DeFi là gì? Tổng quan về tài chính phi tập trung cho người mới

Defi Là Gì

Trong thế giới tiền mã hóa, không thiếu những xu hướng đột ngột xuất hiện rồi nhanh chóng lụi tàn. Thậm chí, một số trend đã “tịt” ngay từ khi bắt đầu. Nhưng cuối cùng, có một xu hướng đã trở thành chủ đề được quan tâm nhất trong thế giới tiền điện tử. Đó chính là DeFi.

Thị trường tiền điện tử đang thay đổi rất nhanh và ngay cả xu hướng của DeFi cũng vậy. ZeusC sẽ mang đến cho anh em những kiến ​​thức mới nhất & trọng tâm nhất về xu hướng DeFi 2021 hiện tại.

  • Defi là gì? Sự khác nhau giữa CeFi và DeFi
  • Đặc điểm của DeFi
  • Các mảnh ghép trong Defi

Khái niệm CeFi và DeFi

CeFi là gì?

CeFi (Centralized Finance) là tài chính tập trung, trong đó tất cả các tài sản, sản phẩm, dịch vụ trong tài chính sẽ được uỷ thác cho một bên thứ ba.

CeFi bao gồm một hệ thống tài chính, trong đó người dùng ủy thác tiền của họ cho các trung gian. Đó có thể là ngân hàng trung ương, chính phủ, tổ chức tài chính hoặc cơ quan chính quyền khác với các tiêu chuẩn đạo đức cao.

Defi là gì?

DeFi (Decentralized Finance) là nền tài chính phi tập trung (hay tài chính mở) mà trong đó, các tổ chức, thị trường hay các công cụ tài chính được quản lý một cách phi tập trung và không qua bất kỳ trung gian nào. 

Nếu CeFi cho phép người dùng thực hiện các khoản tiết kiệm, cho vay, đi vay, nợ, thanh toán hóa đơn, thanh toán bảo hiểm,… thì DeFi cũng bao gồm các hoạt động tương tự. Các sản phẩm tại DeFi cũng được đồng bộ khá nhiều như: tiền tệ (money), sàn giao dịch (exchange), môi giới (broker), cổng thanh toán (Payment gate) …

CeFi khác như thế nào với DeFi

Đặc điểm của DeFi

DeFi là sản phẩm của Blockchain vậy nên nó được thừa hưởng những đặc tính của công nghệ Blockchain.

Tính minh bạch – Transparent

Toàn bộ dữ liệu của các Transaction đều được cập nhật realtime, người dùng có thể kiểm tra tất cả giao dịch trên mạng lưới. Sẽ không ai có khả năng che giấu, điều này dựa trên cơ sở bình đẳng cho tất cả những ai tham gia.

Tính phi tập trung – Decentralized

Toàn bộ dữ liệu về tài sản, giao dịch,… đều được phi tập trung hóa trên toàn bộ mạng lưới Blockchain. Khi có một giao dịch, cần sự chấp thuận

Không cần sự cho phép – Permissionless

Anh em sẽ không phải thông qua bất kỳ một bên thứ 3 nào để tiến hành giao dịch. Tất cả giao dịch sẽ diễn ra trên mạng lưới Blockchain và được đảm bảo bởi Smart contract.

Không phụ thuộc vào niềm tin của các bên liên quan – Trustless

Tiền ở trong ngân hàng hoàn toàn có thể bị đóng băng, toàn bộ tài sản của anh em có thể bị tịch thu… Nhưng ở trong DeFi, không ai có thể đụng tới tài sản trong ví của anh em (trừ trường hợp để lộ private key hoặc bị hack). Tuy nhiên, những trường hợp đó đều do vô ý (hoặc gián tiếp) cho người khác quyền sử dụng ví của chúng ta. Còn không, không ai có khả năng hack ví của bạn.

Các mảnh ghép trong DeFi

Dưới đây là DeFi Mapping, mình đã liệt kê tất cả các thành phần trong DeFi cho anh em và sắp xếp chúng ở từng layer. 

Mapping các mảnh ghép trong DeFi

AMM DEX

AMM (Automated Market Maker) là một dạng DEX mới. Không giống như các phương pháp truyền thống, người dùng sẽ sử dụng pool thanh khoản cho các giao dịch. 

Các pool trên sẽ được cung cấp bởi các nhà cung cấp thanh khoản (LP: Liquidity Providers). Giá trị của token trong pool phải được duy trì ở mức cân bằng 50/50. 

Ví dụ: nếu pool là ETH / USDT, giá trị của ETH được đặt trong pool phải bằng tổng số lượng USDT được đặt trong pool. Về nguyên tắc, khi người dùng muốn giao dịch, họ sẽ đưa token X vào pool và rút token Y. So với định dạng sổ đặt hàng, điều này sẽ có lợi rất nhiều về mặt tốc độ.

Stablecoin

Stablecoin là tài sản kỹ thuật số được thiết kế để bắt chước giá trị của các loại tiền pháp định như đồng đô-la hoặc đồng euro. Chúng cho phép người dùng chuyển giá trị trên toàn cầu với giá rẻ và nhanh chóng trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá.

Những đồng tiền có thể kể đến bao gồm: Tether USD (USDT) , True USD (TUSD) , Paxos Standard (PAX) , USD Coin (USDC) và Binance USD (BUSD).

Lending – Borrow

Lending / Borrowing hay DeFi Lending là một sản phẩm tương tự như các ngân hàng truyền thống, cho phép người dùng vay hoặc gửi tiền với một mức lãi suất nhất định. Nhưng không giống như các ngân hàng truyền thống hoạt động tập trung, DeFi Lending được phân quyền, dựa trên mạng ngang hàng và không cần sự can thiệp của trung gian. Việc giao dịch và chấp nhận lưu trữ sẽ phụ thuộc vào sự đồng thuận của toàn bộ mạng lưới.

IDO Platform

Hay còn thường được gọi là các launchpad, các dự án mới trên hệ sinh thái sẽ thực hiện IDO trên nền tảng này. Đây là mảnh ghép không thể thiếu, giúp cho hệ sinh thái dễ dàng mở rộng hơn nhờ việc hỗ trợ các dự án mới trong giai đoạn IDO.

Thông thường, người chơi sẽ phải hold token của IDO Platform, sau đó sẽ được phân bổ IDO token dựa trên lượng token lock vào IDO pool.

Decentralized Insurance

Decentralized Insurance – Bảo hiểm phi tập trung là một ngách trong thị trường Defi. Hiểu đơn giản là với loại hình bảo hiểm này, người tham gia sẽ tự bảo hiểm cho nhau chứ không cần thông qua một công ty bảo hiểm nào cả.

  • Người mua bảo hiểm: Là những người muốn bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro khi tham gia vào không gian tiền mã hóa, hay các sản phẩm liên quan đến Defi. Họ sẽ mua bảo hiểm liên quan, nếu xảy ra sự cố, họ sẽ được bồi thường theo hợp đồng đã được mã hóa sẵn trong smart contract.
  • Người bảo hiểm: Là những người tin tưởng vào các hệ thống hay sản phẩm liên quan đến defi. Họ bỏ tiền ra để bảo hiểm cho những người khác. Khi người mua bỏ tiền ra mua bảo hiểm, số tiền này sẽ được chia cho những người bảo hiểm này.

Kết luận

Thế giới crypto luôn luôn vận động 24/24, các mảnh ghép trong DeFi sẽ liên tục được update xuyên suốt quá trình phát triển của công nghệ Blockchain. Anh em cần phải luôn theo dõi thị trường để nắm bắt được những xu thế mới nhất.

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *