Pi Network là gì? Tìm hiểu Pi Network có lừa đảo hay không

pi-network-la-gi

Pi Network đây có lẽ là dự án vấp phải nhiều ý kiến trái chiều nhất từ cộng đồng tiền điện tử. Ngay sau khi ra mắt, dự án này đã cho thấy những dấu hiệu đáng nghi ngờ khiến cho cộng đồng crypto liên tục bàn luận tranh cãi. Vậy thực hư về câu chuyện Pi là gì? Pi Network có phải là lừa đảo hay không? Cùng team zeusC đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Pi Network là gì? 

Pi Network là một loại tiền điện tử chỉ có thể đào hoặc khai thác trên thiết bị di động, nó giống như dự án Electroneum (ETN) trước đây. Tuy nhiên, điểm khác biệt là đào Pi coin sẽ không tiêu tốn nhiều tài nguyên từ thiết bị như những ứng dụng đào coin miễn phí khác.

Dự án Pi Network được sáng lập bởi một nhóm cựu sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Stanford. Đội ngũ của Pi Network được dẫn dắt bởi hai tiến sĩ của Stanford và một của MBA Stanford, tất cả đều xây dựng một cộng đồng blockchain tại Stanford. Cụ thể: 

 • Dr. Nicolas Kokkalis: Là trưởng bộ phận công nghệ. 
 • Dr. Chengdiao Fan: Là trưởng bộ phận sản phẩm
 • Vincent McPhillip: Là trưởng bộ phận cộng đồng 

Theo lời giới thiệu của trang minepi.com, Pi Network đã được tạo ra với triết lý “lấy con người làm trung tâm”, đặt sức mạnh đồng tiền điện tử vào tay người dùng, điều này khác hẳn với Bitcoin vốn khó sử dụng và khó truy cập. Pi Network là đồng tiền dùng để lưu thông chứ không phải dùng để lưu trữ. Do đó, số lượng đào được sẽ không hề ảnh hưởng tới giá trị của Pi trong tương lai. 

pi-network-la-gi
Pi là gì?

Về phía người tham gia, có quan điểm từ thành viên trong nhóm đào Pi chia sẻ rằng: Pi có thể được khai thác trên nền tảng di động là vì độ khó của thuật toán thấp. Ngoài ra, mục đích của đội ngũ phát triển đang muốn nối bước Bitcoin 10 năm trước, muốn tăng Pi miễn phí cho người để tăng độ phủ.

Thậm chí, nhiều người còn tỏ ra hào hứng vì đã kiếm được một lượng Pi lớn và dùng nó để trao đổi với các tài sản có giá trị ngoài đời thật như: xe cộ, trang thiết bị. Trong đó, tất cả các giao dịch trao đổi đều mang tính tự phát, ngang hàng, do chưa hề được đính giá trên sàn. 

Theo chuyên gia Cem Dilmegani – nhà sáng lập AIMultiple cho rằng: hầu hết không có bất kỳ việc gì để làm trên ứng dụng Pi. Mọi người đang bị khai thác thông tin cá nhân để xây dựng cộng đồng trên Pi và chỉ có thể đổi lấy những con số. Nhà phát triển dự án đang để các quảng cáo trong nền tảng và họ thu được thêm lợi nhuận từ khoản đó, thay vì kinh doanh, giao dịch như giống như những đồng tiền điện tử khác. 

Pi Network hoạt động như thế nào?

Hệ sinh thái của Pi Network chỉ bao gồm một ứng dụng di động để đào Pi 24 giờ mỗi ngày, ngoài ra nó sẽ không có chức năng nào khác. Hành động đào PI này thực chất mang tính phân phối bởi đội ngũ dự án nói rằng số Pi này đã được đào từ trước đó. Điều này có nghĩa là ứng dụng của anh em không chạy bất kỳ thuật toán hay giao thức đồng thuận nào cả. Số phi đào được sẽ bị giảm đi một nửa mỗi khi số người dùng Pi tăng lên gấp 10 lần. Anh em có thể tăng lượng Pi đào được bằng cách thực hiện giới thiệu thêm người sử dụng Pi hay còn gọi là tiếp thị liên kết. 

pi-network-la-gi
Các thức hoạt động của Pi Network

Để sử dụng ứng dụng Pi Network, anh em sẽ phải trải qua quy trình KYC để tránh gian lận. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nó đang thu thập dữ liệu của bạn. Đây là điều khó thể chấp nhận và một dự án blockchain. Bởi lẽ một trong những đặc tính quan trọng nhất của Blockchain là tính ẩn danh. 

Những nhà sáng lập của Pi Network cũng đang kêu gọi cộng đồng cùng chung tay xây dựng ứng dụng dựa trên nền tảng Pi Network, nhưng đến thời điểm hiện tại chưa có bất kỳ ứng dụng nào khác. 

Những người sáng lập của Pi Network là ai?

Pi Network được sáng lập bởi 3 nhân vật chính. 

 • Tiến sĩ Nicolas Kokkalis: Người chịu trách nhiệm kỹ thuật. Nicolas Kokkalis hiện là tiến sĩ giảng dạy một lớp về ứng dụng phi tập trung tại trường đại học Stanford. Bên cạnh đó ông cũng đang nghiên cứu về điện toán xã hội, là một trong những thành viên sáng lập StartX – một cộng đồng doanh nhân phi lợi nhuận. Nicolas Kokkalis sở hữu nhiều thành tích khủng như: Đã có bằng tiến sĩ, bằng kỹ thuật máy tính và bằng thạc sĩ khoa học quản lý và kỹ thuật tại trường Đại học Stanford.
 • Tiến sĩ Chengdiao Fan: Người chịu trách nhiệm về sản phẩm. Bà là tiến sĩ chuyên ngành Khoa học nhân chủng của trường đại học Stanford. Chengdiao Fan tập trung nghiên cứu sự tương tác điện toán xã hội, cụ thể là cách công nghệ tác động tích cực tới hành vi của xã hội và con người. Bà cũng là người đã thành lập nên một công ty khởi nghiệp và một nền tảng chuyên sản xuất email. 
 • Vincent McPhillip: Người chịu trách nhiệm quản lý cộng đồng Pi Network. Ông từng là thành viên của Trung tâm nghiên cứu Blockchain Stanford. Vincent McPhillip tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị tại trường đại học Yale. Ông cũng từng tham gia xây dựng công ty phi lợi nhuận Bridgespan – chuyên về giáo dục và phát triển lực lượng lao động cho cộng đồng khắp nước Mỹ. 
pi-network-la-gi
Đội ngũ sáng lập của Pi Network

Pi Network có lừa đảo không?

Theo lời quảng cáo, thì nhiều người nói rằng đào Pi là miễn phí, tức anh em sẽ không cần phải đầu tư bất kỳ khoản tiền nào. Tuy nhiên, có rất nhiều dấu hiệu đáng nghi ngờ của dự án Pi Network khiến giới đầu tư phải đặt ra những câu hỏi. 

Về mặt tổ chức nhân sự

Hiện tại, trên LinkedIn Pi Network giới thiệu đội ngũ nhân sự của dự án này có khoảng hơn 70 người. Nhưng trên thực tế những tài khoản cá nhân được cho là thành viên của dự án thực chất là người tham gia với tên gọi “Nhà giao dịch tiền điện tử”. Không có bất kỳ một chức danh hay vai trò cụ thể nào của những thành viên đó trong hệ thống tổ chức của Pi Network. Đặc biệt, Pi Network cũng không hề có phòng ban chuyên nghiệp, bộ phận cụ thể như marketing, giám đốc điều hành, kế toán, kỹ thuật, … Điều này đặt ra một ghi ngờ rất lớn về mức màn đằng sau Pi Network. 

Không có Blockchain – nền tảng công nghệ xương sống trong giới tiền điện tử

Thông thường mỗi một dự án tiền điện tử muốn hoạt động nghiêm túc, lâu dài thì đều cho riêng ho mình một nền tảng công nghệ Blockchain riêng. Do đó, muốn hoạt động lâu dài và tạo được tên tuổi thì Pi Network cần ra mắt Blockchain chính thức của dự án. Điều này được xem như bước đầu tiên khi xây dựng tên tuổi, hình ảnh trên thị trường tiền điện tử. Và đây cũng là yếu tố quan trọng để tạo lòng tin ở nơi người dùng. Thế nhưng, Pi Network chỉ đưa ra cam kết và hứa hẹn như một tổ chức hoạt động đa cấp, thay vì đưa ra những hành động cụ thể. 

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến khác cho rằng người dùng đang tham gia vào xây dựng cộng đồng trong khi máy chủ khai thác Pi Network lại đặt ở nước ngoài. Điều này cũng đồng nghĩa với việc anh em chỉ được tặng Pi chứ không phải là một phần của mạng lưới. Vấn đề này đã dấy lên giá trị thực sự của Pi Network là gì?

pi-network-la-gi
Pi Network có lừa đảo không?

Có khả năng xâm phạm và đánh cắp thông tin người dùng

Rất nhiều chuyên gia trong ngành đã cảnh báo khi cho biết Pi Network có dấu hiệu xin hàng loạt các ID truy cập từ thiết bị, lịch sử cuộc gọi, thông tin danh bạ, bộ nhớ, tình trạng kết nối mạng, chặn các ứng dụng khi khởi chạy Pi Network, …

Nhiều anh em cảm thấy lo lắng, bất an trước những yêu cầu vô lý này. Đặc biệt, tính năng chặn các ứng dụng được xem là vô cùng quan trọng trong dữ liệu người dùng. Bởi nó có thể đánh cắp tài khoản, mật khẩu ngân hàng của người dùng bất cứ lúc nào, theo các chuyên gia an ninh mạng cho biết. 

Không những vậy, Pi Network còn liên tục bị phát hiện thêm những điều bất thường khi liên tục gửi các gói dữ liệu cho bên thứ ba là socialchain.app và rayjump.com.

Tất cả chỉ là những con số ảo, vô thường vô phạt 

Người dùng nhận được gì từ việc đào Pi? Và đào Pi là để làm gì? Đến nay vẫn chưa có bất kỳ câu trả lời nào để đủ sức thuyết phục người dùng. Thậm chí đây không được xem là đào vì bản chất, các thiết bị di động không đủ tính năng mã hóa tiền điện tử. Vậy nên, gọi là tăng Pi có vẻ nghe hợp lý nhiều hơn. 

Vậy thời gian bỏ ra cho ứng dụng này sẽ đổi lại được gì? Phía nhà sản xuất không thể tạo ra giá trị như những gì họ tuyên bố. Vfa cách hoạt động thiết minh bạch, thiếu xác thực, đặc biệt còn giống với những mô hình đa cấp tiền ảo. Pi Network thực sự khiến người dùng bất an và đặt ra rất nhiều nghi vấn với mạng lưới. 

Quan điểm về Pi Network của ZeusC 

Theo góc nhìn của ZeusC về dự án Pi Network có một vài điểm khá giống với tác giả Cem Dilmegani.

Pi Network đang tiếp cận người dùng thông qua hình thức marketing phản cảm, hứa hẹn trả thưởng lớn người dùng trong tương lai để những người dùng đó sẽ đi lôi kéo thêm người dùng mới, bằng cách đi spam khắp các diễn đàm và mạng xã hội. Một số người dùng quảng bá cho dự án này đều đưa ra những tuyên bố “làm lố” cho rằng trong tương lai Pi sẽ thay thế Bitcoin. Nghe câu nói này thôi thì chúng ta cũng đủ để hiểu Pi đang làm lố tới mức nào. Bởi nếu anh em đã từng tham gia vào thị trường tiền điện tử đủ lâu sẽ đủ để hiểu những dự án “sừng sỏ” còn chưa dám mạnh miệng tuyên bố có thể thay thế Bitcoin, chứ đừng nói đến là một cái tên mới, chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm, coin còn chưa có giá trị. Do đó, anh em cần nhớ rằng mọi dự án hùng hổ tuyên bố sẽ thay thế Bitcoin thì sau đó đều bị thất bại. 

Tóm lại, Pi Network hiện vẫn chỉ là một dự án gần như ở trên giấy, chưa có blockchain, chưa có sản phẩm thực tế, không có tiện ích, ứng dụng cụ thể, giá trị hiện tại cũng bằng 0. Dù vậy, mình cũng không khuyến nghị anh em tham gia đào Pi coin, vì thực tế anh em không phải bỏ tiền để đầu tư, nhưng anh em cần nhớ một điều rằng công sức mời gọi người mới tham gia vào dự án, xây dựng đội nhóm làm việc có thể đổ sông đổ bể nếu như Pi coin không được niêm yết trên sàn. Ngoài ra việc để lộ dữ liệu cá nhân cũng là điều đáng ngại, nó đe dọa đến thông tin của anh em bất cứ lúc nào. 

Ngoại trừ những rủi ro, mất mát có thể xảy ra thì anh em cũng có thể tham gia kiếm Pi coin để thử vận may, nhưng cũng đừng quá hy vọng rằng mình có thể trở nên giàu có chỉ bằng việc đào coin  trên điện thoại. 

Kết luận

Như vậy, với những thông tin ZeusC chia sẻ với anh em về khái niệm Pi Network là gì? Phần nào cho thấy Pi network không phải là một kênh đầu tư đáng tin cậy. Nếu nói Pi network lừa đảo thì không chính xác và cũng không thể khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên, chúng ta có thể nghi ngờ đến 70-80% dựa vào những dấu hiệu mờ ám của dự án này. Do đó nếu muốn đầu tư vào Pi network anh em cần phải cân nhắc thật kỹ. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết anh em để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp. Ngoài ra, anh em cũng đừng quên tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net

Website: https://zeusc.net/

Twitter: https://twitter.com/ZeusC_

Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net

Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Disclaimer: Mọi thông tin trong bài viết đều do Team ZeusC tổng hợp và nghiên cứu. Thông tin này chỉ mang tính cách khách quan, đánh giá riêng từ phía ZeusC. Vì thế đây không phải là một lời khuyên đầu tư cho anh em. Do đó, ZeusC sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của bạn đọc.

FAQ

Một phiên khai thác Pi thường chỉ diễn ra trong vòng 24h. Anh em chỉ cần đăng nhập mỗi 24 tiếng ít nhất 1 lần. 

Anh em có thể tham khảo thông tin về Pi Network qua các kênh sau: 

 • Telegram: Telegramm.me/PiAnnouncements
 • Twitter: Twitter.com/PiCoreTeam
 • Facebook: Facebook.com/PiCoreTeam
 • Instagram: Instagram.com/pi_network
 • Youtube: pi.app/youtube

Trong vòng 14 ngày sau khi đăng ký Pi Network, nếu có sai sót về họ tên anh em vẫn có thể sửa được.

Theo một số nguồn tin không chính thức cho rằng, anh em có thể mua bán Pi coin trên các sàn giao dịch lớn như: Binance, Remitano, Bittrex, Huobi. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác.

Vì thế, anh em chỉ có thể bán Pi trên các ứng dụng sinh thái của Pi Network như: Pihub, Mypipay,Pichain, Pibank, …

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *