Bài 12: Margin Trading là gì? Kinh nghiệm đánh Margin Trading hiệu quả nhất hiện nay

Trong mỗi ngành nghề, yếu tố ‘liều’ luôn đem lại những khoản lợi nhuận cực kì khổng lồ cho người tham gia. Với Cryptocurrency, nếu anh em muốn tìm thấy những sự liều lĩnh đó thì có thể tìm đến với Margin Trading. Đặc biệt, cơ hội đổi đời này được chia đều cho tất cả các nhà đầu tư đang tham gia vào thị trường. Thứ duy nhất anh em cần là một nền tảng kiến thức vững chắc, cùng với một tinh thần cảm tử. Phần thưởng đem lại chắc chắn sẽ không làm mọi người thất vọng !

Trong bài viết này, hãy cùng ZeusC tìm hiểu Margin Trading là gì ? Kinh nghiệm tham gia Margin Trading hiệu quả nhất hiện nay nhé !

Margin Trading là gì? 

Alternative text for Image
Margin Trading là gì?

Margin Trading (hay Giao dịch ký quỹ) là một hình thức sử dụng đòn bẩy tài chính, cho phép người chơi có thể giao dịch với số tiền nhiều hơn mức họ có. Nhờ sử dụng số vốn lớn nên nếu lãi, nhà đầu tư có thể thu lại khoản lợi nhuận gấp nhiều lần bình thường. Đương nhiên, đi kèm với rủi ro cực lớn, bởi nếu lỗ thì anh em sẽ gần như mất trắng tất cả. Mình sẽ giải thích kỹ hơn ở phần dưới. 

Trước đây, Margin Trading được dùng khá phổ biến trong các phương thức đầu tư truyền thống như Chúng Khoán hay Forex. Tuy nhiên, đây là những thị trường có sự biến động thấp. Với Cryptocurrency, khi mà cơ hội thay đổi liên tục đòi hỏi người chơi Margin phải nắm rất rõ về kiến thức đầu tư cơ bản, cũng như đã có kinh nghiệm tham gia thị trường đủ lâu để thoát khỏi ‘bẫy’ tâm lý.  

Cách thức hoạt động của Margin Trading ?  

Alternative text for image
Cách thức Margin Trading

Trước khi bước vào giao dịch Margin Trading, anh em sẽ cần có một khoản tiền để đặt cọc, hay còn gọi là ký quỹ hay thế chấp. Căn cứ vào số tiền đặt cọc đó, các sàn sẽ cho nhà đầu tư mượn tiền nhiều x3, x5 hay thậm chí là x100 để đem đi đầu tư. Đi kèm với số tiền ký quỹ đó sẽ là một khoản lãi suất, tùy vào từng sàn mà số tiền quỹ này sẽ có sự chênh lệch khác nhau, Lấy thí dụ từ sàn Bitfinex, với số tiền ký quỹ $3333.33 thì anh em có thể vay được $10.000 với đòn bẩy Leverage 3.33. 

Công thức cho vay như sau

(x-1) * Y 

Trong đó: x là đòn bẩy, y là số vốn. 

Vậy, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận từ Margin Trading bằng cách nào ? 

Bản chất anh em sẽ vay tiền của sàn để đi thực hiện đi mở các lệnh Long/Short. Sau khi đóng lệnh Long/Short đó; anh em sẽ phải trả lại số tiền đã đi vay, cộng thêm với một khoản phí dịch vụ cho sàn giao dịch. 

Ví dụ nhé: Giả sử anh Z có một số vốn là $10.000. Giá BTC cũng là $10.000. Anh X linh cảm giá BTC sẽ tăng lên $11.000 nên đã mạnh dạn mở một lệnh Long với đòn bẩy là x5  (Leverage 5x)

Khi đó, anh Z sẽ cầm trong tay $50.000; bao gồm $10.000 vốn và $40.000 đi vay từ sàn

Anh Z đi mua BTC ở mức giá $10.000; anh Z có được 5 BTC. Đến một ngày đẹp trời, BTC tăng giá lên $11.000 và anh quyết định đóng lệnh LONG. Nghĩa là anh bán 5 BTC ở mức $11.000 và thu về $55.000. 

Trừ đi khoản $40.000 đi vay và phí cho sàn; tổng cộng anh Z thu về $15.000. Số vốn của anh đã tăng lên 15%. 

Lưu ý nhỏ với anh em là mỗi sàn sẽ có cách tính đòn bẩy khác nhau; nên anh em chịu khó cập nhật thường xuyên để biết thêm thông tin nhé !

Ưu và nhược điểm của Margin Trading 

Alternative text for image
Ưu và nhược điểm của Margin Trading

Ưu điểm

 • Có thể kiếm được lợi nhuận bất chấp độ tăng giảm của thị trường 
 • Giúp tăng số vốn lên, tăng lợi nhuận 

Nhược điểm

 • Mức độ rủi ro cực lớn: nếu như nhà đầu tư không may bị lỗ quá mức giá so với điểm mua vào, số coin đó sẽ bị ‘Call Margin’ và tự động bị sàn thanh lý. Các anh em sẽ không còn cơ hội để sửa sai được nữa.

Một số thuật ngữ trong Margin Trading

Alternative text for image
Các thuật ngữ trong Margin Trading

Giống như phần lớn các loại giao dịch trong Crypto, Margin Trading cũng có những thuật ngữ đặc thù mà anh em cần học thuộc trước khi bắt đầu đi vào giao dịch. 

Có 3 thuật ngữ chính anh em phải nhớ

Leverage (Đòn bẩy)

Đòn bẩy chính là số lần tăng thêm của số vốn sau khi đã tăng thêm từ sàn

Vị thế (Position)

Trong Margin Trading sẽ có 2 vị thế nổi bật sau: 

 • Long Position (Vị thế mua): Khi nhà đầu tư tin rằng một đồng Coin nào đó sẽ tăng giá trị trong tương lai, họ sẽ đặt vị thế mua đồng coin đó. Đến khi giá tăng thì thanh khoản để kiếm lời 
 • Short Position (Vị thế bán): Trái ngược với vị thế Long; khi nhà đầu tư cảm thấy giá một đồng coin có nguy cơ giảm sâu, họ sẽ quyết định sẽ đặt lệnh bán ra đồng coin đó và sẽ quyết định mua lại khi cảm thấy giá sẽ tăng trở lại. Khoản lợi nhuận mà họ thu được sẽ là sự chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra. 

Trong ví dụ mình lấy ở phần trước, Anh X đã sử dụng vị thế bán để giao dịch. 

Giá thanh lý (Liquidation Price)

Đây được coi là một giới hạn về giá mà sàn đặt ra. Khi giá đồng coin của anh em vượt qua mốc này; smart contract sẽ tự động thanh lý coin của anh em vào lệnh đó. 

Ngoài ra, còn một số khái niệm nữa như: 

Maintenance Balance: ROI tối thiểu để anh em không bị thanh lý tài khoản. Mỗi sàn lại quy định con số này một cách khác nhau: Bitfinex là 15%, Poloniex là 20%. 

Margin Call: Đây là cảnh báo cuối cùng trước khi tài khoản của anh em bị thanh lý. Anh em sẽ có 2 lựa chọn: cắt lỗ hay tiếp tục nạp tiền để chiến với thị trường. 

Base Price: Mức giá mà anh em có thể mua vào cho lệnh của mình. Anh em chú ý; khi đánh Long thì nên căn Base Price càng thấp càng tốt, còn khi Short thì nên căn Base Price càng cao càng tốt nhé !

Kill Short/ Long: Khi một cá mập nắm giữ một số lượng coin cực lớn (thường là trên 20% tổng cung), họ có thể sẽ mua vào hoặc xả ra số lượng coin đang nắm giữ để khiến cho những người chơi nhỏ lẻ bị Call Margin. 

Kinh nghiệm Trade Margin 

Với những anh em có số vốn ít thì Trade Margin thật sự là một công cụ lý tưởng để anh em có thể áp dụng nhằm đạt được mức lãi cao nhất. Tuy nhiên; việc đánh Margin hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phân tích thị trường và khả năng chịu được áp lực của anh em nữa. Thử tưởng tượng khi anh em đánh một lệnh Long mà giá của token đó cứ giảm đi vài % mỗi ngày, liệu anh em có đủ vững vàng với lựa chọn của mình không, hay cuống cuồng tìm cách bán tháo để cắt lỗ. 

Qua rất nhiều đau thương, mình rút ra được một số tips khi chơi Trade Margin như sau: 

 • Luôn có kế hoạch kỹ lưỡng trước khi vào lệnh
 • Tuyệt đối không vay mượn để chơi Trade Margin
 • Không DCA khi đang giao dịch những đòn bẩy lớn (x5, x10)
 • Thử đánh short token nền tảng IDO nếu như cảm thấy token đó sẽ khó tăng giá trong tương lai. 
 • Cố gắng mua được Spot ở đúng entry mong muốn 

Một số sàn giao dịch Margin uy tín nhất hiện nay 

Cuối cùng, mình xin giới thiệu tới anh em top 7 những sàn cung cấp dịch vụ Trade Margin uy tín nhất hiện nay; dựa trên đánh giá của bản thân mình và team ZeusC Ventures

BitMEX

Alternative text for image
BitMEX là gì ?

Điểm mạnh nhất của BitMEX chính là ở đòn bẩy tối đa cho phép lên đến x100; vậy nên sàn rất được các trader ưa chuộng. BitMEX có hỗ trợ giao dịch cho BTC, ETH và một số Altcoin khác. Anh em xem chi tiết ở site của sàn nhé.

Binance

Alternative text for Image
Sàn Binance

Đây chắc chắn là cái tên nổi tiếng nhất với phần lớn nhà đầu tư rồi. Tính năng Margin được ra mắt trên Binance vào năm 2019 và nhanh chóng trở thành sàn có volume giao dịch top đầu thế giới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên; trước đây mình thấy thi thoảng Binance lại hay xảy ra những đợt Kill Short tương đối ác liệt, nên anh em đánh Margin cần chú ý cẩn thận.

Bitfinex 

Alternative text for image
Bitfinex là gì

Nếu nói về tuổi đời thi Bitfinex có thể được coi là ‘anh cả’ trong giới các sàn hiện nay. Tuy nhiên, vì ra đời sớm nên sàn là nơi tụ họp của rất nhiều ‘cá mập’ có thâm niên trên thị trường. Điểm mạnh của sàn chính là ở tính thanh khoản rất tốt và phí giao dịch tương đối hấp dẫn.

Poloniex

Alternative text for Image
Poloniex là gì ?

Anh em Việt Nam mình có vẻ không ưa chuộng sàn này lắm do thanh khoản không tốt, phí gas lại cao 

Bingbon

Alternative text for image
Bingbon là gì ?

Bingbon là một sàn mới nổi trong thời gian gần đây. Giao diện đẹp, đội ngũ nhiệt tình hỗ trợ giúp tạo lợi thế cho Bingbon khi so sánh với các sàn khác. Ngoài ra, sàn còn thường xuyên update các tài sản hot cho anh em tham gia giao dịch

FMX

Alternative text for image
FMX là gì ?

Mặc dù là một sàn giao dịch CEX,  FTX cũng được biết đến như một trong những sàn giao dịch “tốt nhất” về mặt phái sinh. Đứng sau FTX là Alameda Research – một trong những nhà tạo lập thị trường, đồng thời quỹ đầu tư Crypto nổi tiếng nhất.

FTX 

Alternative text for image
FTX là gì ?

Mặc dù là một sàn giao dịch CEX,  FTX cũng được biết đến như một trong những sàn giao dịch “tốt nhất” về mặt phái sinh. Đứng sau FTX là Alameda Research – một trong những nhà tạo lập thị trường, đồng thời quỹ đầu tư Crypto nổi tiếng nhất.

Một điểm trừ nhỏ của FTX chính là ở phương thức tính đòn bẩy ‘tương đối khó hiểu’. Số tiền được cho vào lệnh sẽ gần như giống nhau dù anh em có để đòn bẩy ở mức bao nhiêu đi chăng nữa. Từ đó tác động phần nào tới con số mà anh em nhận được sau này.

Kết luận

Với mình, Trade Margin là một sân chơi cực kỳ khốc liệt với những người mới tham gia thị trường. Tuy vậy, đánh margin là một bước mà anh em trader cần phải hướng tới trong thời gian tới. Hãy tham gia sâu hơn vào thị trường, mất tiền nhiều hơn, hiểu sâu hơn về thị trường Cryptocurrency nói chung. Thị trường Crypto còn phát triển dài dài; đừng để bị FOMO rồi suốt ngày bị spam mail Call Margin, anh em nhé !

Bài viết này mình đã tổng hợp đủ về những kiến thức cơ bản về Margin Trading cho anh em nắm được. Cảm ơn anh em đã đọc hết bài viết của mình !

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0