Staking là gì? Hướng dẫn stacking coin cho người mới bắt đầu

Trong lĩnh vực tiền điện tử xuất hiện nhiều phương pháp đầu tư khác nhau. Staking cũng là một trong những hình thức đầu được nhiều anh em lựa chọn. Vậy Staking là gì? kiếm tiền từ hình thức này có thực sự dễ dàng? Trong bài viết này, team ZeusC sẽ giúp anh em có góc nhìn toàn cảnh về Staking cũng như cách thức hoạt động của hình thức đầu tư coin này.

Staking là gì?

Staking là hành động giữ và khoá một lượng coin nhất định để nhận được phần thưởng từ chúng. Lượng coin này có thể được khoá trong ví hoặc các nút của một dự án Blockchain trong một khoảng thời giản. Phần thưởng sẽ dựa trên công sức người dùng đã bỏ ra bao gồm: lượng coin stake & thời lượng stake. 

Proof of Stake là thuật toán đồng thuận trong Blockchain, những người tham gia sẽ đặt cược coin (Stake coi) vào mạng lưới blockchain để xác thực giao dịch và tạo khối mới. Phần thưởng sẽ được trao cho những người tham gia PoS để làm động lực cho các đóng góp của họ. 

Staking là gì
Staking là gì

Staking coin mang lại cho người nắm giữ tiền tệ được hưởng một số quyền quyết định trên mạng. Bằng cách Staking coin, anh em có khả năng bỏ phiếu và tạo thu nhập. Nó cũng giống như việc anh em sẽ nhận được lại khi gửi tiền trong ngân hàng.

Lợi ích của Staking 

Đối với người tham gia staking

Đối với những người tham gia staking sẽ được hưởng những lợi ích cơ bản sau: 

 • Tạo nguồn thu thụ động 

Stake sẽ giúp anh em nhận thêm số coin trong quá trình stake nhưng việc này chỉ phù hợp cho những anh em hold coin. Nếu thường xuyên trade thì hình thức stake này sẽ không phù hợp.

 • Tiết kiệm chi phí so với cơ chế pow

Với cơ chế pow anh em cần sở hữu dàn máy ASIC mới hoặc máy tính có cấu hình cao. Để tham gia staking thì anh em cần thoả mãn một số điều kiện, không chỉ là số lượng coin mang đi stake mà còn là yêu cầu về cấu hình máy tính tham gia stake. Đặc biệt nếu anh em muốn trở thành node, masternode chính trong mạng lưới blockchain thì chỉ cần máy tính có cấu hình cao. 

Tuy nhiên, với POS thì chỉ cần 1 máy tính cài đặt một lần. Máy tính sẽ tự động gia tăng số lượng staking bên trong. Đây là điểm khác biệt và tiết kiệm hơn so với pow (càng nhiều máy tính cấu hình cao càng đào được nhiều). 

 • Tính an toàn

Việc staking thực hiện an toàn là nhớ có bản backup. Trước khi chính thức staking anh em có thể tính toán được lợi nhuận của mình sau khoảng thời gian staking như ngày giờ được unlock, nếu đột ngột muốn un-stake thì sẽ mấy bao lâu để nhận coin.

Lợi ích của Staking đối với người tham gia và các dự án 
Lợi ích của Staking đối với người tham gia và các dự án

Đối với các dự án

Khi tiến hành staking bạn sẽ nhận được một số lợi ích sau:

 • Staking trong Pos là cách tạo ra sự phi tập trung cho mạng lưới, vì quyền lực chia đều cho người tham gia (node, masternodes)
 • Tận dụng tốt các nguồn lực bên ngoài cùng tham gia và vận hành mạng lưới thông qua các nodes. 
 • Tạo động lực tham gia mạng lưới khi người tham gia duy trì mạng lưới nhạn được phần thưởng
 • Phân tán sức mạnh giúp bảo vệ mạng lưới trước những cuộc tấn công
 • Tác động tới giá cả của coin

Phân loại Staking 

Hiện nay có hai phương thức Staking được nhiều nhà quan tâm đến là Staking Pool và Staking Cold. 

Staking Pool

Staking pool là nhóm những người nắm giữ coin hợp nhất các tài nguyên của họ để tăng cơ hội xác nhận các khối và nhận được phần thưởng. Họ cùng đóng góp vào để staking và nhận thưởng theo phần trăm đóng góp.

Để xây dựng và duy trì một pool hiệu quả cần nhiều thời gian và chuyên môn. Các nhà điều hành Stake Pool điều hành một nhóm staking và đều là những người tham gia mạng có kỹ năng và phần cứng để đảm bảo thời gian hoạt động nhất quán của một nút đáng tin cậy. Đây là điều rất cần thiết trong việc đảm bảo sự thành công của giao thức POS và mạng Blockchain. 

Các nhóm Staking là một cách Staking coin mà không cần chạy trên phần cứng của anh em hoặc của nhà cung cấp máy chủ riêng ảo. Nhóm Staking sẽ chạy một nút chính trên một máy chủ có kết nối tốc độ cao với internet và phục vụ chuỗi khối. 

Do có nhiều người dùng đằng sau họ, các nhóm Staking này cũng sẽ có kích thước cổ phần lớn, điều này làm tăng tỷ lệ cược mà họ sẽ được chọn để viết một khối hoặc bỏ phiếu một khối được ghi vào blockchain. Vì lý do này, các nhóm Staking được coi là cách dễ dàng nhất giúp anh em kiếm tiền điện tử với phần thưởng thường xuyên và nhất quán. 

Staking Cold

Phân loại Staking Pool và Staking Cold
Phân loại Staking Pool và Staking Cold

Staking Cold bao gồm Staking Coin hoặc lượng tiền xu được lưu trữ ngoại tuyến, thường là trong ví cứng. Điều này thường được thực hiện vì lý do bảo mật. Do ví cứng khó bị hack hơn. 

Để Staking Cold, anh em cần phải giữ tiền điện tử của mình trong ví ngoại tuyến đã được chỉ định để kiếm tiền điện tử. Chuyển tiền đến một địa chỉ mới có thể khiến anh em mất phần thưởng Staking.

Cold Staking phù hợp với những người đặt cược lớn, những người muốn đảm bảo sự bảo vệ tối đa tiền của họ trong khi vẫn đang hỗ trợ mạng.

Cơ chế hoạt động của Staking 

POS tạo ra và xác thực khối mới thông qua hoạt động Staking vì thế nên các khối được tạo ra sẽ không phụ thuộc vào các thiết bị đào (ASICs). Các nút xác thực PoS được chọn trên số lượng tiền mà họ cam kết và không cạnh tranh nhau dựa trên công việc tính toán như PoW.

Những người đóng góp cổ phần nhiều sẽ được chọn làm người xác thực cho khối tiếp theo. Staking yêu cầu việc đầu tư coin với số lượng và thời gian nhất định. Sẽ có một loại tiền điện tử đại diện cho mỗi Blockchain PoS để đóng góp cho cổ phần. 

Nhờ cơ chế staking mà khả năng mở rộng mạng lưới cũng được tăng vậy nên Ethereum quyết định chuyển đổi sang PoS trong bản Ethereum Casper đã được nâng cấp. 

Ngoài ra, có nhiều chuỗi cũng áp dụng mô hình DPoS giúp anh em thông báo sự hỗ trợ của mình qua những người khác. Tức là người tham gia được uỷ quyền sẽ thay người dùng khác đưa ra quyết định.

Người xác thực được ủy quyền sẽ xử lý các hoạt động và quản lý tổng thể mạng blockchain. Họ sẽ tham gia vào mọi quá trình để có sự đồng thuận và xác nhận của các tham số quản trị quan trọng. 

Cơ chế hoạt động của Staking
Cơ chế hoạt động của Staking

Ưu điểm và hạn chế khi Staking Coin

Staking Coin có những ưu và nhược điểm như sau: 

Ưu điểm

 • Dễ dàng khai khác: không cần đầu tư máy đào khoẻ, chỉ cần lưu trữ coin trong ví rồi thành người xác nhận và chờ nhận thưởng
 • Giảm chi phí đầu tư: không cần thông qua máy móc hiện đại, tốn tiền, anh em dễ dàng tham gia mà không mất nhiều chi phí ban đầu hay phí bảo quản trong quá trình đào.
 • Thân thiện với môi trường: không tốn hao năng lượng và ảnh hưởng đến hệ sinh thái PoW
 • Không đòi hỏi kiến thức kỹ thuật chuyên sâu: anh em không cần làm việc với bộ máy đào phức tạp như PoW, không cần kiến thức kỹ thuật sâu rộng.
 • Lợi nhuận cao: vừa tăng được giá trị coin trong ví vừa nhận được phần thưởng tương ứng khi xác nhận các giao dịch
Staking mang lại lợi nhuận cao
Staking mang lại lợi nhuận cao

Hạn chế 

 • Chịu rủi ro nếu coin mất giá: nếu xảy ra thông tin xấu, tiền bị rớt giá nhưng tiền trong ví của anh em bị khoá thì anh em sẽ không kịp bán đi nếu số coin đó còn nằm trong thời hạn khóa, dẫn đến việc đồng coin bị mất giá
 • Không thể dùng tiền trong ví: Anh em không thực hiện được bất kỳ giao dịch nào với số coin đã khoá, kể cả tham gia đầu tư
 • Tính bảo mật còn lỏng lẻo: Có thể bị tin tặc xâm nhập vào ví điện tử để đánh cắp tài sản và thông tin. Sử dụng ví nóng yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân nên dễ bị lộ thông tin

Các thông số cần chú ý khi Staking Coin

Tỷ lệ lạm phát

Tỷ lệ lạm phát trong coin được tính là tỷ lệ coin mới sinh ra so với số lượng coin đang được lưu hành. Phần thưởng cho các staker đến từ hai nguồn là phí giao dịch và block mới được sinh ra. 

Tỷ lệ lạm phát ảnh hưởng trực tiếp đến lượng lưu thông và giá trị của coin đó. Lạm phát xảy ra khi có nhiều coin mới được bơm vào thị trường. Đặc biệt, các đồng coin có cơ chế PoS chắc chắn sẽ xảy ra lạm phát.

Thời gian lock

Thời gian lock là thời gian bị khoá coin, tức là anh em không thể sử dụng coin để tham gia bất kỳ giao dịch nào. Anh em sẽ phải chọn thời gian lock ngay từ đầu, dự án thường sẽ cho từ 1 tháng, 3 tháng hoặc 1 năm,… Sau khoảng thời gian này thì anh em có thể nhận lại lượng coin đã stake. 

Đối với các node hoặc MasterNode thì việc tham gia stake sẽ xác định lock luôn trong suốt khoảng thời gian làm node. Thời gian đó thì anh em sẽ nhận reward làm nguồn thu. 

Thời gian unlock

Anh em hoàn toàn có quyền dừng Staking ở bất kỳ thời điểm nào mong muốn. Tuy nhiên khi unlock nửa chừng cũng đồng nghĩa với việc phần thưởng sẽ không được như kỳ vọng bạn đầu. Thời gian nhận về coin gốc cũng sẽ lâu hơn rất nhiều so với việc rút coin về ví như bình thường. 

Các dự án tạo ra quy tắc này để việc unlock không làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của mạng lưới, cũng như họ có thời gian xử lý khi lượng người dùng unlock quá lớn. 

Ví dụ: Với TomoChain, các vote cho Masternode nếu anh muốn unlock sẽ nhận lại được coin sau 48h. Với Masternode muốn dừng hoạt động thì người chơi chủ được TOMO sau 30 ngày. 

Lãi suất Staking

Lãi suất Staking sẽ cố định mà nó phụ thuộc vào lượng coin anh em gửi. Tỷ lệ lãi anh em sẽ nhận được sau 1 khoảng thời gian Staking. Số lượng coin càng lớn thì lượng coin nhận được sau khi stake càng lớn. 

Tuy nhiên, để tối ưu tối đa thì ngoài số lãi suất cao thì chúng ta còn cần quan tâm tới các chỉ số khác nữa.

Staking có lãi suất siêu hấp dẫn
Staking có lãi suất siêu hấp dẫn

Số lượng tối thiểu để tham gia stake

Để có thể staking thì anh em sẽ cần 1 lượng coin tối thiểu. Con số này sẽ tuỳ từng dự án.

Ví dụ: TomoChain sẽ yêu cầu người chơi cần có ít nhất 100 TOMO để tham gia. Trong khi đó Decred chỉ yêu cầu người chơi cần có tối thiểu 5 DRC là đã có thể bắt đầu staking. 

Độ tuổi coin

Đây là thời gian coin được đem stake cho đến lúc snos có thể tham gia staking chính thức. Tuỳ từng dự án, thời gian này có thể từ vài giờ tới vài ngày.

Weight (Độ tuổi coin và số lượng coin)

Weight sẽ bao gồm độ tuổi coin và số lượng coin. Anh em có thể hiểu nó như sức nặng của coin. 

Giá trị của Weight càng cao thì khả năng giành quyền xử lý giao dịch và tạo khối càng lớn. Vậy nên nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phần thưởng mà anh em nhận được trong tương lai. 

Kết luận

Như vậy mình vừa chia sẻ xong tới anh em về khái niệm staking là gì cũng như những thông tin chi tiết về hình thức staking. Hy vọng thông qua bài viết anh em đã có thể tự tin “skin in the game” gia tăng x2, x3 thu nhập. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào anh em để lại bình luận xuống phía dưới, team ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp nhanh chóng. 

Ngoài ra, Anh em đừng quên đăng ký và tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

FAQ

Hình thức staking hiện nay đã trở nên rất phổ biến, vì thế việc tham gia sẽ trở nên dễ dàng hơn. Anh em có thể tham gia staking trên các sàn hoặc ví điện tử. Tuy nhiên, trước khi quyết định chính thức tham gia vào hình thức này, anh em nên tìm hiểu kỹ càng về nó. 

Một số kênh thông tin anh em có thể tìm hiểu và tham khảo về staking như: 

stakingrewards.com: Đây là trang thông tin tổng hợp số liệu của pool staking. Anh em có thể vào đây để check thông tin về lãi suất, thời gian stake, số lượng tối thiểu, so sánh các pool staking với nhau. 

vietnamstaking: Group chat thảo luận của cộng đồng Staking Việt Nam. Anh em vào đây để giao lưu, trao đổi thông tin.

Anh em có thể truy cập trực tiếp vào website của các dự án muốn staking để tìm thông tin. Hoặc anh em có thể lên trang stakingreward.com để tìm kiếm thông tin.

Anh em nên dùng giải pháp VPS để staking ổn đụng hơn và dễ hơn trong việc giành quyền xử lý giao dịch, tạo khối hơn. 

Giải pháp này sẽ phù hợp với những anh em staking với số lượng lớn để thành Node, Masternode. 

Xét về hình thức thì việc Staking cũng giống như gửi tiền ngân hàng. Người chơi phải đặt cọc một số tiền nhất định và được biết trước lượng lãi tương ứng. Tuy nhiên, hai hình thức này có sự khác biệt về bản chất. 

Staking trong cơ chế PoS, các đồng coin sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình xác thực giao dịch và tạo khối. Tức là tác động tới hoạt động của hệ thống Blockchain. 

Trong khi đó, tiền mà người dùng gửi vào ngân hàng sẽ không bị tác động tới hoạt động của mạng lưới. Ngân hàng có mạng lưới xử lý giao dịch riêng, vì thế hình thức gửi ngân hàng sẽ nhận lãi gần giống với Staking nhận airdrop. 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *