Staking là gì? Hướng dẫn stacking coin cho người mới bắt đầu

Trong lĩnh vực tiền điện tử xuất hiện nhiều phương pháp đầu tư khác nhau. Staking cũng là một trong những hình thức đầu được nhiều anh em lựa chọn. Vậy Staking là gì? kiếm tiền từ hình thức này có thực sự dễ dàng? Trong bài viết này, team ZeusC sẽ giúp anh em có góc nhìn toàn cảnh về Staking cũng như cách thức hoạt động của hình thức đầu tư coin này.

Staking là gì?

Staking được hiểu là hành động giữ và khóa một lượng coin nhất định trong ví điện tử trong một khoảng thời gian nhất định để nhận phần thưởng. Phần thưởng các nhà đầu tư nhận được sẽ tùy thuộc vào lượng Coin stake và thời lượng stake.

Tất cả các giao dịch của blockchain có một điểm chung là các giao dịch trên sàn điện tử Bitcoin đều cần được xác thực trước khi thực hiện các lệnh mua bán. Proof of Stake là thuật toán đồng thuận trong Blockchain, trong đó những người tham gia sẽ đặt cược coin (Stake coi) vào mạng lưới blockchain để xác thực giao dịch và tạo khối mới. Phần thưởng sẽ được trao cho những người tham gia PoS để làm động lực cho các đóng góp của họ. 

Staking là gì
Staking là gì

Staking coin mang lại cho người nắm giữ tiền tệ được hưởng một số quyền quyết định trên mạng. Bằng cách Staking coin, anh em có khả năng bỏ phiếu và tạo thu nhập. Nó cũng giống như việc anh em sẽ nhận được lại khi gửi tiền trong ngân hàng.

Lợi ích của Staking 

Đối với người tham gia staking

Đối với những người tham gia staking sẽ được hưởng những lợi ích cơ bản sau: 

 • Tạo nguồn thu thụ động 

Tạo nguồn thu nhập thụ động và tăng lương coin trong khoảng thời gian staking nhất định. Đây là lợi ích rõ ràng nhất mà bất khi anh em nào khi tham gia staking sẽ nhận thấy. 

Thay vì việc để coin lưu trên các sàn giao dịch mà không phát sinh lời thì anh em có thể dựa vào stake và nhận thêm số coin trong quá trình stake đó. Tuy nhiên, việc staking này chỉ phù hợp với những anh em muốn hold coin lâu dài. nếu anh em nào thường xuyên sử dụng đến coin để mua bán liên tục thì hình thức này sẽ không phù hợp. 

 • Tiết kiệm chi phí so với cơ chế pow

Điều này anh em có thể dễ dàng nhận thấy khi so sánh một dàn máy ASIC mới với một máy tính có cấu hình cao. 

Để tham gia staking thì tất nhiên anh em cần phải thỏa mãn một số điều kiện nhất định của dự án. Không chỉ là số lượng coin mang đi stake mà còn là các yêu cầu về cấu hình máy tính để tham gia stake. Đặc biệt, nếu anh em nào muốn trở thành Nodes, Masternodes chính trong mạng lưới blockchain thì việc cần đến máy tính có cấu hình cao là điều bắt buộc. 

Tuy nhiên, với Pos, anh em sẽ không cần nhiều máy tính để chạy các node mà chỉ cần tới 1 máy và cài đặt 1 lần. Việc còn lại là gia tăng số lượng Staking bên trong. Việc làm này khá khác biệt và tiết kiệm hơn nhiều so với việc pow (càng nhiều máy tính cấu hình cao thì sẽ càng đào được nhiều). 

 • Tính an toàn

Việc Staking được thực hiện an toàn là nhờ có bản backup. Ngoài ra, trước khi chính thức Staking là anh em đã có thể tính toán được tỷ lệ lợi nhuận của mình sau khoảng thời gian Staking và tính được cả ngày giờ nào có thể unlock hay muốn un-stake giữa chừng anh em mất khoảng bao lâu để nhận được coin. 

Lợi ích của Staking đối với người tham gia và các dự án 
Lợi ích của Staking đối với người tham gia và các dự án

Đối với các dự án

Đối với các dự án khi tiến hành Staking sẽ nhận được những lợi ích sau: 

 • Staking trong Pos là hình thức để các blockchain nền tảng tạo ra tính phi tập trung cho mạng lưới. Quyền lực và sức mạnh của mạng lưới lúc này sẽ được chia cho những người tham gia như: Node, Masternodes, …
 • Tận dụng tốt các nguồn lực bên ngoài cùng tham gia và vận hành mạng lưới thông qua các nodes. 
 • Tạo động lực tham gia mạng lưới: Việc tham gia stake và nhận được phần thưởng sẽ giúp người tham gia duy trì hoạt động của mình. 
 • An toàn cho mạng lưới: Để tấn công được vào mạng lưới, hacker cần phải nắm giữa sức mạnh 51% của mạng lưới. Việc phân tán sức mạnh ở các nodes khác nhau sẽ khiến việc gom sức mạnh để tạo các cuộc tấn công dường như là không thể. Do đó sẽ tạo được sự an toàn tuyệt đối cho mạng lưới. 
 • Tác động tới giá cả của coin. 

Phân loại Staking 

Hiện nay có hai phương thức Staking được nhiều nhà quan tâm đến là Staking Pool và Staking Cold. 

Staking Pool

Hầu hết các blockchain chạy trên cơ chế Pos sẽ đều cho phép anh em Staking tiền riêng của mình. Tuy nhiên, việc này có thể khiến anh em không thể tận dụng tối đa số tiền Staking đang có. 

Các nhà điều hành Stake Pool điều hành một nhóm staking và đều là những người tham gia mạng có kỹ năng và phần cứng để đảm bảo thời gian hoạt động nhất quán của một nút đáng tin cậy. Đây là điều rất cần thiết trong việc đảm bảo sự thành công của giao thức POS và mạng Blockchain. 

Để tận dụng lợi ích mà Staking mang lại, anh em phải kết nối mạng 24/7. Chỉ cần một sự kết nối sai trong thời gian ngắn cũng có thể làm gián đoạn tiềm năng kiếm tiền của anh em. Việc tham gia vào một nhóm Staking có thể giúp anh em cách giải quyết hiệu quả cho vấn đề này. 

Các nhóm Staking là một cách Staking coin mà không cần chạy trên phần cứng của anh em hoặc của nhà cung cấp máy chủ riêng ảo. Nhóm Staking sẽ chạy một nút chính trên một máy chủ có kết nối tốc độ cao với internet và phục vụ chuỗi khối. 

Do có nhiều người dùng đằng sau họ, các nhóm Staking này cũng sẽ có kích thước cổ phần lớn, điều này làm tăng tỷ lệ cược mà họ sẽ được chọn để viết một khối hoặc bỏ phiếu một khối được ghi vào blockchain. Vì lý do này, các nhóm Staking được coi là cách dễ dàng nhất giúp anh em kiếm tiền điện tử với phần thưởng thường xuyên và nhất quán. 

Staking Cold

Phân loại Staking Pool và Staking Cold
Phân loại Staking Pool và Staking Cold

Staking Cold bao gồm Staking Coin hoặc lượng tiền xu được lưu trữ ngoại tuyến, thường là trong ví cứng. Điều này thường được thực hiện vì lý do bảo mật. Do ví cứng khó bị hack hơn. 

Để Staking Cold, anh em cần phải giữ tiền điện tử của mình trong ví ngoại tuyến đã được chỉ định để kiếm tiền điện tử. Chuyển tiền đến một địa chỉ mới có thể khiến anh em mất phần thưởng Staking.

Cơ chế hoạt động của Staking 

Staking là hoạt động trữ tiền điện tử để nhận thưởng dựa vào việc đóng góp cho những hoạt động trên blockchain. Phương thức này sẽ được ứng dụng phổ biến trên các mạng có áp dụng cơ chế đồng thuận PoS hoặc DPoS. 

Không giống như các Blockchain PoW phải phụ thuộc vào quá trình đào tiền điện tử để xác minh và xác thức các khối mới. Những Blockchain PoS được tạo ra và xác thực khối mới thông qua staking. Vì thế các khối được tạo ra sẽ không phụ thuộc vào các thiết bị đào (ASICs). 

Các nút xác thực PoS được chọn dựa vào số lượng tiền mà người chơi cam kết và không cạnh tranh nhau dựa trên tính toán như PoW. 

Những người đóng góp cổ phần nhiều sẽ được chọn làm người xác thực cho khối tiếp theo. Nếu cơ chế khai thác của PoS yêu cầu một khoản đầu tư đáng kể vào các thiết bị phần cứng thì staking lại đồi hỏi việc đầu tư tiền mã hóa với số lượng và thời gian nhất định. Sẽ có một loại tiền điện tử đại diện cho mỗi Blockchain PoS để đóng góp cho cổ phần. 

Cơ chế tạo khối thông qua staking giúp nâng cao khả năng mở rộng mạng lưới. Đó cũng là lý do vì sao mạng Ethereum quyết định chuyển đổi sang PoS trong bản Ethereum Casper đã được nâng cấp. 

Ngoài ra, có nhiều chuỗi cũng áp dụng mô hình DPoS. Việc này sẽ cho phép anh em thông báo sự hỗ trợ của mình qua những người tham gia khác. Có nghĩa là một người tham gia được ủy quyền sẽ có thể thay mặt những người dùng khác đưa ra quyết định. 

Người xác thực được ủy quyền sẽ xử lý các hoạt động và quản lý tổng thể mạng blockchain. Họ sẽ tham gia vào mọi quá trình để có sự đồng thuận và xác nhận của các tham số quản trị quan trọng. 

Cơ chế hoạt động của Staking
Cơ chế hoạt động của Staking

Ưu điểm và hạn chế khi Staking Coin

Staking Coin có những ưu và nhược điểm như sau: 

Ưu điểm

 • Dễ dàng khai khác 

Với Staking anh em không cần chuẩn bị bất kỳ dàn máy đào khỏe. Ngược lại anh em có thể mua coin dễ dàng rồi lưu trữ coin trong ví điện tử. Việc tiếp theo là “trở thành người xác nhận” và chờ nhận thưởng. 

 • Giảm chi phí đầu tư

Đây là ưu điểm nổi bật nhất của Staking. Quá trình khai thác coin anh em sẽ không phải thông qua thiết bị máy móc hiện đại, tốn tiền như GPU hay ASIC. Việc này giúp các anh em trader dễ dàng tham gia mà không bỏ ra nhiều chi phí ban đầu hay phí bảo quản trong quá trình đào. 

 • Thân thiện với môi trường 

PoS không làm tốn hao tốn nhiều năng lượng và ảnh hưởng đến hệ sinh thái PoW. Tương tự với Staking cũng vậy, anh em không cần bỏ qua nhiều năng lượng và khiến chúng gây hại môi trường. 

 • Không đòi hỏi kiến thức kỹ thuật chuyên sâu

Staking không đòi anh em có kiến thức kỹ thuật sâu rộng. Anh em không phải làm việc với bộ máy đào phức tạp như PoW, vì thế khi tham gia Staking bạn có thể thoải mái và tự tin. 

 • Lợi nhuận cao

Khi đầu tư vào hình thức này, anh em vừa có thể tăng giá trị coin trong ví, vừa có thể nhận được những phần thưởng tương ứng của mình khi xác nhận các giao dịch. 

Staking mang lại lợi nhuận cao
Staking mang lại lợi nhuận cao

Hạn chế 

 • Chịu rủi ro nếu coin mất giá

Đây là rủi ro mà bất kỳ anh em nào khi tham gia hình thức này cũng có thể nhận thấy. Nếu tiền điện tử anh em khóa trong ví bị mất, thì sẽ không kịp bán đi nếu số coin đó còn nằm trong thời hạn khóa. Vì vậy, anh em sẽ phải đối diện với việc đồng coin của mình bị mất giá. 

 • Không thể dùng tiền trong ví

Thời gian coin bị giam trong ví cũng đồng nghĩa với việc số coin đó của anh em đã bị tạm khóa. Vì thế, anh em không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào với số coin đó. Nếu anh em muốn đầu tư vào dự án tiền năng thì cũng không thể lấy số coin này để tham gia đầu tư, mặc dù số coin đó là của mình. 

 • Tính bảo mật còn lỏng lẻo

Những hacker có thể dễ dàng xâm nhập vào ví của người chơi để đánh cắp tài sản và thông tin. Do việc khi đăng ký và sử dụng ví nóng anh em phải công khai thông tin cá nhân, vì thế việc bị lộ thông tin bởi sự xâm nhập của tin tặc là điều không hề khó khăn. 

Các thông số cần chú ý khi Staking Coin

Tỷ lệ lạm phát

Tỷ lệ lạm phát là một trong những vấn đề mà anh em khi tham gia Staking cần quan tâm tới. 

Tỷ lệ lạm phát trong Staking sẽ được hiểu là số lượng coin mới được sinh ra so với số lượng coin đang được lưu hành. 

Trong Staking cơ chế Pos, phần thưởng cho các Stake sẽ đến từ hai nguồn khác nhau là phí giao dịch và block mới được sinh ra. Có nghĩa là, sẽ có lượng coin mới được sinh ra đưa vào thị trường gây nên tình trạng lạm phát. 

Tỷ lệ lạm phát này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới lượng lưu thông và giá trị của coin đó. Đối với các coin có cơ chế PoS thì lạm phát là điều chắc chắn sẽ xảy ra. 

Thời gian lock

Khi tham gia Staking thì anh em bắt buộc phải lựa chọn thời gian lock trước ngày từ đầu. Thường các dự án cũng sẽ cho các tùy chọn từ đầu như 1 tháng, 3 tháng hay 1 năm, … Sau khoảng thời gian này, anh em mới có thể nhận lại lượng coin đã tham gia Stake. 

Đối với các node hoặc MasterNode thf việc tham gia Stake sẽ xác định lock luôn trong suốt thời gian làm node. Và tất nhiên trong thời gian đó, anh em sẽ nhận reward làm nguồn thu. 

Thời gian unlock

Anh em hoàn toàn có quyền dừng Staking ở bất kỳ thời điểm nào mong muốn. Tuy nhiên khi unlock nửa chừng cũng đồng nghĩa với việc phần thưởng sẽ không được như kỳ vọng bạn đầu. Thời gian nhận về coin gốc cũng sẽ lâu hơn rất nhiều so với việc rút coin về ví như bình thường. 

Các dự án tạo ra quy tắc này để việc unlock không làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của mạng lưới, cũng như họ có thời gian xử lý khi lượng người dùng unlock quá lớn. 

Ví dụ: Với TomoChain, các vote cho Masternode nếu anh muốn unlock sẽ nhận lại được coin sau 48h. Với Masternode muốn dừng hoạt động thì người chơi chủ được TOMO sau 30 ngày. 

Lãi suất Staking

Lãi suất Staking sẽ cố định mà nó phụ thuộc vào lượng coin anh em gửi. Tỷ lệ lãi anh em sẽ nhận được sau 1 khoảng thời gian Staking. Số lượng coin càng lớn thì lượng coin nhận được sau khi stake càng lớn. 

Tuy nhiên, để tối ưu tối đa thì ngoài số lãi suất cao thì chúng ta còn cần quan tâm tới các chỉ số khác nữa.

Staking có lãi suất siêu hấp dẫn
Staking có lãi suất siêu hấp dẫn

Số lượng tối thiểu để tham gia stake

Đây là số lượng coin tối thiểu để anh em có thể bắt đầu tham gia vào Staking. Số lượng nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào từng dự án yêu cầu. 

Ví dụ: TomoChain sẽ yêu cầu người chơi cần có ít nhất 100 TOMO để tham gia. Trong khi đó Decred chỉ yêu cầu người chơi cần có tối thiểu 5 DRC là đã có thể bắt đầu staking. 

Độ tuổi coin

Là khoảng thời gian coin được đem vào stake cho đến khi nó có thể tham gia staking chính thức. Dễ hiểu hơn là thời gian mà coin chính thức sinh lời. Tùy vào mỗi dự án, thời gian này có thể tính bằng vài giờ hoặc vài ngày.

Weight (Độ tuổi coin và số lượng coin)

Weight sẽ bao gồm độ tuổi coin và số lượng coin. Anh em có thể hiểu nó như sức nặng của coin. 

Giá trị của Weight càng cao (tức lượng coin càng lớn và thời gian tham gia stake càng lâu) thì khả năng giành quyền xả lý giao dịch và tạo ra khối càng lớn. Vì thế, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới phần thưởng mà anh em sẽ nhận được trong tương lai.

Kết luận

Như vậy mình vừa chia sẻ xong tới anh em về khái niệm staking là gì cũng như những thông tin chi tiết về hình thức staking. Hy vọng thông qua bài viết anh em đã có thể tự tin “skin in the game” gia tăng x2, x3 thu nhập. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào anh em để lại bình luận xuống phía dưới, team ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp nhanh chóng. 

Ngoài ra, Anh em đừng quên đăng ký và tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

FAQ

Hình thức staking hiện nay đã trở nên rất phổ biến, vì thế việc tham gia sẽ trở nên dễ dàng hơn. Anh em có thể tham gia staking trên các sàn hoặc ví điện tử. Tuy nhiên, trước khi quyết định chính thức tham gia vào hình thức này, anh em nên tìm hiểu kỹ càng về nó. 

Một số kênh thông tin anh em có thể tìm hiểu và tham khảo về staking như: 

stakingrewards.com: Đây là trang thông tin tổng hợp số liệu của pool staking. Anh em có thể vào đây để check thông tin về lãi suất, thời gian stake, số lượng tối thiểu, so sánh các pool staking với nhau. 

vietnamstaking: Group chat thảo luận của cộng đồng Staking Việt Nam. Anh em vào đây để giao lưu, trao đổi thông tin.

Anh em có thể truy cập trực tiếp vào website của các dự án muốn staking để tìm thông tin. Hoặc anh em có thể lên trang stakingreward.com để tìm kiếm thông tin.

Anh em nên dùng giải pháp VPS để staking ổn đụng hơn và dễ hơn trong việc giành quyền xử lý giao dịch, tạo khối hơn. 

Giải pháp này sẽ phù hợp với những anh em staking với số lượng lớn để thành Node, Masternode. 

Xét về hình thức thì việc Staking cũng giống như gửi tiền ngân hàng. Người chơi phải đặt cọc một số tiền nhất định và được biết trước lượng lãi tương ứng. Tuy nhiên, hai hình thức này có sự khác biệt về bản chất. 

Staking trong cơ chế PoS, các đồng coin sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình xác thực giao dịch và tạo khối. Tức là tác động tới hoạt động của hệ thống Blockchain. 

Trong khi đó, tiền mà người dùng gửi vào ngân hàng sẽ không bị tác động tới hoạt động của mạng lưới. Ngân hàng có mạng lưới xử lý giao dịch riêng, vì thế hình thức gửi ngân hàng sẽ nhận lãi gần giống với Staking nhận airdrop. 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published.