Polkadot (DOT) là gì? Tổng quan về tiền điện tử DOT

Bài viết sẽ giúp anh em hiểu Polkadot (DOT) là gì, những giải pháp mà hệ sinh thái DOT đem lại. Từ đó giúp anh em có cái nhìn tổng quan và đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn!

Polkadot (DOT) là gì?

Polkadot là một nền tảng blockchain, hay cụ thể là một công nghệ đa chuỗi, không đồng nhất và có khả năng mở rộng cao. Polkadot cho phép các blockchains được kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu và tạo thành một mạng phi tập trung. 

Tầm nhìn của Polkadot là tạo ra một “mạng lưới phi tập trung” nơi danh tính và dữ liệu sẽ được kiểm soát bởi chính chúng ta, thay vì các bên thứ ba như tổ chức hoặc chính phủ.

Trang chủ Polkadot
Trang chủ Polkadot

Polkadot giải quyết vấn đề kết nối giữa các Blockchain

 • Khả năng mở rộng, tương tác: Tầm nhìn của dự án là “Internet of Blockchains” tạo ra một hệ sinh thái Blockchain chạy trên Polkadot. Mỗi Parachain đều có thể phát triển một Blockchain riêng biệt, và các Parachains – Parathreads đều có khả năng tương tác với nhau thông qua Relaychain (trái tim của Polkadot).
 • Tính thừa nhận: Blockchain hiện nay vẫn là một công nghệ khó sử dụng và xa lạ với người dùng. Tuy nhiên, Polkadot mong muốn tạo nên một Blockchain thân thiện, dễ sử dụng với đại đa số người dùng.
 • Thực hiện đơn giản: Chỉ tốn vài phút để có thể tạo ra một Blockchain dựa trên nền Subtrade của Polkadot
 • Không cần chia tách (Forkless): Với khả năng nâng cấp công nghệ mới mà không cần các đợt Hardfork, Polkadot giải quyết được vấn đề đến ngay cả Ethereum cũng đang gặp phải.
 • Tính làm chủ: Những người nắm giữ đồng DOT đều sẽ có cơ hội được voting cho những sự thay đổi trên hệ thống của Polkadot.
 • Chi phí, tốc độ: Ethereum và Bitcoin là hai mạng lưới với khối lượng giao dịch lớn nhất hiện nay. Vậy nhưng tốc độ lại chỉ đạt ~7TPS cũng như chi phí giao dịch quá đắt đỏ. Mặc dù có những giải pháp layer 2 giúp gia tăng tốc độ và giảm chi phí thế nhưng điều mang tính tạm thời.
 • Kết nối đơn giản: Chỉ cần vài phút để khởi tạo một Blockchain mới thông qua Substrate framework, các vấn đề tương tác, bảo mật sẽ tự động được xử lý.
 • Tính bảo mật: Các slot Parachain có thể tự quản lý blockchain của họ, nhưng vẫn thống nhất một sự bảo mật chung cho toàn bộ hệ thông Polkadot

Cách thức hoạt động của Polkadot

Công nghệ cốt lõi

Ý tưởng của Polkadot gồm một Mainchain (Relay Chain), giải pháp mở rộng Layers 1 (Para Chain – Parathread) và cầu nối với các Blockchain khác (Bridges Chain). Trong đó:

 • Relaychain: Là trái tim của Polkadot, có nhiệm vụ kết nối các Parachain. Cụ thể, các Validators (người xác thực) sẽ Stake DOT trên Relaychain để bảo vệ mạng lưới,  xác nhận các giao dịch bao gồm quản trị mạng. Phí giao dịch trên Relay Chain sẽ cao hơn trên Parachain.
 • Parachain: là một giải pháp để mở rộng mạng Polkadot. Về cơ bản, Parachains không nhất thiết phải là blockchains. Nó có thể là một dApp (ứng dụng phi tập trung) hoặc một cấu trúc dữ liệu (data structure) miễn là nó có thể cung cấp bằng chứng có thể được xác minh bởi các trình xác nhận được chỉ định cho chuỗi Para đó. Hầu hết quá trình tính toán xảy ra trên toàn bộ mạng Polkadot sẽ diễn ra trên parachains. 
 • Parathreads: Tương tự như parachains, nhưng với chỉ cần trả tiền khi sử dụng. Giúp tiết kiệm cho các blockchains không yêu cầu kết nối mạng liên tục trên Polkadot
 • Bridge Chain: Chính là cầu nối giữa Polkadot và các blockchain khác, cung cấp khả năng tương tác giữa các mạng Blockchain giúp trao đổi thông tin, tài nguyên,…
Cách thức hoạt động của Polkadot
Cách thức hoạt động của Polkadot

Điểm đặc biệt của Polkadot

Thành phần tham gia mạng lưới

Mạng lưới của Polkadot bao gồm 4 thành phần chính:

 • Validators: Chịu trách nhiệm xác thực và thêm khối mới vào Relay Chain.
 • Collators: Giám sát các giao dịch xảy ra trên Parachain và gửi bằng chứng về Validators để duy trì an ninh mạng.
 • Nominators: Đề cử Validators, giống như việc anh em ủy quyền cổ phần của mình cho Validators khác. Khi Validators này nhận phần thưởng từ việc xác nhận, thêm khối mới, thì một ít phần thưởng sẽ được Share lại cho Nominator. Việc này tương tự như Delegate và DPoS.
 • Fisherman: Vai trò của Fishermen trong mạng lưới là  giám sát và báo cáo các hành vi xấu cho Validators. Một Fishermen hoàn toàn có thể trở thành Collator hoặc full node trong mạng lưới.

Cơ chế Nominated Proof-of-Stake (NPoS)

Về cơ bản, NPoS gần tương tự với DPoS, khác nhau ở 2 điểm sau:

1- Anh em sẽ khoá DOT của mình, uỷ quyền cho một Validator và nhận phần thưởng khối.

2- Validator sẽ thay đổi theo mỗi Era (Hiện tại, 1 Era = 4h; sau này sẽ thay đổi 1 Era = 24h). 

Cuối mỗi Era thì Validator sẽ thay đổi, và những người đạt đủ tiêu chuẩn sẽ được chọn. Điều này làm tăng tính bảo mật cho hệ thống xác nhận khối của Polkadot.

Phân phối phần thưởng trong cơ chế NPoS

Trong NPoS, tất cả Validator đều nhận được phần thưởng như nhau. Từ những phần thưởng này, phí hoa hồng của Validator sẽ được khấu trừ. Phần thưởng còn lại được phân phối cho Nominators tỷ lệ với số tiền họ stake.

Ví dụ:

Rewards cho mỗi Era là 100 DOT, sau khi trừ đi 10% hoa hồng của Validator = 10 DOT. Vậy chúng ta còn 90 DOT phân phối cho Nominators.

Năm Nominators (A – E) với số DOT stake như sau:

 • A: 5 DOTs
 • B: 10 DOTs
 • C: 10 DOTs
 • D: 25 DOTs
 • E: 50 DOTs

-> Tổng stake để ủng hộ cho Validator đó là 100 DOTs.

Rewards cho mỗi Nominators:

 • A: 90 DOTs (remaining rewards) x [5 DOTs (stake of A) / 100 DOTs (total stake of validator)] = 4,5 DOTs
 • B: 9 DOTs
 • C: 9 DOTs
 • D: 22,5 DOTs
 • E: 45 DOTs

Thiết kế Parachain

Một dự án được cắm vào slot Parachain không nhất thiết phải là một Blockchain, miễn sao là nó có thể cung cấp bằng chứng và được xác thực bởi Relay Chain Validators.

Một Parachain có thể tương đương với một hệ sinh thái, bao gồm đủ các mảnh ghép AMM, DEX, NFT, Aggregator,…

Do tính song song của chúng, chúng có thể song song xử lý giao dịch và đạt được khả năng mở rộng của hệ thống Polkadot. Chúng chia sẻ tính bảo mật của toàn bộ mạng và có thể giao tiếp với các parachains khác thông qua định dạng XCM (Cross-Consensus Message).

Substrate là gì?

Là một bộ framework, các dự án được build trên nền substrate sẽ có khả năng tương tác tốt hơn với Polkadot. Anh em hoàn toàn có thể build một Blockchain mới ngay bây giờ mà không cần đợi Polkadot Launch Mainnet.

Nên các dự án có thể xây dựng dựa vào Substrate nhưng có thể không chạy trên Polkadot, nhưng nếu một dự án nói rằng mình sẽ chạy trên Polkadot mà không có liên quan đến Substrate thì đó là scam.

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái DOT

Hiện tại, hệ sinh thái Polkadot khá hoàn thiện với trên 470 dự án ở tất cả các lĩnh vực như Wallet, Privacy, SmartContracts, DAO, Bridge, Data, Oracle, NFT, DeFi, Exchange, Scaling, Gaming, Identity, Hiring, CeFi, IOT, Crowdloan, Auction đang xây dựng.

Tuy nhiên, Polkadot chỉ vừa mới bắt đầu đấu giá các slot Parachain vào tháng 11/2021. Vậy nên nhìn chung thì cần một thời gian để cho các Parachain khởi chạy và đi vào hoạt động (có tổng cộng 100 parachains). Khi đó thì mạng lưới Polkadot mới thực sự phát huy được tiềm năng của mình với mô hình Internet Of Blockchain.

Overview Polkadot Ecosysterm
Overview Polkadot Ecosysterm

H2 Đồng DOT (DOT coin) là gì?

DOT Coin là đồng Coin nền tảng của hệ sinh thái Polkadot. Khi tiền hành đấu giá Parachain, các dự án sẽ tự mua, hoặc huy động một lượng lớn DOT Coin để tiến hành đấu giá. Khi này sẽ xảy ra hai trường hợp:

 • Nếu dự án đấu giá thành công: Lượng DOT được dùng cho đấu giá sẽ Lock lại trong 2 năm, dự án sẽ trả lại cho những người ủng hộ dự án bằng Token (Coin) của dự án đó.
 • Nếu dự án đấu giá không thành công: Lượng DOT được dùng cho đấu giá sẽ trả lại ví người dùng

Thông tin về DOT coin

Key Metrics DOT

 • Token Name: Polkadot
 • Ticker: DOT.
 • Blockchain: Polkadot.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1,095,100,722 DOT
 • Circulating Supply: 1,014,151,589 DOT.

DOT Allocation

Polkadot Auction: 50%.

Web3 Foundation: 30%.

Further Pre-Launch Distributions: 20%.

DOT Sale

Updating…

DOT Release Schedule

Updating…

DOT Use Case

Đồng DOT sẽ được sử dụng để:

 • Quản trị.
 • Staking để làm Validator.
 • Đấu giá Parachain, khi dự án đấu giá thành công thì số DOT này sẽ bị khóa lại.

DOT cũng có thể phục vụ các chức năng phụ trợ do transferable token. Ví dụ: DOT được lưu trữ trong Treasury (Kho dự trữ) có thể được gửi đến các nhóm làm việc trong các dự án liên quan cho mạng Polkadot.

Mua DOT Coin ở đâu?

Hiện tại, anh em có thể giao dịch DOT ở trên các sàn phổ biến như Binance, Gate.io, Crypto.com Exchange,…

Tiềm năng của DOT Coin trong tương lai

Mình sẽ cho anh em một bài toán và anh em sẽ thấy được tiềm năng tăng giá của DOT trong tương lai. Với mỗi slot Parachain thì sẽ lock lại một lượng DOT. Trong Batch #1 đã có tới hơn 120M DOT được lock lại, khoảng 11% tổng cung của DOT. Anh em có thể xem tại đây. Chưa kể tới lượng DOT đang trong Pool Staking, và sẽ thế nào nếu 100 Slot Parachain được cắm hết?

Khi đó sự khan hiếm DOT trên thị trường sẽ tạo ra sự sốc nguồn cung, dẫn đến các dự án muốn mua DOT để đấu giá sẽ phải mua với giá rất cao. Và nguồn cung Lock lại càng lớn thì càng dễ để cho đội MM lái giá.

Đấu giá Parachainn trên Polkadot
Đấu giá Parachainn trên Polkadot

Roadmaps & Updates

Các dự án trước khi được mainnet trên Parachain của Polkadot thì phải hoạt động trơn tru trên Kusama (Kusama là mạng lưới “chuyên dụng” của Polkadot đóng vai trò phát hiện và cảnh báo bất kỳ lỗ hổng hoặc điểm yếu nào trên mạng lưới Pokadot).

Đội ngũ dự án cũng vừa thông báo rằng Polkadot sẽ bắt đầu khởi chạy Parachain đầu tiên vào ngày 11/11/2021. Ngay sau thông tin đó, giá DOT đã liên tục phá ATH (All-Time High).

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Dr. Gavin Wood: Co-founder kiêm CTO của Ethereum

Peter Czaban: Technology Director của the Web3 Foundation.

Nhà đầu tư

Updating…

Đối tác

Updating…

Kết luận

Tổng kết

Như vậy, ZeusC đã cung cấp cho anh em những thông tin chi tiết về Polkadot Network và đồng DOT coin, có thể thấy, mặc dù chưa launch mainnet nhưng Polkadot vẫn là một dự án được nhiều người dùng mong đợi và đặt nhiều niềm tin.

Còn anh em thì sao, liệu DOT sẽ như thế nào khi được mainnet? Hãy để lại comment ngay phía dưới để chia sẻ và thảo luận cùng ZeusC nhé!

Và đừng quên tham gia kênh thông tin của ZeusC để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường Crypto nhé

 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *