Dogecoin là gì? Tìm hiểu chi tiết về đồng DogeCoin

Dogecoin (DOGE) là gì? Có nên đầu tư vào Dogecoin không

Dogecoin – Đồng tiền điện tử được đông đảo giới đầu tư tìm kiếm trong thời gian qua. Hàng loạt các thông tin xoay quanh sự biến động của Dogecoin được anh em cập nhật liên tục. Vậy Dogecoin là gì? Nó có thật sự tiềm năng như lời hứa hẹn của những ông lớn bơm thổi? Cùng ZeusC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

DOGE Coin (DOGE) là gì? 

Dogecoin (DOGE) là tiền điện tử phân quyền dựa trên mã nguồn của mở của Litecoin. Nó được ra mắt vào ngày 8 tháng 12 năm 2013. Dogecoin có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền tệ kỹ thuật số khác. Đã có xấp xỉ 100 tỉ xu được lưu hành vào cuối năm 2014. Sau đó, 5,2 tỉ xu sẽ được tạo ra mỗi năm. Cho đến ngày 14 tháng 2 năm 2020, đã có 123.309.637.248 xu được tạo.

Dogecoin sử dụng khuôn mặt chú chó Shiba Inu làm tên và biểu tượng chính thức,với Khẩu hiệu của Dogecoin là “To the moon!”

Dogecoin (DOGE) là gì
Dogecoin (DOGE) là gì

Thời gian đầu, giá trị của Dogecoin rất thấp, do nhiều người nghĩ rằng đây chỉ là trò đùa từ nhà sáng lập. Tuy nhiên, ngay sau đó, Dogecoin đã trở thành một cơn sốt trong thị trường crypto và giá trị của nó có thể tăng lên rất nhiều lần so với ban đầu.

Dogecoin không bị giới hạn về số lượng phát hành. Tại thời điểm này số lượng coin đã tăng lên mức hơn 129 tỷ đơn vị. Ký hiệu của Dogecoin là chữ ETH của tiếng Iceland, có nghĩa là chữ hoa của ð, chứ không phải chứ Đ trong tiếng việt như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Lịch sử hình thành DOGE Coin 

Quá trình thành lập và ra mắt

Billy Markus chính là cha đẻ của Dogecoin, ông là người đến từ vùng Oregon của nước Mỹ. Lúc đầu, Billy Markus cho rằng đồng tiền này gây hài hước và tạo thiện cảm cho người dùng hơn so với Bitcoin. Và cũng trong thời gian đó, Jackson Palmer – một nhân viên của Adobe tuyên bố sẽ đầu tư vào DOGE coin, tin tưởng nó sẽ trở thành một hiện tượng. Tuy nhiên, đoạn đăng tải này trên Twitter của anh chàng đã bị xóa. 

Nhận được sự khích lệ, Palmer chính là người tạo ra website cho dogecoin với tên miền dogecoin.com. Billy Markus đã lướt qua website này khi nó mới được tạo và ông đã liên hệ với Palmer để cả hai bắt tay biến giấc mơ Dogecoin thành hiện thức. Cả hai đã làm việc nghiêm túc và tạo ra một đồng tiền mã hóa Dogecoin như ngày hôm nay. 

Ngay sau khi ra mắt, thông tin về Dogecoin nhanh chóng được lan tỏa trên khắp các phương tiện truyền thông. Chỉ trong vòng vài tháng, Dogecoin đã đạt mức hàng triệu đô la vốn hóa thị trường. 

Nhà sáng lập Dogecoin - Billy Markus
Nhà sáng lập Dogecoin – Billy Markus

Cộng đồng giàu sáng kiến

Cộng đồng Dogecoin gây được tiếng vang lớn như ngày hôm nay là nhờ vào sự đóng góp của rất nhiều người. Họ đã mở một hệ thống boa tiền trên các trang mạng xã hội như: Reddit, Twitter, nơi người dùng có thể chuyển một lượng Dogecoin nhỏ để thưởng cho các nhà sáng tạo nội dung. 

Tinh thần chia sẻ ngày càng lan rộng sang cả những nhà gây quỹ nhiều hoài bão. Vào năm 2014, họ đã kêu gọi được lượng Dogecoin giá trị lớn hơn 30.000$ để giúp đội tuyển đua xe trượt tuyết Jamaica tham dự Thế vận hội Mùa đông Sochi – do đội tuyển này đã vượt qua vòng loại nhưng không đủ kinh phí để đến Nga tham dự sự kiện. 

Cũng trong năm đó, cộng đồng này đã khởi động thêm 2 dự án ý nghĩa khác là Doge4Water và NASCAR Josh Wise. Doge4Water đã kêu gọi thành công hơn 30.000$ để khoan giếng ở Kenya và các fan của Dogecoin đã tài trợ cho tay đua NASCAR Josh Wise hơn 50.000$ thông qua tiền mã hóa. Để cảm ơn, NASCAR Josh Wise đã vẽ logo hình Dogecoin lên xe của mình. 

Điểm nhấn nổi bật hơn cả là ông chủ của Tesla – Elon Musk đã đăng trên twitter rằng Dogecoin sẽ là đồng tiền mã hóa được ông ưa thích. Cũng nhờ những dòng tweet liên quan đến Dogecoin mà giá trị của đồng coin này tăng lên nhanh chóng. 

Đợt tăng giá nhờ TikTok

Đến năm 2020, một video được đăng tải trên Tik tok đã tạo ra một phản xạ khiến giá DOGE tăng mạnh. Một người dùng bị ẩn đã kêu gọi mọi người cùng mua Dogecoin, đồng thời người này cũng khẳng định tất cả mọi người sẽ trở nên giàu có khi mua DOGE. Cơn sốt lan truyền khiến giá của Dogecoin tăng gấp 2.5 lần so với tuần trước đó. Tuy nhiên, đợt bơm thổi này không diễn ra quá lâu, ngay sau đó giá Dogecoin đã tụt giảm sâu. 

Đây có thể được xem là hoạt động pump and dump. Hoạt động này là bất hợp pháp trong các thị trường do gây nguy hiểm có các nhà đầu tư. Hoạt động bơm thổi này thường diễn ra theo kiểu những người quảng bá một lượng lớn tài sản trước rồi tạo cường điệu quảng bá mua một lượng lớn tài sản trước đó, khiến người mua sau chịu hiệu ứng FOMO. Lợi dụng giá đẩy lên cao họ sẽ bán hết số coin mình nắm giữ khiến thị trường lao dốc. Và cũng chính từ đây Dogecoin trong mắt nhiều nhà đầu tư cung bị ảnh hưởng xấu đi về uy tín. 

Lý giải sự nổi tiếng của DOGE Coin

Tháng 12/2013, sự hợp tác giữa Markus và Jackson đã giúp Dogecoin nhanh chóng được phát hành ra thị trường, mạng lưới Dogecoin ban đầu có giới hạn 100 tỉ xu. 

Sau hai tuần đó, giá trị của Dogecoin tăng 300% chỉ trong vòng 24h với khối lượng giao dịch hàng trăm Bitcoin mỗi ngày. 

Giáng sinh năm 2013, vụ cướp Dogecoin đầu tiên xảy ra, hàng triệu xu bị đã bị hacker đánh cắp trong vụ tấn công vào ví Dogewallet và Instadoge.

Năm 2014, khối lượng giao dịch Dogecoin nhanh chóng vượt qua khối lượng giao dịch Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác cộng lại. 

Lý giải sự nổi tiếng của DOGE Coin
Lý giải sự nổi tiếng của DOGE Coin

Năm 2020, giá Dogecoin bất ngờ một lần nữa tăng đột biến ngờ xu hướng tiktok nhằm đưa đồng coin này chạm mốc 1 đô la. 

Ngày 9/05/2022, SpaceX đã công bố sứ mệnh đưa xe lên mặt trăng và được Dogecoin tài trợ 100%. Thông tin này đã được Nhà sáng lập Tesla – Elon Musk xác nhận qua Twitter. 

So sánh giữa Dogecoin và Bitcoin

Thông thường, Bitcoin vẫn là tiêu chuẩn được các nhà đầu tư dùng để so sánh cũng như kỳ vọng về những đặc trưng của đồng coin đó tương tư như Bitcoin mang lại. Do đó, Dogecoin cũng không ngoại lệ, giữa hai đồng coin này có nhiều điểm khác biệt. 

Mục đích sử dụng

 • Dogecoin được dùng làm phần thưởng cho những người sử dụng Reddit và Twitter khi chia sẻ nội dung chất lượng, hữu ích. 
 • Bitcoin được dùng để thanh toán xuyên quốc gia với tốc độ nhanh chóng, mức phí giao dịch thấp. Vì thế có thể thấy mục đích sử dụng của Bitcoin phổ biến hơn nhiều so với Dogecoin. 

Về khối lượng

 • Dogecoin không bị giới hạn về số lượng.
 • Bitcoin bị giới hạn về số lượng, tối đa ở mức 21 triệu coin. 
So sánh Dogecoin và Bitcoin
So sánh Dogecoin và Bitcoin

Thời gian tồn tại

 • Dogecoin có thể xem là đồng tiền điện tử thế hệ sau, xuất hiện vào năm 2013 và cũng dựa trên sự thiết kế từ Bitcoin. 
 • Bitcoin là đồng tiền điện tử ra đời đầu tiên trên thế giới, ra mắt vào năm 2009. 

Tốc độ xử lý giao dịch 

Dogecoin có lợi thế hơn Bitcoin về thời gian thực hiện các thuật toán của DOGE nhanh hơn rất nhiều so với BTC.

Dogecoin hoạt động như thế nào? 

Mặc dù được tạo ra từ một nhanh của Litecoin, Xong Dogecoin cũng có nhiều thay đổi đáng kể so với giao thức ban đầu.

Blockchain

Dogecoin sử dụng blockchain, nơi các khối được kết nối với nhau bằng Proof-of-Work. Những người tham gia mạng lưới cài đặt phần mềm mã nguồn mở vào máy của mình để giữ vai trò làm full nodes. 

Hệ thống này hoàn toàn phi tập trung và không có quản trị viên điều hành. Thay vào đó, người dùng sẽ gửi thông tin trực tiếp cho nhau dựa trên các công nghệ mã bảo mật để biết người dùng ngang hàng có hành động trung thực hay không. 

Cách khai thác và nguồn cung

Do Litecoin không sử dụng chức năng băm SHA-256 để khai thác coin, vì thế Dogecoin cũng kế thừa thuật toán Scrypt của Litecoin. Tuy nhiên, nhằm để tránh những rủi ro về bảo mật, các nhà phát triển Dogecoin đã chuyển sang mô hình khai thác kết hợp. Tức là những người khai thác Litecoin có thể đồng thời kiếm được Dogecoin.

Việc khai thác Dogecoin được đặt mục tiêu thời gian khối là một phút và phần thưởng cho mỗi khối là 10.000 DOGE. Không có tổng cung tối đa và đã có hơn 100 tỷ đồng Dogecoin đã được lưu thông. Những người ủng hộ xem việc gỡ bỏ giới hạn là lựa chọn tốt vì nó khuyến khích tiêu dùng tiền mã hóa để tránh những người tham gia chơi sớm thu lợi nhuận bất hợp lý. 

Cách khai thác và nguồn cung
Cách khai thác và nguồn cung

Lợi ích khi sử dụng Dogecoin

Dogecoin dựa trên giao thức Scrypt của Litecoin, thời gian khai thác của Dogecoin chỉ mất 1 phút, nhanh hơn nhiều so với 2,5 phút của Litecoin. 

Dogecoin có tính lạm phát hơn rất nhiều so với những đồng tiền điện tử khác. Đồng tiền lạm phát có thể đảm bảo sự duy trì hoạt động khai thác và các đồng coin bị mất sẽ được thay thế bằng đồng coin mới. 

Dogecoin có tốc độ giao dịch nhanh chóng và chi phí giao dịch thấp. So với người dùng của Dogecoin rất lớn và có niềm đam mê bất tận trong việc quảng bá đồng tiền này cho động động hoặc với các công ty giao dịch. 

Tại sao cần cẩn trọng khi đầu tư DOGE Coin?

DOGE Coin có tổng cung vô hạn

Tính tới thời điểm bài viết này, số lượng DOGE đang lưu hành trên thị trường là 132 tỷ đơn vị. Theo cơ chế phát triển hiện tại, mỗi năm có thêm khoảng 5.2 tỷ DOGE mới được tung ra thị trường. 

Dogecoin có cơ chế đào block thưởng tiền cố định như Bitcoin. Mỗi block sẽ trả thưởng hơn 10.00 DOGE cho thợ đào. Yếu tố thay đổi duy nhất là độ khó của thuật toán đào tiền, vốn sẽ tăng hoặc giảm dựa trên hashrate của mạng lưới hiện tại. 

Dù vậy, việc giá Dogecoin liên tục tăng gần 60x đang cho thấy nhu cầu mua đồng coin này ngày càng tăng lên. Liệu nguồn cung có thể duy trì được mãi hay sẽ tan biến khi giá trị đồng coin này sụp đổ. 

DOGE Coin là một meme Coin

Sẽ không sai nếu nói DOGE coin là đồng meme coin. Sự ra đời của nó chỉ mang tính chất giải trí chứ không hề có tầm nhìn hay sứ mệnh lớn lao gì như Bitcoin hay Ethereum. 

Hai nhà sáng lập Dogecoin chỉ mất 3 tiếng đồng hồ để code xong đồng tiền này. Và chính hình logo chú chó đã tạo nên “sự tấu hài” ở nhiều trang mạng xã hội. 

DOGE Coin là một meme Coin
DOGE Coin là một meme Coin

Thiếu ứng dụng thực tiễn

Bên cạnh việc được chấp nhận làm phương thức thanh toán cho một số nhãn hãng thì đến nay Dogecoin vẫn chưa có thêm bất kỳ công dụng gì ngoài đầu tư. Các tổ chức lớn trong lĩnh vực tiền mã hóa vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu hiệu nào cho thấp việc sẽ chấp thuận Dogecoin. 

Đây là tín hiệu cho thấy Dogecoin mới chỉ được là một phong trào đầu tư của cộng đồng. Song cơ hội để kiếm lợi nhuận từ đồng tiền này vẫn đang tiếp tục tăng lên. CEO Elon Musk vẫn thường xuyên có những bài đề cập đến Dogecoin trên mạng xã hội thường xuyên khiến cộng đồng tin tưởng vào tương lai tăng giá mạnh của đồng coin này.

Thông tin chi tiết về Dogecoin (DOGE)

Key Metrics DOGE

 • Ticker: DOGE.
 • Blockchain: Litecoin.
 • Token type: Payment Token.
 • Total Supply: Unlimited.
 • Circulating Supply: 119,183,347,533 DOGE

DOGE Token Use Case

Dogecoin được dùng với mục đích 

 • Tiền tệ trao đổi.
 • Gây quỹ từ thiện.
 • Trả thưởng cho các miner.

Cách sở hữu DOGE Coin

Có hai cách cơ bản để anh em có thể sở hữu DOGE Coin

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch 
 • Tham gia cộng đồng của DogeCoin để anh em nhận được DOGE miễn phí. 

Có hai website để anh em được phát miễn phí DOGE dành cho anh em: 

 • InDogeWeTrust.com – Tương tự như website Dogefaucet.com
 • Dogefaucet.com – Điền địa chỉ ví và nhận DOGE.

Kết luận

Như vậy, mình đã chia sẻ tới anh em những thông tin chi tiết về Dogecoin là gì và cách thức hoạt động của đồng coin này. Hy vọng thông qua bài viết anh em đã hiểu được nguồn gốc của việc tăng giá nhanh của DOGE coin cũng như tiềm năng đầu tư của Dogecoin.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết, anh em để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, team ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp. 

Ngoài ra, Anh em cũng có thể tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity 

FAQ

Hiện nay, Dogecoin được giao dịch rộng rãi trên hơn 50 sàn giao dịch khắp thế giới. Vì thế anh em có thể dễ dàng của được DOGE. Một số sàn giao dịch uy tín anh em có thể tham khảo như: Binance, Coinbase, Bitstamp, Kraken, Okex, …

Hầu hết các sàn giao dịch sẽ không cho phép anh em mua DOGE bằng tiền pháp định, do đó anh em cần mua một loại tiền điện tử được niêm yết trong một cặp với DOGE như: BTC, ETH, LTC sau đó tiến hành giao dịch.

Mặc dù DOGE là đồng coin được nhắc tới nhu cầu thanh toán, nhưng hiện nay chưa có thông tin đồng DOGE được áp dụng với mục đích thanh toán của bất kỳ tổ chức nào. 

Ngoài ra, có thông tin là dàn team sẽ dừng phát triển dự án này. 

Tuy nhiên, nhiều anh em trader vẫn sử dụng đồng coin này hàng ngày để giao dịch trên các sàn giao dịch. Chứng tỏ đồng coin này có sự hấp dẫn, thích thú của rất nhiều giới đầu tư. 

Một số Key Point anh em có thể theo dõi như: 

 • DOGE có chức năng thanh toán
 • Tổng cung vô hạn, DOGE mới được đào ra mỗi ngày. 
 • Cộng đồng sử dụng để giao dịch đông đảo. 

Anh em cần tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định nên đầu tư hay không. Bởi rủi ro của đồng coin này vẫn luôn tiềm ẩn.

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *