NFT là gì? Tổng quan về tiền điện tử NFT coin

NFT là gì? NFT có khởi điểm như thế nào? Tại sao lại có nhiều người phát cuồng với NFT như vậy? Những rủi ro khi sở hữu tài sản NFT là gì? Liệu NFT có phải là công nghệ của tương lai?

Về lý thuyết, Non-fungible Token (NFT) là một loại cryptographic trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất. Vậy bạn đã hiểu đúng và đủ về NFT và tiềm năng của nó trong tương lai? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

NFT là gì?

NFT (viết tắt cho Non-fungible token) là một loại cryptographic trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất. Đây có thể là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực. 

Các vật thể số bình thường đều có thể sao chép vô hạn, nhưng NFT thì không thể làm vậy. Mỗi tài sản NFT có 1 mã định danh riêng khiến chúng trở thành bản thể duy nhất không thể bị sao chép. Để sở hữu NFT, bạn có thể mua chúng bằng tiền mã hoá hoặc USD.

NFT là gì?
NFT là gì?

Cơ chế hoạt động của NFT

Về cơ bản, NFT là các vật phẩm như tranh ảnh, các món đồ sưu tầm hay thậm chí là 1 chiếc du thuyền chứ không phải là các token mà chúng ta vẫn mua đi bán lại trên các sàn giao dịch crypto bình thường.

Do vậy, cách để định giá NFT cũng giống cách chúng ta định giá 1 món đồ ngoài đời thực, cứ ai cảm thấy nó có giá thì nó sẽ có giá.

Ví dụ: có rất nhiều những tác phẩm nghệ thuật đáng giá cả trăm ngàn dollars nhưng không phải ai cũng hiểu về giá trị của nó. 

Còn về chuẩn phát hành, thông thường ở Ethereum blockchain, các token phổ biến ở ERC-20. Nhưng với NFT, có nhiều chuẩn được sử dụng và nổi bật nhất là ERC-721. Hay một chuẩn cải tiến mới đây là ERC-1155 cho phép single contract chứa fungible và non-fungible token, cung cấp thêm rất nhiều khả năng hoàn toàn mới.

Tương tự các token khác, NFT có thể được lưu giữ trên ví cá nhân. Một lưu ý là nếu không có sự cho phép của chủ sở hữu, tài sản NFT không thể bị chuyển đổi hoặc sao chép – ngay cả bởi nhà phát hành NFT đó.

NFT hoạt động như thế nào?
NFT hoạt động như thế nào?

Tính chất của NFT

NFT trở nên đặc biệt nhờ 3 tính chất sau:

 • Tính độc nhất: mỗi NFT trở nên đặc biệt so với những NFT khác vì chúng có các tính chất riêng biệt và duy nhất.
 • Tính khan hiếm: mỗi NFT là một bản thể độc nhất, không thể thay thế được bởi bất cứ hình thức nào, và đó là thứ tạo nên giá trị của tài sản NFT. 
 • Không thể tách rời: Bạn không thể chia chỏ NFT bằng bất kỳ cách nào. Ví dụ: bạn sở hữu 10 Bitcoin và có thể chia nhỏ thành 10 phần nhưng với NFT thì không thể. Bạn không thể chia một lô đất, 1 đôi giày hay 1 bức tranh thành nhiều phần khác nhau.

Giống các token tiêu chuẩn, NFT cũng đảm bảo quyền sở hữu tài sản (blockchain cho phép truy xuất nguồn gốc), dễ dàng chuyển nhượng và chống gian lận.

Ứng dụng của NFT

Nhờ những tính chất đặc biệt trên mà NFT được ứng dụng rất đa dạng vào nhiều lĩnh vực, nổi bật trong các lĩnh vực: tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm, vật phẩm trong trò chơi, và NFT thể thao.

Nghệ thuật

Với NFT, một người có thể mua một bức tranh, chuyển thành tệp số tải lên và gắn nó với token trên nền tảng Blockchain để chứng minh quyền sở hữu của mình. Điều này sẽ giúp ích các nghệ sĩ rất nhiều khi mà họ thường phải đối mặt với vấn đề liên quan để bảo vệ bản quyền, từ Hội Họa, Âm nhạc, Điện Ảnh.

Ví dụ: Tác phẩm NFT – Bức tranh Everyday: The First 5000 Days của nghệ sĩ Beeple được bán với giá 69,3 triệu USD ( gần 1600 tỷ đồng)

Một phần của bức tranh kỹ thuật số Everyday
Một phần của bức tranh kỹ thuật số Everyday: The first 5000 days

Gaming

NFT được ứng dụng để giúp người chơi có thể thực sự sở hữu các vật phẩm, nhân vật trong game, và trao đổi mua bán ít rủi ro hơn.

Đối với các trò game truyền thống, nhà phát hành cung cấp và bán các vật phẩm trong game. Để sở hữu các vật phẩm, bạn cần nạp tiền vào game để mua chúng. Nhưng quyền sở hữu thực tế là của nhà phát hành (vật phẩm ảo), vật phẩm của bạn có thể bị mất đi nếu máy chủ có vấn đề hoặc tài khoản bị hack. 

Nhưng với các game trên blockchain có ứng dụng NFT, vật phẩm của bạn được gắn với một mã dữ liệu. Bạn dễ dàng trao đổi nó cho bất cứ ai sở hữu đồng tiền blockchain nền tảng (như ETH). Và toàn bộ hoạt động của vật phẩm đó được ghi dấu và lưu trữ trên blockchain, không ai có thể tác động hoặc thay đổi vật phẩm của bạn được. 

Ví dụ: Theo Coindesk, một game thủ mới đây đã bán hàng loạt lô đất trong Decentraland (một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum) với giá 80.000 USD.

Đồ họa game Decentraland
Đồ họa game Decentraland

Số hóa tài sản thật

Trong tương lai, NFT có thể ứng dụng rộng rãi vào tất cả các lĩnh vực đời sống, mã hóa tất cả tài sản và khả năng số hóa tất cả quyền sở hữu trí tuệ. Chúng ta có thể đem tài sản như đất đai lên Blockchain, mã hóa quyền sở hữu dưới dạng NFT, giải quyết vấn đề số đỏ giả trong bất động sản. Ngoài ra các vật phẩm có thể gắn mã token để trao đổi buôn bán như tên miền, vé điện tử, …, 

Ví dụ: Hãng giày Nike ứng dụng NFT để kỹ thuật hóa những đôi giày giới hạn của mình

Nguy cơ khi đầu tư NFT

NFT được giao dịch lần đầu năm 2017, nhưng tới tận năm 2021 nó mới bắt đầu bùng nổ và gây được sự chú ý. Dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường DappRadar cho thấy, đến nay doanh số của NFT trong năm 2021 đạt 25 tỷ USD. Một số chuyên gia nhận định đại dịch covid 19 khiến cho mọi người ở nhà nhiều hơn là lý do chính dẫn đến sự bùng nổ của dạng tài sản kĩ thuật số này.

Những sản phẩm số như NFT chắc chắn là sự xuất hiện tất yếu trong thời đại số và công nghệ càng ngày càng phát triển hiện nay. Nhưng giống với tiền ảo, những “tài sản số” mới này sẽ phải đối mặt với nhiều hoài nghi về việc liệu chúng thật sự có giá trị hay chỉ là trào lưu tạm thời.Tất nhiên, chúng ta cần thêm thời gian để biết câu trả lời.

Co-founder của Tether – William Quigley có nhận định: “Trong 10 năm nữa, tất cả những sản phẩm tiêu dùng trừ đồ ăn sẽ có phiên bản NFT”. Với khả năng của công nghệ hiện tại, chúng ta có thể thấy nhận định trên hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên nếu NFT được “bình thường hoá” như vậy, giá trị của chúng chắc chắn cũng sẽ rất khác so với hiện tại. Tất nhiên nói vậy không có nghĩa thị trường NFT không có tiềm năng, nhưng nếu muốn thật sự kiếm được lợi nhuận từ những tài sản đầy rủi ro như vậy yêu cầu nhà đầu tư phải thật sự tìm hiểu sâu trước khi quyết định xuống tiền.

Một số dự án NFT tiềm năng

     1. Decentraland (MANA)

 • Vốn hóa hiện tại: 5,04 tỷ USD
 • Tổng lượng cung hiện tại: 1,51 tỉ đồng

Mana token được biết với tên của nền tảng Decentraland, dự án cung cấp một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum. Trong thế giới ảo này, bạn có thể mua những mảnh đất mà sau này bạn có thể đi qua, tiến hành xây dựng và kiếm tiền. Không có giới hạn cho những gì bạn có thể làm. Đây là nền tảng kỹ thuật số đầu tiên do người dùng sở hữu hoàn toàn. Tương tự như các trò chơi như Skyrim và Fallout, Decentraland là một vũ trụ ảo hoàn toàn. Tuy nhiên, thay vì chơi trên màn hình hai chiều, bạn tham gia vào một thế giới ba chiều.

Đội ngũ phát triển:

 • Ari Meilich: Nhà sáng lập dự án Decentraland (MANA) từng học đại học Buenos Aires.
 • Esteban Ordano: Trưởng bộ phận kỹ thuật. Cùng với Arimeilich là những nhà sáng lập ra Streamium và Bitcore
 • Cố vấn: Xiaolai Li (Nhà sáng lập INBlockchain), Jake Brukhman (nhà sáng lập CoinFund), Luis Cuende (Quản lý dự án Aragon), Diego Doval, Giotto De Filipi…

     2. SandBox (SAND)

 • Vốn hóa hiện tại: 4,67 tỷ USD
 • Tổng lượng cung hiện tại: 1,08 tỉ đồng

The Sandbox là game thuộc hệ Metaverse xây dựng trên blockchain Ethereum, người chơi sẽ tham gia xây dựng một thế giới ảo độc đáo; sở hữu và kiếm tiền từ SAND token – token quản trị của nền tảng.

The Sandbox được xây dựng như một hệ sinh thái trò chơi ảo, cho phép người dùng nhập vai, trải nghiệm trò chơi theo cách chân thực nhất.

Với The Sandbox, người chơi có thể tham gia tạo ra tài sản kỹ thuật số của riêng họ dưới dạng token không thể thay thế NFT. Những NFT sau đó sẽ được trao đổi, chuyển nhượng tại Marketplace. Khi đó, thậm chí người chơi còn dễ dàng tạo ra lợi nhuận từ chính NFT họ đã tạo ra.

     3. Axie Infinity (AXS)

tựa game từng gây bão của người Việt
Axie Infinity – tựa game từng gây bão của người Việt
 • Vốn hóa hiện tại: 4,6 tỷ USD
 • Tổng lượng cung hiện tại: 71 triệu đồng

Đây là một token NFT của người Việt sáng lập. Nó là đồng tiền mã hóa của tựa game Axie Infinity nổi tiếng cũng là game xây dựng trên blockchain do anh Nguyễn Thành Trung cùng các đồng sự phát triển và đã tạo được uy tín trên thị trường. Đội ngũ cũng đang xây dựng thêm các mảnh ghép để hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ các game Metaverse.

Cách lựa chọn Game NFT để đầu tư

Cộng đồng

Dự án NFT game thì tất nhiên điều cốt lõi của nó vẫn là tựa game. Game càng hot, càng có cộng đồng đông đảo thì tiềm năng sẽ càng lớn và ngược lại. Có như vậy thì các tài sản của game mà bạn mua bằng NFT mới được săn đón và có giá trị trao đổi cao trên thị trường.

Để đánh giá cộng đồng có đủ mạnh không, hãy xem lượng người chơi game thường xuyên và lượng tương tác trên các mạng xã hội chính thức của game.

Cơ chế Earn trong game

Mỗi game Play to Earn sẽ có một cơ chế khác nhau, đồng nghĩa với việc thời gian hoàn vốn và khả năng kiếm tiền trong game cũng sẽ khác nhau. Thông thường một game sẽ có 2 token, và 1 đồng Token sẽ có nhiệm vụ được Earn ra và xả. Điều này đồng nghĩa với việc anh em cần phải tính toán thêm trường hợp đồng Token Earn bị giảm giá và sẽ rất khó để “về bờ”. 

Token Earn bị giảm giá chính là lý do phổ biến nhất khiến cho các game Play to Earn bị chết chỉ sau một thời gian ra mắt. Thậm chí có những game từ việc 1 tháng hoàn vốn, rồi sau đó thì tăng lên 30 tháng và có khi không bao giờ hoàn vốn. Vậy nên cơ chế Earn trong game là thứ mà anh em cần quan tâm hơn cả.

Lịch sử giá token

Xem lịch sử lên xuống của token sẽ cho chúng ta cái nhìn nhất định về giá trị của dự án. Hãy tự đặt những câu hỏi mức giá hiện tại có hợp lý không? Giá tăng khi nào và vì lý do gì? Mua gom token khi vừa mới IDO dự án cũng không phải lựa chọn thông minh vì giá lúc mới sẽ khá cao. Để xem lịch sử giá thì NFT game nào đã lên sàn 1 tháng trở lên mới có thể phân tích kỹ càng.

Kết luận

Kết luận

Không thể phủ nhận rằng NFT là tiềm năng trong tương lai và có rất nhiều cơ hội để đầu tư, tuy nhiên thị trường tiền mã hoá thì luôn có rất nhiều rủi ro và có vô số NFT ngoài thị trường được treo bán mà không có thanh khoản (không ai mua).  vvvv

Vậy nên anh em cần phải tìm hiểu kỹ về tiềm năng dự án trước khi ra quyết định mua NFT của dự án đó nhé.

Ngoài ra, anh em cũng đừng quên đăng ký và tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto nhé. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

FAQ

NFT token là một khái niệm sai, NFT là Non-fungible Token, trong khi đó Token thường được dùng để biểu thị đồng Crypto của dự án được xây dựng trên blockchain.

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *