Gravity Bridge là gì? Cầu nối giữa Cosmos với thế giới Blokchain

IBC (Inter Blockchain Communication) là cầu nối giúp luân chuyển tài sản xuyên suốt trong hệ sinh thái Cosmos. Tuy nhiên vấn đề chuyển tài sản giữa Cosmos và các Blockchain khác thì sao? Giải pháp đó chính là Gravity Bridge – cầu nối giữa Ethereum và Cosmos nhằm giải quyết vấn đề luân chuyển tài sản giữa 2 hệ sinh thái. Và ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ tới anh em:

 • Tổng quan về Cross-chain trên Cosmos
 • Cách vận hành của Gravity Bridge
 • Trực tiếp trải nghiệm sản phẩm Gravity Bridge

Tổng quan về crosschain trên Cosmos

Nếu như anh em nào chưa biết, thì IBC (Inter Blockchain Communication) là cầu nối giúp luân chuyển tài sản giữa các Blockchain nằm trong hệ sinh thái Cosmos. Hiện nay Cosmos đang có tổng cộng 42 chain được gắn với nhau, anh em có thể check qua Mapofzones. Đó là chưa kể tới những dự án đang triển khai testnet, anh em có thể ấn “Show testnet” và thấy sự đồ sộ của Cosmos ecosysterm.

Hệ sinh thái Cosmos kết nối qua IBC
Hệ sinh thái Cosmos kết nối qua IBC

Tuy nhiên, IBC chỉ giúp luân chuyển tài sản giữa các Blockchain trong hệ sinh thái cosmos và chúng ta cần một Bridge để nối cosmos với các Blockchain khác nhằm thu hút, luân chuyển dòng tiền. 

Mặc dù Trên cosmos hiện đã có Secret Network là bridge giữa BSC, Ethereum, Monero. Nhưng Secret Network lại không dồn toàn nguồn lực để phát triển mảng này. Trong khi thứ mà members của hệ sinh thái cần đó là một giải pháp chuyên biệt về Bridge.

Và chúng ta có Gravity Bridge ra đời để giải quyết vấn đề này.

Gravity Bridge là gì?

Gravity Bridge là cầu nối giúp luân chuyển tài sản ERC20 từ Ethereum vào Cosmos Blockchain, cũng như tài sản Cosmos sang các tài sản Ethereum ERC20. Ngoài ra dự án cũng mới thử nghiệm việc chuyển NFT chuẩn ERC-721 từ Binance -> Cosmos.

Nhờ vậy, ATOM hoặc bất kỳ tài sản nào trong hệ sinh thái Cosmos, sẽ có thể giao dịch trên Uniswap và các Ethereum AMM khác, đồng thời tương tác với Ethereum DeFi giống như bất kỳ token ERC20 nào.

Cơ chế hoạt động & thành phần cấu tạo

Cơ chế hoạt động

Mình sẽ lấy ví dụ về cách hoạt động của Gravity Bridge để anh em dễ hiểu:

 • Anh em muốn gửi 25 DAI từ Ethereum vào contract của Gravity, thì địa chỉ ví cosmos của anh em sẽ nhận được DAI
 • Validators trên Cosmos sẽ nhận lệnh và mint ra 25 DAI trên Cosmos (Lúc này 25 DAI trên Ethereum sẽ bị lock lại)
 • Lúc này, anh em có thể sử dụng 25 DAI luân chuyển giữa các blockchain trong hệ Cosmos bằng IBC.
 • Khi muốn chuyển lại Ethereum, bạn gửi DAI tới Gravity module, điền địa chỉ ví Ethereum nhận DAI
 • Lúc này Validators trên Cosmos sẽ burn DAI trên Cosmos chain và gửi lượng DAI tương ứng tới địa chỉ ví Ethereum bạn đã điền ở trên

Các thành phần của Gravity Bridge

Gravity bridge bao gồm 4 thành phần:

 • Gravity.sol: chức năng chính đó là khoá token ERC-20 trên Ethereum để chúng có thể đươc mint ra trên Cosmos. Token được lock trên Grevity.sol sẽ được đưa tới Cosmos
 • Gravity Cosmos module: Được xây dựng trên Cosmos DSK, chịu trách nghiệm mint token ERC-20
 • The orchestrator program: Là chương trình được chạy trên tất cả Validators cùng với Cosmos blockchain code
 • Market of relayers: có thể hiểu là nơi chuyển tiếp, được dùng để giử đi những giao dịch từ Ethereum thay mặt cho Cosmos Validators.

Trải nghiệm sản phẩm

Mình có dành thời gian để trải nghiệm sản phẩm thì thấy rằng hiện Gravity Bridge mới chỉ support tương đối ít loại assets. Mình thấy trong tương lai nền tảng cần đa dạng hoá hơn (giống Multichain) để giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn.

Ngoài ra thì phí giao dịch cũng tương đối cao và sử dụng chính Token giao dịch để trả phí, bao gồm 3 lựa chọn:

 • Trong 1 ngày: 10$
 • Trong 1 giờ: 200$
 • Tốc độ nhanh nhất: 500$
Giao diện Gravity Bridge
Giao diện Gravity Bridge

Có nên đầu tư vào Gravity Bridge (GRAV)?

Hiện tại, các thông tin về Total supply, vẫn chưa được công bố và mình cũng không tìm được white paper. Mình đã check thì GRAV mới list Osmosis hôm 5/3/2022 và giá đang khoảng 0,24$. Về cá nhân mình thấy tuy dự án dưa ra giải pháp rất hay nhưng lại chưa đủ thông tin vì vậy việc đầu tư vào Token GARV sẽ tương đối rủi ro tại thời điểm này.

Kết luận

Trên đây mình đã đưa cho anh em những kiến thức tổng quan nhất về Crosschain trên Cosmos và chi tiết cách vận hành của Gravity Bridge. Anh em sử dụng làm nguồn thông tin tham khảo vào không phải lời khuyên đầu tư.

Anh em đừng quên đăng ký và tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto.

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *