Sequoia Capital là gì – Kẻ định hình tương lai Crypto

Alternative text for Image

Apple được mệnh danh là thương hiệu đã gắn liền với những phát kiến vĩ đại trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, ít ai biết được Steve Job đã chật vật thế nào để có thể khởi đầu nên công ty của mình. Ngày đó; Steve chỉ là một anh chàng 18 tuổi, bỏ học đại học, dáng người cực kì kém hấp dẫn vì tuân theo chế độ ăn chay nghiêm ngặt của mình. Nhiều người mô tả lại Steve nhìn trông như: ‘Chủ tịch Hồ Chí Minh với gương mặt phương tây vậy’.

Dĩ nhiên, với background vô cùng ‘Ấn tượng’ đó; chẳng có công ty nào dám cho anh chàng này vay một đống tiền để đầu tư vào một sản phẩm mà thứ cam kết duy nhất họ nhận được chỉ là: ‘ Đây sẽ là sản phẩm tốt nhất mà các ông từng được thấy trên thị trường’. 

Mọi thứ trở nên cực kì bế tắc cho đến khi Steve Jobs gặp được Don Valentine. Chỉ sau vài tiếng nói chuyện, Don đã lập tức rút một tờ séc ra $50.000 ( một số tiền cực lớn vào năm 1976 ) để đưa cho Steve Jobs !!!

Không chỉ riêng Apple; Don đã vô cùng ‘dễ dãi’ với cả Google, Nvidia, Instagram, Unity,….

Phần còn lại chính là lịch sử !

Don Valentine là cố chủ tịch của Sequoia Capital, công ty đã đầu tư vào hàng chục siêu kì lân khác nhau tại thung lũng Silicon. Nhiều người gọi Sequoia như: ‘Nhà tiên tri của thung lũng Silicon’. Mọi động thái của quỹ đều được coi như một dự báo cho tương lai !!!

Vào 2/2022, Sequoia Capital công bố ngân sách 500 triệu $ cho các dự án Crypto. Họ cũng đã thay đổi mô tả từ ‘Company’ thành ‘DAO’, ‘all in’ lĩnh vực tiền điện tử !!!!

Nếu bạn là một nhà đầu tư, thì bạn nên tìm hiểu quỹ này ngay với ZeusC !!!

Giới thiệu về quỹ đầu tư Sequoia Capital

Sequoia Capital được thành lập vào tháng 11 năm 1972 tại Menlo Park, California. Được thành lập ngay tại cái nôi của ngành công nghệ Mỹ; không khó hiểu khi Sequoia Capital chủ yếu tập trung vào các công ty trong lĩnh vực công nghệ trên khắp thế giới. Hiện nay, Sequoia Capital đang quản lý hàng loạt chi nhánh trên toàn cầu; với hai phân nhánh dành riêng cho Ấn Độ, Đông Nam Á, Israel và Trung Quốc. 

Alternative text for image
Các dự án IPO lớn nhất của Sequoia Capital từ năm 2000 đến hiện tại

Được mệnh danh là ‘Cây đại thụ’ của ngành đầu tư thế giới, trong suốt 44 năm hoạt động, Sequoia Capital là quỹ đầu tư đứng sau thành công của rất nhiều tên trong Fortune 50: Apple, Nvidia, Instagram, Unity, Github, Paypal, LinkedIn, Youtube, Yahoo,.. Nói không ngoa; khi cả thế giới còn chưa hiểu được ý tưởng của những dự án kể trên thì Sequoia Capital đã sở hữu phân nửa cổ phần của những công ty đó rồi. 

Dự án đầu tư vào Crypto của Sequoia Capital

Vào 17/2/2022, Sequoia Capital đã đưa ra thông báo sẽ đầu tư 500 triệu $ vào các dự án Crypto; thông qua một dự án riêng có tên Sequoia Crypto Fund. Đây là lần đầu tiên Sequoia Capital công bố một quỹ riêng chỉ dành đầu tư vào một lĩnh vực cụ thể. 

Alternative text for image
Sequoia Capital đã chuyển mô tả từ ‘Company’ thành ‘DAO’

Quỹ sẽ chỉ đầu tư vào những Token ‘có thanh khoản’; là những token đã được niêm yết hay chờ được niêm yết trên sàn giao dịch. Vốn dĩ, các nhà sáng lập của Sequoia Capital đang sở hữu một số lượng lớn các token khác nhau. Vì thế, động thái mở quỹ riêng nhằm nắm quyền sở hữu lớn hơn với số lượng token đang có; bao gồm cả việc tham gia vào các hoạt động như staking; lending; cung cấp thanh khoản; bỏ phiếu quản trị dự án,…

Dự kiến, mỗi dự án sẽ được Sequoia phân bổ từ 100.000 USD cho đến 50 triệu USD; tùy vào tính chất thương vụ. Chỉ riêng trong năm 2021, 20% tổng số tiền đầu tư của quỹ là vào các dự án Crypto nổi đình đám trong thời gian qua, như FTX, Fireblox hay Filecoin. 

Bonus: Vào 9/12/2021, Sequoia Capital đã chơi lớn khi thay đổi giới thiệu công ty từ ‘company’ thành DAO ( Tổ chức tự trị phi tập trung ). Không chỉ vậy; người đứng đầu Sequoia China cũng đăng lên Wechat với nội dung: ‘All in Crypto’. 

Sequoia Capital đang thể hiện sự quan tâm cực kì nghiêm túc vào thị trường tiền điện tử. Bằng chứng thể hiện ở việc họ đã thể hiện những động thái cực kì cẩn trọng trong việc lấn sân sang thị trường còn đầy tiềm năng này.  

Profolio của Quỹ 

Alternative text for image
Danh mục đầu tư của quỹ Sequoia Capital

Sau đây là danh mục những dự án được đầu tư gần nhất của quỹ: 

Hack VC

Alternative text for image
Hack VC

Là công ty tập trung đầu tư vào tiền mã hóa; đã tung ra một quỹ hạt giống tiền mã hóa trị giá 200 triệu $. Đây là công ty đầu tư theo xu hướng mạo hiểm; nhắm vào việc đầu tư vào các nhóm dựa vào Web 3.0. Các quỹ đến từ một số công ty VC trong lĩnh vực này, bao gồm các khoản đầu tư từ: Sequoia Capital, Fidelity; A16z’s Marc Andreessen và Digital Currency Group.  Mục đích của quỹ khi thực hiện các dự án giai đoạn đầu là tập trung vào DAO, Defi,…

Polygon 

Alternative text for image
Polygon Capital

Là nền tảng Blockchain Layer – 2 với thiết kế để phát triển và mở rộng quy mô, hướng tới việc xử lý các vấn đề tồn đọng của Ethereum như: tốc độ xử lý giao dịch còn chậm; khả năng mở rộng hạn chế, phí thực hiện tác vụ vô vô cùng cao,… Hứa hẹn đem tới những trải nhiệm vượt trội cho người dùng Defi. 

FTX

Alternative text for image
FTX

Sàn FTX là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử theo cơ chế phái sinh lớn nhất trên thế giới hiện nay. Sản phẩm của sàn cũng được đánh giá là đa dạng bậc nhất; từ Future, Đòn bẩy, OTC,... Sequoia Capital là một cổ đông quan trọng, cùng với Almanda Research.

Dragonfly Capital

Alternative text for image
Dragonfly Capital

Dragonfly Capital là một quỹ đầu tư tiền mã hóa được thành lập vào 2018; với mục tiêu tập hợp những dự án hàng đầu trong nền kinh tế phi tập trung nhằm đem lại những cơ hội tốt nhất tới lớp tài sản tiền điện tử. 

Faraway Games

Alternative text for image
Faraway Games

Faraway Games là một một studio sản xuất các trò chơi Game Fi dựa trên chuỗi Solana; cho phép kiến tạo nên một hệ sinh thái các trò chơi, được vận hành trên một nền kinh tế phi tâp trung. Các cổ đông lớn của nền tảng này có thể kể đến: a16z, Pantera Capital, Jump Capital và đương nhiên là Sequoia Capital 

pStake Finance

Alternaitive text for image
pStake

pStake Finance là một giao thức staking được xây dựng bởi Pesistence, có nhiệm vụ mở khóa tiềm năng của các coin thuộc thuật toán Proof – of – Stake ( PoS ). Holder có thể gửi tài sản lên pStake để đúc token ERC – 20 theo tỉ lệ 1:1 dưới dạng pTOKEN.  

Sequoia Capital ảnh hưởng thế nào đến các nhà đầu tư

Lợi thế của Sequoia Capital chính là nền tảng tài chính cực kì khổng lồ của họ. Với việc đang quản lý khối tài sản trị giá 7,5 tỷ đô la, đây có thể coi là một siêu các mập có khả năng dẫn dắt thị trường, hay tiêu cực hơn là ‘thao túng thị trường’ trong tương lai gần. Đặc biệt, khi danh mục đầu tư trong giới Crypto của họ trải dài từ Defi, Game NFT cho đến các ứng dụng trong web 3.0

Alternative text for image
Don Valentine – nhà đầu tư đại tài, người đã đặt nền móng cho Sequoia Capital

Tuy nhiên, trong suốt 44 năm lịch sử của mình; Sequoia Capital vốn nổi tiếng với xu hướng đầu tư ‘ăn chắc mặc bền’. Lấy ví dụ từ thương vụi mình đã kể ở trên giữa quỹ với Apple; chủ tịch Don Valentine đã xác định đầu tư vào niềm tin của những nhà sáng lập. Khi Apple đã trở nên nổi tiếng; Squoia Capital cũng không hề có những động thái làm ảnh hưởng tới hoạt động công ty hay ảnh hưởng lớn đến thị trường bằng cách thao túng cổ phiếu. Do đó; họ đã gây dựng được uy tín cực lớn với các đối tác trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau; đặc biệt là trong giới công nghệ.

Hơn nữa; cho đến thời điểm này; hầu hết các dự án được quỹ rót vốn đều đang có phát triển rất mạnh mẽ theo hướng dài hạn; điển hình như sàn FTX; đã vươn mình trở thành một sàn giao dịch phái sinh số 1 trong mắt các nhà đầu tư. 

Ngoài ra, động thái mở một quỹ đầu tư tiền mã hóa riêng của họ cho thấy tiềm năng cực lớn của thị trường tiền này trong thời gian sắp tới.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể coi các khoản đầu tư của Sequoia Capital như một dự báo cho các xu hướng trong tương lai để cân đối cho các khoản đầu tư của mình. 

Kết luận 

Sequoia Capital là một quỹ đầu tư đầu tư truyền thống có lịch sử hơn 44 năm phát triển. Với một đội ngũ chuyên môn cao; cũng với ngân sách cực kì lớn đã giúp cho quỹ nhanh chóng tiến tới những khoản đầu tư trong lĩnh vực Crypto Currency; cũng như Game NFT và Web 3.0. 

Với tầm ảnh hưởng đang tăng lên từng ngày của mình; dự kiến Sequoia Capital sẽ là một cái tên cực kì đáng chú ý của thị trường Defi trong tương lai. 

Cảm ơn anh em rất nhiều vì đã đọc hết bài viết này. Anh em nhớ join các channel của ZeusC để chúng ta cùng nhau trao đổi thêm về thị trường Cryptocurency nhé: 

 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *