Move to Earn là gì ? Liệu đây có phải cách mạng của ngành vận động ? 

Alternative text for image

1 năm qua, các nhà đầu tư hẳn đã rất FOMO với cụm từ: Chơi Game – Được Tiền. 

Hàng trăm dự án được vẽ ra

Hàng ngàn nhà đầu tư đã xuống tiền

Hàng tấn nỗi thất vọng vì cách quản lý của các dự án, của liên túc dính scam, của đầu tư lệch sóng,…

Tưởng chừng như vòng lặp đó mãi chẳng kết thúc, thì bỗng một ngày đẹp trời, tựa game mang tên StepN xuất hiện. Với cơ chế mới mẻ: ‘Move to Earn’ đã thu hút được hàng triệu người dùng tham gia trên toàn cầu. 

Sự xuất hiện của StepN đã mở ra xu hướng Move to Earn cực kì mới mẻ, đưa những khái niệm về Blockchain, NFT hay Cryptocurrency tới gần hơn với công chúng.

ZeusC sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Move to Earn là gì ? Vì sao đây chính là cách mạng phát triển cơ chế Play to Earn ? 

Move to Earn là gì?

Alternative text for image
Move to Earn là gì?

Move to Earn là ứng dụng giúp mọi người kiếm được tiền thông qua những chuyển động hàng ngày trong cuộc sống. Tận dụng sẵn các cảm biến có sẵn trên điện thoại, cùng với hệ thống định vị toàn cầu GPS, các ứng dụng sẽ sử dụng dữ liệu từ quãng đường di chuyển của người dùng để tính toán phần thưởng tương xứng. 

Hiện nay, đại điện tiêu biểu nhất của Move to Earn là StepN. Theo như nhà phát hành của StepN chia sẻ, mỗi ngày có hơn 100.000 người dùng sử dụng app, cũng như 500.000 người bật app hàng tháng. Con số này dự kiến sẽ còn tăng cao trong thời gian tới

Vì sao Move to Earn lại thành công đến như vậy ? 

Alternative text for Image
StepN, tựa game Move to Earn thành công nhất thời điểm hiện tại

Trường hợp như các game Move to Earn hiện nay thật sự đặc biệt. Gọi là game nhưng không phải cắm mặt vào màn hình; gọi là game nhưng được vận động thư giãn gân cốt. Đặc biệt, sau đại dịch Covid 19 nhu cầu được vận động của mọi người tăng lên rất nhanh. Tuy nhiên, guồng quay công việc đã biến vận động từ một nhu cầu trở thành một sự lựa chọn. Và tất nhiên, cái gì khó thì chẳng ai chọn làm gì cho khổ !!!

Chính nhờ cơ chế nhận thưởng đã trở thành một Call to Action cực kì mạnh mẽ với tất cả mọi người. Thậm chí, nhiều người đã bộc bạch với mình rằng chính StepN đã đưa chọ đến với thế giới Defi, trong khi trước đó cứ một mực từ chối. 

Nhìn chung, sự thành công của Move to Earn gói gọi trong một câu:

‘ Thiên thời – Địa Lợi – Nhân Hòa ‘

Những yếu tố cấu thành nên một dự án Move to Earn

Các sản phẩm theo dạng Move to Earn hiện nay thường bao gồm 4 yếu tố: 

Alternative text for image
Cơ chế của Move to Earn
  • Cơ chế NFT, Marketplace: Các dự án Move to Earn cũng sử dụng định dạng NFT cho các sản phẩm của mình; được trao đổi trong Marketplace của các dự án đó.
  • Gameplay: Biến các hoạt động thường nhật thành những chuyển động sinh lời 
  • Công nghệ đo lường: Như mình đã đề cập ở trên, Move to Earn sử dụng các cảm biến của thiết bị di động, cũng như hệ thống định vị toàn cầu để tạo nên chuyển động cho mình. Điều này khiến cho các game thủ cực kì khó để gian lận, bởi thời gian xác thực với máy chủ yêu cầu gần như tức thì. 
  • Cực kì thân thiện với người dùng: Không cần phải lướt qua những menu phức tạp, ngôn ngữ khó hiểu, cũng chẳng phải đọc qua những cốt truyện rối rắm. Người chơi chỉ cần xách giày lên và đi thôi !

Điểm khác biệt cơ bản giữa Move to Earn và các ứng dụng đang có trên Thị Trường !

Alternative image for descriptive purpose
Ứng dụng Toss. Một ‘Move to Earn’ phiên bản đầu tiên

Hiện nay, trên thị trường không thiếu những app có cơ chế giống như Move to Earn. Các ứng dụng đi bộ nhận thưởng như Toss, Sweetcoin hay Step Bet cũng sở hữu cơ chế gần như tương tự. Tuy nhiên, phần thưởng nhận lại cực kì thấp, không bằng một phần của công sức bỏ ra. 

Chính bản thân mình trước đây đã từng trải nghiệm Toss vào năm 2019, sau khi nghe quảng cáo về cơ chế của nó. Mình còn nhớ hôm đầu tiên đã đi bộ gần 10 km không ngừng nghỉ. Lúc về đến nhà, hào hứng mở điện thoại ra xem thì chỉ thấy nhận được có 3500 đồng! Không bằng nửa chai nước 10.000 đồng mình mua lúc dừng nghỉ nữa !!!

Các ứng dụng này sau đó chìm dần vào quên lãng ! 

Các ứng dụng Move to Earn dần trở nên vượt trội hơn nhờ những đặc điểm sau:

Áp dụng NFT vào dự án: 

Alternative text for Image
Giày NFT là một loại tài sản lớn trên Move to Earn, tạo động lực cho người chơi

NFT ( Non – Fungible – Token ) 

Chính là yếu tố biến cho các vật phẩm có giá trị hơn, bởi tính độc nhất của nó cho phép người dùng hoàn toàn nắm quyền sở hữu. Khi mỗi vật phẩm có giá trị hơn trong mắt người chủ nhân của nó. Lấy ví dụ như StepN, mỗi đôi giày trong đó đang được bán với giá $500 – $800 một đôi. Với giá trị cao như vật sẽ giúp cho người dùng có trách nhiệm cao hơn trong việc luyện tập để đạt được mục tiêu của mình 

Cơ hội thu lợi nhuận và hoàn vốn: 

Lĩnh vực Game Fi đã quá nổi tiếng trong mảng: ‘Đánh nhanh thắng nhanh’ của mình, khi người dùng có thể thu lại được vốn mình bỏ ra trong một chưa tới một tháng. Với nhiều người, chơi game thật sự trở thành nghề nghiệp đáng mơ ước, với thu nhập từ hàng chục tới hàng trăm đô la mỗi ngày. 

Với Move to Earn, lối chơi quá đơn giản của nó chính là đòn bẩy khuyến khích nhiều người tham gia vào Game Fi này. 

Sự chăm chút vào Gameplay của Move to Earn

Alternative text for Image
Gameplay trong Move to Earn

Để đạt được mục tiêu thu hút người dùng, cũng như tăng thêm thị phần trong lĩnh vực với lĩnh vực đầy tiềm năng này, các nhà phát hành đã sẽ phải thật sự chăm chút hơn vào việc phát triển các tựa game như thế này. 

Trong thị trường Crypto, các nhà phát triển đã chú ý hơn về chế độ Gameplay, cũng như hệ thống cảm biến và GPS để trò chơi được diễn ra mượt mà nhất. Ví dụ trong StepN, mỗi đôi giày chỉ được cho phép người dùng di chuyển ở tốc độ tối đa. Vì thế, nếu người dùng sử dụng xe máy hay ô tô thì sẽ bị phát hiện, đương nhiên không được tính thưởng. 

Sau tất cả, những thứ níu kéo người chơi chính là lối chơi phong phú, hệ thống quản lý giao dịch tối ưu và đặc biệt nhất chính là nhiệt huyết support lâu dài của team dev với dự án. Suy cho cùng, game thủ chỉ sẵn sàng đầu tư tiền đều đặn nếu dự án có được kết quả tích cực. 

Quyền sở hữu thật sự với tài sản trong Game

Alternative text for Image
Giày – Một dạng tài sản NFT trong Move to Earn

Gunny, Fifa Online 2, Đột kích,.. 3 cái tên từng đình đám trong làng game Việt từ 2010 – 2014. Anh em mê game chắc hẳn đã tốn cả đống tiền nạp vào những vật phẩm trong game của mình. Vậy mà khi nhà phát hành thông báo dừng hoạt động, tất cả những gì anh em nhận lại là một lá thư xin lỗi cùng, đi kèm với kỉ niệm nhớ mong. 

Game sẽ mãi là một thú tiêu khiển, cho tới khi Blockchain xuất hiện. 

Giờ đây, với phần thưởng là những hiện vật có giá trị rất lớn, người chơi không chỉ nhận lại được cơ thể khỏe đẹp trong khi chơi mà còn là những hiện vật mang đặc tính:

  • Vĩnh cửu
  • Độc nhất
  • Độc quyền 

Hiện vật trong game dù không thể nhìn thấy, nhưng lại trở thành một tài sản đáng kể của mỗi người chơi. Qua đó thúc đẩy thị trường mua bán trao đổi phát triển, hình thành nên một hệ sinh thái, hay cao hơn là một hệ tư tưởng cởi mở hơn với Game Fi. 

Liệu Move to Earn sẽ phối hợp thế nào với thể thao truyền thống ? 

Tiềm năng của mô hình 

Khác với Game Fi, nhờ sự liên kết chặt chẽ với cuộc sống mà Move to Earn có rất nhiều dư địa phát triển thêm trong tương lai. Theo như thống kê của Hiệp hội nghiên cứu thể dục thể thao Mỹ  ( SFIA Research ), chỉ riêng tại Mỹ có đến trên 50 triệu người tham gia vào bộ môn chạy bộ và thường xuyên luyện tập môn thể thao này. Ngoài ra, số lượng các giải marathon quốc tế đang đổ bộ trên khắp thế giới. Ngoài mục đích quảng bá du lịch, áp dụng Move to Earn sẽ vừa giúp giải đấu thêm tính cạnh tranh, vừa kiến tạo nên một cộng đồng Move to Earn toàn cầu. 

Ứng dụng NFT vào đời sống thể thao…

Alternative text for Image
Move to Earn khi áp dụng vào đời sống thể thao

Như mình đã nói ở trên, lý do các ứng dụng như Toss, SweetCoin và StepBet không thành công là tốn nhiều công, nhưng thưởng cực thấp. 

Nhờ blockchain, mọi thứ đã khác. Chỉ cần 10 phút vận động nhẹ nhàng là anh em có thể tiêu được 2 năng lượng, thu về 2 GST Token rồi. 10 phút chắc chỉ bằng anh em đi bộ từ thang máy ra nơi để xe, hay xuống nhà nhận đồ ship thôi. Quá tiện lợi và dễ dàng sử dụng với tất cả mọi người. 

Rất có thể trong thời gian tới, các biến thể mới của Move to Earn sẽ được thành hình như: Đạp xe, Đua thuyền, Bơi Lội,… Việc kết hợp các nhiều môn thể thao sẽ càng thu hút được nhiều người dùng, tăng độ phủ của Blockchain vào đời sống. 

… Cũng như cách mạng hóa thể thao chuyên nghiệp

Phải nhìn nhận thực tế, ngoại trừ một số bộ môn có số lượng fan lớn như bóng đá, bóng rổ hay bóng bầu dục, tennis hay golf; thì hầu hết ở những môn khác, các vận động viên đều ‘nghèo’. Marcell Jacobs, vận động viên giành huy chương vàng điền kinh tại Olympic Tokyo 2020 chỉ nhận được 1412 $ tiền lương một tháng. Trong khi đó, một cầu thủ dự hạng B ở một CLB đá bóng lớn tại Châu Âu bét cũng phải nhận được 50.000$/ tuần. 

Alternative text for image
Marcell Jacobs – Huy chương vàng điền kinh tại Olympic 2020

Khi khoảng cách giàu nghèo được quyết định bằng số lượng người quan tâm đến một bộ môn cụ thể, thì Move to Earn sẽ là chìa khóa thay đổi cán cân quyền lực. Một vận động viên điền kinh giờ có thể kiếm được rất nhiều tiền chỉ từ hoạt động tập luyện cũng như thi đấu thông thường của họ. Khi đó, xu hướng các vận động viên chuyển sang hoạt động tự do hoàn toàn có thể xảy ra ồ ạt trên khắp thế giới. Chính điều này sẽ thúc đẩy các liên đoàn xem xét lại các chế độ đãi ngộ tốt hơn cho các vận động viên của mình, hoặc thậm chí áp dụng luôn Move to Earn như một nguồn thu thêm cho vận động viên. 

Cách kiếm về thu nhập của Move to Earn:

ZeusC sẽ phân tích dựa theo: Mô hình hai mặt của đồng xu, người tiêu dùng và nhà đầu tư:

Alternative text for image
Hai mặt của đồng xu

Mô hình cân bằng chính là yếu tố đảm bảo cho game được trường tồn. Nếu số tiền kiếm được trong game ít hơn số tiền người chơi bỏ ra để đầu tư thì sẽ trở thành mô hình Ponzi – Đa cấp. Đó là lí do mà mỗi Game Fi không thể bị yếu tố tài chính – fi đè nặng. Game – Fi phải giữ được bản chất của một trò chơi, lối chơi phải thật lôi cuốn, đủ để người chơi sẵn sàng đầu tư tham gia. 

Lấy ví dụ từ StepN. Nối gót Axie Infinity, trong việc ứng dụng mô hình 2 đồng Token, qua đó ổn định được giá trị của các đồng Token quản trị. Về tương lai, đồng GST ( Token trong game ) sẽ còn có tác dụng lớn hơn rất nhiều so với đồng Token trong game. Ví StepN là một sản phẩm lấy cảm hứng từ ngành bảo hiểm, thì việc mint giày tương tự với gói bảo hiểm cao cấp, trong khi phần thưởng chính từ việc chi trả bảo hiểm cho mọi người. 

Nói cách khác, việc cân bằng cung cầu sẽ chính là yếu tố giúp GST đạt được lợi nhuận cao nhất. Và nhà phát hành đã làm giống y như vậy. Họ đã tăng nguồn thu từ gói bảo hiểm cao cấp, cũng như giảm số lượng tiền phải chi trả cho từng người chơi. 

Alternative text for image
Cơ chế kiếm tiền của StepN

Về việc giảm chi trả, đội phát triển STEPN ứng dụng một loạt các cơ chế khéo léo. Đầu tiên là giảm số lượng giờ chạy mỗi ngày: người sở hữu tối đa 2 đôi giày sẽ chỉ kiếm được lời trong 10 phút chạy, người sở hữu trên 30 đôi sẽ có thời gian kiếm lời một ngày là 100 phút. 

STEPN đồng thời tìm ra cách tăng thu nhập cho mình, thông qua cơ chế cho phép người chơi tiêu GST vào nhiều mục đích như sửa giày, nâng cấp giày và làm giày mới. Với người chơi, mục đích cao nhất vẫn là kiếm thêm GST, và nếu lượng GST kiếm được không bù đắp nổi lượng GST tiêu vào việc sửa giày, sẽ chẳng có ai mong muốn chơi/đầu tư tiếp cả.

Tóm lại, một mô hình cân bằng sẽ yêu cầu số người tham gia vì mục đích chung đông hơn số nhà đầu tư tiếp cận STEPN với mục đích đầu tư kiếm lời. 

Một số câu hỏi ngỏ về tương lai ngắn hạn của Move to Earn

Vấn đề lớn nhất hiện tại với Move to Earn, chính là số lượng người chơi thực sự muốn chạy bộ. 

Thử nhìn vào thống kế của StepN nhé:

Alternative text for image
Số liệu phản ánh cung cầu GST

Dữ liệu biểu thị số lượng tài khoản cá nhân tiêu GST. Người dùng sẽ phải chuyển GST từ ví cá nhân sang tài khoản tiêu dùng để nâng cấp, và cũng dùng chính GST sang tài khoản tiêu dùng để bán. 

Nếu như theo số lượng hiện có, thì số người đầu tư đang nhiều hơn so với số người sử dụng thuần túy để chạy.

Tuy nhiên, về tương lai, ta có thể thấy rõ rằng: Chạy không phải hoạt động được phần đông thế giới ủng hộ. Nó có thể dễ thực hiện, tuy nhiên, cái gì càng dễ dàng lại nhanh gây nhàm chán. Do đó, các dự án Move to Earn dự kiến sẽ chứng kiến số lượng người dùng giảm cực kì mạnh khi đi qua cơn sốt hiện nay. 

Xét trên khía cạnh nào đó, đây là một điểm rất tích cực. Ta có thể dự đoán tập khách hàng sắp tới của các ứng dụng Move to Earn sẽ hoàn toàn đến từ các hoạt động xã hội chứ không phải đầu tư tích trữ. Move to Earn sẽ dần tiến tới Social Fi, và đương nhiên, sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn lên ngành thể thao. 

Top 3 dự án Move to Earn đáng quan tâm nhất thời điểm hiện tại:

Genopets 

Alternative text for image
Genopets

Sau StepN, thì Genopets là dự án tiếp theo nhận được sự chú ý của đông đảo giới đầu tư quốc tế. Điểm đặc biệt là người chơi hoàn toàn có thể chơi ở cả hai hình thức Play to Earn và Move to Earn. Genopets sử dụng các cảm biến từ thiết bị người dùng để chuyển hóa thành XP ( điểm kinh nghiệm ) để nâng cấp cho thú cưng của mình để chiến đấu.

Đây là dự án mang nhiều yếu tố Game Fi, tạo sự thu hút hơn so với những dự án chỉ thêm blockchain vào các ứng dụng tracker có sẵn. 

Hiện dự án mới ở giai đoạn Beta. ZeusC sẽ lên bài cho anh em khi dự án được hoàn thiện nhé !

Olive X

Alternative text for Image
Olive X

Dự án đầu tiên đề cập tới Metaverse trong vô vàn các Move to Earn hiện nay. Với tham vọng tạo ra một Fitness Metaverse, Olixe X đang cho xây dựng một metaverse với nhiều bộ môn thể thao khác nhau, hợp tác với Sandbox, Genopets hay DEFY

Ngoài ra, Olive X cũng sẽ phát triển các sản phẩm cho riêng mình, bao gồm: Dustland Rider, Dustland Runner, sử dụng Bluetooth và cảm biến

DEFY

Alternative text for Image
DEFY

DEFY là một dự án kết hợp giữa Metaverse và Play to Earn. Dự án khá đặc biệt khi áp dụng cả những hậu tố như AR, GameFi,… Dự án có một số điểm tương đồng với những dự án game truyền thống khác: Pokemon Go, Zombie Run,…

Cốt truyện của DEFY xoay quanh việc nguời chơi được phá hủy các ‘Future Systems’ và bị truy đuổi gắt gao bởi các drone. Tất cả chi tiết này đều được bạn thực hiện ở thế giới thực. 

Dự án đang được hoàn thiện và sẽ ra mắt Alpha Launch trong thời gian sớm nhất. 

Lời Kết 

Trong bài viết ( rất dài ) này, ZeusC đã tổng hợp những kiến thức mà các nhà đầu tư nên biết về Move to Earn. Nhìn chung đây là một lĩnh vực rất mới, tuy nhiên sở hữu tiềm năng cực lớn trong tương lai. Nếu phát triển theo đúng lộ trình, Move to Earn sẽ hoàn toàn có thể trở thành một công cụ thay đổi ngành thể thao thế giới, cũng như giúp cho các trải nghiệm trên Game Fi thêm phần phong phú. 

Anh em đừng quên đăng ký và tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto nhé

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *