Bài 13: IDO Platform là gì? Mỏ kiếm tiền của Cryptocurrency

Tính đến thời điểm hiện tại, DeFi và Dex đang làm mưa làm gió trên thị trường Crypto. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, IDO cũng đang nhận được sự chú ý rất lớn từ cộng đồng tiền điện tử vì tiềm năng to lớn của nó. Hãy cùng ZeusC tìm hiểu IDO là gì và các nền tảng IDO phổ biến nhất hiện nay mang lại lợi nhuận cho anh em như thế nào nhé!

IDO là gì?

IDO là từ viết tắt của Initial DEX Offering. Đây là một hình thức mở bán token của một dự án mới ra mắt trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX). IDO được sáng lập bởi đội ngũ thuộc dự án Raven Protocol, đã được CEO Binance công nhận và tạo điều kiện để phát triển mạnh mẽ.

IDO còn là một cách thức trao đổi tài sản tiền điện tử phụ thuộc vào các nhóm thanh khoản, nơi các nhà giao dịch có thể hoán đổi mã thông báo, bao gồm cả tiền điện tử và stablecoin.

Ví dụ: USDT/BNB là một cặp thanh khoản.

IDO khác gì so với ICO, IEO

So với các hình thức khác, về bản chất, IDO, ICO, IEO đều giống nhau. Ba hình thức này có mục đích chung là phát hành đồng token của dự án đến với cộng đồng lần đầu tiên. Tuy nhiên 3 hình thức này có một số điểm khác biệt như:

 • ICO (Initial Coin Offering): Đây là hình thức phát hành coin đời đầu của thị trường tiền điện tử. ICO khác biệt với IPO trên thị trường truyền thống ở chỗ là dự án có thể huy động vốn từ cộng đồng dù chưa phát triển hoàn thiện sản phẩm, đôi khi chỉ là ý tưởng trình bày trong whitepaper.
 • IEO (Initial Exchange Offering): Giống như tên gọi của nó, hình thức này được thực hiện trên nền tảng của một sàn giao dịch, trái ngược với ICO, IEO được quản lý cũng như đại diện uy tín bởi một sàn giao dịch tiền điện tử cho một startup tìm cách gây quỹ bằng các token được phát hành.
 • IDO: cũng là phát hành coin trên sàn giao dịch nhưng là trên sàn DEX (Decentralized Exchange).

IDO có ưu/ nhược điểm gì?

Ưu điểm

 • Các dự án dễ gọi vốn hơn IEO trên sàn CEX.
 • Từ IDO, các nhà phát triển đã sáng lập lên rất nhiều phương thức gọi vốn khác, trong đó có IFO đang rất thành công trên Pancakeswap.
 • Tạo sự công bằng trên thị trường.
 • Giao dịch nhanh chóng và thanh khoản cao.

Nhược điểm

 • Cũng như các trend khác, những dự án scam lập ra với hiện tượng pump/dump liên tục mọc lên rất nhiều.
 • Các hoạt động như đăng ký IDO hay mua bán sau đó đều phụ thuộc vào gas fee.

Mục đích của IDO là gì?

Đối với nhà đầu tư

Người dùng có thể mua và nắm giữ token của dự án tiềm năng thông qua IDO. Nếu may mắn, token có thể tăng giá x nhiều lần sau lần mở bán đầu tiên, mang lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư.

Đối với dự án

 • Huy động được nguồn vốn từ cộng đồng để phát triển dự án của mình.
 • Nếu chọn sàn DEX phổ biến, dự án sẽ được quảng bá rầm rộ trong cộng đồng người dùng của sàn.
 • Xây dựng được mối quan hệ trong hệ sinh thái của sàn DEX đó, có thể hợp tác cùng những dự án IDO tương tự.

Đối với sàn DEX

 • Thu hút được traffic truy cập và tăng khối lượng giao dịch cho sàn.
 • Xây dựng được hệ sinh thái và mối quan hệ với các dự án tiềm năng.
 • Tăng danh tiếng và mức độ phổ biến cho sàn.

Làm thế nào để tham gia IDO?

Cơ chế tham gia IDO sẽ tùy thuộc vào nền tảng DEX mà dự án lựa chọn. Một số dự án sẽ yêu cầu người dùng tham gia whitelist trước khi mở bán. Nhìn chung, các dự án sẽ thông báo và hướng dẫn hình thức mua IDO cho người dùng.

Các nền tảng IDO phổ biến hiện tại

Từ đầu năm 2021 tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều nền tảng IDO đã ra mắt tới cộng đồng. Các blockchain khác nhau được phát triển mạnh mẽ và nền tảng tương ứng với các blockchain cũng ra mắt. Anh em có thể tham khảo các nền tảng IDO dưới đây:

IDO platform là gì? Mỏ kiếm tiền của Cryptocurrency

Trên đây là một số nền tảng IDO trên các hệ sinh thái khác.

Các dự án này gần như không có quá nhiều điểm khác biệt, nhiều dự án đã được xây dựng từ lâu nhưng vẫn chưa có một sự kiện IDO nào ra mắt.

Vì sao IDO trở nên phổ biến?

Với những dự án phát triển mong muốn được cộng đồng biết đến rộng rãi thì IDO giúp ích những gì?

Anh em có thể đã biết rằng từ những năm 2017-2018, token được phân phát thông qua ICO, IEO, nơi người dùng có thể mua được token giá rẻ. Người dùng may mắn mua được token luôn chờ đợi một đợt pump khi token lên sàn nhằm muốn một khoản lợi nhuận x5 – x10. Tuy nhiên, để có được mức lợi nhuận như vậy, đòi hỏi phải có lượng tiền đổ vào.

Đây là một cách marketing khá hiệu quản, bởi vì dự án sẽ được nhắc lại rất nhiều với con số ROI cực khủng mà khi list sàn dự án đạt được, có thể là do sự quan tâm từ cộng đồng hoặc có thể ngược lại. Ngoài ra, dự án có thể đo lường được độ hot của mình bằng các xem ROI có đúng như kỳ vọng không.

Bên cạnh đó, việc list lên các sàn DEX chi phí cũng rẻ hơn là list lên sàn CEX. Để list lên sàn CEX, dự án sẽ cần một khoản chi phí không hề rẻ. Với Uniswap, Sushiswap, Pancakeswap,… các dự án có thể list token lên một cách dễ dàng và có thể miễn phí.

Do đó, với IDO, cả dự án và người dùng đều có thể nhận được lợi ích mình mong muốn.

Đánh giá nền tảng IDO

Về tổng quan, nền tảng IDO là nền tảng tiềm năng và có khả năng phát triển hơn nữa trong tương lai khi các dự án mới liên tục ra mắt và khởi chạy trên nền tảng IDO. Bên cạnh đó, anh em cũng có thể săn các dự án trên những nền tảng này, tham gia whitelist các dự án để có cơ hội mua token ở mức giá tối ưu nhất.

Tổng kết

IDO có thể nói là cuộc chơi đầy thú vị, và cũng là cơ hội để giúp thay đổi vị thế cho anh em có vốn nhỏ.

Như vậy, trên đây, mình đã mang đến cho anh em cái nhìn tổng quan về IDO. Mong rằng anh em có thể hiểu sâu hơn về IDO, có thể tham gia IDO một cách mạnh mẽ và thay đổi vị thế của mình trong thị trường Crypto.

Nếu anh em có bất kỳ thắc mắc nào thì có thể tham gia các kênh MXH của ZeusC để cùng thảo luận và trao đổi các vấn đề thắc mắc nhé.

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net

Website: https://zeusc.net/

Twitter: https://twitter.com/ZeusC_

Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net

Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *