Ravencoin (RVN) là gì? Tìm hiểu chi tiết về đồng RVN

Có nên đầu từ vào Ravencoin (RVN) hay không

Tốc độ phát triển của thị trường tiền mã hóa ngày càng nhanh chóng, chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng nghìn dự án mới nối nhau ra mắt. Mỗi một dự án đều hướng tới một mục đích riêng và Raven coin cũng là một trong những cái tên gây ấn tượng mạnh trên các cộng đồng blockchain hàng đầu thế giới. Điểm nhấn nổi bật của dự án này là mô hình POW và chống ASIC nhằm tập trung vào quy trình chuyển giao tài sản giữa người dùng và người phát triển. Vậy thực hư Raven coin là gì? Và nó thật sự tiềm năng để đầu tư? Cùng team ZeusC tìm hiểu ngay dưới đây!

Ravencoin (RVN) là gì? 

Ravencoin là nền giao tiền mã hóa ngang hàng được phát hành trên thị trường vào 31/01/2018 không thông qua ICO hay pre-mine. Đây là dự án nhận được tài trợ bởi quỹ đầu tư Medici Ventures. Nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch tài sản và chứng khoán xuyên biên giới trong thời kỳ kỹ thuật số, Ravencoin hướng đến tới một thế giới cho phép tài sản được chuyển dịch không có ma sát và là một nguồn mở, hoàn toàn miễn phí.

Mặc dù được cấu tạo dựa trên bản fork của Bitcoin, nhưng Ravencoin vẫn sở hữu những đặc điểm riêng biệt, tạo nên sự khác biệt giữa Ravencoin và Bitcoin. Cơ chế đồng thuận của Ravencoin sở hữu PoW (Proof-Of-Work), nhưng là thuật toán ánh xạ (Hash) khác hẳn so với Bitcoin. Thuật toán Bitcoin sử dụng là Hash SHA-256, trong đó Ravencoin dùng hash X16R cho phép khai thác ASIC.

Raven coin là gì?
Raven coin là gì?

Ngoài ra, một số cơ chế hoạt động khác biệt của RVN như: Tạo ra tài sản và khả năng nhắn tin. Anh em có thể phát hành mã Token trên hệ sinh thái của Raven Coin dựa trên tài sản riêng được quy đổi. Vì vậy, để sở hữu được mã RVN, anh em không cần đào mà chính nhà phát hành mã token sẽ có quyền quyết định mọi thuộc tính của chúng.Sau đó, các mã token sẽ được di chuyển một cách dễ dàng giống như Bitcoin. Thêm vào đó, tính năng nhắn tin cũng trở thành phương tiện liên lạc chính giữa nhà phát hành mã token với chủ sở hữu token. Vì thế, anh em có thể trao đổi, thương lượng, bầu chọn, chấp nhận hoặc từ chối thực hiện giao dịch. Một số tài sản được phép quy đổi token gồm: Vàng miếng, chứng từ đất, đồng bạc, điểm thưởng, thẻ quà tặng, …

Anh em nào muốn phát hành token trên Raven Coin sẽ phải thực hiện yêu cầu burn coin (đốt một số mã token RVN) và cung cấp một cái tên token độc nhất. Sau đó, sẽ phải xác định các thuộc tính như số lượng token, số thập phân và tính cố định của nguồn cung trong tương lai.

RVN sẽ được dùng để thưởng cho người dùng tạo được token riêng trên Ravencoin. Những mã token riêng biệt và độc nhất này sẽ giúp chứng minh tính xác thực, dễ dàng hỗ trợ hữu ích các sản phẩm, bộ sưu tập nghệ thuật hay cấp phép phần mềm một cách toàn diện nhất.

Nhìn tổng thể, Raven Coin sẽ có những đặc điểm nổi bật như:

 • Kháng ASIC: Sử dụng thuật toán băm X16R để ngăn chặn sự phát triển phần cứng ASIC.
 • Ra mắt công bằng: Tất cả anh em đều có cơ hội ngang nhau để khai thác hoặc mua RVN kể từ ngày đầu tiên.
 • Không có tiền khai thác, không ICO và cũng không có tiền được giữ cho phần thường dành cho các nhà sáng lập, nhà phát triển.
 • Hướng đến cộng đồng và sử dụng mã nguồn mở.

Ai là người sáng lập ra Ravencoin (RVN)?

Ravencoin chính thức cho ra mắt thị trường vào năm 2018, thông qua đợt Fork của Bitcoin. Đây là dự án được phát triển bởi doanh nhân Bruce Fenton và Tron Black. Nguồn cảm hứng để tạo nên Ravencoin như ngày hôm nay là dựa trên thế giới tưởng tượng của Westeros. Vào thời điểm ra mắt, nhóm phát triển Ravencoin đã nhận được tài trợ từ công ty Medici Ventures của Overstock.com.

Nhà sáng lập của Ravencoin (RVN)
Nhà sáng lập của Ravencoin (RVN)

Cơ chế vận hành của Ravencoin (RVN)?

Nhìn chung, Ravencoin được sao chép từ hệ sinh thái của Bitcoin, chỉ khác có điều Ravencoin đã thiết lập nên những quy tắc mạng, tài sản kỹ thuật số và giao thức riêng để phù hợp với mục tiêu phát triển của mình. Các thông số của Ravencoin sẽ được sửa đổi để thúc đẩy quy trình phát hành token và khả năng giao tiếp giữa người dùng trong cùng cộng đồng Raven Coin.

Nhằm duy trì sự đồng bộ của mạng lưới, Ravencoin đã áp dụng cơ chế đồng thuật Proof of Work (PoW) hay còn được gọi là KAWPOW. Cơ chế này sẽ có khả năng làm giảm rào cản khi người dùng mining trên mạng lưới.

Cũng tương tự như Pow của Bitcoin, KAWPOW của Ravencoin được vận hành bởi một mạng máy tính trên phần mềm Ravencoin. Quy trình này sẽ giúp bảo mật mạng, xác thực giao dịch và phân phối RVN mới đúc.

Cơ chế vận hành của Ravencoin (RVN)
Cơ chế vận hành của Ravencoin (RVN)

Phát hành tokens

Để tạo ra tài sản mã hóa mới, anh em phải burn (đốt hoặc tiêu hủy) một lượng RVN nhất định. Sau đó, đội ngũ sẽ cung cấp một cái tên mới cho token của mình.

Sau khi phát hành token mới, nhóm phát triển sẽ xác định các điểm nhận diện cho token của mình thông qua số lượng token được phát hành hoặc số/ chữ số thập phân.

Tương tác giữa người dùng

Ravencoin cung cấp tính năng hỗ trợ nhà phát triển giao tiếp với người năm giữ token. Mục tiêu của cuộc giao tiếp là thông báo cho người sở hữu token cần bỏ phiếu cho các chiến lược hoặc đề xuất mới.

Do tất cả các token RVN đều có thể được chuyển nhượng nên chủ sở hữu sẽ có quyền cho người khác trong cộng đồng Ravencoin. Bên cạnh đó, họ cũng được phép bán cổ phần của mình nếu muốn.

Mục tiêu phát triển Ravencoin (RVN)

Bảo mật quyền riêng tư

Mục tiêu hàng đầu của dự án Ravencoin (RVN) là bảo mật và kiểm soát quyền riêng tư. Vốn sử dụng và phát triển như một open-source, Raven Coin cho phép anh em thực hiện các chức năng đơn giản tùy theo nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, thông tin của người dùng cũng sẽ được quản lý chặt chẽ để hạn chế tình trạng bị tin tặc tấn công.

Chuyển giao tài sản

Thực tế, Ravencoin được sinh ra với nhiệm vụ là chuyển giao tài sản. Giao thức được thiết kế để tạo và chuyển giao token đại diện cho tài sản trong thế giới thực như: Chứng khoán, cổ phiếu, đồ sưu tầm, vàng, vé sự kiện. Ngoài ra, anh em còn có thể phát hành token riêng của mình dựa trên Ravencoin.

Tạo ra sự tự do cho người dùng

Là một open-source nên đặc tính của mạng lưới Ravencoin là sự tự do, thuận tiện. Đối với Ravencoin, anh em được phép mining và phát hành token của mình mà không cần nhà phát triển phân bổ trước.

Thiết kế của Ravencoin không giống như tiền fiat, vì thế anh em có thể tự giám sát, chống lại sự kiểm duyệt và những quyền nhất định. Ngoài ra, anh em có thể sử dụng một số tùy chọn đơn giản nếu cần.

Mục tiêu phát triển Ravencoin (RVN)
Mục tiêu phát triển Ravencoin (RVN)

Thông tin về Ravencoin (RVN)

Key Metrics Ravencoin

 • Ticker: RVN
 • Type: Coin
 • Blockchain: Ravencoin
 • Consensus: Proof of Work (PoW)
 • Algorithm: X16R
 • Block time: 59s
 • Block reward: 5000 RVN
 • Total supply: 21.000.000.000 RVN
 • Circulating supply: 3.340.420.000 RVN

Ravencoin Use Case

Đồng RVN được thiết kế với mục đích sử dụng trong toàn bộ các hoạt động của nền tảng Ravencoin với 7 ứng dụng chính như sau:

 1. Thanh toán phí giao dịch ở trong mạng lưới.
 2. Làm phần thưởng khối cho các thợ đào.
 3. Làm phần thưởng cho các Holder: Ravencoin cho phép thanh toán số tiền thưởng bằng RVN theo tỷ lệ người nắm giữ tài sản. Ví dụ:
  • Một công ty phần mềm nhỏ phát hành một  asset token ký hiệu là KAWLY để đại diện cho dự án. Mã token KAWLY sẽ được giao dịch với người khác.
  • Khi công ty phần mềm có lãi, khoản lợi nhuận lúc này sẽ được phân phối cho tất cả những người nắm giữ KAWLY bằng cách gửi lợi nhuận cho những người nắm giữ KAWLY.
  • Khi tạo asset token trên Ravencoin Blockchain anh em sẽ chỉ tốn phí là 500 RVN và số phí này sẽ được chuyển đến địa chỉ ví đốt làm giảm nguồn cung của RVN.
Ravencoin Use Case
Ravencoin Use Case
 1. Unique Tokens: Nếu như Ethereum có token ERC-721 thì Ravencoin sẽ có Unique token cho phép người sở hữu token tạo tài sản duy nhất. Các tài sản này có thể thay đổi quyền sở hữu bằng cách gửi sang  một địa chỉ ví người dùng khác. Ví dụ:
  • Anh em là chủ sở hữu phần mềm đã có mã token trên trên Blockchain Ravencoin là KAWLY.
  • Sau đó, anh em muốn cấp giấy phép sử dụng phần mềm cho một công A. Lúc đó sẽ tạo ra một Unique Asset có tên KAWLY: 489102 để cấp phép cho công ty A quyền truy cập và sử dụng phần mềm KAWLY.
  • Phí mỗi lần tạo Unique token là 5 RVN.
 1. Messaging Stakeholders: Thông qua giao thức AAAWWW Protocol, Ravencoin sẽ cho phép chủ sở hữu token có quyền gửi thông báo tới tất cả những ai đang nắm giữ token mà không cần biết họ là ai và ở đâu. Thông báo này có thể là: Phiếu bầu, lời cảm ơn, thông báo, một cơ hội hay một yêu cầu nào đó.
 2. Voting: Chủ sở hữu token sẽ gửi tới những người năm giữ token về một cuộc bỏ phiếu thông qua KAAAWWW Protocol. Sau đó, Ravencoin sẽ tự động tạo ra token voting với tỷ lệ 1:1 và gửi tới những người nắm giữ token. Sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, số token voting sẽ bị đốt bỏ.
 3. Phí giao dịch RVN coin: Để các thợ đào xác nhận giao dịch trong mạng lưới Blockchain của Ravencoin. Bên cạnh đó, anh em sẽ tốn thêm chi phí nạp rút ở sàn đã cho phép mua bán RVN. Tùy theo mỗi sàn sẽ có mức phí quy định khác nhau. Cụ thể như sàn giao dịch Binance đang có mức phí là:
  • Phí nạp RVN: Miễn phí.
  • Phí rút RNV: Số RVN tối thiểu là 2 RVN và phí rút tối thiểu là 1 RVN.

Cách kiếm và sở hữu Ravencoin

Có một cách duy nhất để anh em kiếm và sở hữu Ravencoin là thông qua đào coin hay còn gọi là Mining.

Ngoài ra, anh em có thể mua RVN trên các sàn giao dịch đã niêm yết đồng coin này như: Binance, Bittrex, Upbit, …

Mua bán Ravencoin (RVN ở đâu?

Sàn giao dịch Ravencoin (RVN)

Hiện nay, Ravencoin (RVN) đang được giao dịch và mua bán rất nhiều trên các sàn giao dịch lớn như:

 • Sàn CEX: Binance, OKEx, Upbit, Bittrex, Bitrue, …
 • Sàn DEX: SimpleSwap, SwapSpace, Exolix, Bitni, …
Mua bán Ravencoin trên sàn giao dịch
Mua bán Ravencoin trên sàn giao dịch

Ví lưu trữ Ravencoin (RVN)

Hiện tại, dự án Ravencoin đã phát hành ví lưu trữ chính thức riêng.

 • Desktop Wallet hỗ trợ chạy trên 3 hệ điều hành: Windows, macOS và Linux
 • App Wallet đã chính thức ra mắt trên App store và Google play.

Bên cạnh đó, RVN cũng được hỗ trợ lưu trữ trên ví của các bên thứ 3 như: Trust Wallet, Atomic Wallet, Crypto.com Wallet, Cobo Wallet, Exodus Wallet, …

Ví lưu trữ Ravencoin (RVN)
Ví lưu trữ Ravencoin (RVN)

Roadmap

Lộ trình phát triển dự án Ravencoin
Lộ trình phát triển dự án Ravencoin

Lộ trình phát triển Ravencoin được đội ngũ dự án đưa ra như sau:

Giai đoạn 1: Đã hoàn thành

Giai đoạn 2 – Đang triển khai: tài sản ASIC RESISTANCE

 • ASIC RESISTANCE: Hỗ trợ kháng ASIC, đặc biệt nghiên cứu sửa đổi một trong các thuật toán để thêm Equihash, EthHash hoặc tìm cách để tăng sức đề kháng cho các thợ mỏ ASIC của Ravencoin.
 • Metadata: Đây là siêu dữ liệu về mã thông báo và nó được lưu trong IPFS + thưởng. Tính năng này được thêm vào để thúc đẩy quá trình thanh toán giao dịch cho các chủ sở hữu tài sản.
 • Kích thước khối: Để nâng cao được hiệu suất cũng như số lượng giao dịch trực tuyến, Raven cho phép tăng kích thước khối từ 1 MB lên X MB.

Giai đoạn 3: Phần thưởng

Giai đoạn 4: Nội dung độc đáo

Giai đoạn 5: Nhắn tin

Giai đoạn 6: Bỏ phiếu.

Đội ngũ phát triển 

Dự án blockchain Ravencoin không công khai chính thức đội ngũ phát triển gồm những ai, tuy nhiên họ vẫn đưa ra những cái tên cốt lõi và những nhà đầu tư kim cương để tuân thủ theo đúng quy tắc cộng đồng mà bất kỳ ai tham gia vào mạng lưới đều có thể đóng góp cho dự án. Nổi bật với 2 cái tên tiêu biểu:

 • Tron Black- Nhà phát triển cốt lõi: Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành, Tron hiện là nhà phát triển phần mềm chính cho Medici. Đồng thời, ông cũng là chủ tịch, kiêm giám đốc điều hành tại Blue Squirrel trong hơn 17 năm. Tron tạo ra paten, hệ thống định danh cho địa chỉ ví tiền điện tử.
 • Bruce Fenton- Cố vấn: với kinh nghiệm hơn 23 năm trong ngành tài chính và hơn 3 năm trong lĩnh vực Blockchain, Bruce Fenton hiện là cố vấn kinh tế Blockchain. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã góp hơn 5 tỷ USD đầu tư. Ngoài ra, ông còn là nhà tư vấn cấp cao cho quỹ Bill & Melinda Gates, tham gia, tổ chức nhiều cuộc họp cấp cao giữ Bill Gates và đại diện doanh nghiệp và chính phủ ở Ả Rập Xê Út.

Ngoài ra, trong Whitepaper của Ravencoin còn ghi nhận hơn 430 nhà phát triển Bitcoin ẩn danh.

Tiềm năng dự án RavenCoin

Raven Coin nhận được sự hỗ trợ rất đắc lực từ công ty Overstock. Dự án này được xây dựng dựa trên thuật toán X16R có thể giải quyết được sự mất cân bằng trong việc triển khai thác mỏ. Và cơ hội khai thác cũng sẽ được chia đều cho tất cả các miner.

Nhờ đó, giá trị của RVN cũng ít bị ảnh hưởng, chi phối hay bị can thiệp bởi cá nhân hay tổ chức nào có nguồn sở hữu lớn. Raven Coin hứa hẹn sẽ gây được sự chú ý lớn cho giới ASIC. Hiện tại, Raven Coin đang có 15 Pool đào, và trong thời gian tới, số Pool sẽ tăng lên là 25.

 

Kết luận

Như vậy, mình đã chia sẻ xong tới anh em toàn bộ thông tin về Raven coin là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho anh em nhiều thông tin hữu ích, từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết anh em để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp. Ngoài ra, anh em cũng đừng quên tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto.

FAQ

Ravencoin được giới chuyên gia đánh giá là đồng coin khá tiềm năng trong tương lai. Vấn đề kháng ASIC mà Ravencoin đang khắc phục là điều mà rất ít các đồng coin có trên thị trường có thể làm được. Và đây cũng chính là vấn đề cực kỳ quan trọng trong ngành công nghiệp khai thác mỏ.

Ngoài ra, đội ngũ dự án Raven cũng đưa ra lộ trình phát triển rất rõ ràng, và đưa đưa ra sản phẩm thực thế. Điểm nhấn quan trọng của dự án này là nhận được sự đầu tư từ ông lớn ngành bán lẻ toàn cầu Overstock. Mặc dù vậy, nhưng ở thời điểm hiện tại, theo góc độ các nhân của mình thấy anh em chưa nên mua RVN coin vội. Thông tin lên sàn Binance đã tạo hiệu ứng tâm lý FOMO và đẩy giá đồng coin này tăng khá mạnh, nếu mạo hiểm mua ở giai đoạn này rất dễ có khả năng bị đu định.

Vì thế anh em cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định mua. Bài viết này chỉ mang tính chất cung cấp thông tin để anh em tham khảo, không phải là lời khuyên chính xác anh em nên mua hay không. Vì thế anh em cần tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Câu trả lời sẽ là không anh em nhé. Vì dự án Raven Coin được vận hành dựa trên thuật toán X16R – thuật toán chống lại máy đào ASIC. Vì thế, anh em không thể tự mining Ravencoin bằng ASIC giống như Bitcoin được.

Hiện nay, tổng nguồn cung cố định của ravencoin là 21 tỷ RVN, trong đó có 9.56 tỷ RVN đang được lưu hành.

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *