Bài 10: Lending & Borrowing – Vay & cho vay trên DeFi

Lending Borrowing

Blockchain đang ngày càng phổ biến vì tiềm năng cũng như tiện ích của nó. Trong Blockchain, đặc biệt là lĩnh vực tài chính, nó đang cho thấy sự cần thiết và đó là lý do để phát triển các ứng dụng Fintech dựa trên Blockchain. Với sự xuất hiện của DeFi, Blockchain đang trên đà phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Lending/borrowing trên DeFi là một trong số những ứng dụng nổi bật làm nên tên tuổi cho nền kinh tế tài chính phi tập trung tính đến thời điểm hiện tại.

Lending & Borrowing - Vay - cho vay trên Defi

Lending/borrowing là gì?

Lending là một giao thức cho phép 2 người có thể vay và cho vay mà không cần phải thông qua bên thứ 3. Với phía bên Lenders, tất cả các dịch vụ đều phải thông qua bên thứ 3 ví dụ như: Binance, Huobi, MEXC,… Còn riêng bên Borrowers, người vay và người cho vay sẽ chỉ tương tác thông qua Smart Contract. Và đó được gọi là Decentralized Lending & Borrowing.

Lending & Borrowing - Vay - cho vay trên Defi

DeFi Lending có gì khác với cho vay trên các nền tảng truyền thống?

Công nghệ cơ bản để cho vay trên DeFi là Blockchain. Do đó, DeFi cũng hội tụ đầy đủ tất cả các tính năng độc đáo của công nghệ này và hoạt động đặc biệt tốt so với cho vay truyền thống.

DeFi Lending thể hiện rõ sự minh bạch hoàn toàn với khả năng tiếp cận tài sản dễ dàng hơn cho mọi quy trình chuyển tiền mà không cần bất kỳ bên thứ ba nào. Nó cung cấp quy trình vay đơn giản nhất. Người vay cần tạo tài khoản trên nền tảng DeFi, có ví tiền điện tử và mở Smart Contract. DeFi cung cấp một môi trường không kiểm duyệt, có nghĩa là không có sự ưu đãi nào trong khi vẫn đảm bảo tính bất biến.

Những lợi ích mà Lending/Borrowing đem lại

Cải thiện tốc độ khởi tạo khoản vay

Quy trình vay/cho vay hỗ trợ kỹ thuật số có lợi thế đáng kể, nhất là tốc độ xử lý nhanh. Các nền tảng cho vay DeFi được hỗ trợ bởi các dịch vụ dựa trên đám mây, phân tích để xác định, phát hiện gian lận và tính toán máy học để có các điều khoản cho vay tối ưu và các yếu tố rủi ro. Tất cả những công nghệ này cuối cùng giúp đẩy nhanh quá trình.

Ngay sau khi khoản vay được chấp thuận, người cho vay sẽ gửi đề nghị thông qua hợp đồng điện tử. Ngoài ra, thông qua các quy tắc mô tả chính sách tín dụng, DeFi lending cũng đảm bảo tính nhất quán trong các quyết định cho vay.

Tuân thủ các quy định của Liên bang, Tiểu bang và Địa phương

Các quy tắc trong DeFi sẽ cung cấp hồ sơ về người nào, khi nào và ở đâu các quy tắc sẽ được sử dụng và các quy tắc nào có hiệu lực. Nó đóng vai trò như bằng chứng và đảm bảo rằng người cho vay tuân thủ quy định của liên bang, tiểu bang và địa phương.

Phân tích để cải thiện quy trình và tiềm năng lợi nhuận của danh mục đầu tư

Phân tích có thể giúp người cho vay và người đi vay tận dụng tối đa quy trình cho vay kỹ thuật số. Việc theo dõi các đơn xin vay trong một khoảng thời gian cụ thể (một tuần, tháng hoặc năm) có thể giúp người cho vay dự đoán và phân bổ các nguồn lực thích hợp để đáp ứng nhu cầu. Các công cụ phân tích cũng cung cấp thông tin chi tiết về nhân khẩu học, nguồn vay, cấp tín dụng,… Qua đó, danh mục đầu tư có thể được cải thiện bằng cách xác định cách các đặc điểm của người vay và chính sách tín dụng ảnh hưởng đến hiệu suất cho vay.

Không cần cấp phép

DeFi Lending/Borrowing cho phép truy cập mở, không cần sự cho phép, nghĩa là bất kỳ ai có ví tiền điện tử đều có thể truy cập vào các ứng dụng DeFi được xây dựng trên Blockchain, bất kể vị trí địa lý của họ và không cần bất kỳ số tiền tối thiểu nào.

Minh bạch và bất biến

Bởi vì Blockchain công khai mọi giao dịch trên mạng và được xác minh bởi mọi người dùng trên mạng nên mức độ minh bạch xung quanh các giao dịch này cho phép người dùng có thể dễ dàng phân tích dữ liệu, đồng thời đảm bảo quyền truy cập có thể được xác minh cho mọi người dùng trên mạng.

Kiến trúc phi tập trung của Blockchain đảm bảo sự kết hợp dữ liệu, tăng khả năng chống giả mạo, tăng tính bảo mật và kiểm toán.

Lending & Borrowing - Vay - cho vay trên Defi

Khả năng lập trình và tương tác

Hợp đồng thông minh có khả năng lập trình cao, tự động hóa việc thực thi và cho phép phát triển các tài sản kỹ thuật số và công cụ tài chính mới. Đồng thời, việc sử dụng một ngăn xếp phần mềm được kết nối với nhau đảm bảo rằng các giao thức và ứng dụng DeFi tích hợp và bổ sung cho nhau.

Quyền tự quản

Việc sử dụng ví Web3 (như Metamask) đảm bảo rằng những người tham gia thị trường DeFi giữ quyền giám sát chặt chẽ tài sản của họ và kiểm soát dữ liệu của họ.

Nó cũng sẽ cho phép người dùng truy cập tín dụng tiền tệ fiat để vay các khoản vay với tỷ lệ thấp hơn so với các sàn giao dịch phi tập trung để lấy tiền điện tử và cuối cùng cho vay thông qua các sàn giao dịch phi tập trung.

Mô hình Decentralized Lending

Demand Side

Người có nhu cầu vay sẽ nạp tài sản thế chấp vào các platform này và platform sẽ chuyển về phần vay được người vay. Khi mọi người hết nhu cầu vay thì platform sẽ chuyển lại cho người dùng phần tài sản thế chấp. Khi tài sản thế chấp đó trên thị trường bị biến động quá mạnh và giá trị rớt xuống quá mạnh thì các platform sẽ tiến hành thanh lý tài sản ấy để đảm bảo cho người vay và khi đó người cho vay sẽ bị mất phần tài sản thế chấp đó.

Supply Side

Khi người cho vay có nhu cầu cho vay thì họ sẽ nạp vào các platform này và platform sẽ cho người vay vay và họ sẽ trả lãi suất cho người vay. Khi người cho vay có như cầu rút ra, các platform này sẽ trả lại phần tài sản mà người cho vay đã nạp vào ban đầu, cộng thêm với phần lãi suất mà họ đã kiếm được.

Tài sản thế chấp trong DeFi Lending

Khi vay vốn ở ngân hàng truyền thống, người vay cần có tài sản thế chấp gắn liền với khoản vay đó. Ví dụ: Đối với một khoản vay mua ô tô, chính chiếc ô tô đó là tài sản thế chấp, nếu người vay không thể trả khoản vay, ngân hàng sẽ thu giữ phương tiện.

Điều này cũng xảy ra với hệ thống phi tập trung, chỉ có sự khác biệt là thông tin được ẩn danh và không liên quan đến bất kỳ tài sản vật chất nào sử dụng để làm tài sản thế chấp.

Trong DeFi, để được vay, người vay cần đưa ra một tài sản gì đó có giá trị hơn số tiền vay. Và hợp đồng thông minh được sử dụng để gửi số tiền này có giá trị ít nhất bằng số tiền cho vay. Tài sản thế chấp có nhiều loại, bất kỳ crypto token nào cũng có thể được sử dụng để trao đổi tiền điện tử đã vay. Ví dụ: Nếu người dùng cần vay một bitcoin, thì anh ấy cần gửi giá của một bitcoin vào DAI.

Tuy nhiên, giá bitcoin liên tục dao động mạnh, thị trường có thể phát sinh làm chi phí của tài sản thế chấp giảm xuống dưới giá của khoản vay. Bây giờ, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đối phó với tình huống này?

Một ví dụ có thể giải thích điều này: Giả sử một người dùng muốn vay 100 DAI. MakerDAO yêu cầu người vay phải thế chấp các khoản vay của họ với mức tối thiểu là 150% giá trị khoản vay. Điều này ngay lập tức có nghĩa là người vay cần thế chấp khoản vay với $150 bằng ETH. Và khi giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới $150 ETH, người vay sẽ bị phạt phải thanh lý tài sản.

Ưu nhược điểm của Lending

Ưu điểm

  • Người dùng trên sàn được tự do cho vay tiền nhàn rỗi của họ.
  • Có nhiều gói thời hạn Lending

Nhược điểm

  • Người đi vay có thể thâm hụt khi giá trị đồng coin thế chấp bị giảm trong khi đang trong thời hạn vay.

Có nên sử dụng dịch vụ Lending/Borrowing không?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho dịch vụ này trong thị trường tiền điện tử. Trên thực tế, Lending Coin tiềm ẩn cả nguy cơ lẫn cơ hội. Nguy cơ ở đây sẽ xảy đến khi đồng Coin vay giảm giá mạnh trong thời hạn, khiến chủ nhân không kịp thu hồi và cắt lỗ. Mặt khác, Lending Coin là cách để các trader kiếm thêm thu nhập khi họ có ý định giữ tài sản của mình trong dài hạn.

Tổng kết

Lending/Borrowing là dịch vụ khá phổ biến trong thị trường tiền điện tử và nền tảng này đang ngày càng đổi mới để phù hợp hơn với thị trường. Đây là hình thức có thể giúp các trader sinh lời từ khoản coin nhàn rỗi của mình, và Lending/Borrowing cũng đang góp phần xây dựng thị trường tiền điện tử ngày càng lớn mạnh.

Trên đây là một số thông tin mà mình đúc kết được. Mong rằng anh em có thể hiểu sâu hơn về Lending/Borrowing nhằm sử dụng nó một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

Anh em đừng quên tham gia vào group của ZeusC để cập nhật tin tức mới nhất về thị trường Crypto nhé.

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net

Website: https://zeusc.net/

Twitter: https://twitter.com/ZeusC_

Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net

Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *