Secret Network (SCRT) là gì? Hiểu đúng để đầu tư SCRT

Hiện nay, Privacy là thứ không thực sự được đảm bảo trên Blockchain, chính sự “minh bạch” là con dao hai lưỡi khi toàn bộ những giao dịch đều có thể truy suất trên expoloder của Blokchain đó. Bài viết hôm nay sẽ cho anh em một cái nhìn tổng quan nhất về Privacy trong Crypto và phân tích về hệ sinh thái Secret Network cũng như cách nó hoạt động

Privacy trong Crypto

Thử tưởng tưởng bạn là một cá voi $1B, và ví của bạn bị đưa vào tracking, bất kỳ giao dịch nào cũng bị theo dõi bởi hàng ngàn người ngoài kia. Chắc hẳn đó là điều không ai muốn, và trên thực chất chúng ta vẫn chưa thoát khỏi sự kiểm soát của các thế lực ngầm ngoài kia. Thậm chí blockchain còn khiến chúng ta bị kiểm soát nhiều hơn.

Phần mềm soi ví cá mập Sharkscan.io
Phần mềm soi ví cá mập Sharkscan.io

Ví dụ: Một số bên cung cấp phân tích On-chain như Chainalysis đã xây dựng được các công ty kỳ lân chuyên phân tích các chuyển động hoặc giao dịch cryptocurrency cho các sàn giao dịch và cơ quan chính phủ. Các trang web như Nansen cho phép người dùng theo dõi ví của các nhà đầu tư nổi tiếng nhất của tiền điện tử, sau mỗi lần họ gửi tiền, Swap Token và mua NFT.

Secret Network (SCRT) là gì?

Một số dự án như ZCash, Monero hoặc Ethereum Dapps như Toranado Cash chỉ đáp ứng được độ bảo mật khi giao dịch đồng tiền điện tử của Blockchain (Layer) đó. Nhưng người dùng cần một thứ mở rộng hơn, một nền tảng có thể bảo mật đến tất cả các Dapp, Layer chứ không chỉ riêng trên Layer 1.

Vậy nên Secret Network ra đời để giải quyết vấn đề này!

Secret Network (SCRT) là một smart contract platform, được xây dựng trên công nghệ Cosmos SDK. Nó hỗ trợ phát triển smart contract và mã hoá dữ liệu privacy bằng cách mặc định các contracts, cho phép các developers phát triển ứng dụng phi tập trung (Dapp) đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Giao thức thực hiện “programmable privacy”, được định nghĩa là các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư dữ liệu trong một ứng dụng. Secret Network gọi những ứng dụng này là Secret Apps. Họ tin rằng người dùng và các tổ chức cần có quyền tự kiểm soát dữ liệu của họ, nhờ đó công nghệ blockchain mới có thế hướng tới phổ cập toàn thế giới.

Lịch sử hình thành của Secret Network

Secret Network khởi chạy mainnet vào Ngày 13 tháng 2 năm 2020. Khởi đầu với cái tên là Enigma – một dự án chạy từ 2017 đem đến giải pháp tính toán privacy trên L2 của Ethereum. Dự án được khởi chạy cùng ngày với công bố của team về việc ký kết thoả thuận của họ với U.S.SEC về khoản đầu tư ICO $45M năm 2017. Dự án sau đó được đổi tên thành Secret Network vào tháng 5 năm 2020. Enigma MPC (công ty đứng sau giao thức Enigma ban đầu) hiện là một trong một số nhóm phát triển đóng góp vào công nghệ cơ bản của Secret Network.

Token ENG được swap sang SCRT (Token chính thức của mạng Secret Network) vào Ngày 24 tháng 6 năm 2020. 

Đợt hard fork vào Ngày 15 tháng 9 năm 2020 đã nâng cấp Secret Network từ “secret-1” lên “secret-2”. Đợt update này đã kích hoạt smart contact có thể chạy trên mạng với cái tên Secret Contract (là công nghệ smart contract bảo vệ thông tin người dùng)

Cơ chế hoạt động của Secret Network

Secret Contract

Secret Contract hoạt động tương tự như Ethereum smart contract tuy nhiên được mã hoá ở cả đầu vào, đầu ra. Anh em có thể check lịch sử giao dịch trên Secret exploder nhưng lại không thể kiểm tra những thông tin đằng sau như (địa chỉ người nhận, lượng token giao dịch, giá trị token giao dịch, token giao dịch là gì,…)

Cơ chế bảo mật

Cơ chế bảo mật của Secret Network
Cơ chế bảo mật của Secret Network

Giao thức bao hồm 2 thành phần chính: trusted và untrusted hay còn gọi là Phần đáng tin cậy và phần không đáng tin cậy được kết nối với nhau thông qua mô hình X / Compute.:

 • Untrusted: chịu trách nghiệm cho tất cả các mã code không đáng tin cậy được sử dụng bởi các Validators trong mạng lưới, bao gồm cả Cosmos-SDK code, Tendermint code. 
 • Trusted (TEEs):  duy trì tính toàn vẹn của tất cả lớp mã hóa, đảm bảo dữ liệu giao dịch an toàn và riêng tư trong quá trình thực thi, ngay cả với Validators. Cách duy nhất để xem thông tin được mã hóa là thông qua một tập hợp các “viewing keys”. Người dùng cuối có toàn quyền kiểm soát các khóa này, giúp họ truy cập vào chi tiết giao dịch riêng để họ có thể chia sẻ chúng với những người dùng hoặc chuyên gia khác như cơ quan thuế.

Secret Network cho phép các Valitdators thực hiện tính toán dữ liệu dựa trên quy trình sau:

 • Registration: Validator mới tham gia network cần trải qua bước này, tương tự như việc “đăng ký tài khoản”
 • Encryption / Decryption: quy trình mã hoá và giải mã các dữ liệu trong hệ thống
 • Computation: tiến hành triển khai Secret Contract

Thông tin về Secret Network (SCRT) token

Key Metrics SCRT

 • Token Name: SCRT Token.
 • Ticker: SCRT.
 • Blockchain: Secret blockchain.
 • Token Standard: native token của Secret network.
 • Contract: native token của Secret network.
 • Token type: governance + utility.
 • Total Supply: unlimited (lạm phát mạng 2% mỗi năm).
 • Circulating Supply: 69,703,477 SCRT (13, May 2021).

Token Allocation

Token ENG được swap sang SCRT (Token chính thức của mạng Secret Network) vào Ngày 24 tháng 6 năm 2020. 

Community: 75M.

Team: 36M.

Enigma (bao gồm tất cả các công ty liên kết): 30M.

Ecosystem pool: 20M.

Foundation: 1M.

Inflation: 8M (2% mỗi năm).

Token allocation Secret Network
Token allocation Secret Network

Token Release Schedule

Tỷ lệ lạm phát mục tiêu của Secret Network là khoảng 15% tổng nguồn cung. Khi dưới 67% nguồn cung được Staked, tỷ lệ tăng dần lên tối đa là 20%. Khi trên 67%, tỷ lệ giảm dần xuống tối thiểu 7%.

15% trong số rewards sẽ được gửi đến Secret Foundation để tổ chức này có thể tài trợ cho các hoạt động và sáng kiến ​​nhằm phát triển mạng lưới. Lưu ý rằng tổ chức không hề nhận được SCRT thời điểm ban đầu.

Secret Network token release schedule

Token Use Case

Trả phí giao dịch: Holders có thể sử dụng SCRT để trả phí giao dịch trong mạng lưới.

Trở thành Validators: validator cần lock lại SCRT để trở thành một node, bù lại họ sẽ nhận lại được inflation rewards (phần thưởng lạm phát) và phí giao dịch trong hệ thống.

Staked: Nếu anh em không đủ SCRT để trở thành Validator thì cũng có thể uỷ quyền SCRT của mình cho một Validators bất kỳ để nhận phần thưởng (APR hiện đang tương đối cao).

Governance: SCRT cũng có chức năng quản trị, những người nắm giữ SCRT có quyền voting cho các sự thay đổi của mạng lưới.

* Lưu ý: Có một lưu ý rằng SCRT (Native Token của Secret Network) không được bảo mật thông tin, tức người dùng hoàn toàn có thể kiếm tra các giao dịch của nó tương tự ETH, BTC, BNB,… Giống như hầu hết các L1, SCRT đóng vai trò là Gorvernance và Native Token. Các chức năng chính của nó bao gồm bỏ phiếu về các thay đổi giao thức, trả phí gas và Staking. Tuy nhiên, các giao dịch khác trong Secret Smart Contract thì đều được bảo mật thông tin.

Hệ sinh thái Secret Network

Secret Bridges

Có một sự thật là điểm mạnh nhất của Secret Network là tính privacy, nhưng chừng đấy không đủ để phát triển một hệ sinh thái, thu hút dòng tiền và developer. Vậy nên chiến lược của Secret Netowork đó là xây dựng các Bridges tới các hệ sinh thái khác để thu hút dòng tiền và tận dụng nguồn lực từ bên ngoài hệ sinh thái Cosmos.

Hiện nay đã có các Bridges tới: Binance Smart Chain (BSC), Ethereum (ETH), Morento (XMR).

Cơ chế giống như đa phần các Bridges khác, giả xử chuyển BNB từ Binance Smart Chain thì sẽ lock BNB lại và nhận về xBNB. Nếu chuyển ngược lại sẽ burn xBNB và nhận về BNB.

Secret DeFi

Hiện trên mạng lưới có 2 AMM-DEX chính đó là SecretSwap và Sienna Swap. Nhìn chung thì Defi trên hệ sinh thái này chưa thực sự phát triển và TVL thì còn tương đối thấp. Cũng không có những cơ hội như Yeild farming với APR cao.

Secret NFTs

Với tính bảo mật của mình, Secret Network áp dụng bảo mật trong việc giao dịch NFT với tiêu chuẩn SNIP-721. Những NFT trên hệ thống cũng được thừa hưởng tính bảo mật của Secret Contract.

Hệ sinh thái NFTs trên Secret Network hiện vẫn đang còn sơ khai và cần thêm thời gian để phát triển. Secret Heroes là dự án GameFi đầu tiên của nền tảng này. Mặc dù phát triển sau nhưng Secret lại cung cấp giải pháp Privacy mà ít Blockchain nào trên thị trường có được.

Tiến độ phát triển của hệ sinh thái Secret Network

Hệ sinh thái đã thu hút được lượng lớn người dùng mới và hầu hết đều từ Ethereum chuyển qua. TVL (Total Value Locked) trong các Bridges hiện đang ở mức $45M, thấp hơn nhiều so với thời điểm tháng 5/2021 đạt đỉnh khoảng $130M. Tuy nhiên đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy dòng tiền có khả năng chảy từ hệ sinh thái khác sang Secret Network.

Total Bridges TVL Secret Network
Total Bridges TVL Secret Network

Trong khi đó, Secret Swap là sàn AMM – DEX chính của hệ sinh thái hiện đang có Liquidity khoảng $37M, với 19k người dùng. Đây là một con số khá khiêm tốn nếu so sánh với những AMM – DEX của các hệ sinh thái như Binance, Solana, hay thậm chí là OASIS. Chúng ta cũng thấy được một xu hướng giảm của Volume giao dịchv à Liquidity trong 6 tháng vừa qua (tháng 10/2021 – tháng 3/2022)

Dữ liệu On-chain Secret Swap

Bối cảnh cạnh tranh

Secret Network là một trong những Blockchain đầu tiên tập trung phát triển privacy, tuy nhiên nó không phải là duy nhất.

Nguồn: Messari

Mỗi một Layer 1 bên trên đều nhằm mục đích bảo mật thông tin cho người dùng nhưng lại cung cấp những tính năng khác biệt so với đối thủ của mình. Tuy nhiên sẽ có 3 dạng chính:

 • Privacy coin
 • Mixers (hỗn hợp)
 • Ethereum-based contracts có khả năng bảo mật thông tin giao dịch

Xét về fully-diluted valuations, Secret Network đang thấp hơn Oasis (ROSE) và Phala (PHALA). Tuy nhiên con số này là không lớn và có thể rút ngắn trong tương lai.

Nếu so sánh tiềm năng giữa Oasis và Secret Network thì sẽ là một bài toán khó, bởi Oasis đi theo mô hình Internet Of Blockchain. Tương tự như Avalanche, Oasis có các Paratimes và mỗi Paratime có thể tùy chỉnh phù hợp với mục đích được sử dụng. Tương lai thì Oasis sẽ có mục đích giống với Avalanche khi build được cả trăm (ngàn) Paratime. Có thể Avalanche sẽ bùng nổ 2022 còn Oasis sẽ là 2023-2024. Tuy nhiên đó là câu chuyện của tương lai và anh em cần phải theo dõi thêm về sự cạnh tranh giữa 2 hệ sinh thái này.

Kết luận

Secret Network đã dành nhiều nguồn lực để phát triển hệ sinh thái của mình, điển hình là thành lập chương trình 20 triệu SCRT nhằm khuyến khích các developer phát triển ứng dụng trên nền tảng. Ngoài ra, thay vì ChainLink thì Secret lựa chọn Band Protocol làm Oracle. 

Tuy nhiên, giá trị cốt lõi chính là sự bảo mật của hệ thống – điều mà Blockchain hiện nay đang thiếu. Nhưng, không phải tìm được vấn đề và giải quyết vấn đề thì sẽ được người dùng đón nhận. Chúng ta phải chấp nhận một thực tế rằng người dùng đến với Cryptocurrency để kiếm lợi nhuận chứ không phải để bảo mật thông tin.

Có lẽ, trong tương lai khi Crypto hướng tới phổ cập cộng đồng thì việc bảo mật thông tin sẽ được chú ý hơn.

Trên đây là thông tin tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư

Anh em hãy theo dõi các kênh thông tin của ZeusC để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường Crypto nhé!

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net

Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net

Twitter: https://twitter.com/ZeusC_

Website: https://zeusc.net

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *