Top 10 cách kiếm tiền với xu hướng DEFI hiệu quả

10 Cách kiếm tiền từ Defi và những lưu ý trader cần biết

Defi đang là xu hướng mới của thị trường crypto khi nó đã và đang được áp dụng rộng rãi vào từng lĩnh vực của đời sống. Cũng nhờ xu hướng DeFi mà rất nhiều anh em kiếm được XX nhiều lần tài khoản. Vậy có những cách nào để kiếm tiền từ DeFi? Và đầu tư vào DeFi có thực sự là cơ hội đổi đời bền vững? Cùng ZeusC tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tiềm năng trong tương lai của Defi

Defi có nguồn vốn đổ vào liên tục tăng dần theo thời gian. Trong vòng hơn một năm, tổng vốn hóa thị trường của DeFi đã tăng gấp 12 lần, điều này mở ra cơ hội rất lớn cho giới đầu tư.

Trong tương lai, giới chuyên gia cho rằng Defi sẽ làm thay đổi và ảnh hưởng mạnh mẽ đến mô hình tài chính tập trung tại nhiều quốc gia. Rất nhiều nhà đầu tư đang chán sự tập quyền của hệ thống tài chính truyền thống. Bởi họ mong muốn có được sự tự do, thoải mái, không bị kiểm soát bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Vì thế, việc chuyển dịch sang mô hình DeFi là điều tất yếu và nhận được sự hưởng ứng tốt từ giới đầu tư để họ tự mình quản lý tài chính cá nhân mà không cần phụ thuộc tổ chức tài chính nào.

Tiềm năng của DeFi trong tương lai là gì?
Tiềm năng của DeFi trong tương lai là gì?

Nhưng để DeFi thay thế hoàn toàn cho thị trường tập trung (CeFi) sẽ vẫn là điều khó có thể xảy ra, do có nhiều yếu tố chủ quan và khách quan tác động. 

Tuy nhiên, DeFi sẽ tự tạo cho mình một sân chơi song song với CeFi, đồng thời cũng sẽ tập trung vào các vấn đề mà mô hình tài chính phi tập trung chưa giải quyết được. 

Các ứng dụng của Defi

Hiện DeFi được áp dụng rộng rãi trên mọi khía cạnh trong lĩnh vực thương mại – tài chính. Những gì thị trường tài chính tập trung (CeFi) chưa giải quyết được thì DeFi sẽ cải thiện và hợp thức hóa trên không gian mạng một cách đơn giản và dễ dàng. Vì thế có rất nhiều ứng dụng và dịch vụ DeFi đã được ra đời và đang mang lại nhiều giá trị tích cực. 

 • Lending Platform (Nền tảng cho vay phi trung) 

Đây là hoạt động chuyên cung cấp các khoản vay và cho vay tiền điện tử. Chức năng chính của nó cũng tương tự như các dịch vụ P2P truyền thống. Tuy nhiên điểm khác biệt mấu chốt là các dịch vụ cho vay đều được xây dựng trên các blockchain công khai và sử dụng hợp đồng thông minh (smart contract) để thay thế các bên trung gian như: ngân hàng, sàn giao dịch. 

 • Open lending protocol (Giao thức cho vay mở)

Cho vay mở là hình thức mới nổi trong DeFi. Phần lớn là do sự gia tăng nhanh chóng trong sử dụng Dai và các giao thức P2P. Tuy nhiên, cho vay theo hình thức mở bán hoàn toàn đang bị hạn chế với các blockchain công khai như Ethereum. 

 • Derivatives (Phái sinh phi tập trung)

Hợp đồng phái sinh cũng là một trong những công cụ được sử dụng nhiều trong thị trường tài chính. Trong DeFi, các nhà phát triển sẽ có quyền tạo lại các công cụ tài chính truyền thống trong bối cảnh phi tập trung. Một số phái sinh khác sẽ được sử dụng phổ biến trong thị trường DeFi như: hợp đồng tương lai, quyền chọn và hoán đổi. 

 • Payments Platform (Nền tảng thanh toán phi tập trung)

Các giải pháp trong thanh toán cũng được DeFi áp dụng, tạo ra một nền kinh tế cởi mở cho người dùng. Đồng thời giúp các tổ chức tài chính lớn hợp lý hóa cơ sở hạ tầng và phục vụ khách hàng được tốt hơn. Với các giải pháp Defi, người dùng hoàn toàn có thể trao đổi tiền điện tử với nhau một cách trực tiếp, an toàn mà không cần qua trung gian. 

Nền tảng thanh toán phi tập trung
Nền tảng thanh toán phi tập trung
 • Stablecoin (các đồng tiền ổn định phi tập trung)

Stablecoin là các loại tiền mã hóa được thiết kế ra nhằm giảm thiểu sự biến động của giá. Giá của Stablecoin sẽ được gắn với một loại tài sản nhất định hoặc rổ tài sản tương đối ổn định. Tuy nhiên, trên thực tế giá của stablecoin có thể được cố định vào giá của một số đồng tiền pháp định cụ thể như đồng tiền kỹ thuật số hoặc một kim loại quý. 

 • Decentralized Exchange – DEX (Sàn phi tập trung)

DEX được biết đến là sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung sử dụng công nghệ smart contract để thực thi các quy tắc, thực hiện các giao dịch và xử lý an toàn cho quỹ khi cần thiết. Khi giao dịch trên sàn phi tập trung, anh em sẽ không cần điều hành giao dịch, xác minh danh tính hoặc không mất phí rút tiền. 

 • DApps

DApps là ứng dụng mã nguồn mở, có thể làm tốt bất cứ thứ gì mà một ứng dụng thông thường có thể làm. Chỉ khác một điều tất cả việc sử dụng chúng sẽ được ghi lại trên blockchain. 

Một số DApps phổ biến hiện nay như: NEO, ICON, Lisk, Ethereum

 • Prediction markets ( Dự đoán thị trường phi tập trung)

Thị trường dự đoán phi tập trung là một trong những thành phần hấp dẫn của DeFi. Tuy nhiên, hình thức này hiện còn khá phức tạp nhưng tiềm năng lại rất to lớn. 

 • Bitcoin Wrap (WBTC)

Bitcoin Wrap đóng vai trò nổi bật trong xu hướng phát triển của Bitcoin trong việc cho vay DeFi. Wrapped Bitcoin hiện có mã thông báo là ERC20, đại diện cho Bitcoin. 1WBTC bằng với 1 BTC và nó có thể chuyển đổi BTC thành WBTC và ngược lại. WBTC là công cụ tích hợp Bitcoin vào ví Ethereum, dapp và hợp đồng thông minh. 

 • Yield Farming

Yield Farming là việc người chơi sử dụng tài sản của mình để gia tăng nguồn lợi nhuận tối đa bằng cách trở thành người cung cấp tính thanh khoản Defi. 

Top 10 cách kiếm tiền với Defi

1. Mining to earn (Đào coin)

Cách kiếm tiền với Defi đầu tiên và phổ biến được nhiều anh em biết tới đó là đào coin. Mining to earn sẽ được hiểu là hình thức khai thác coin, tức anh e, sẽ xử lý một giao dịch trong blockchain. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ nhận được phần thưởng tương ứng đó là coin. 

Mining to earn (Đào coin)
Mining to earn (Đào coin)

Hiện nay việc đào Bitcoin là hình thức mang lại lợi nhuận cao, bởi tỷ giá của Bitcoin ngày càng tăng khiến nhiều anh em mong muốn sở hữu được loại coin này. 

Việc đào Bitcoin trên các trang web online chắc chắn sẽ không còn xa lạ với nhiều anh em. Anh em chỉ cần tạo một tài khoản và thực hiện nhiệm vụ mà trang web yêu cầu, hoàn thành xong nhiệm vụ sẽ nhận được phần thưởng. 

Với hình thức này, anh em cần phải có nhiều thời gian, sự kiên nhẫn, bởi tiền thưởng nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào độ khó của nhiệm vụ. Ngoài ra, anh em cũng cần lưu ý, tiền kiếm được sẽ là tiền lẻ, tích nhiều mới lớn được. Vậy nếu anh em nào có nhiều thời gian rảnh thì tham khảo ngay hình thức kiếm tiền này nhé.

2. Hold

Hold hay Holdl là cách mà anh em tìm và nắm giữ một đồng tiền điện tử tiềm năng, chờ giá tăng cao và bán ra khi đã đạt được mức lợi nhuận mong muốn. 

Kiếm tiền với xu hướng DeFi theo cách này đòi hỏi anh em phải là người có tâm lý thật vững vàng và có kỷ luật tốt. Bởi thị trường tiền điện tử sẽ luôn bị biến động mạnh, nếu không giữ vững lập trường anh em rất có thể rơi vào tình trạng “mua đỉnh bán đáy”.

Hold coin
Hold coin

Điểm cốt lõi trong hình thức đầu tư này là anh em phải tìm được một đồng crypto tốt, có giá trị sử dụng và mua vào thời điểm có giá rẻ. Hiện nay, có rất nhiều dự án scam và đồng coin rác nhiều nên việc tìm kiếm đồng coin tiềm năng là điều không hề dễ dàng. 

Ngoài ra, anh em cũng chỉ nên tập trung vào 1 đến 2 đồng coin thực sự tốt đối với mình, mua vào ở thời điểm entry và chốt lời từng phần khi đã đạt được điểm lợi nhuận mong muốn. 

Chiến thuật đơn giản nhất của Hold trong crypto là chốt vốn khi đã x2, x3 tài sản và dùng lãi để giữ đến những mức lợi nhuận cao hơn. 

Nếu anh em nào không có thời gian thường xuyên theo dõi thị trường thì hold sẽ là cách kiếm tiền rất phù hợp. 

3. Trade

Đây là hình thức giao dịch Crypto trong ngắn hạn, anh em sẽ mua bán giao dịch tiền điện tử trong thời gian ngắn hạn (1 giờ, vài giờ hoặc vài ngày) để kiếm lợi nhuận. 

Với cách kiếm tiền trong xu hướng Defi này, đòi hỏi anh em phải là một người nhanh nhạy với thị trường, biết phân tích kỹ thuật và phải biết quản lý vốn, quản lý rủi ro của mình thật tốt. Và cách này sẽ thường dành cho dân chuyên nghiệp. 

Trade coin
Trade coin

Nếu là người mới chơi, anh em sẽ dễ bị cháy tài khoản nhất là khi dùng đòn bẩy Margin. 

Nếu anh em thường xuyên có thời gian rảnh và theo dõi được bảng biến động thị trường thì có thể nạp một ít tiền để tiến hành trade thử. Tuy nhiên cần dùng một lượng vốn thật nhỏ, nếu không sẽ rất dễ bị mất sạch tiền. Anh em nên chia số vốn của mình ra 5 mã, tránh “trứng bỏ vào một giỏ” theo kinh nghiệm xương máu của nhiều anh em. 

4. Tham gia IDO

Cũng giống như hình thức ICO và IEO, IDO là hình thức phát hành coin lần đầu tiên nhưng sẽ khác một điều là sẽ được phát hành trên sàn giao dịch phi tập trung. 

Để tham gia IDO, anh em cần phải tiến hành KYC và dùng token của sàn để mua bán các gói IDo chuẩn bị list trên sàn giao dịch tập trung đó. Sau khi đồng coin đã được list lên, anh em có thể bán ra hoặc giữ lại chờ khi đạt lợi nhuận mong muốn thì bán ra. 

Tham gia IDO dự án
Tham gia IDO dự án

Thông thường, nếu anh em mua được các IDO thì cơ hội x2, x10 thậm chí là x100, 1000 lần tài sản là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, bên cạnh để xx tài sản nhanh chóng thì việc thất bại cũng là điều rất lớn, bởi hiện nay có rất nhiều dự án IDO không có giá trị, đội ngũ Dev lợi dụng, lừa đảo người dùng. 

Vì thế, trước khi quyết định tham gia IDO, anh em cần phải tìm hiểu, xem xét thông tin của dự án đó về: giá trị đồng coin, uy tín của sàn list coin, tiềm năng tăng giá, độ lớn, cộng đồng, lộ trình phát triển, đội ngũ và thời gian thu hồi vốn. 

5. Staking

Nếu anh em nào không muốn đầu tư hoặc trade thì có thể tham khảo hình thức Staking kiếm lợi nhuận bằng cách gửi tiền vào sàn và chờ nhận lãi. Hình thức kiếm tiền này cũng tương tự việc bạn gửi tiền vào ngân hàng và chờ nhận lãi, nhưng với Staking thì lãi nhận được sẽ cao hơn nhiều so với lãi ngân hàng. 

Staking - Cách kiếm tiền từ Defi
Staking – Cách kiếm tiền từ Defi

Với những anh em nào thích đầu tư dài hạn thì Staking có thể mang lại lợi nhuận rất cao. Tuy nhiên, một khi số coin anh em đã Staking thì không thể sử dụng số coin để giao dịch hay mua bán. 

6. Yield Farming

Yield Farming là phương pháp được sử dụng để tối ưu hóa lợi tức đầu tư cho các nhà đầu tư vào Defi với các sản phẩm đa dạng trong hệ sinh thái DeFi

Mặc dù có nhiều phương pháp để anh em tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách sử dụng Yield Farming. Những cách tiếp cận phổ biến nhất là dùng token để thanh khoản được cung cấp bởi nền tảng DeFi. 

Yield Farming đề cập đến trình khóa tài sản điện tử vào nền tảng cung cấp dịch vụ cho vay và đi vay. Thông thường các nhóm thanh khoản giữ các quỹ này để cung cấp thanh khoản trên các mạng.

Chủ sở hữu và nhà đầu tư hay còn gọi là nông dân năng suất, tạo ra nguồn thu thụ động trong Defi thông qua chiến lược này. Hơn nữa, ngoài lãi suất sẽ được giao động từ 0,25% – 150%, và nhận được một phần token của nền tảng làm ưu đãi. 

Vì thế, thay vì việc đặt coin, token hoặc stablecoin vào ví điện tử thì việc đưa tài sản vào quỹ tài chính phi tập trung sẽ mang lại cơ hội sinh lời cao cho anh em. Tuy nhiên mức độ rủi ro của hình thức này cũng không hề ít, do đó anh em cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư tiền.

7. Lending (Cho vay)

Hình thức Lending cho phép anh em kiếm lợi nhuận bằng cách tích lũy lãi suất từ các khoản tiền cho vay của mình. 

Về cơ bản, anh em sẽ cho các nhà giao dịch ký quỹ vay tài sản của mình trên nền tảng mã hóa và họ sẽ trả lãi cho anh em để đổi lại việc cho vay tiền. Anh em có thể chọn từ nhiều loại như: Bitcoin (BTC), Tether (USDT), Ethereum (ETH), Binance USD (BUSD), Dao, …

Lending (Cho vay)
Lending (Cho vay)

DeFi mở rộng hình thức lending từ BTC sang đa dạng các khoản vay nợ với nhiều tùy chọn tiền mã hóa. Hiện thị trường đang có hai dạng lending là gói cơ bản và gói linh hoạt. 

Với gói cố định, anh em sẽ bị khóa tiền mã hóa của mình trong một thời gian nhất định và lãi suất sẽ được xác định trước. Còn với gói linh hoạt, anh em sẽ có thể rút tiền bất kỳ lúc nào nhưng lãi suất sẽ bị thay đổi theo thời gian.

8. NFTs

Bên cạnh hình thức đầu tư IDO, Staking hay trade coin thì còn một hình thức đầu tư khác cũng rất hot mà anh em có thể lựa chọn tham gia kiếm tiền trong xu hướng Defi là NFTs.

NFTs là viết tắt của cụm từ Non-Fungible Token có nghĩa là loại tài sản kỹ thuật số độc nhất. Tức đồng token này sẽ bị hạn chế về số lượng và không thể thay thế được. 

Anh em có thể tự tạo ra các hình độc đáo nhất của mình và chuyển nó lên mạng blockchain để bán. Khi có người mua anh em sẽ nhận được các Token tương tự. 

NFTs - Cách kiếm tiền từ Defi
NFTs – Cách kiếm tiền từ Defi

Rất nhiều họa sĩ đã bán được các bức tranh nghệ thuật của mình thông qua NFT và thu về hàng chục nghìn đô la. 

Ngoài ra, hiện nay cũng có rất nhiều game áp dụng NFT, anh em có thể chơi game, tạo nhân vật, level up, sưu tầm vật phẩm, … sau đó bán chúng dưới dạng token để thu về lợi nhuận. Vì thế nếu anh em là tín đồ của game thì có thể cân nhắc kiếm tiền từ hình thức này nhé. 

Còn rất nhiều hình thức NFT sở hữu trí tuệ, hàng hóa mà anh em có thể tìm hiểu thêm nếu như thật sự muốn đầu tư và kiếm tiền tự hình thức này. 

9. Airdrop/Retroactive

Retroactive hay Airdrop là hai hình thức đầu tư kiếm lợi nhuận tương tự nhau khi đều là một sự kiện phân bổ token của dự án tới những người dùng nhằm giúp dự án có vốn phát triển. Đây là sự kiện hoàn toàn miễn phí và góp phần giao tăng mức độ phổ biến của dự án, tăng lượng người dùng và tìm ra lỗ hổng hệ thống lỗi code. 

Airdrop/Retroactive - Cách kiếm tiền từ Defi
Airdrop/Retroactive – Cách kiếm tiền từ Defi

Mỗi đợt Retroactive xảy ra khi một giao dịch được thực hiện thông báo đang triển khai token gốc. Những người tham gia phải đáp ứng được các tiêu chí nhất định. Để nhận được token anh anh em sẽ thực hiện các hình thức như giao dịch, cung cấp thanh khoản, tương tác hay sử dụng các chức năng của dự án. Sau khi thực hiện xong anh em sẽ nhận được một phần thưởng hậu hĩnh. 

Sau khi đã có token anh em chờ dự án được list lên sàn sau đó có thể bán nếu như đã đạt tới giá trị mong muốn. Đây là hình thức kiếm tiền tiềm năng. Xong nó cũng tiềm ẩn  những rủi ro riêng, vì vậy anh em cần tìm hiểu kỹ càng trước khi nhận nhiệm vụ.

10. Developer & Marketer (Tham gia dự án)

Đây là hình thức kiếm tiền khác biệt hoàn toàn so với những hình thức nêu trên. Đối với cách kiếm tiền này đòi hỏi anh em cần phải là người có kiến thức về chuyên môn công nghệ thông tin hoặc về lĩnh vực marketing. Nếu đáp ứng được 2 tiêu chí cơ bản này thì việc kiếm tiền từ DeFi chưa bao giờ lại dễ dàng đến vậy. 

Tham gia nghiên cứu dự án crypto
Tham gia nghiên cứu dự án crypto

Với những anh em ở vai trò Developer sẽ là người trực tiếp tham gia vào các dự án với mức lương vô cùng hấp dẫn. Với những Dev thông thường mức lươngsẽ giao động từ 1-2k, Dev Blockchain thì có mức lương cao hơn khoảng 3-4k/tháng. Ngoài việc được chi trả lương, anh em sẽ có cơ hội nhận token của chính dự án khi nó đi vào vận hành. Nếu đó là dự án tiềm năng thì cơ hội đầu tư để xx tài sản là điều hoàn toàn nằm trong khả năng. 

Còn với những anh em nào chuyên về Marketing thì có thể sức tham gia build dự án cho các việc marketing, xây dựng cộng đồng. Và tất nhiên với vị trí này anh em sẽ được hưởng mức lương cao hơn so với vị trí marketing ở các công ty truyền thống khoảng 20-100%. Khi tham gia góp sức phát triển cho các dự án anh em cũng sẽ nhận được token của dự án. Bên cạnh đó, vị trí này còn giúp anh em xây dựng được mối quan hệ tốt trong ngành, và tìm kiếm cơ hội đầu tư từ rất sớm.

Tuy nhiên, như mình đã nói cách kiếm tiền này không phải ai cũng có thể làm được bởi nó đòi hỏi có kiến thức và phải dày dặn kinh nghiệm. Nhưng một khi có thể đảm nhiệm thì chắc chắn việc anh em kiếm được tiền sẽ vô cùng dễ dàng. 

Lưu ý khi tham gia kiếm tiền với Defi

DeFi vốn được xem là vựa lúa giúp anh em kiếm ra tiền, tuy nhiên đây không phải là hình thức kiếm tiền dễ mà ai cũng có thể tham gia được. Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp anh em biết cách để kiếm tiền với Defi an toàn hơn. 

 • Hiểu rõ về coin định mua 

Kiến thức là yếu tố cực kỳ quan trọng khi tham gia đầu tư. Anh em phải hiểu rõ về loại coin mình chuẩn bị sở hữu, có như vậy khi thị trường có biến động mạnh tâm lý anh em mới không bị giao động. 

 • Không vay mượn để chơi 

Đây có thể được xem là kinh nghiệm xương máu của rất nhiều anh em đi trước truyền tới cho các anh em đi sau. Bởi dù có chắc chắn đến đâu thì trong lĩnh vực này 1% rủi ro cũng hoàn toàn có thể xảy ra. 

Không phải coin nào cũng đạt kỳ vọng xx lần như anh em mong đợi, vì thế nếu vay tiền để chơi thì sẽ ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề hoặc nếu coin đó bị scam thì anh em nợ lại càng thêm nợ. Do đó chỉ chơi bằng tiền nhàn rỗi của chính mình. 

 • Cẩn thận lừa đảo
Lưu ý khi tham gia kiếm tiền với Defi
Lưu ý khi tham gia kiếm tiền với Defi

Đây là điều xảy ra rất nhiều trong lĩnh vực Defi. Rất nhiều dự án mọc lên như nấm và trong số đó cũng không ít team lừa đảo gọi vốn rồi ôm tiền bỏ đi. 

Vì thế việc anh em cần lưu ý là phải thận trọng, không tin tưởng vào những lời PR màu hồng hay một hứa hẹn tốt đẹp. 

 • Học cách quản lý vốn

Bên cạnh việc học về kiến thức thì anh em cũng cần học cách quản lý tài chính của mình sao cho phù hợp, không nên để tình trạng all in vào một coin duy nhất và cũng không nên chia 5 xẻ 7 quá nhỏ. 

Anh em nên gom vào 2-3 coin là tối đa, nếu sau thấy giá ổn thì có thể đổ thêm tiền. Về cơ bản như vậy sẽ an toàn hơn rất nhiều. 

Kết luận

Như vậy, mình vừa hướng dẫn tới anh em 10 cách kiếm tiền với Defi. Hy vọng bài viết đã mang giúp anh em có thêm kiến thức bổ ích và lựa chọn ra được vài hình thức kiếm tiền phù hợp với mình. 

Anh em cũng có thể chia sẻ, đưa ra quan điểm riêng của mình về những cách kiếm tiền này để anh em cùng nhau phát triển. Ngoài ra,  anh em cũng đừng quên tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *