Retroactive là gì? Cách kiếm tiền từ Retroactive

Gần đây, có rất nhiều dự án đã Retroactive cho người dùng của mình nhằm khuyến khích và thu hút người dùng đóng góp cho sự phát triển của dự án.

Trong bài viết hôm nay, anh em hãy cùng ZeusC đi sâu và tìm hiểu loại hình Airdrop đang được quan tâm này là gì nhé.

Retroactive là gì?

Retroactive là sự kiện dự án Airdrop cho người dùng đã ủng hộ, trải nghiệm sản phẩm và đóng góp cho sự phát triển của dự án từ những ngày đầu tiên. Sự kiện này hoàn toàn miễn phí và đã góp phần vào việc gia tăng độ phổ biến của dự án, tăng số lượng người dùng, tìm ra lỗ hổng hệ thống, lỗi code,….. Airdrop này thường được thưởng cho người dùng dưới dạng token của chính dự án đó.

Anh em có thể tham khảo bảng dưới đây để hiểu hơn về giá trị các lần Airdrop.

Retroactive là gì? Cách kiếm tiền từ Retroactive

Thường thì một đợt Retroactive xảy ra khi một giao thức hiện có thông báo rằng nó đang triển khai token gốc. Những người tham gia phải đáp ứng các tiêu chí nhất định, chủ yếu thông qua các hình thức thực hiện giao dịch, cung cấp thanh khoản tương tác và sử dụng các chức năng chính của dự án,… 

Retroactive được biết đến rộng rãi sau đợt airdrop token UNI của Uniswap. Sàn giao dịch này đã thông báo sẽ tặng miễn phí token UNI của họ cho những người dùng đã tương tác với giao thức thông qua hình thức giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản trước khi có snapshot. Mỗi người dùng đáp ứng điều kiện có thể nhận được 400 UNI. Một số người dùng đã kiếm được hàng triệu USD miễn phí từ sự kiện này của Uniswap.

Ưu nhược điểm của Retroactive

Ưu điểm

  • Một số ưu điểm của Retroactive là anh em có thể “Skin in the game”, hay nói cách khác là kiếm tiền từ con số 0 thông qua việc tham gia trải nghiệm và đánh giá sản phẩm cho các dự án.
  • Đã có nhiều người thành công nhờ vào ngách này, họ kiếm được rất nhiều tiền.

Nhược điểm

  • Sẽ có một số sản phẩm khó thao tác với quy trình phức tạp khiến anh em nản chí. Hoặc đôi khi, có những dự án đã mở mainnet từ rất lâu nhưng không có định hướng ra token native khiến anh em mất niềm tin vào Retroactive.

Trước những đặc điểm trên, để anh em có một tâm lý vững khi tham gia vào ngách này. Sau đây, anh em hãy cùng mình chuẩn bị tâm lý để có thể tham gia các kèo có cơ hội nhận Retroactive nhé.

Chuẩn bị tâm lý – Mindset khi làm Retroactive

Chuẩn bị tâm lý

Việc chuẩn bị tâm lý là một bước khá quan trọng mà anh em thường xuyên bỏ qua. Rất nhiều người lao đầu vào làm để rồi dự án không Retroactive, hoặc đợi rất lâu mà không có airdrop thì bực bội và khó chịu.

Đây là một điều không nên vì điều này sẽ ảnh hưởng đến công cuộc cày cuốc của anh em. Gitcoin hay Orca, đây là những kèo này mình phải đợi hơn 4 tháng trước khi nhận được airdrop, có những kèo còn lâu hơn mà bản thân còn quên luôn.

Do đó, anh em cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái, không quá đặt nặng vấn đề airdrop, có airdrop thì vui mà không có cũng không sao.

Việc tiếp theo là đối mặt với rủi ro. Crypto là một không gian còn mới, lợi nhuận lớn đi kèm với rủi ro cao. Điều mà anh em cần chuẩn bị là tâm lý sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Đặc biệt, với những dự án ra mainnet và cần anh em deposit tiền vào, chúng ta chỉ nên chơi với số vốn nhỏ mà kể cả khi dự án bị tấn công hoặc bị Rug-pull, ta cũng có thể thoải mái và đi tìm kiếm những cơ hội khác.

Và cuối cùng là tâm lý biết đủ. Anh em yên tâm số lượng kèo airdrop nhiều vô kể. Do đó, ta phải biết phân bổ thời gian, công sức và tiền bạc một cách hợp lý. Không “ước mình có thể ăn nhiều hơn” và không “biết thể bỏ không làm”.

Đánh giá nhanh dự án Retroactive

Đánh giá nhanh các dự án trước khi nhảy vào tham gia retroactive rất quan trọng vì nó quyết định đến 80% khả năng thành công của airdrop đó, dù anh em là người mới hay có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Dưới đây là một vài lưu ý bạn cần quan tâm khi đánh giá nhanh các dự án Retroactive:

Dự án càng mới thì càng nên làm, càng ít người biết thì càng nên làm 

Cộng đồng của dự án càng nhỏ thì mức độ cạnh tranh trong các đợt airdrop cũng càng thấp. Để biết cộng đồng quan tâm đến dự án có lớn hay không, bạn có thể nhìn vào số lượng follow của họ trên facebook, Twitter, Telegram,… và số lượt tương tác với bài đăng về kế hoạch airdrop. Ít thì càng nên làm, chưa có tên tuổi cũng vẫn nên làm.

Càng khó càng làm 

Các điều kiện nhận airdrop ngày càng khó hơn, yêu cầu người dùng phải thực hiện nhiều bước và nhiều thao tác khác nhau. Cái mà Retroactive hướng tới là người dùng thật sự, những người sẽ đồng hành và ủng hộ dự án trong thời gian dài chứ không phải những người chỉ tham gia cho vui hay đầu cơ airdrop.

Ví dụ: Retroactive của dYdX yêu cầu người dùng phải deposit tài sản lên layer 2 của Starkware, sau đó trade đủ volume trên sàn, được phân theo cấp bậc. Số lượng token phân bổ qua airdrop dựa theo cấp bậc volume giao dịch này.

Có thể kể đến như Ref Finance chỉ airdrop cho những người dùng swap từ 7 lần trở lên hoặc đã tham gia cung cấp thanh khoản cho ít nhất 3 pool trên nền tảng.

Chính vì những yêu cầu khắt khe đó, nhiều người dùng sẽ ngại không làm, không tham gia airdrop nữa. Điều này giúp bạn loại được kha khá đối thủ khó chịu.

Bên cạnh đó, việc tham gia trải nghiệm sản phẩm cũng giúp anh em có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong thị trường hơn, hiểu được sản phẩm, cơ chế thật sự thì dù không được airdrop thì bạn cũng có thể đánh giá tiềm năng thật sự của dự án mà xem xét tiềm năng đầu tư.

Càng tập trung càng tốt

Như mình đã nói ở trên, anh em cần biết đủ. Phân bổ nguồn vốn cho nhiều dự án tiềm năng chắc chắn là tốt vì nó giảm thiểu rủi ro, nhưng cũng đừng vội vàng mà làm nhiều kèo quá 1 lúc.

Hãy nhớ, mục đích cuối cùng của Retroactive là thu hút cộng đồng tương tác với nền tảng, thưởng cho người dùng trung thành, những người đã ủng hộ và đóng góp cho sự phát triển của dự án. Nếu bạn ôm quá nhiều kèo airdrop, bạn sẽ không có cơ hội dùng thử tất cả các tính năng hay trải nghiệm trọn vẹn sản phẩm. Biết đâu đây có thể là một trong những yêu cầu cho các đợt airdrop tiếp theo của dự án.

Ngoài ra, khi tương tác với các nền tảng, anh em gặp những vấn đề gây ra lỗi của sản phẩm thì anh em có thể liệt kê các vấn đề của dự án và phản hồi/góp ý về cho dự án.

Ví dụ: Anh em có thể tương tác với dự án qua các kênh social như Telegram, Discord hoặc cẩn thận hơn thì anh em soạn thành 1 bản tóm tắt, tổng hợp các vấn đề gặp phải và gửi trực tiếp cho dự án. 100% dev đều đón nhận những ý kiến của anh em và rất có thể anh em sẽ có phần thưởng kể cả không có đợt retroactive nào.

Vì thế, theo mình anh em tập trung khoảng 10 dự án là một con số hợp lý.

Những dự án Retroactive khủng trong thị trường Crypto

Thời gian qua, rất nhiều dự án đã Retroactive cho người dùng, có thể kể đến như Uniswap, 1INCH, dYdX, Ethereum Name Service (ENS),….

Uniswap đã airdrop cho người dùng 400 token UNI, với giá trị tại thời điểm đó là khoảng gần $2,000. Ngay sau đó vài giờ, hàng loạt các sàn lớn như Binance, OKEx, Coinbase,… thông báo niêm yết và giao dịch token UNI, đẩy giá của nó tăng lên 100%. Sự kiện này đã nhanh chóng trở thành tiêu điểm của tháng.

1INCH nhằm cạnh tranh với Uniswap. 1inch Exchange đã thông báo chương trình Retroactive Airdrop kéo dài từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021. Chi tiết như sau:

  • 4.8 triệu token 1INCH sẽ được airdrop cho 9.094 người dùng Moonswap, đồng nghĩa với việc mỗi người sẽ nhận được khoảng 527 token – trị giá khoảng $3000 tại thời điểm đó.
  • 3.57 triệu token cho 1,308 người dùng đã tham gia liquidity mining trên sàn từ đầu tháng 11/2020.
  • 685,000 token đã airdrop cho những người sử dụng các ví hợp đồng thông minh như Argent, Authereum, Gnosis và Pillar.
  • Ngoài ra, nhằm mục đích tri ân người dùng, 1inch Exchange còn airdrop 6 triệu token cho người dùng Uniswap. Để đủ điều kiện nhận thưởng, người dùng phải sử dụng Uniswap trong ít nhất 20 ngày và đã thực hiện ít nhất 3 giao dịch trong năm 2021. Đồng thời chưa từng sử dụng 1inch Exchange mà Mooniswap trước đó. Theo 1inch Exchange, có khoảng 25,000 địa chỉ ví Uniswap thỏa mãn các điều kiện trên, tức mỗi địa chỉ ví sẽ nhận được 240 token 1INCH, trị giá khoảng $1,350 tại thời điểm đó.

dYdX là đợt Retroactive khủng nhất thời gian qua. Sàn giao dịch phái sinh phi tập trung này đã gây ngạc nhiên cho cộng đồng của mình khi thông báo sẽ dành ra 7.5% tổng nguồn cung (tương đương 75,000,000 token DYDX) để airdrop miễn phí cho những người dùng đã sử dụng dYdX trước đó. Tại thời điểm đó, dự án airdrop cho người dùng dựa trên mức độ hoạt động tích cực của họ trước đó trên nền tảng. Đối với những người hoạt động ít tích cực thì sẽ nhận được 310 token DYDX, những người hoạt động tích cực sẽ nhận được 9,529 token DYDX. Theo ước tính, có hơn 64,000 địa chỉ ví đủ điều kiện nhận Retroactive này và biến nó trở thành đợt Retroactive lớn nhất từ trước đến nay.

Cách tìm kiếm những dự án Retroactive

Tìm kiếm những dự án chưa ra token

Mỗi hệ sinh thái đều bao gồm nhiều mảnh ghép khác nhau như Lending, Payment, Derivatives, AMM Dex,… Anh em có thể phân loại các dự án theo từng mảnh ghép và kiểm tra xem dự án nào chưa có token, sau đó tiến hành so sánh với các đối thủ cạnh tranh, các dự án tương tự trước đó để nhận biết tiềm năng Retroactive trong thời gian tới.

Ví dụ: Uniswap, Sushiswap, Pancakeswap,… đều là các AMM đã có token riêng và những dự án như Uniswap, 1inch trước đó có retroactive. Vậy khả năng cao các dự án AMM đối thủ khác chưa có token cũng sẽ sớm đi theo hướng này.

Perpetual và dYdX đều là các sàn giao dịch phi tập trung hỗ trợ hợp đồng không kỳ hạn. Perpetual Protocol đã có token, dYdX cũng vừa có một đột Retroactive đình đám. Việc của chúng ta là tìm kiếm các sàn phi tập trung cũng hỗ trợ hợp đồng không kỳ hạn chưa có token và thực hiện một vài giao dịch thôi.

Sau khi đã lọc được danh sách các dự án chưa có token tiềm năng, bạn có thể kiểm tra cơ chế và cách thức hoạt động của các dự án này.

Ví dụ: Các dự án cũ đã hoạt động lâu mà chưa có token, nguyên nhân là gì? Liệu họ có cộng đồng lớn, doanh thu ổn định và lượng user trung thành ủng hộ đằng sau hay không? Nếu có, có thể đây là một dự án có giá trị nội tại và thu hút các nhà đầu tư không vì token của họ. Lúc này, việc phát hành token có lẽ chỉ là vấn đề thời gian để chứng minh tính nghiêm túc và cam kết về sự phát triển của dự án.

Dự án có doanh thu

Một dự án có doanh thu rất lớn mà chưa có token thì khả năng rất cao sớm hay muộn cũng sẽ có các chương trình retroactive cho người dùng cũ.

Những dự án có doanh thu mà đã có token thì có thể có chương trình retroactive để kích thích người dùng tiếp cận hơn nữa với dự án.

Ví dụ: 1inch nổi đình đám sau khi kết thúc chương trình airdrop lần 1. Nhưng vào 17/2/2021, họ lại công bố rằng sẽ tiếp tục airdrop cho những người dùng Uniswap.

Việc những dự án có doanh thu nhưng chưa có đợt airdrop nào cũng khiến người dùng ở lại chờ đợi và sử dụng các sản phẩm của họ bởi giá trị mỗi lần airdrop của những dự án có doanh thu lớn thường rất cao: DYDX. 1inch, Uniswap,….

Các dự án testnet cần tiếp cận người dùng và nhận feedback về sản phẩm

Thông thường, các dự án ra mắt bản testnet cũng sẽ thực hiện các đợt retroactive/airdrop nhằm khuyến khích người dùng tương tác với giao thức để tìm ra các lỗ hổng hệ thống, lỗi bảo mật, lỗi code,…

Anh em nên theo dõi thường xuyên các trang mạng xã hội để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào.

Ngoài ra, sự quan tâm của cộng đồng với các đợt airdrop này cũng giúp các nhà phát triển đo lường triển vọng tăng trưởng và phát triển, trong tương lai, người dùng cũng biết đến dự án nhiều hơn khi mainnet chính thức ra mắt.

Hệ sinh thái/dự án đang có dòng tiền đổ vào

Việc xác định dòng tiền đang đổ về đâu cũng là một cách giúp bạn dự phóng các cơ hội airdrop tiềm năng. Đặc biệt, hãy chú ý đến các hệ sinh thái mới, chưa có quá nhiều sự kiện để thu hút cộng đồng. Nguyên nhân là bởi khi cả hệ sinh thái đang phát triển nóng, các dự án cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm của mình để thu hút người dùng mới, tạo cộng đồng xung quanh dự án, lấy danh tiếng,… Và một trong những cách tốt nhất để thực hiện điều đó chính là thông qua một đợt airdrop.

Hãy nhìn vào sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của hệ sinh thái Solana thời gian qua. Khi dòng tiền đổ về và hàng loạt dự án mới ra mắt, có rất nhiều dự án đã thực hiện airdrop để thu hút người dùng như Orca, Port Finance,… và kết quả là Orca hay Port Finance đều được rất nhiều người biết đến.

Những dự án có khả năng Retroactive trong thời gian tới.

Để anh em thuận tiện tìm kiếm dự án có khả năng Retroactive và những kèo testnet, ZeusC đã tổng hợp vào file để anh em có thể theo dõi, anh em truy cập vào file dưới đây để theo dõi và có thể tìm những kèo chất lượng nhé.

https://docs.google.com/spreadsheets/d/12s_Zq-jXbHwmxioIwZFhIyoX1aP4Q1GzEahYR9D85Pw/edit#gid=1874033862

Retroactive là gì? Cách kiếm tiền từ Retroactive

Lưu ý khi tham gia Retroactive

Tham gia Retroactive Airdrop có chắc chắn nhận được airdrop không?

Câu trả lời là không. Một số dự án yêu cầu anh em phải tương tác với nền tảng theo một mức độ nhất định trong một khoảng thời gian nào đó.

Ví dụ: 1INCH yêu cầu người dùng phải sử dụng Uniswap trong ít nhất 20 ngày và thực hiện ít nhất 3 giao dịch trong năm 2021. Đồng thời, người dùng chưa từng sử dụng 1inch Exchange và Mooniswap trước đó mới đủ điều kiện nhận airdrop.

Có thể anh em đã sử dụng Uniswap vài tháng, chưa từng sử dụng 1inch Exchange và Mooniswap, nhưng trong năm 2021 anh em chưa thực hiện giao dịch nào thì cũng không đủ điều kiện nhận airdrop.

Anh em không thể biết trước điều kiện nhận Airdrop cụ thể của từng dự án là gì mà thực tế chỉ chờ ngày công bố airdrop. Do vậy, việc anh em có nhận được airdrop thông qua đợt airdrop hay không là điều không ai có thể chắc chắn được.

Tham gia Retroactive Airdrop sẽ nhận được bao nhiêu token?

Giống như việc anh em không thể chắc chắn có nhận được token thông qua một đợt airdrop hay không, việc anh em sẽ nhận được bao nhiêu token airdrop cũng hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách của từng dự án cụ thể. Chỉ đến khi nào dự án công bố thì chúng ta mới biết chính xác được.

Nên tham gia ví chính hay ví phụ? Có thể làm bao nhiêu ví?

Việc tham gia bằng ví chính hay ví phụ hoàn toàn phụ thuộc vào anh em. Ví nào đáp ứng đủ điều kiện của đợt Retroactive thì anh em tham gia bằng ví đó. Nhưng lời khuyên là anh em nên tạo những ví riêng chuyên dùng để cày airdrop bởi thao tác lúc thực hiện sẽ cấp rất nhiều quyền. Những dự án scam có thể sẽ cài mã độc hoặc cố tình thực hiện vài thao tác cấp phép rồi hack tài khoản của anh em. An toàn nhất chúng ta nên tách biệt ví giữ coin lâu dài, dòng tiền chính với ví airdrop.

Có nên cheat không?

Điều kiện để nhận được Retroactiove/Airdrop của các dự án ngày càng khắt khe và khó khăn hơn. Rất nhiều dự án sử dụng cơ chế kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo token phân bổ trong các đợt airdrop đều công bằng, tránh gian lận. Do vậy nếu anh em cheat và bị phát hiện, dự án loại bỏ các ví trùng địa chỉ IP, volume tương tác quá bé $1- $2 thì bao nhiêu công sức anh em bỏ ra để săn Retroactive Airdrop này sẽ tan thành mây khói.

Nhưng không có nghĩa là mình khuyên anh em nên dùng 1 ví. Anh em nên cân nhắc có thể dùng vài ví để tham gia. Tuy nhiên, nếu anh em tương tác thật, dự án vẫn có thể airdrop như bình thường.

Tổng kết

Retroactive, Airdrop đang ngày càng trở nên phổ biến vì khả năng lan tỏa dự án đến cộng đồng thông qua hình thức này là rất hiệu quả, thu hút người dùng và khuyến khích họ đóng góp cho sự phát triển của dự án, nên anh em cũng đừng ngạc nhiên khi sắp tới đây sẽ có rất nhiều dự án sẽ thực hiện Retroactive miễn phí cho người dùng.

Như vậy, trên đây mình đã cung cấp cho anh em thông tin cơ bản về Retroactive. Mong rằng anh em có thể hiểu sâu hơn về nó và có thể bắt đầu kiếm tiền thông qua hình thức này.

Anh Em đừng quên tham gia nhóm của ZeusC để cùng thảo luận cùng các admin và nhiều member khác nhé.

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net

Website: https://zeusc.net/

Twitter: https://twitter.com/ZeusC_

Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net

Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *