Optimism là gì? Hiểu đúng để đầu tư Optimism

Optimism là gì? Optimism là blockhain Layer 2 của Ethereum chạy bằng công nghệ Optimistic-Rollup. Công nghệ này giúp giảm tải, mở rộng quy mô của Ethereum mà vẫn giữ được tính bảo mật và phân quyền của Layer 1 (chính là Ethereum).

Ngoài ra, Optimism cũng tích hợp với EVM, cho phép các nhà phát triển chuyển ứng dụng hiện có từ Ethreum sang chỉ với một vài thay đổi nhỏ.

Optimism là gì?

Optimism là dự án layer 2 cho Ethereum bao gồm 3 thành phần chính:

  1. Ethereum mainnet: Chuỗi Layer 1 Ethereum, nền tảng bảo mật chính
  2. Optimistic Rollup: Công nghệ mở rộng của Optimism.
  3. Optimistic Virtual Machine (OVM): Máy ảo tương thích với Ethereum, làm cho dự án hoạt động như thể trên L1 Ethereum. Đây là nơi để cho các hợp đồng thông minh Ethereum chạy, vì vậy OVM có thể được coi là một EVM có quy mô tốt hơn, giúp xử lý một số lượng lớn các smart contract cùng một lúc.

Công nghệ Optimistic Rollup là gì?

Nhắc đến giải pháp mở rộng Ethereum, có 2 phương án đó là On-chain và Off-chain. Trong đó, Off-chain là việc xử lý giao dịch trên một lớp Layer 2, trong đó bao gồm: Sidechain, Rollup, Channel, Plasma.

Rollup được chia ra làm 2 mảng:

– Optimistic Rollup

– ZK Rollup

Tuy nhiên, ở bài viết này chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về công nghệ Optimistic Rollup để hiểu được cách thức hoạt động, những điểm yếu và điểm mạnh của công nghệ này.

Rollup là gì?

Với công nghệ Rollup, giao dịch sẽ được thực hiện bên ngoài Lớp 1, nhưng dữ liệu hoặc bằng chứng giao dịch ở  Layer 1, do đó tính bảo mật vẫn được bảo toàn. Hợp đồng thông minh trên Layer 1 có thể sử dụng dữ liệu giao dịch được lưu trữ trong L1 để thực hiện giao dịch chính xác trên Layer 2.

Công nghệ Rollup yêu cầu các nhà khai thác phải giữ một phần trong smart contract của Rollup. Điều này khuyến khích các nhà khai thác xác thực và thực hiện các giao dịch một cách nhanh và chính xác.

Optimistic Rollup là gì?

Nói một cách dễ hiểu về cách hoạt động của Optimistic Rollup: Bạn nói với mọi người rằng bạn có thể lái xe ở tuổi 18, và nếu ai đó không tin điều đó, bạn có thể chứng minh điều đó không đúng, và nếu không ai có thể chứng minh bạn chưa đủ 18 tuổi. Trong 10 ngày, bạn được coi là đủ 18 tuổi trở lên và có thể lái xe. 

Optimistic Rollup không trực tiếp thực hiện tính toán các giao dịch, vì vậy cần có cơ chế để đảm bảo rằng các giao dịch là hợp pháp và không gian lận. Vì vậy, chúng ta cần sử dụng bằng chứng gian lận. Nếu ai đó nhận thấy giao dịch gian lận, Rollups sẽ sử dụng dữ liệu trạng thái có sẵn để thực hiện kiểm tra chống gian lận và thực hiện tính toán giao dịch. Điều này có nghĩa là giao dịch của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để xác nhận so với ZK-rollup vì giao dịch đang được thử thách để xác thực lại.

Ưu và nhược điểm của công nghệ Optimistic Rollup

Ưu điểm

– Vì Optimistic Rollups hoàn toàn tương thích với EVM (Máy chủ ảo Ethereum) và Solidy (ngôn ngữ lập trình Ethereum), nên có thể thực hiện bất cứ điều gì tương đương với thực hiện trên Ethereum L1. 

– Tất cả dữ liệu giao dịch được lưu trữ trên lớp 1 nên hoàn toàn bảo mật và phi tập trung. 

Nhược điểm

– Thời gian chờ đợi cho các giao dịch trên Blokchain có thể lên đến 10 ngày do không phải thực hiện kiểm tra gian lận. 

– Các nhà khai thác có thể ảnh hưởng đến thứ tự của các giao dịch.

Phân tích thông tin Onchain của Optimism

Data On-chain

Optimism trung bình một ngày xử lý khoảng 40k transactions
274k địa chỉ ví giao dịch
274k địa chỉ ví giao dịch trên Optimism

So sánh với một số nền tảng Layer 2 khác dựa trên 3 chỉ số:

  • TVL (Total Value Lock)
  • Daily Transactions
  • Unique Adresses
TVLDaily TransactionsUnique Adresses
Optimism$460 M~40k247k
Ethereum$120.05B~1,1M187M
Arbitrum$3.10 B~65K386K
Metis Andromeda$465 M45K
Boba Network$218M16K

Revenue (lợi nhuận)

Revenue của Optimism: https://www.tokenterminal.com/terminal/projects/optimism

Anh em có thể thấy rằng dự án hiện đang có Revenue thật, trung bình mỗi ngày ~ $100K, tổng dự án đã có khoảng $12M Revenue. Chưa tìm thấy Revanue của Metis và Arbitrum để so sánh. Nhưng nhận xét đây là một con số khiêm tốn so vơi TVL trên hệ thống. 

Thông tin về Token Optimism

Dự án hiện vẫn chưa phát hành Coin riêng, người dùng Swap Token từ mạng Ethereum sang Optimism Ethereum, sử dụng ETH làm phí giao dịch

Roadmap

Tháng 6/2019: Giới thiệu Optimistic Rollup

Tháng 10/2019: Khởi chạy Optimistic Rollup PoC

Tháng 9/2020: Khởi chạy EVM Compatible Testnet

Tháng 1/2021: Khởi chạy Alpha Mainnet

Tháng 8/2021: Khởi chạy EVM Equivalent Mainnet

Tháng 12/2021: Chính thức khởi chạy Mainet

Năm 2022: Ra mắt thế hệ tiếp theo của thuật toán Fault Proof (bằng chứng gian lận)

Năm 2023: Chia nhỏ Rollup, ra mắt cơ chế Incentivized Verification và Decentralized Sequencer.

Năm 2024: Fault Proofs được điều chỉnh trên Layer 1.

Đội ngũ phát triển & Nhà đầu tư của Optimism

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Optimisim

Founder – CEO Jinglan Wang: là một trong những người có ảnh hưởng trong thế giới Crypto, có đầu tư vào Connext $12M, thêm một vài dự án nữa với tổng đầu tư gần $100M

Nhà đầu tư

Tổng cộng rase được $28.5M, dẫn đầu là A16Z cùng với Paradigm, IDEO CoLab Ventures. Đặc biệt có A16Z là quỹ đầu tư rất nhiều vào các Blockchain Layer1 và có support rất tốt cho dự án. Một số dự án được A16Z back rất thành công có thể kể đến như Avalanche (AVAX), Near Protocol (NEAR), Celo (CELO),…

Tổng kết

Hiện tại, chưa có nhiều cơ hội đầu tư đáng kể nào trong hệ sinh thái Optimism. Ngoài ra, sự cạnh tranh của Layer2 hiện đang đáng kể hơn. Arbitrum dẫn đầu về các giải pháp Layer2 Optimistic Rollups, Boba Network sở hữu mạng chính và vượt qua Optimism trong TVL, và Metis tung ra quỹ đầu tư 100 triệu để kích thích hệ sinh thái. Optimism hiện có nhiều đối thủ cạnh tranh.

Công nghệ Optimistic Rollup cũng đã qua giai đoạn bùng nổ và năm 2022 là năm cho sự phát triển của công nghệ ZK-Rollups. 

Trên đây là thông tin tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư

Anh em hãy theo dõi các kênh thông tin của ZeusC để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường Crypto nhé!

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net

Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net

Twitter: https://twitter.com/ZeusC_

Website: https://zeusc.net

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *