khi phát hành miễn phí Stellar cho khách hàng đăng ký miễn phí, STR đã có một vài lỗ hổng dẫn đến phát triển đã không phải đổi tên từ Stellar thành Lumens. Cũng từ đây, hoạt động và giá trị của Lumens cũng lên lên, hệ thống bảo mật hơn, giao dịch nhanh và dễ dàng hơn. 

Quá trình phát triển của Stellar Lumens
Quá trình phát triển của Stellar Lumens

Cấu trúc vận hành của Stellar 

Stellar có hình thức vận hàng tương tự như những nền tảng công nghệ phi tập trung khác. Đó là chạy một mạng lưới máy chủ phi tập trung với sổ cái phân tán được cập nhật sau 2-5 giây. Điểm nổi bật nhất giữa Stellar và Bitcoin là chính giao thức đồng thuận.

Điều này có thể được hiểu, mỗi người tham gia, người giúp cho các giao dịch Stellar vào sổ cái toàn cầu bằng cách chọn một mạng nhở từ chính người tham gia đáng tin cậy, đảm bảo họ là người đồng ý. Chỉ cần các mạng nhỏ này trùng nhau thì mạng Stellar tổng có thể thỏa thuận về giao dịch nào là hợp và có thể thêm vào các sổ cái nhanh nhất. 

Sổ cái sẽ đại diện cho toàn bộ hệ thống mạng lưới phân tán của Blockchain Stellar,nó sẽ ghi nhận tất cả các tài khoản trên mạng lưới và các loại tiền tệ nắm giữ. Đảm bảo tốt vai trò giao dịch tiền tệ trên Stellar.

Cách thức vận hành của Stellar
Cách thức vận hành của Stellar

Giao thức đồng thuận trong mạng Stellar sẽ không phải dựa vào toàn bộ mạng khai thác để phê duyệt các giao dịch. Thay vào đó, Stellar sẽ sử dụng thuật toán đồng thuận liên kết Byzantine, nhằm thúc đẩy tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng hơn. Và để làm được điều này, Stellar sẽ sử dụng những lát cắt đại biểu để phê duyệt và xác thực các giao dịch.

Mỗi node trong mạng Stellar sẽ chọn một tập hợp các nút khác đáng tin cậy. Và khi một giao dịch được chấp thuận bởi các node thì cũng đồng nghĩa là giao dịch đó đã được phê duyệt. Quá trình này sẽ rút ngắn thời gian xử lý các giao dịch trong mạng Stellar rất nhanh chóng, nó có thể xử lý hơn 1000 hoạt động mạng trong mỗi giây. 

Tính năng & điểm nổi bật

Tính năng cơ bản của Stellar Lumens

 • Giao dịch trực tiếp ngang hàng: Cho phép gửi và nhận tiền xuyên biên giới qua ví Blockchain của Stellar, kết nối người gửi và người nhận. 
 • Hệ thống sổ cái phân tán XLM: Sử dụng XLM là cầu nối trung gian, tìm kiếm các hợp đồng hoán đổi giữa XLM và các loại tiền điện tử khác và cũng cho phép hoán đổi giữa các loại tiền tệ với nhau. 
 • Chuyển đổi xuyên chuỗi: Cho phép anh em chuyển đổi tài sản từ Blockchain của Stella sang Blockchain của Ethereum, Bitcoin.
 • Tạo tài sản mã hóa: Anh em sẽ được phép tạo bản đại diện của tài sản trong thế giới thực và cả tài sản kỹ thuật số. 

Đặc điểm nổi bật 

Stellar là blockchain không chỉ tập trung vào mảng thanh toán mà nó còn giúp anh em tạo ra những đồng token dựa trên tài sản đảm bảo. 

Ví dụ, anh em có 1 đồng USD token ở trên mạng lưới Stellar và thông báo cho bạn bè của mình rằng họ có thể gửi một đồng đô la truyền thống cho bạn. Khi đó, anh em sẽ phát hành cho họ một số USD token. Và khi ai đó mang USD token để đổi lại thì sẽ nhận về tương ứng lượng đô la. 

Đối với dev, họ có thể dùng code, API của Stellar để xây dựng nên ứng dụng cho riêng mình chẳng hạn như: Ứng dụng thanh toán toàn cầu, sàn giao dịch, …

Thông tin chi tiết về XLM Coin

Key Metrics XLM

 • Token Name: Stellar
 • Ticker: XLM
 • Blockchain: Stellar blockchain
 • Consensus: Stellar Consensus Protocol (SCP)
 • Type: Utility
 • Avg. Block time: 5 giây
 • Avg. Transaction Time: Over 1000 TPS
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Total Supply: 50.001.803.036 XLM
 • Circulating Supply: 23.250.000.000 XLM (47/100%)

XLM Coin Allocation

Với số lượng tổng nguồn cung ban đầu là 1000 tỷ đồng coin, XLM sẽ được Stellar Development Foundation Như sau: 

 • 50% đưa ra thị trường thông qua chương trình Direct Sign Up. 
 • 25% dành cho các chương trình Partnership.
 • 20% dùng để airdrop cho những người nắm giữ Bitcoin. 
 • 5% sẽ do Stellar Development Foundation nắm giữ 
Phân phối coin XLM
Phân phối coin XLM

XLM Coin Sale

Không giống như các dự án tiền điện tử khác, XLM sẽ được phát hành 95% ra thị trường cho cộng đồng mà không thông qua bất kỳ vòng ICO nào. 

XLM Coin Release Schedule

Updating …

XLM Coin Use Case

Một số ứng dụng phổ biến của XLM coin mà anh em có thể biết đến như: 

 • Phí giao dịch trên Stellar Blockchain: Thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Stellar. Stellar cho phép một giao dịch có thể chứa tối đa 100 hoạt động với mức chi phí cố định cho mỗi hoạt động có thể là 0.0001 XLM. Phí giao dịch này sẽ được tính theo công thức như sau: 

Phí giao dịch = Số hoạt động * phí cố định

 • Phần thưởng Voting: Những người tham gia voting trong mạng lưới Stellar sẽ được phần thường là các đồng coin XLM. Điều kiện tối thiểu để được voting trong mạng lưới là ví đó cần chứa hơn 50 triệu XLM tương đương với 0.05% tổng cung. 
 • Điều kiện để thanh toán, chuyển tiền qua Stellar: Stellar sẽ bắt buộc anh em phải nắm một lượng nhỏ XLM coin trong tài khoản của mình. Có như vậy anh em mới có thể sử dụng được các dịch vụ thanh toán, chuyển tiền của Stellar. 
 • Tăng tính thanh khoản với chức năng là Coss-currency (tiền tệ chuyển đổi): Với tính năng này, mình sẽ ví dụ cho anh em như sau. Nếu anh em chuyển tiền cho đối tác ở Thượng Hải thông qua Stellar, rồi sau đó anh em dùng tiền USD và đối tác ở Thượng Hải muốn nhận tiền CNY. Lúc này, hệ thống của Stellar sẽ chuyển tổng giá trị của USD sang XLM, sau đó sẽ dùng XLM để chuyển sang CNY. 

Cách kiếm và sở hữu XLM coin

Cách kiếm và sở hữu XLM coin như thế nào?
Cách kiếm và sở hữu XLM coin như thế nào?

Anh em có thể kiếm XLM coin thông qua những chương trình airdrop của Stellar kết hợp với đối tác tổ chức để kiếm XLM. 

Thế nhưng, cách đơn giản và dễ dàng nhất để anh em có thể sở hữu XLM coin là mua trên sàn giao dịch. Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch uy tín hỗ trợ giao dịch XLM coin mà anh em có thể tham khảo như: Binance, Upbit, Kraken, Coinbase, Huobi, Bittrex, Bitfinex, …

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch XLM 

Ví lưu trữ

Anh em dễ dàng lưu trữ XLM trên các ví sàn giao dịch. Hoặc sử dụng các loại ví sau:

Các ví app

 • Keybase
 • Solar Wallet
 • SAZA
 • Lobstr

Hot Wallet (Ví trên website):

 • StellarTerm
 • Coinbase Wallet

Ví cứng:

 • Ledger Nano S
 • Tresor

Lưu trữ Stellar Lumens (XLM)

Đây là hai loại ví phổ biến thường được dùng để lưu trữ Stellar Lumens:

 • Stronghold: loại ví được xây dựng theo kiểu mạng lưới hình sao, hỗ trợ Bitcoin, Ethereum, Lumens.
 • Lobstr: là một loại ví được sử dụng trên web, nó cũng được hỗ trợ cho android và IOS, Lobstr giao dịch rất an toàn, gửi nhận STR nhanh chóng.
Ví lưu trữ XLM
Ví lưu trữ XLM

Sàn giao dịch XLM

Anh em có thể mua bán và giao dịch XLM trên các sàn như:  sàn Binance, Huobi, Coinbase Bithumb, Kucoin, … và nhiều sàn giao dịch khác nữa. Trong đó, sàn Binance có khối lượng giao dịch Stellar lớn nhất và cũng là sàn đang được cộng đồng sử dụng nhiều nhất vì phí giao dịch thấp, xác minh tài khoản nhanh cũng như tốc độ mua bán nhanh.

Đội ngũ phát triển & nhà đầu tư

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Stellar quy tụ rất nhiều gương mặt có kinh nghiệm dày dặn, anh em có thể tìm kiếm thông tin của từng từng viên thông qua LinkedIn của họ. 

Đội ngũ phát triển của Stellar
Đội ngũ phát triển của Stellar

Nhà đầu tư

Updating …

Road map

Lộ trình phát triển của Stellar năm 2021 được team dự án thiết lập qua 3 trụ cột chiến lược sau: 

 • Giúp Stellar trở thành blockchain được nhiều người biết đến và tin tưởng hơn. 
 • Thúc đẩy các ứng dụng sử dụng Stellar  blockchain để thanh toán và chứng khoán hóa chúng. 
 • Giúp Stellar trở nên linh hoạt để các ứng dụng bên thứ 3 cũng có thể sử dụng được. 

Kết luận

Hy vọng thông qua những chia sẻ và góc nhìn của mình trong bài viết “Stellar (XLM) là gì? Hiểu đúng để đầu tư tiền điện tử XLM” đã phần nào giúp anh em có thêm những thông tin hữu ích phục vụ trong quá trình nghiên cứu. 

Nếu anh em có bất kỳ câu hỏi hay góp ý nào về bài viết có thể để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, team ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp cho anh em luôn và ngay. Ngoài ra, anh em cũng đừng quên tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

FAQ

Khác với Bitcoin và Ethereum, XLM không thể đào được mà thay vào đó là anh em có thể staking XLM để claim phần lạm phát của Stellar. Số lượng XLM mà anh em nhận được nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào số vote mà anh em có ở trên mạng lưới Stellar. 

Để có thể vote được trên mạng lưới Stellar thì anh em cần phải sở hữu ít nhất 0.05% tổng cung của XLM. Cũng từ đây mà việc phát triển các dịch vụ staking XLM theo pool có thu phí lẫn miễn phí đối với người dùng. Ngoài ra, anh em cũng có thể  staking XLM ngay trên nền tảng của Binance. 

Stellar có tương lai, có nguồn nhân lực và tài chính cần thiết để làm bàn đạp cho quá trình phát triển của nó. Tuy nhiên, chính bản thân Stellar cũng đang phải vật lộn trên con đường trở thành nền tảng được người dùng đón nhận rộng rãi. 

Mặc dù hiện tại nó đang sở hữu nhiều đối tác đáng chú ý, song nếu so với các đồng coin top đầu thì còn thua kém rất nhiều. Bên cạnh đó, xét theo biến động của giá XLM coin trong suốt hơn 1 năm qua thì anh em có thể nhận thấy khả năng sinh lợi của đồng coin này rất kém. Chính vì thế Stellar cần phải có một điều gì đó tác động mới có thể bớt phá mạnh mẽ hơn. 

Nói đến đây chắc nhiều anh em cũng đã có được câu trả lời cho mình rồi đúng không nào. Sẽ không có lời khuyến nào là chính xác 100%. Quyết định vẫn sẽ nằm ở cá nhân mỗi người. Chỉ có điều trước khi quyết định đầu tư, anh em cần phải tìm hiểu thông tin kỹ càng, có góc nhìn khách quan nhất, khi đó sẽ dễ có cơ hội x đôi tài sản khi đầu tư coin. 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *