SiaCoin là gì? Tìm hiểu chi tiết về đồng tiền điện tử SC

Siacoin (SC) là gì? Cách sở hữu và lưu trữ đồng Siacoin

Thị trường điện tử đang ngày càng phát triển, bên cạnh những đồng coin quen thuộc như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, … thì cũng có rất nhiều các đồng coin mới được ra mắt thị trường. Trong bài viết này, team ZeusC sẽ giới thiệu đến anh em đồng coin SC. Vậy Siacoin là gì? Đồng coin này có đáng để đầu tư hay không? Tìm hiểu ngay dưới đây nhé. 

Siacoin (SC) là gì? 

Siacoin (SC) là đồng coin ra mắt thị trường vào 07/06/2015 bởi công ty Nebulous Inc với tỷ giá lần đầu ở mức 0,000046 USD. Dù có mức khởi điểm khá thấp, nhưng chỉ sau hơn 7 ngày ra mắt, đồng coin này đã có bước nhảy vọt đáng kể. Hiện tại, tỷ giá của đồng coin này ở mức 0.009535 USD.

Siacoin chạy trên nền tảng lưu trữ đám mây phi tập trung Sia, sử dụng nền tảng công nghệ Blockchain với thuật toán Proof of Work khai thác coin. Nhưng so với Bitcoin thì Siacoin vẫn không phải là đối thủ. Người dùng sẽ phải lưu trữ dữ liệu trên hệ thống tập trung như Google hay Dropbox. Tuy nhiên, thay vì nhờ vào sự kết hợp giữa một mạng ngang hàng với công nghệ blockchain thì tại đây dữ liệu người dùng sẽ phân tán toàn cầu, thuận lợi cho các khoản phân cấp, giống như một phần mở rộng của Bitcoin. Nền tảng lưu trữ của Siacoin sẽ thúc đẩy dung lượng ổ cứng chưa được sử dụng trên toàn thế giới, tạo ra thị trường lưu trữ tín cậy với chi phí thấp hơn các nhà cung cấp lưu trữ đám mây truyền thông. 

Siacoin là gì?
Siacoin là gì?

Mục tiêu hoạt động của Sia là trở thành sản phẩm phục vụ cho doanh nghiệp. Vì thế, giao thức Siacoin hoạt động rất nhạy và có khả năng xử lý tình huống để đáp ứng mọi nhu cầu lưu trữ cho doanh nghiệp. Bất kỳ ai khi sử dụng Siacoin cũng đều có thể lưu trữ, truy cập vào bộ nhớ đã được mã hóa thông qua nền tảng và tất cả các hợp đồng, bằng chứng lưu trữ, giao dịch đều có thể xác minh bằng sổ kế toán công cộng trên nền tảng blockchain. 

Lịch sử ra đời SC

Ý tưởng ra đời ban đầu của Siacoin trên blockchain là đến từ HackMIT 2013. Đây là sự kiện thường niên dành cho các sinh viên được tổ chức vào mùa thu mỗi năm tại Học viện Công Nghệ Massachusetts, ngày nay chúng ta thường gọi đó là cuộc thi tìm kiếm ý tưởng. Và cũng từ đây, ý tưởng đầu tiên của mạng Siacoin được phát hành ngày 06/06/2015. 

Công ty khởi nghiệp Siacoin được thành lập và nhận được sự tài trợ bởi David Vorick và Luc Champin. Đây cũng là dự án được hỗ trợ bởi các thành viên tài năng của nhóm phát triển Nebulous. Siacoin là dự án chính của nhóm, vì thế nó chỉ tập trung vào việc tạo ra một cơ sở hạn tầng phi tập trung, đáng tin cậy giúp team có thể thúc đẩy, phát triển ý tưởng của mình trong tương lai gần.

Siacoin là sản phẩm công nghệ vô cùng chất lượng
Siacoin là sản phẩm công nghệ vô cùng chất lượng

Cơ chế hoạt động của Siacoin 

Siacoin hoàn toàn được bảo mật và có tính riêng tư. Dự án này tập trung vào phân tách và giải mã dữ liệu mà người dùng lưu trên Blockchain từ nhiều thiết bị máy chủ. Tuy nhiên không phải thiết bị nào cũng lưu toàn bộ tệp và tất cả các tệp đều được sao chép trên nhiều thiết bị. Nhờ đó, tệp của anh em sẽ không bị mất đi khi mất ổ cứng hoặc bị lỗi. 

Dù Siacoin là nơi giữ tất cả các thông tin, nhưng chỉ có người dùng mới có quyền kiểm soát các tệp của mình. Không thể tập hợp các tệp đã được lưu trữ trên mạng của siacoin nếu không có các khóa riêng này. Đây chính là điểm khác biệt giữa Siacoin và các công ty lưu trữ đám mây truyền thống. Họ thường tập trung các dữ liệu ở một chỗ nên rất dễ bị hacker tấn công và các công ty này sẽ kiểm soát hoàn toàn hệ thống lưu trữ các tệp. 

Cách thức hoạt động của siacoin
Cách thức hoạt động của siacoin

Trên nền tảng Siacoin, nếu anh em không sở hữu Private Key để giải mã các tệp được mã hóa thì sẽ không thể nào đọc được những tài liệu của mình. Ngoài ra, Siacoin còn hoàn toàn phi tập trung nên tất cả các tệp được lưu trữ trên mạng của họ đều được trải rộng trên nhiều nút toàn cầu. Điều này sẽ đảm bảo rằng: Sẽ không có bất kỳ điểm lỗi nào và Siacoin sẽ luôn mang đến tốc độ tải lên hoặc tải xuống cao nhất có thể. 

SiaPulse sở hữu một số chức năng thú bị, nơi mà anh em có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về các địa điểm được lưu trữ khác nhau trên toàn cầu. Tại đây, anh em có thể tìm thấy thêm thông tin về công nghệ của Sia trong sách trắng.

Công nghệ Siacoin

Siacoin có mức độ bảo mật được thiết kế đặc biệt, tạo thuận lợi cho việc thanh toán phân cấp, đồng thời cung cấp hỗ trợ các file contract. Các file này sẽ được Siacoin mã hóa sau đó phân tán trên khắp các máy chủ nhưng chỉ có người giữ private key mới có quyền truy cập dữ liệu. 

File contract cho phép một chủ nhà và một người thuê thỏa thuận, khi có Siacoin thì ai cũng có thể thuê một bộ nhớ từ máy chủ lưu trên mạng này. Có điều, chủ nhà sẽ giữ hợp đồng cho đến một khoảng thời gian nhất định trước khi yêu cầu thanh toán. Và nếu làm mất thì họ sẽ không thể nhận lại được tiền. 

Lưu trữ trên nền tảng Siacoin sẽ giúp anh em tiết kiệm 10 lần so với chi phí thanh toán theo truyền thống. Ví dụ, 1TB trên dịch vụ Amazon sẽ mất khoảng 23 USD nhưng trên hệ thống Siacoin chỉ mất 2 USD. 

Ưu & nhược điểm của Siacoin

Ưu điểm

 • Bảo mật cao: Phát triển ứng dụng bảo mật trên nền tảng Blockchain giúp Siacoin có mức độ bảo mật an toàn, đáng tin cậy và hạn chế tối đa sự tấn công từ tin tặc. 
 • Đảm bảo tài nguyên nguyên vẹn: Siacoin có hệ thống lưu trữ tuyệt vời để bảo vệ tài liệu một cách toàn vẹn tuyệt đối. 
 • Chi phí giao dịch thấp: Hệ thống lưu trữ của Siacoin giống một kho dữ liệu khổng lồ mà các tổ chức, doanh nghiệp hay các nhân đều có thể khai thác và sử dụng với mức phí rất rẻ. Ví dụ 1 TB trên Amazon, người dùng phải trả 23 USD nhưng trên hệ thống Siacoin anh em chỉ mất 2 USD. 
 • Định hướng phát triển rõ ràng: Dự án sẽ được phát triển theo lộ trình và định hướng cụ thể, rõ ràng. Nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm hiểu và nắm bắt thông qua Whitepaper của Siacoin. 
 • Chăm sóc khách hàng: Siacoin rất chú trọng việc phát triển các dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đội ngũ nhân viên phục vụ nhiệt tình, tận tâm và đưa ra những ứng dụng phù hợp, giúp người ứng dụng tốt vào cuộc sống. 
Ưu và nhược điểm của Siacoin
Ưu và nhược điểm của Siacoin

Nhược điểm

 • Tốc độ xử lý giao dịch chậm: Đây là điểm hạn chế mà dự án vẫn chưa cải thiện được. 
 • Chưa phổ biến trong cộng đồng: Dù đã xuất hiện trên thị trường khá lâu, xong Siacoin vẫn là dự án kín tiếng, chưa được nhiều người biết đến. Vì thế, Siacoin cần tích cực làm truyền thông, quảng bá để dự án được phủ rộng trên toàn cầu. 
 • Không phù hợp với số đông: Đây cũng có thể được xem là một hạn chế của các ứng dụng công nghệ Blockchain hiện nay. Bởi, công nghệ vốn khá phức tạp và không phải cũng có thể am hiểu và sử dụng thành thạo ứng dụng mới. 

Thông tin chi tiết về SC Coin

Key Metrics SC

 • Ticker: SC
 • Contract: File Contracts
 • Type: Coin,Mineable
 • Consensus: Proof of Work (PoW)
 • Algorithm: Blake2b
 • Blockchain: Sia Platform
 • Subunits: 10^-24 hasting
 • Total supply: Unlimited
 • Circulating supply: 40,268,304,879 SC

SC Coin Allocation

Updating …

SC Coin Sale

Updating …

SC Coin Release Schedule

Updating …

SC Coin Use Case

Siacoin được thiết kế sử dụng trong hệ sinh thái lưu trữ phi tập trung Sia, cụ thể:

Transactions fee

SC sẽ được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới blockchain của Sia nhằm để mạng lưới hoạt động ổn định. 

Renting on Sia (thuê dung lượng lưu trữ dữ liệu)

SC Coin Use Case  
SC Coin Use Case

Người dùng phải trả tiền để thuê các gói dữ liệu với chi phí tương đối đắt khi sử dụng các nền tảng lưu trữ dữ liệu truyền thông như: Dropbox, Amazon S3, Google Drive

Với Sia Storage Platform, người dùng còn phải chi trả mức phí thấp hơn rất nhiều. Cụ thể, phí lưu trữ trên Sia chỉ mất 2$/terabyte một tháng. 

Tất nhiên, người chơi sẽ trả phí này bằng đồng SC tương đương với 2$. 

Hosting on Sia (cho thuê nơi lưu trữ dữ liệu)

Khác với các nền tảng dữ liệu truyền thống, họ chỉ thuê lại hoặc sở hữu phần cứng để tạo lưu trữ dữ liệu. Nhưng với Sia thì khác, nó cho phép người dùng có phần cứng và có nhu cầu cho thuê không gian lưu trữ giữ liệu đó và nhận về lợi nhuận bằng đồng SC. 

Dù là thuê hay cho thuê đều sẽ phải thanh toán bằng đồng SC thông qua hợp đồng thông minh của Sia là File Contracts.

Cách mua và sở hữu SC Coin

Thông thường, các dự án mới sẽ thực hiện chương trình Airdrop/ Bounty để phát triển cộng đồng, nhưng Sia lại không thực hiện hai hình thức này này. Do đó, để kiếm và sở hữu đồng coin này anh em sẽ có 3 cách như sau: 

Trở thành Host: Hệ sinh thái của Sia cần có những người Host cung cấp không gian lưu trữ dữ liệu cho người dùng, và Host cũng sẽ có thu nhập từ việc cho thuê này. Vì thế anh em có nhu cầu cho thuê không gian lưu trữ thì có thể tham khảo hình thức này để nhận về đồng SC xứng đáng. 

Mua trên sàn giao dịch: Hiện nay, đồng Siacoin (SC) được mua bán và giao dịch trên nhiều sàn giao dịch lớn, do đó anh em có thể mua SC trực tiếp trên sàn như: Binance, Upbit, Okex, Kucoin, MXC, Bittrex, …

Mining: Ngoài 2 cách trên thì Mining cũng là hình thức tốt giúp anh em có thể sở hữu đồng SC. Siacoin cũng cho phép anh em đào đồng coin này như những đồng coin khác, anh em sẽ phải thiết lập phần cứng như máy ASIC hay GPU để đào coin và nhận phần thưởng khối. 

Ví lưu trữ đồng Siacoin (SC) an toàn

Hiện nay, Siacoin (SC) có thể được lưu trữ trên 2 ví chính là: Ví Sia UI và ví Sia Daemon. 

 • Ví Sia UI: Là ví được thiết kế đơn giản, thân thiện dành cho người dùng mới. 
 • Ví Sia Daemon: Là ví được thiết kế dành cho các nhà phát triển trên Sia, và tất nhiên nó sẽ phức tạp hơn nhiều so với ví Sia UI, người dùng cần có trình độ kỹ năng cao. 

Cả hai ví đều được hỗ trợ trên các hệ điều hành: Windows, macOS và Linux.

Ngoài hai ví chính của Sia, thì anh em cũng có thể dùng ví cứng Ledger Nano S hoặc ví tại các sàn giao dịch hỗ trợ mua bán SC để lưu trữ Siacoin cho mình. 

Tuy nhiên, Zeusc không khuyến khích anh em lưu trữ Siacoin trên ví sàn, chúng có thể sập hoặc bị Hacker bất cứ lúc nào. Một số ví sàn an toàn dành cho anh em như: Binance, Kucoin, MXC, Upbit, Okex, Bittrex, XT.COM, …

Theo thống kê, SC đang được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance, chiếm đến 24.52% tổng khối lượng giao dịch. Vì vậy, Để đảm bảo an toàn anh em có thể lựa chọn lưu trữ trên ví chính thức của Sia  hoặc lưu trữ trên ví sàn Binance. 

Đội ngũ phát triển & Nhà đầu tư 

Đội ngũ phát triển 

Đội ngũ phát triển của Siacoin
Đội ngũ phát triển của Siacoin

Đội ngũ phát triển Siacoin gồm những thành viên sau: 

 • David Vorick: Là CEO, đồng sáng lập, nhóm trưởng phát triển dự án. Ông là cử nhân Khoa học máy tính và là một trong những nhà phát triển hàng đầu của Sia Core. 
 • Luc Champin: Là nhà đồng sáng lập, nhà phát triển cốt lõi, có nhiều kinh nghiệm về lập trình. 
 • Jonathan Howell: Ông là nhà phát triển chính của dự án, có đam mê lập trình khi còn rất nhỏ. Jonathan Howell sẽ chịu trách nhiệm front-end của giao diện Sia và thiết kế UX của dự án.
 • Zach Herbert: Trường phòng vận hành, ông có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý dự án, quản lý sản phẩm và làm việc với nhóm Sia từ tháng 01/2017.
 • Todd Mitenberger:Là nhà sáng lập Nebulous, nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ, doanh nhân và là chủ ngân hàng đầu tư. Ông thành lập Nebulous năm 2009 để cung cấp dịch vụ, cung cấp dịch vụ tư vấn cho Stifel Nicolaus. 

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của Siacoin
Nhà đầu tư của Siacoin

Roadmap

Roadmap của Siacoin
Roadmap của Siacoin

Tương lai đồng Siacoin

Tất cả các hoạt động của Sia đều bắt buộc phải thanh toán bằng Siacoin, vì thế trong tương lai SC sẽ phụ thuộc lớn vào Sia Platform. 

Theo dự đoán thì thị trường lưu trữ đám mây sẽ chạm mốc nghìn tỷ đô vào năm 2020. Nếu chạm tới con số đó thì Sia sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm thị phần trong các đối thủ cạnh tranh?

 • Truyền thống: Google Cloud, Microsoft Azure, Amazon S3, Dropbox, …
 • Trực tiếp Filecoin,  Maidsafe, Storj, Dadi, …

Kết luận

Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích cho anh em về Siacoin là gì và có nên đầu tư vào siacoin hay không. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết, anh em để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, team ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp. 

Ngoài ra, Anh em cũng có thể tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity 

FAQ

Siacoin (SC) là đồng tiền điện tử có nhiều điểm mạnh nổi bật so với các đối thủ như: Phí giao dịch thấp, bảo mật cao, đội ngũ phát triển chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc có nên đầu tư vào đồng coin này hay không sẽ còn tùy thuộc vào “vị giác” của mỗi nhà đầu tư. Thế nhưng có một điểm mà anh em cần lưu ý rằng, bất kỳ một đồng coin nào cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro, vì thế anh em cần tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định đầu tư. 

Để đào Siacoin (SC) anh em có thể sử dụng máy chuyển dụng ASIC giống như đào bitcoin. Tuy nhiên, SC chỉ hỗ trợ máy đào ASIC do Obelisk phát hành. Vì thế anh em không thể sử dụng máy đào ASIC do công ty Bitmain phát hành để đào SC được. 

Hiện nay, cách đào đồng Siacoin phổ biến nhất là anh em tham gia vào Mining Pool. 

Mining là mảng cạnh tranh gay gắt về hashrate. Khi anh em đào 1 lượng ít máy thì sẽ rất khó để giành được phần thưởng khối với các Pool. 

Một số Pool lớn đào Siacoin anh em có thể tham khảo như: Hyperpool, Luxor, F2pool và Siamining.

Tùy vào mỗi pool mà sẽ có yêu cầu và cách cài đặt khác nhau, do đó anh em phải tìm hiểu thật kỹ từng pool. 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *