IoTeX (IOTX) là gì? Tìm hiểu chi tiết về IOTX Coin và dự án IoTeX

IOTX Token được xem giống như một “nhiên liệu mã hóa ảo” sử dụng trên nền tảng IoTeX nhằm thực hiện các giao dịch và cho phép chạy trên các ứng dụng phân tán hoặc tặng thưởng cho người có đóng góp vào hệ sinh thái. Cũng vì thế, ngay sau khi ra mắt, IOTX đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng crypto. Vậy IOTX là gì? dự án này có gì đặc biệt? Hôm nay cùng Team ZeusC khám phá trong bài viết này nhé!

IoTeX (IOTX) là gì?

IoTeX (IOTX) là một blockchain-in-a-blockchain được xây dựng nhằm phát triển Internet of Things (IoT).

Sứ mệnh của IoTeX được tạo ra là một hệ sinh thái không biên giới, con người và máy móc có thể tương tác với nhau dựa trên sự tin tưởng được đảm bảo, ý chí tự do và quyền riêng tư. Dự án hình dung một tương lai nơi người dùng chứ không phải tổ chức có toàn quyền kiểm soát các thiết bị và dữ liệu. Không có quảng cáo xâm nhập hoặc giám sát. Chỉ cần sự riêng tư và yên tâm, IoTeX gọi tầm nhìn này là Internet of Trusted Things.

Được hỗ trợ IoTeX, Internet of Trusted Things là hệ sinh thái mở, an toàn và lấy con người là trung tâm đầu tiên của thiết bị và ngời dùng tự chủ. Đối với Internet of Trusted Things, anh em có thể yên tâm khi biết dữ liệu, danh tính và quyền riêng tư đều thuộc sở hữu của họ. 

iotx-la-gi
IoTeX (IOTX) là gì?

Người sáng lập ra IoTeX là ai?

IoTeX được sáng lập bởi bốn thành viên bao gồm: Raullen Chai, Xinxin Fan, Qevan Guo, và Jing Sun

Ngoài vai trò là người đồng sáng lập IoTeX, Raullen Chai còn được biết đến với vai trò là nhà cố vấn của BootUP Ventures và là thành viên của nhóm Nhiệm vụ sổ cái phân tán công nghệ tại hiệp hội Internet công nghiệp. Raullen Chai cũng từng là trưởng bộ phận R&D tiền điện tử và bảo mật kỹ thuật tại Uber. 

Qevan Guo cũng là một trong những nhà đồng sáng lập của Hyperconnect Lab. Ông từng là nhà khoa học chuyên nghiên cứu và quản lý kỹ tập cho Facebook. 

Trước khi tham gia sáng lập IoTeX, Xinxin Fan từng là một kỹ sư nghiên cứu cấp cao ở trung tâm nghiên cứu và công nghệ Bosch ở Bắc Mỹ. Ông cũng từng là cộng sự nghiên cứu và quản lý dự án tại Đại học Waterloo. 

Jing Sun được biết đến là đối tác quản lý tại Sparkland Capital. Cô cũng là nhà đầu tư cung cấp thanh khoản Polychain Capital và là nhà đầu tư thiên thần tại Rippling. 

Đặc điểm nổi bật IoTeX (IOTX)

IoTeX không chỉ là Blockchain thông thường mà nó còn là một full stack platform cho phép cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho các dApp. Nền tảng IoTeX được thiết kế bởi một nhóm các nhà mật mã học và các nhà khoa học nghiên cứu từng đoạt các giải thưởng lớn, hiện đang dẫn đầu các tập đoàn tiêu chuẩn và công nghệ hàng đầu thế giới, tiêu biểu như IIC, IEEE và CCC. 

Mặc dù về mặt kiến trúc IoTeX cũng giống như Ethereum, nhưng IoTeX hông phải là một Ethereum killer. Mà thay vào đó, IoTeX sẽ là trung tâm cho dữ liệu, thiết bị IOT phi tập trung (DEX) và hợp tác với Ethereum và các nền tảng layer 1 khác. Nền tảng IoTeX này sử dụng các kiến trúc module bao gồm các lớp công nghệ khác nhau như: 

 • Blockchain: Máy ảo EVM và cơ chế đồng thuận Roll-DPoS (5s/block) được vận hành bởi hơn 60+ Delegates. 
 • Decentralized Identity (DID): Framwork nhận dạng on-chain, nó cho phép người dùng hoặc thiết bị sở hữu dữ liệu, danh tính và thông tin đăng nhập của người đó. 
 • Real World Data Oracles: Chuyển đổi các thông tin trong thế giới thực thành dữ liệu có thể xác minh được, sẵn sàng cho blockchain sử dụng chúng trong IoTeX DApps.
 • Secure Hardware: Thiết bị chống giả mạo này sử dụng môi trường thực thi tin cậy có tên là Trusted Execution Environment – TEE để tích hợp với IoTeX. 

Để có thể trở thành Delegate, anh em sẽ phải Stake ít nhất 1,2M IOTX, cần nhận được tổng số ít nhất 2 triệu phiếu bầu và duy trì máy chủ để ngăn chặn bất kỳ downtime của noden. Chi phí cho phần cứng này hành năm để vận hàng Delegate ở mức ≤ $600/năm. 

iotx-la-gi
Điều kiện tối thiểu trở thành Delegate của IoTeX

Tách biệt các nhiệm vụ

Quá trình xử lý IoTeX cần tính năng khác nhau cần thiết trong một Blockchain, do đó các ứng dụng khác nhau cũng sẽ có nhu cầu xử lý khác nhau. Điều này khiến cho việc đặt tất cả các node IoT vào một block duy nhất không có được hiệu quả. Đồng thời, chính điều này cũng sẽ làm cho Blockchain bị phình ra, cản trở việc tính toán, khiến tao tác trở nên chậm chạp và nặng nề hơn. 

Do đó, IoTeX ra đời với ý tưởng tách biệt các nhiệm vụ. Có nghĩa là các Sidechain sẽ tạo cho mỗi chức năng cần thiết và có thể tương tác qua lại lẫn nhau. Thông qua đó, team phát triển dự án tin rằng họ hoàn toàn có thể tối đa hóa hiệu quả của Blockchain và quyền riêng tư của chúng.

iotx-la-gi
Tách biệt các nhiệm vụ

Tích hợp quyền riêng tư

IoTeX đã bao gồm nhiều cơ chế để đảm bảo yếu tố về quyền riêng tư của người dùng và giúp các giao dịch được bảo toàn hơn nhờ việc sử dụng Ring Signature. Yếu tố này sẽ giúp đảm bảo tốt quyền riêng tư nhờ sử dụng một mã thanh toán có thể chuyển tiếp để ấn địa chỉ của người nhận giao dịch. 

iotx-la-gi
Tích hợp quyền riêng tư

Occam’s Razor

Đây là một nguyên tắc cho biết giải pháp đơn giản nhất thường là giải pháp chính xác nhất. Khi anh em áp dụng điều này cho IoT sẽ thấy đúng hơn bao giờ hết. Có nghĩa khi các thiết bị khác nhau có nhu cầu khác nhau và IoTeX sẽ giải quyết vấn đề này theo một cách đơn giản nhất có thể, thông qua việc cung cấp cho mỗi thiết bị những gì mà chúng cần nhờ vào các Sidechain riêng biệt.

Thân thiện với IoT

Những giải pháp của Blockchain IoT cần nhẹ và giảm thiểu được việc sử dụng năng lượng cũng như nhu cầu lưu trữ, thanh toán. Tính năng thiết kế thông minh, vô cùng độc đáo của IoTeX là các Blockchain đã có thể chạy song song với nhau mà vẫn giữ được khả năng tương tác. Điều này sẽ được thực hiện thông qua việc sử dụng một Blockchain gốc kết hợp cùng Sidechain. 

Root Blockchain và Sidechains

Kiến trúc của IoTeX sẽ gồm có một Blockchain cung cấp bảo mật và quản trị cho mạng. Ngoài ra, chúng cũng sẽ quản lý các Subchain. Những Subchain này được sử dụng với mục đích kết nối với các thiết bị IoT, hoạt động ở trong môi trường tương tự có mức độ tin cậy cao hoặc mục đích chức năng tương tự như vậy. 

Bên cạnh đó, nếu bất kỳ một Subchain nào bị tấn công, Root Chain vẫn sẽ không bị ảnh hưởng gì. Các blockchain IoTeX trong khối kiến trúc này sẽ được gọi là  Blockchain-in-a-Blockchain. 

iotx-la-gi
Root Blockchain và Sidechains

Khả năng giao tiếp xuyên chuỗi

Tại giao thức IoTeX, việc giao tiếp giữ các Blockchains diễn ra rất nhanh chóng, hiệu quả và không quá tốn kém. Các nhà phát triển đã bao gồm tính cuối cùng của block trong giải pháp. Điều này sẽ giúp bảo đảm bất kỳ khối mới nào được tạo đều không thể thay đổi.

Thông tin chi tiết về IOTX coin

IOTX Key Metrics

 • Ticker: IOTX
 • Blockchain: IoTeX
 • Consensus: Roll-Delegated Proof of Stake (Roll-DPoS)
 • Token type: Coin
 • Avg. Block Time: 10 seconds
 • Avg. Transaction Time: 2000+ TPS (Alpha Mainnet)
 • Total Supply: 10.000.000.000 IOTX.
 • Circulating Supply: 2.525.040.005 IOTX.

IOTX Token Allocation

IOTX coin được đội ngũ phát triển dự án phân bổ như sau: 

 • Private Sale: 24%.
 • IoTeX Team: 15%.
 • IoTeX Foundation: 25%.
 • Roll-DPoS Mining:12%.
 • Ecosystem Development: 18%.
 • Community Development: 6%.
iotx-la-gi
Phân phối IOTX coin

IOTX Token Sale

Private Sale của IoTeX đã được diễn ra vào tháng 01 năm 2018 với tổng cộng 25.000 ETH, tương đương với ~ $25M vào thời điểm đó. Sau vòng Private Sale đã huy động với 1 IOTX = 0,0000125 ETH. 

IOTX ở vòng Private Sale đã được trả toàn bộ trong năm 2018-2020. 

IOTX Token Release Schedule

Dưới đây là biểu đồ hiển thị chi tiết IOTX token sẽ được lưu thông trên thị trường qua từng tháng. 

iotx-la-gi
Biểu đồ hiển thị IOTX token được lưu thông trên thị trường

IOTX Token Use Case

IOTX Token đóng vai trò cốt lõi trong mạng lưới của IOTX. IOTX Token được thiết kế để sử dụng với một số mục đích như sau: 

 • Người dùng trả cho DApps, dịch vụ, Stake/vote cho Delegates.
 • Các dịch vụ phát triển trên IoTeX có thể thu phí bằng IOTX.
 • Khuyến khích các Dev phát triển DApps, thiết bị.
 • Delegators Stake IOTX để sản xuất ra block.

Cách kiếm và sở hữu IOTX

Các duy nhất để anh em có thể kiếm và sở hữu IOTX token là mua chúng trên các sàn giao dịch lớn, uy tín như: Binance, Huobi, Kucoin, MXC, …

Ví lưu trữ và sàn giao dịch IOTX

Ví lưu trữ 

Hiện nay, anh em có thể lưu trữ IOTX token trên một số ví điện tử hỗ trợ đồng tiền điện tử này như: Ví sàn (ví sàn Binance, sàn Huobi, …) hoặc lưu trữ ở ví Coin98 Wallet. 

Sàn giao dịch

Hiện tại, IOTX Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhỏ khác nhau như: Sàn  Binance, Bittrex, Gate.io, Huobi Global, Coinbase Exchange, Uniswap, OpeanOcean, OKEx, Coinone,  BitMart, VCC Exchange, Kraken, …

Trong đó, IOTX Token được giao dịch nhiều nhất tại sàn Binance, chiếm tới 28.65% tổng khối lượng giao dịch trên thị trường. 

Roadmap 

Đội ngũ phát triển dự án IoTeX đã và đang có được một trong những Blockchain độc đáo và đáng tin cậy, nó cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái trở nên đa dạng hơn của các thiết bị như:  Ucam, Pebble hay trên dApp như: mimo, Cyclone và các dịch vụ khác ioPay, ioTube. 

Tuy nhiên, bây nhiêu vẫn là chưa đủ, IoTeX đã đưa ra một lộ trình đầy tham vọng vào năm 2021 để đưa con người chạm gần hơn với Internet of Trusted Things.

 • Self-Sovereign Devices: Các thiết bị “được hỗ trợ bởi IoTeX” mới dựa trên hệ thống Nhận dạng phi tập trung (DID) IoTeX, tiêu chuẩn hóa các giao thức nhận diện phi tập trung thông qua hợp tác với các doanh nghiệp và cơ bản tiêu chuẩn như IIC & IEEE.
 • Real World Data Oracle: Mang dữ liệu thế giới thực vào trong IoTeX. 
 • Decentralized Autonomous Machines: Framework cho cảm biến, thiết bị và máy móc để có thể tự động hóa tạo ra giá trị cho con người thông qua dữ liệu hoặc tài sản on-chain. 

Vào năm 2021, IoTeX cũng sẽ ưu tiên tăng trưởng của mạng lưới IoTeX bằng cách kết hợp với những đối tác chiến lược và làm phong phú các công cụ hướng tới người dùng với mục đích tích hợp liền mạch với IoTeX. 

iotx-la-gi
Roadmap 2021 của IoTeX

Team, Investors & Partnership

Đội ngũ phát triển

 • Raullen Chai (CEO): Ông là nhà khoa học chuyên nghiên cứu về mật mã học tại Đại học Waterloo, đã có bằng tiến sĩ. Raullen Chai từng đảm nhiệm các vị trí là người đứng đầu phòng R&D về mật mã hóa tại Uber và ông cũng là kỹ sư bảo bật tại Google. Hiện ông đã có hơn 8 năm kinh nghiệm về blockchain và mật mã.
 • Qevan Guo (CTO): Ông tốt nghiệp bằng tiến sĩ về chuyên ngành Machine Learning and Computer Vision tại trường Đại học Quốc gia Singapore. Trước đó, ông từng đảm nhận vai trò giám đốc kỹ thuật và là nhà khoa học nghiên cứu tại Facebook.  
 • Jing Sun (COO): Jing Sun cũng là nhà đồng sáng lập tại Sparkland Capital, Jing Sun đã chỉ đạo hơn 40 mục đầu tư và đổi mới trong blockchain, bảo mật và IoT. 
 • Xinxin Fan (CCO): Tốt nghiệp bằng tiến sĩ về mật mã học tại trường đại học Waterloo. Ông là nhà nghiên cứu cao cấp tại Bosch với hơn 40 ấn phẩm và bằng sáng chế. 
 • Larry Pang (Trưởng phòng phát triển kinh doanh): Là cựu quản lý tại Oliver Wyman.
 • Lori Zhang (Trưởng ban cộng đồng): Là cựu giám đốc tại công nghệ thông tin Weikuo, chuyên gia tiếp thị Trustlook AI Security. 
 • Alina Burya: Quản lý cộng đồng toàn cầu
 • Zhong Zhi, Zhefeng Li, Zhijie Shen,  Tian Pan, Zhenchuan Chai, Hung Le, XuePing Yang, Dustin Xie, Huiming Qiu: Đều là kỹ sư phần mềm. 
 • Nguyen Minh Hung: FullStack cao cấp/Nhà phát triển game
iotx-la-gi
Đội ngũ phát triển IOTX

Investors & Partnership

Investors 

Dự án IoTeX nhận được sự đầu tư từ rất nhiều các quỹ đầu tư lớn như: Kenetic Capital, BlockVC, Neo Global Capital, Hashed, LinkVC, …

iotx-la-gi
Nhà đầu tư dự án IoTeX

Partnership

Updating …

Kết luận

Như vậy, mình đã chia sẻ xong tới anh em những thông tin cơ bản nhất về IoTeX là gì và những lộ trình phát triển quan trọng của dự án. Hy vọng thông qua bài viết này, anh em đã có thêm những thông tin tham khảo có ích, phục vụ cho việc đầu tư hiệu quả. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết anh em để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp. Ngoài ra, anh em cũng đừng quên tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity 

FAQ

Hiện tại IOTX được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhỏ khác nhau với tổng số lượng volume giao dịch mỗi ngày đạt khoảng 343.5 triệu USD. 

Các sàn giao dịch niêm yết IOTX coin bao gồm: Binance, Kucoin, Gate.io, Huobi, MEXC, …

Dự án IOTX sử dụng thuật toán đồng thuận Roll-DPoS, vì thế anh em không thể đào IOTX Token giống như những nền tảng khác. Tuy nhiên, anh em có thể thực hiện Staking IOTX để kiếm tiền. 

Để tìm hiểu thông tin về đồng tiền điện tử IoTeX Coin, anh em có thể tham khảo ở một số kênh sau:

 • Website chính thức: https://iotex.io/
 • Whitepaper: https://iotex.io/white-paper
 • Telegram: https://iotex.io/telegram
 • Twitter: https://twitter.com/iotex_io
 • Blog Medium: https://medium.com/iotex
 • Reddit: https://redd.it/7lzeym
 • Mã nguồn: https://github.com/iotexproject

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *