Bài 14: Một số mảnh ghép khác của Defi 

Image for descriptive purpose

Tính tới thời điểm hiện tai, Defi đã được khẳng định như là một giải pháp an toàn, minh bạch và tiện lợi cho tất cả mọi người. Được đánh giá là xu hướng tất yếu của tương lai; những năm gần đây cơn sốt Defi đã lan rộng ra toàn cầu, thu hút hàng triệu nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, hầu hết những người bình thường hiện nay đều không hiểu những khái niệm phức tạp của Defi, huống chi là sử dụng chúng một công cụ giao dịch hàng ngày.

Ở bài viết này, Zeusc sẽ giới thiệu nốt những thành phần còn lại của Defi cho các anh em hiểu thêm về cách vận hành của Defi; giúp anh em đưa ra những quyết định đầu tư chính xác hơn trong tương lai. 

Defi là gì?

Image for Descriptive Purpose
Defi là gì

Vì bài này rất nhiều kiến thức mới, nên Zeusc sẽ nhắc lại về định nghĩa Defi cho anh em hiểu rõ bản chất của từng nội dung nhé ! 

Defi ( Viết tắt của Decentralized Finance ) là nền tài chính Phi Tập Trung. Các tổ chức hay cá nhân có thể thoải mái giao dịch với nhau mà không phải qua bất cứ trung gian nào. Mọi hoạt động của Defi như các khoản tiết kiệm, cho vay, đi vay, nợ, thanh toán hóa đơn, thanh toán bảo hiểm,… đều hoạt động tương tự như phương thức truyền thống ( Cefi – Centralized Finance ). Các sản phẩm của Defi cũng được đồng bộ khá nhiều: Tiền tệ ( Money ), sàn giao dịch ( Exchange ), môi giới ( Broker ), cổng thanh toán ( Payment Gate )…

Defi có một số đặc điểm

 • Minh Bạch 
 • Phi tập trung
 • Không cần sự cho phép – Permissionless
 • Không phụ thuộc niềm tin vào các bên liên quan – Trustless

Các thành phần chính của Defi 

Một hệ sinh thái Defi thường có các mảnh ghép như:

Những mảnh ghép còn lại của Defi 

Ngoài những thành phần chính được kể ở trên; còn một số thành phần rất quan trọng khác góp phần vào sự vận hành trơn tru của Defi:

NFT Gaming 

Image for Descriptive Purpose
Gaming NFT 

Định nghĩa

Gaming NFT là từ dùng để chỉ các game được phát triển trên nền tảng Blockchain. Mỗi tựa game NFT sở hữu một nền kinh tế riêng giống hệt như một quốc gia ngoài đời thật; đi cùng với đơn vị tiền tệ riêng, thường được gọi là Token. Các vật phẩm trong game cũng được lưu trữ dưới dạng NFTs, thay vì được lưu trên server của nhà phát hành

Chính nhờ đặc tính không thể thay thế của NFTs đã biến những vật phẩm trong game trở nên cực kỳ có giá trị. Do đó, các Token hay các Items trong những game NFT hoàn toàn quy đổi được ra tiền thật ! Tùy vào độ hiếm có mà giá trị của 1 vật phẩm có thể có giá trị trăm nghìn lên tới cả Tỷ đồng. Một số game thủ Axie Infinity đã từng chia sẻ với mình rằng họ có thể kiếm được từ 30 – 40 triệu VND/ tháng. Và đương nhiên, đó chỉ là con số trung bình mà thôi. Game NFT đã và đang trở thành một ngành rất tiềm năng đối với các nhà đầu tư

Một số dự án Game NFT nổi bật 

Axie Infinity

image for descriptive purpose
Axie Infinity

Axie Infinity được coi là một tựa game đại diện cho thế giới Game NFT, giống như Iphone với thế giới điện thoại và Bitcoin với tiền điện tử vậy. Lối chơi của game cũng gần như tương tự với Pokemon, nơi tất cả những người chơi đều có thể đóng góp cho hệ sinh thái thông qua kỹ năng cá nhân của mình. Mỗi người chơi sẽ có nhiệm vụ thu thập, nuôi dưỡng những thú cưng của mình để chiến đấu bảo vệ vương quốc. Dù được đánh giá có lối chơi tương đối nhạt nhòa, Axie Infinity vẫn thu hút được hàng triệu người chơi trên toàn thế giới. Sự lớn mạnh của tựa game này đã giúp cho ông Nguyễn Thành Trung – Co founder của Axie Infinity trở thành một trong những người có ảnh hưởng nhất thế giới Defi. 

Sorare 

Sorare

Trên thị trường hiện nay có rất ít game bóng đá được làm dưới dạng Blockchain, vì vậy Sorare được xem như cái tên tiên phong trong việc đưa tonic bóng đá vào nền tảng blockchain. Việc được xây dựng trên Enthereum đã giúp Sorare có được khả năng mở rộng không giới hạn; với số lượng đội bóng hiện nay lên đến 180 câu lạc bộ. Mỗi người chơi đóng vai như một ‘Huấn luyện viên’, cho phép họ sử dụng các thẻ đã mua để tạo nên một đội bóng giả tưởng cho riêng mình. Dựa vào thành tích trên sân của những cầu thủ sở hữu mà chủ thẻ sẽ được cộng điểm. Các đội có nhiều điểm nhất sẽ được tặng các thẻ mới, coi như phần thưởng. Với số lượng đông đảo fan trung thành của trái bóng tròn trên toàn thế giới, các thẻ NFT của Sorare đang trở thành những tài sản rất giá trị. Mới đấy nhất, thẻ NFT ‘ Lionel Messi ‘ đã được giao dịch với giá trị 7.9 ETH ( ~22.000$ ), đắt như ngoài đời vậy…

Mines of Dalaria

Mines of Dalaria

Khi tham gia vào tựa game Mines of Dalaria, người chơi có cơ hội được hóa thân thành một thợ mỏ, từ đó chạy đua với thời gian để cải thiện thiết bị, cải thiện kỹ năng, mở khóa tầng tầng lớp lớp các bí mật của MOD. Vật phẩm các quý thì sẽ có giá trị cao. Vì vậy người chơi của Mines of Dalaria được ví như những thơ đào vàng chính hiệu vật. Nhờ cơn sốt phát hành token của game là DAR được phát hành trên Binance Launchpad giúp trò chơi thu hút được hàng ngàn người chơi mỗi ngày, đem lại doanh thu cực lớn cho nhà phát hành game. Trong tương lai; Mines of Dalaria sẽ có phiên bản Freemium, cho phép khách hàng chơi thử game trước khi quyết định xem có đầu tư vào game không. Rất đang để anh em lưu tâm, phải không nào !

Metaverse 

Image for Descriptive purpose
Metaverse là gì ?

Định nghĩa 

Metaverse là một dạng truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế ảo tăng cường, tiền điện tử ( Crypto ) và Internet, cho phép người dùng được hiện hữu; giao tiếp cũng như trao đổi kinh tế trong thế giới ảo. Đây không phải một khái niệm mới mà đã được nhắc tới trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash ( 1992 ). Từ khóa Metaverse nhận được nhiều sự chú ý hơn khi Mark Zuckerberg – CEO của Meta quyết định đầu tư nguồn lực để trở thành cái tên dẫn đầu trong xu thế Metaverse này. Dù chưa được hiện hình một cách rõ ràng; các công ty công nghệ vẫn tin vào công nghệ thực tế ảo không chỉ tái hiện trải nhiệm thực trong môi trường kỹ thuật số mà còn có thể tích hợp hai thế giới này vào với nhau. Đại dịch Covid 19 vừa qua đã trở thành minh chứng sống động cho điều đó. Ngày càng có nhiều công ty tham gia đầu tư vào Metaverse, có thể kể đến Microsoft, Google, Nvidia hay Bitedance,..

Những dự án Metaverse nổi bật 

Hiện nay hệ sinh thái của các Metaverse đang trở nên phong phú hơn từng ngày, với ngày càng nhiều những dự án chất lượng được giới thiệu tới công chúng. Sau đây là Top 3 những dự án mà Zeusc cảm thấy ‘thú vị’ nhất vào thời điểm hiện tại. 

Decentraland

Image for Descriptive purpose
Decentraland

Là nền tảng kĩ thuật số thuộc hệ sinh thái Metaverse, Decentraland là một nền tảng xã hội trực tuyến kỹ thuật số thuộc hệ sinh thái Metaverse. Với sự kết hợp của nhiều yếu tố xã hội như tiền điện tử; NFTs và bất động sản ảo, nền tảng này đang dần trở thành một trong metaverse có chức năng hoàn thiện nhất hiện nay. Tương tự các Blockchain khác; người tham gia đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nền tảng, NFTs được sử dụng trong game để đại diện cho những bộ sưu tập khác nhau. Decetraland còn có đồng token riêng với tên gọi là MANA. Chúng được sử dụng để mua bán, trao đổi các thửa đất dưới dạng NFTs. Nếu như anh em có sở thích trang trí nhà cửa thì hoàn toàn có thể lên Marketplace để mua những vật trang trí cho lâu đài của mình. 

The SandBox

Image for Descriptive purpose
The Sandbox

Là một cái tên ‘gạo cội’ trong làng Game NFT; với bản chính game được ra mắt năm 2012. Tới 2018 tựa game chính thức được đưa lên Blockchain Etherium. Lấy cảm hứng từ tựa game Mineincraft với đồ họa hình Lego vui mắt; trò chơi được gồm 166 nghìn vùng đất để người chơi tùy ý khai thác. Chủ sở hữu hoàn toàn có thể sử dụng mảnh đất vào Bất Cứ mục đích gì: Trồng trọt, Tổ chức vui chơi, cửa hàng ảo, hoạt động văn hóa nghệ thuật. Cuối năm 2021, The Sandbox đã gọi thành công 93 tỷ $ tiền vốn từ Soft Bank, trở thành một trong những Metaverse  giá trị nhất thế giới. Sức hút của The Sand Box này lớn đến nỗi Gucci và Balenciaga đã quyết định mua đất để mở cửa hàng ảo và mới được khai trương gần đây. 

DAO ( Decentralized Autonomous Organization ) 

Image for Decriptive purpose
DAO là gì ?

Định Nghĩa  

DAO ( Decentralized Autonomous Organization ) là một nhóm phi tập trung; hoạt động độc lập dựa theo các nguyên tắc mã hóa và chương trình máy tính; không cần sự can thiệp của bất cứ cơ quan trung gian nào.

Ví dụ: Zeusc đang đi đá bóng với hội bạn nổi tiếng. Trong một cơ hội đối mặt với khung thành, Zeusc bị Sergio Ramos đốn ngã trong vòng cấm. Nếu theo bình thường, trọng tài sẽ là người quyết định xem đó có phải một quả Pen hay không. Tuy nhiên hôm đó anh em không mang đủ tiền nên không thuê được trọng tài. Do vậy, tình huống được tất cả cầu thủ hai bên quyết biểu quyết luôn, mà không cần sự xuất hiện của trọng tài.

Quyết định được tất cả đưa ra nên không ai tranh cãi gì, kể cả Zeusc lẫn Ramos. Đương nhiên quyết định cũng không thể được rút lại.

Hiện nay, DAO được áp dụng trong hai lĩnh vực nổi bật nhất là Defi và ứng dụng On-Chain, với mục đích giúp người dùng được quyền biểu quyết, cũng như đề xuất và theo dõi các hoạt động một cách dễ dàng, minh bạch. 

Các dạng của DAO 

Image for Descriptive Purpose
Token Based DAO vs Shared Based DAO

Token Based 

Để được tham gia vào quá trình quản trị của DAO, các thành viên sẽ mua Govenance Token của tổ chức DAO đó. Vì thế, Token Based đóng vai trò cốt lõi với loại hình hoạt động này

Với các Blockchain như Bitcoin hay Ethereum,… các miner chắc chắn phải bảo mật mạng lưới và họ sẽ được nhận các token làm phần thưởng

Với các giao thức khác như Uniswap, SushiSwap, Maker DAO thì những người nắm giữ Token sẽ có quyền biểu quyết cho tất cả những thay đổi và quyết định trong hệ thống đó.

Ngày này, Token – Based DAO đang là loại hình phổ biến nhất của ngành công nghiệp tiền mã hóa. 

Shared – Based 

Share – Based DAO có thể hiểu là một tổ chức hoạt động hướng đến một nội dung chính nào đó. Tại đây, những người tham gia sẽ được dùng cổ phần của họ để biểu quyết. Khác với Token Based, yêu cầu thành viên phải đáp ứng những điều kiện xảy ra. Với Share-Based DAO, người tham gia có thể biểu quyết bằng cách chia sé, tỉ lệ thuận với tỉ lệ tương xứng trong quỹ. 

Ví dụ một vài  mô hình Share – based:

 • DAO Operating System
 • Grants DAO
 • Investment DAO 
 • Service DAO
 • Social DAO 
 • Collector DAO 
 • Media DAO 

Một số dự án nổi bật hiện tại

Token – Based DAO 

 • Token Based DAO
 • Ethereum ( ETH ) 
 • Compound 
 • SushiSwap
 • DAO maker

Share – based DAO 

 • The Lao
 • MolochDAO

Một số case khác của DAO có thể kể đến: 

 • Các hoạt động của chính phủ
 • Tổ chức phi lợi nhuận
 • Công ty Audit

Ví Blockchain 

Image for Descriptive purpose
Ví Blockchain

Định nghĩa

Ví Blockchain, ban đầu được thiết lập dựa trên hệ thống mạng lưới Blockchain. Chúng được sử dụng để lưu trữ các loại tiền ảo như Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Stellar,.. Ví NFT là một công cụ cần thiết để dành cho ai đang muốn trải nghiệm thị trường công nghệ đang phát triển này. 

Vì NFT có thể giúp người dùng mua, bán, nhận, gửi, hay giao dịch các tài sản NFT. Để tăng tối đa sự tiện dụng; các loại ví này cũng có thể được sử dụng để mua bán các loại Crypto Currency thông thường. 

Độ bảo mật cao của Blockchain; kết hợp với sự tiện lợi của một nền tảng dịch vụ tập trung giúp cho mỗi nhà đầu tư có thể bảo quản những tài sản của mình một cách dễ dàng hơn

Một số ví NFT nổi bật thời điểm hiện nay

 • Metamask
 • Trust Wallet
 • Coinbase
 • Phantom

IDO Platform (Lauchpad ) 

Image for Descriptive Purpose
IDO Platform

Định nghĩa 

IDO Platform ( Viết tắt của Initial Dex Offering ) là hình thức mở bán Token trên sàn giao dịch IDO Platform là gì? Mỏ kiếm tiền của Cryptocurrency – ZeusC. Được tạo ra bởi đội ngũ thuộc dữ án Raven Protocol; đã được CEO Binance công nhận và tạo nhiều điều kiện phát triển mạnh mẽ. 

Ngoài ra, IDO còn là một cách thức trao đổi tiền điện tử phụ thuộc vào nhóm thanh khoản; nơi các nhà giao dịch có thể thay đổi hoán mã thông báo; đương nhiên bao gồm cả Tiền điện tử và Stablecoin.

Điều kiện tham gia IDO  

Cơ chế tham gia IDO còn tùy thuộc vào dự án mà bạn đang chọn. Một số dự án yêu cầu người dùng tham gia Whitelist trước khi mở bán. Nhìn chung, các dự án sẽ mua bán quần áo và hướng dẫn hình thức mua IDO cho người dùng. 

Vì sao IDO trở nên phổ biến

Các dự án khi IDO đa phần để làm Marketing. Bởi để có thể có lãi x5 – x10 đòi hỏi nhà đầu tư phải giao dịch cực lớn ngay khi token vừa được pump lên sàn. 

Với nhiều dự án, đó là cách Marketing rất hiệu quả, bởi dự án có thể nhận được ROI lớn; đi kèm với sự quan tâm từ cộng đồng. Hơn nữa, dự án có thể đo lường được mức độ quan tâm cho dự án của mình xem ROI có đi đúng kỳ vọng không. 

Tổng kết 

Defi là một lĩnh vực rất phức tạp với những người không có nền tảng về Công Nghệ Thông Tin. Chuỗi bài viết vừa qua của Zeusc đã tổng hợp lại các thành phần của Blockchain, bao gồm: 

Ngoài ra, Defi còn được phát triển thêm ở những mảng quan trọng khác như: 

 • NFT Gaming 
 • Metaverse 
 • DAO 
 • Wallet
 • IDO Platform

Hy vọng bài viết của Zeusc đã giúp anh em có được cái nhìn tổng quan nhất về thế giới Defi; một trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển cực kì mạnh mẽ trong tương lai.

Anh em đừng quên đăng ký và tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto.

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *