Phân tích cơ bản – Phân tích kỹ thuật. Nên dùng cách nào

Phân tích kĩ thuật

Phân tích kĩ thuật và Phân tích cơ bản là hai trường phái phân tích thường thấy trong thị trường tài chính nói chung và thị trường Cryptocurrencies nói riêng. Vậy Phân tích kĩ thuật là gì? và Phân tích cơ bản là gì? Nên dùng cái nào? Hãy cùng mình tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Phân tích kĩ thuật là gì?

Phân tích kĩ thuật (PTKT) là trường phái phân tích, phán đoán xu hướng giá dựa trên lịch sử của giá trước đó. Ở trường phái PTKT sẽ có rất nhiều công cụ PTKT khác nhau như Bollinger band, EMA, Volume Profile, Fibonanci …… Một ví dụ dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng trường phái PTKT là Võ Lâm Thiên Hạ, trong đó có rất nhiều giáo phái khác nhau như Võ Đang ( EMA), Thiếu Lâm(Bollinger band),…..

Mỗi một công cụ đều có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau, vì vậy không có công cụ PTKT nào là chén thánh giúp bạn có thể lấy hết tiền từ thị trường cả

Phần mềm PTKT

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ các bạn PTKT, nhưng mình sẽ nói về Trading View vì nó là phần mềm phổ biến nhất hiện nay, trong đó có Việt Nam. Ở bài này mình chỉ nói sơ qua về PTKT chứ không đi sâu vào cách sử dụng phần mềm hay từng công cụ PTKT của nó.

Trading View

Đây sẽ là giao diện chính của Trading View khi các bạn vào Chart của một đồng coin/token,

Trading View
Trading View
  •  Số 1: Bảng theo dõi các cặp giao dịch mà bạn đã lưu
  •  Số 2: Cột giá của ccặp giao dịch đó
  •  Số 3: Biểu đồ giao dịch( trong hình này là biểu đồ nến)
  •  Số 4: Khung thời gian, thường sẽ là khung m1,m5,m15,m30,H1,H4,H12,D,W,M
  •  Số 5: Thanh công cụ, ở đây bạn có thể lựa chọn các công cụ để hỗ trợ bạn PTKT

Các công cụ PTKT thường gặp

Bollinger band

Dải Bollinger là dải được cấu tạo từ hai đường được vẽ ở mức độ lệch chuẩn trên và dưới đường trung bình động đơn giản của giá. … Dải Bollinger giúp xác định xem giá cao hay thấp trên cơ sở tương đối. Chúng được sử dụng theo cặp, cả dải trên và dải dưới và kết hợp với đường trung bình động. Thông thường mình dùng Dải Bollinger để xác định vùng giá đang bị nén, tìm điểm vào hàng trước khi bay hoặc giảm.

Dải bb
Dải bb

Volume Profile

Volume Profile là công cụ PTKT hiển thị hoạt động giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể ở các mức giá cụ thể

Volume Profile
Volume Profile

EMA

Đường trung bình động hàm mũ (EMA) là một loại đường trung bình động (MA) đặt trọng số và ý nghĩa lớn hơn vào các điểm dữ liệu gần đây nhất. Đường trung bình động theo cấp số nhân còn được gọi là đường trung bình động có trọng số theo cấp số nhân.

ema
ema

Ưu điểm của PTKT

Tập trung vào giá

Mục tiêu của PTKT chính là dựa vào lịch sử của giá để phán đoán được xu hướng tương lai. Bằng cách theo dõi diễn biến của giá cả từ khung nhỏ nhất là m1 đến khung lớn nhất là W, nhà đầu tư có thể vẽ ra xu hướng giá đi theo trong thời gian sắp tới, và có những chiến lược phù hợp để vào lệnh

Tìm được điểm vào tốt

Một vài công cụ PTKT cho phép chúng ta có thể đo lường mức giá sẽ về bao nhiêu khi sập, cho phép chúng ta có thể chủ động săn những hàng ngon tại những điểm vào tốt tạo nên vị thế đẹp khi vào lệnh. Ví dụ Fibonanci.

Nhược điểm của PTKT

Tính tương đối

Bởi vì PTKT chỉ dựa trên lịch sử giá, nó bỏ qua các nhân tố tác động bên ngoài khác, nên độ chính xác của lệnh không thể 100% được. Vì vậy, để sử dụng PTKT khi vào lệnh, bạn cần phải có một chiến lược phân bổ lệnh hợp lý và khả năng cân bằng cảm xúc tốt. Hơn nữa, cùng là một biểu đồ, khung thời gian nhưng với hai người PTKT khác nhau sẽ cho ra các góc nhìn khác nhau. Ví dụ, bạn còn nhớ khi BTC sụp về 28-30k$ vào tháng 7-8-9 chứ, có rất nhiều người vẽ ra BTC sẽ về lại 20k$, nhưng cũng có nhiều người vẽ ra BTC sẽ quay lại 60k$

Độ trễ

Bởi vì PTKT dựa trên lịch sử của giá để phán đoán xu hướng của giá trong tương lai, nên nó có một độ trễ nhất định. Có thể khi thị trường đã phản ứng với các tin tức bên ngoài, khi thị trường đã ổn định thì lúc này đã quá trễ cho tỉ lệ lãi lỗ lớn.

Nhiễu tính hiệu

Không phải mô hình nào cũng cho ra tín hiệu đúng, đặc biệt khi kết hợp với các công cụ PTKT khác. Việc nhiễu tín hiệu sẽ cho ra các tín hiệu sai lệch và làm bạn có những tổn thất thất khi quyết định sử dụng các tín hiệu đó.

 

Phân tích cơ bản là gì?

Khác với PTKT, phân tích cơ bản (PTCB) không tập trung hoàn toàn về giá, nó tập trung nghiên cứu dữ liệu về vĩ mô, tin tức, thông tin nội bộ,..  để xác định các tác động tích cực/tiêu cực của thị trường để cho ra các chiến lược phù hợp

Lợi ích của PTCB

Xác định được hướng đi dài hạn

Các thông tin từ PTCB giúp người dùng có thể hiểu được các tác động từ vĩ mô đến giá trị nội tại của sản phẩm, không giống PTKT, người dùng có thể phán đoán xu hướng giá dài hạn ở khung W hoặc M, nhưng giá rất dễ bị thao túng dẫn đến nhiễu thông tin. PTCB cho phép người dùng có góc nhìn đa chiều trong việc kết hợp các thông tin giữa vĩ mô và thông tin giá trị nội tại của sản phẩm.

Gíup phân loại các dự án scam và dự án tốt

Nếu PTKT chỉ cần có chart là có thể phân tích được, nhưng khó có thể phân biệt dự án đó là dự án scam(rác) hay dự án tốt. Với PTCB, người dùng có thể nhận biết ngay các dự án mùi scam, khi phân tích sâu về nội bộ.

Nhược điểm của PTCB

Thị trường phản ứng thông tin lâu

So với PTKT, PTCB rất khó cho người mới khi bắt đầu áp dụng để phân tích, bởi việc áp dụng các thông tin để phán đoán các tác động sẽ không cho ra kết quả liền, dễ gây nản và hoang mang khi mới bắt đầu áp dụng. Hơn nữa, thị trường phản ứng các thông tin khá lâu, và ít rõ ràng vào ban đầu. Ví dụ, sau khi BTC Halving thông thường là mùa uptrend, nhưng khi BTC Halving vào 2020, chỉ vài tuần sau đó giá đã có 1 cú sập.

btc halving
btc halving

BTC Halving 2020 diễn ra vào ngày 11/5, như bạn đã thấy trên hình, sau khi BTC Halving thành công thị trường đã xuất hiện những cây nến đỏ, và sụp nhẹ một ít. Nhưng nếu bạn nhìn xa hơn một tí, bạn sẽ thấy BTC tăng trưởng mạnh sau khi BTC Halving.

btc halving 2
btc halving 2

Phụ thuộc rất nhiều về thông tin

PTCB hầu hết là dựa vào thông tin để đưa ra các nhận định để phán đoán. Tuy nhiên, cũng giống như giá có bơm đẩy rồi xả, thì ở phương diện thông tin/news các media cũng có các hành động đẩy các news tương ứng với từng giai đoạn thị trường. Vì vậy, PTCB đòi hỏi các nhà đầu tư phải luôn tỉnh táo trong việc lựa chọn, đọc, xác nhận độ tin cậy của thông tin, nếu không sẽ bị nhiễu và rơi vào bẫy của các tổ chức lớn. Ví dụ, thường thị trường điều chỉnh, downtrend bạn sẽ thấy rất nhiều tin tức như Trung Quốc cấm bitcoin, Ceo sàn này sàn kia bị đưa ra điều tra, Binance bị điều tra,… nhưng khi thị trường quay trở lại tăng trưởng thì một loạt tin tốt được đưa ra, và các tin xấu trước đó hầu như không còn thấy nữa.

 

Nên hay không, khi chỉ chọn một loại để dùng

Ưu điểm khi sử dụng một trường phái trong thị trường

Thời gian trau dồi nhiều

Bởi vì bạn chỉ chuyên về một trường phái PTKT hay PTCB, nên thời gian bạn tập trung cho nó hầu như là toàn phần. Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn cùng với sự chăm chỉ có thể giúp bạn trở nên quen thuộc và thành thạo với trường phái đó.

Dễ áp dụng

Bởi vì hầu hết thời gian bạn tập trung để học hỏi, trau dồi, phát triển kiến thức của một trường phái duy nhất,,điều này sẽ giúp bạn dễ dàng biết được các ưu điểm, nhược điểm của trường phái mà bạn đang dùng. Từ đó, có những chiến lược để khắc phục, tìm hiểu sâu hơn về nó. Quan trọng hơn hết, tập trung vào một thứ sẽ không giúp bạn bị rối, và rất dễ dàng áp dụng.

Dễ dàng tìm cộng đồng chuyên về một trường phái mà bạn đang dùng

Ngay cả PTCB hoặc PTKT cũng sẽ có những cộng đồng dành riêng cho các trường phái đó. PTKT thì có cộng đồng Traderviet, hoặc những group trên FB về PTKT, còn PTCB thì sẽ có những group ở VN chuyên về research phân tích news.

Nhược điểm khi sử dụng một trường phái trong thị trường

Độ tin cậy của kết quả không cao

Như mình đã nói về khuyết điểm của cả hai trường phái này, đều bị ảnh hưởng bởi nhiễu tín hiệu không chỉ về giá mà còn về tin tức, dẫn tới các nhận định về thị trường bị sai. Nếu ở PTKT độ nhiễu tính hiệu tới khi thị trường biến động mạnh, thì ở PTCB hầu hết là các tổ chức tay to ém tin tức, và tung tin giả vào những giai đoạn thị trường biến động mạnh.

Khó có cái nhìn đa chiều ở thời điểm hiện tại

Đúng vậy, cả hai trường phái PTKT và PTCB đều xảy ra tình trạng nhiễu tín hiệu, không chỉ về giá mà về thông tin. Có bao giờ bạn đọc một tin mới ra và nó có những tác động rất tốt đến thị trường, nhưng khi bạn bắt đầu mua thì cả thị trường bắt đầu đỏ( tương tự như bạn mua ngay sau khi tìm hiểu về BTC Halving).  Việc giá và tin tức đôi khi nó không phản ứng ngay lập tức là chuyện rất bình thường trong thị trường.

Vậy tại sao không phối hợp cả hai?

Kết hợp cả hai trường phái sẽ giúp cho bạn tránh đi các thông tin nhiễu để đảm bảo độ tin cậy cao khi vào lệnh. Ví dụ BTC Halving, bạn biết rằng cứ sau BTC Halving, thì trường sẽ uptrend, nhưng kết quả PTKT cho thấy sẽ có một cú điều chỉnh trước khi thị trường tăng. Việc kết hợp cả hai, sẽ giúp bạn phán đoán được xu hướng dài hạn dựa trên vĩ mô, tin tức, và mò tìm điểm vào tốt nhờ PTKT.

Bạn biết rằng cứ sau Halving BTC sẽ có xu hướng tăng trưởng mạnh

btc halving 3
btc halving 3

Nhưng khác với kì vọng của bạn, ngày hôm đó sau khi BTC Halving xong đã có một cú sập, bạn có thể dùng các công cụ PTKT để giúp bạn tìm điểm vào tốt( lưu ý rằng, trong hình mình chỉ dùng công cụ đơn giản để nắm bắt nhanh về tình hình giá)

Áp dụng PTKT+PTCB
Áp dụng PTKT+PTCB

 

Tuy nhiên, việc phối hợp cả hai không bao giờ là dễ, nó đòi hỏi bạn phải thật giỏi cả hai trường phái trước khi bắt đầu kết hợp!

 

Lời kết

Đó là góc nhìn của mình về chủ đề ” Phân tích cơ bản – Phân tích kỹ thuật. Nên dùng cách nào”. Hi vọng sau bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn, và có góc nhìn đa chiều về cách sử dụng từng trường phái và phối hợp cùng lúc để mang lại tỉ suất sinh lời cao cho các bạn.

 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *