Crypto là gì? Hướng dẫn đầu tư Cryptocurrency hiệu quả nhất

Crypto là gì? Tiền điện tử là gì? hai khái niệm nay có phải là một? Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều anh em thắc mắc khi mới tìm hiểu về thị trường crypto. Vì thế, trong bài viết này, Team ZeusC sẽ giải đáp cho anh em tất tần tật những kiếm thức cần biết về Crypto hay Cryptocurrency. Theo dõi ngay nhé!

Crypto là gì?

Crypto (hay Cryptocurrency) là một thuật ngữ chung dùng để chỉ các loại tiền điện tử, tiền mã hóa hay tiền thuật toán hoạt động trên môi trường internet.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì Crypto cũng tương tự như USD hay VND,… những loại tiền này chỉ hoạt động trên không gian internet và không thể cầm nắm được.

Crypto là gì

Để thực hiện các giao dịch về tài chính, tiền mã hóa phải sử dụng các chức năng mã hóa mà blockchain là yếu tố cốt lõi để cấu thành nên loại tiền ảo này. 

Blockchain được coi như một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau chứ không phải chỉ một máy chủ, có khả năng lưu trữ mọi thông tin giao dịch và các thông tin đó rất khó để thay đổi. Công nghệ blockchain giúp cho loại tiền đã được mã hóa này trở bất biến, phi tập trung và hoàn toàn minh bạch. 

Trong tương lai gần, Crypto sẽ trở thành một loại tiền phổ biến trên khắp thế giới. Khi những lợi ích của loại tiền này mang lại là điều không thể bàn cãi. 

Lịch sử hình thành của Crypto

Tiền điện tử ra đời trong thời kỳ bùng nổ công nghệ ở số thập niên 90. Khi đó một số tiền mã hóa đã được cho ra mắt như: Flooz, Beenz, DigiCash, … Tuy nhiên những đồng tiền này không tồn tại được lâu do các vấn đề liên quan đến gian lận, bảo mật và mâu thuẫn nội bộ. 

Đến năm 2009, một người đàn ông ẩn danh có tên là Satoshi Nakamoto đã cho ra mắt đồng Bitcoin (BTC). Sự ra mắt của đồng tiền này được xem là đồng crypto đầu tiên trên thế giới. Bitcoin hoạt động như tiền mã hóa, mang tính phi tập trung và không chịu bất kỳ sự kiểm soát của cơ quan hay tổ chức chính phủ nào. 

Tính phi tập trung của BTC dựa trên nền tảng blockchain – công nghệ hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Tại đây, mọi giao dịch trên nền tảng này sẽ được công khai. Ngoài ra, người dùng cũng có thể xem lại được số dư, lịch sử chuyển tiền, địa chỉ ví, … trong giao dịch. 

Cách Crypto hoạt động 

Crypto được thiết kế giống như một phương tiện trao đổi kỹ thuật số, vì vậy cơ chế hoạt động của tiền mã hóa cũng rất khác so với tiền pháp định truyền thống. 

Xây dựng trên nền tảng cốt lõi của blockchain

Xây dựng trên nền tảng cốt lõi của blockchain
Cách crypto hoạt động

Blockchain hoạt động như một cuốn sổ cái kỹ thuật số phân tán, và nó có nhiệm vụ ghi lại toàn bộ các giao dịch. Dữ liệu sẽ được lưu lại theo từng khối và khối sau liên kết với khối trước, từ đó tạo thành một chuỗi liên kết dữ liệu khổng lồ. Khi muốn thực hiện thay đổi thông tin trên khối thì cần phải có sự đồng thuận của toàn bộ thành viên trong hệ thống. 

Với nền tảng blockchain, mọi người dùng tiền điện tử để có bản sao của cuốn số cái để tạo bản sao dữ liệu có tính thống nhất. Phần này sẽ thực hiện chức năng ghi lại các giao dịch mới và tất cả các bản sao trong chuỗi cũng được cập nhập đồng thời. 

Nhằm ngăn chặn những gian lận có thể xảy ra, mỗi giao dịch sẽ được kiểm tra thông qua 2 cơ chế các thực cơ bản là Proof of Work hoặc Proof of Stake. 

Xác thực thông qua cơ chế Proof of Work hoặc Proof of Stake

cơ chế Proof of Work
Cơ chế Proof of Work

Đây là hai cơ chế xác thực được ứng dụng nhiều nhất trong các dự án tiền mã hóa. 

 • Proof of Work: Đây là cơ chế xác minh giao dịch trên Blockchain. Thuật toán này sẽ đưa ra các bài toán để thợ đào cùng cạnh tranh để giải quyết. Hệ thống máy tính nào giải ra sớm sẽ nhận được tiền thưởng bằng tiền mã hóa của hệ thống họ tham gia, quá trình này sẽ làm tiêu tốn một năng lượng lớn tài nguyên của máy tính.
 • Proof of Stake: khắc phục được nhược điểm là tiêu tốn năng lượng. Thông qua cơ chế đặt cược, số lượng giao dịch mỗi bên tham gia xác minh đã bị giới hạn. Cách thức hoạt động gần giống với việc bạn vay thế chấp ngân hàng. Mỗi bên tham sẽ đặt cược bằng tiền điện tử để thực hiện xác minh giao dịch. Khi đã thu thập đủ cổ phần, nhóm xác thực sẽ được xếp vào nhóm giao dịch mới. 

Và hầu hết các dự án tiền điện tử sau này đều có xu hướng lựa chọn ứng dụng Proof of Work thay vì Proof of Stake.

Yếu tố đồng thuận trong thế giới tiền điện tử

Cả Proof of Work và Proof of Stake đều tiến hành xác minh bằng cơ chế đồng thuận. Nghĩa là mỗi khi một cá nhân tham gia xác minh giao dịch thì các giao dịch đó phải trải qua quá trình kiểm tra, xác minh của những thành viên cùng tham gia vào mạng lưới. 

Vì thế, một hacker sẽ không thể tự mình thay đổi số liệu trên số cái blockchain nếu không có sự đồng thuận của ít nhất 51% các thành viên. Khi đó việc tự ý thay đổi dữ liệu là không thể. 

Coin và Token trong Cryptocurrency

Coin là gì?

Coin là tiền được ban hành và phát triển trên một blockchain riêng biệt, hoạt động độc lập. Coin được tạo ra nhằm giải quyết các vấn đề về thanh toán, tài chính, bảo mật hay phát triển ứng dụng của chính blockchain đó. 

đồng coin Ethereum
đồng coin Ethereum

Hiện nay, mỗi blockchain chỉ có 1coin duy nhất, ví dụ: 

 • BTC là đồng coin của Bitcoin Network
 • ETH là đồng coin của Ethereum 
 • ADA là đồng coin của Cardano
 • XLM là đồng coin của Stellar 
 • LTC là đồng coin của Litecoin

Token là gì?

Giống như coin, token cũng được hiểu là đồng tiền được phát hành trên blockchain, chỉ khác là nó không có blockchain riêng mà phải dựa vào blockchain khác. 

Ví dụ: 

 • KONO là token của Konomi, giao dịch dựa trên blockchain Ethereum.
 • MER là token của Mercurial, giao dịch dựa trên blockchain Solana. 

Một số token khi phát triển dự án đủ mạnh sẽ hướng tới phát triển nền tảng blockchain riêng cho token đó. Và khi đã có Blockchain riêng thì token này cũng được xem như là coin. 

Một ví dụ điển hình là SOL, sau khi ra mainnet thì SOL có một blockchain riêng, các đồng token khác có thể tạo ra được trên blockchain Solana còn trước đấy SOL chỉ là token được lưu trữ, giao dịch trên Ethereum.

Sự khác biệt giữa Coin và Token

Sự khác biệt giữa coin và token sẽ dựa trên hai yếu tố chính là: yếu tố kỹ thuật và yếu tố tính năng. 

Sự khác biệt giữa Coin và Token
Sự khác biệt giữa Coin và Token

Về mặt tính năng

 • Coin là phương tiện trao đổi, lưu giữ giá trị để thanh toán, đầu tư, phát triển; một dự án blockchain cụ thể nên mỗi blockchain chỉ có một nền tảng coin duy nhất
 • Token cũng dùng để làm phương triện trao đổi, lưu trữ giá trị để thanh toán, đầu tư, phát triển; chỉ khác là token không có mạng lưới blockchain riêng biệt, cần phải dựa vào blockchain khác

Về mặt kỹ thuật

 • Coin yêu cầu một nền tảng ví riêng và khi giao dịch người nhận hoặc gửi phí giao dịch sẽ được trừ vào ví của coin đó. 
 • Token không có ví riêng mà nó sử dụng ví của đồng coin nền tảng và phí giao dịch cũng sẽ được trừ vào coin nền tảng. 

Sàn giao dịch Crypto

Trong giới Crypto sẽ phân thành 2 loại sàn chính là sàn phi tập trung và sàn tập trung. Vì thế anh em có thể thực hiện các giao dịch trên 2 loại sàn này. 

Sàn tập trung (CEX)

Đây là loại sàn giao dịch có một bên thứ 3 đứng ra kiểm soát và trung gian trao đổi các tài sản crypto. Thông thường thì anh em cần phải tạo tài khoản có ID và password để đăng nhập nhằm tuân thủ các quy định KYC. 

Một số sàn tập trung như: Binance, Bittrex, Gate.io, Huobi, Kucoin,  BitMax,…

binance
Sàn tập trung binance

Sàn phi tập trung (DEX)

Là loại sàn giao dịch được xây dựng và hoạt động dựa trên nền tảng của blockchain. Loại sàn này sẽ không có sự can thiệp của bên thứ 3. Sàn DEX khác sàn CEX ở chỗ là người dùng có thể giao dịch coin ngay trên ví mà không cần chuyển ra ngoài. Chỉ khi nào người dùng cấp phép thì giao dịch mới xảy ra. Người dùng được nắm private. 

Ví lưu trữ Crypto

Ví lưu trữ Crypto
Ví lưu trữ crypto

Cũng giống như tiền giấy, tiền điện tử cũng cần có ví để lưu trữ. Chỉ khác biệt là tiền điện tử sẽ sử dụng một phần mềm để lưu trữ, nhận, gửi theo dõi số dư các đồng tiền điện tử.

Hiện nay, có 3 loại ví cơ bản lưu trữ coin/token: ví nóng, ví lạnh và ví sàn. 

Ví sàn

Ví sàn là ví được tạo trên các sàn giao dịch, người dung không có được nắm giữ Private key. Vì thế sẽ có một số rủi ro khi cất tiền trên ví sàn như: sàn scam, shut down,…

Sở dĩ nhiều người vẫn lựa chọn ví sàn vì bình thường các nhà đầu tư nhỏ sẽ sẽ mua coin bằng cách nạp stable coin lên sàn và mua đồng coin mình muốn. Sau đấy, họ sẽ để tài sản trên đấy luôn để có thể tiến hành bán ra nhanh hơn. Hoặc nếu khôn

Một số sàn uy tín để anh em tạo ví như: Coinbase, Binance, Kraken,  Bitfinex, Poloniex, Bittrex, Fiahub,…

Ví Lạnh

Ví lạnh (Cold Wallet) là dạng ví có thể cầm nắm được. Thông thường ví lạnh sẽ được nhà đầu tư dùng để hold dài hạn, ít khi giao dịch tới. 

Ví lạnh có tính bảo mật rất sao, tuy nhiên mỗi lần giao dịch sẽ tốn khá nhiều công sức. Một số loại ví lạnh anh em có thể dùng như: Ledger, Trezor, …

Ví nóng 

Ví nóng (Hot Wallet) là dạng ví lưu trữ online, người dùng sẽ nắm giữ Private key để bảo vệ tài sản tốt nhất cho tài sản của mình. 

Ưu điểm của ví nóng là rất tiện lợi, anh em có thể cài đặt trên điện thoại, máy tính hoặc dạng Extension(tiện ích) ở trên trình duyệt

Tuy nhiên nhược điểm của ví nóng là dễ bị hack nếu mất điện thoại hoặc virus xâm nhập vào máy tính. Một số loại ví nóng uy tín trên thị trường hiện nay như: Trust Wallet, MetaMask, …

Đầu tư crypto cần trang bị những gì?

Để đầu tư crypto sinh lời hiệu quả, anh em cần trang bị những yếu tố sau. 

Trang bị kiến thức về Cryptocurrency 

Bất cứ lĩnh vực gì cần phải trang bị thật tốt kiến thức. Kiến thức về thị trường crypto rất rộng lớn, vì thế không phải học kiến thức ngày một ngày hai là có thể hiểu hết được mà đó là quá trình học và tích lũy mỗi ngày. Kiến thức về thị trường cũng thay đổi liên tục, vì thế việc học hỏi cũng đi đôi với việc cập nhật xu hướng mới. 

Hiện nay, thị trường tiền ảo crypto đang tập trung nhiều vào DeFi, ngoài ra nó còn đang mở rộng và phát triển theo từng hệ sinh thái. Một số hệ sinh thái nổi bật như: Solana, Near, BSC, Terra, …

Đầu tư crypto cần trang bị kiến thức về Cryptocurrency
Trang bị kiến thức crypto trước khi tham gia thị trường

Trang bị cách bảo mật tài sản

Một yếu tố rất quan trọng anh em cần quan tâm đến đó là việc bảo mật tài sản của mình. Việc đầu tư crypto luôn tồn tại những hình thức lừa đảo để nhằm chiếm đoạt tiền trong ví của người dùng. Như dụ người dung cung cấp Private key hay scam sàn, …

Do đó, việc trang bị kiến thức để bảo vệ tài sản của mình là điều rất cần thiết. 

 • Nếu giao dịch, anh em cần kiểm tra kỹ sàn giao dịch đó là gì, mức độ uy tín như thế nào. 
 • Nếu muốn mua token thì anh em cần kiểm tra dự án đó, những rủi ro có thể xảy ra khi mua token này. 

Trang bị vốn ban đầu

Sau khi đã có kiến thức, am hiểu nhất định về thị trường thì để tồn tại lâu dài trong thị trường crypto này chúng ta cần có một số vốn nhất định. 

Việc đầu tư không thể tránh được những rủi ro, tuy nhiên bên cạnh đó cũng là những cơ hội tốt để chúng ta x2, x3 tài sản. Nếu vốn ít hoặc không thể xoay vòng vốn thì sẽ rất khó để chúng ta có thể kiếm được lợi nhuận. 

Ngoài ra, bên cạnh việc có vốn đầu tư thì việc chuẩn bị một tinh thần tốt, ổn định cũng là điều thật sự cần thiết. Giữa thị trường biến động nhanh chóng, nếu không vững tâm lý anh em sẽ rất dễ trắng tay. 

Những cách đầu tư tiền điện tử

Có 3 cách phổ biến để anh em đầu tư vào thị trường tiền điện tử. 

Hold

Việc phân tích cơ bản có thể dựa trên những yếu tố về thị trường, so sánh đối thủ cạnh tranh theo những số liệu có sẵn. Sau đó sẽ đưa ra quyết định có tiềm năng để đầu tư hay không. 

Việc hold này thường diễn ra khá dài, đa phần thấp nhất cũng phải nửa năm hoặc lâu hơn tùy theo dự án. Lợi nhuận của việc đầu tư lâu dài thường rất lớn, mục tiêu có thể đưa ra là 500% – 1,000% hoặc nhiều hơn. 

Trade

Trade là hình thức mua bán liên tục, chốt lời luôn và ngay vậy nên sẽ không có thời gian chuẩn bị mua hay bán. Trade có thể diễn ra vài giờ, vài ngày hoặc vài tháng nhưng thường là người chơi không giữ tài sản lâu. 

Người chơi muốn trade giỏi cần phải có kiến thức về phân tích kỹ thuật số, trade margin, có phương pháp trade đúng. Lợi nhuận có thể rơi vào mức 50-100%. 

Cách đầu tư crypto
Cách đầu tư tiền điện tử

Đào coin

Bên cạnh việc bỏ tiền ra để đầu tư thì anh em có thể kiếm được tiền từ hình thức đào coin. Đây là hình thức khá phổ biến. Tuy nhiên đòi hỏi người chơi cần có sự kiên trì, bỏ thời gian công sức nhất định. 

Để tham gia đào coin, người chơi cần phải giải được thuật toán trên máy tính, nếu trả lời đúng, mạng lưới sẽ trả cho người chơi lượng coin nhất định. Khi đủ số lượng coin anh em có thể bán để quy đổi ra tiền. 

Tuy nhiên hình thức đào coin tại thời điểm này được đánh giá là khó hơn rất nhiều và tốn kém nhiều chi phí do phải bỏ tiền để đầu tư máy đào “trâu”. Vì thế sẽ không phù hợp cho những anh em mới tham gia thị trường. 

Tìm hiểu thông tin crypto uy tín ở đâu?

Hiện nay trên internet có rất nhiều các trang mạng cung cấp đa dạng thông tin về crypto, tuy nhiên không phải trang web nào cũng cung cấp thông tin chính xác. Vì thế anh em cần đọc một cách có chọn lọc, tránh tiếp nhận những thông tin sai lệch, bơm thổi về thị trường. 

Một số trang web uy tín anh em có thể tham khảo như: 

 • Cập nhật tin tức nhanh chóng: Telegram, Twitter, Facebook.
 • Cập nhật liên tục thông tin thị trường: Coingecko, Coindesk, Coinmarketcap. 
 • Cung cấp thông tin nghiên cứu chuyên sâu: Messari, Medium, Dephi Digital, The Block, Binance Research.

Ngoài ra, anh em có thể đăng ký và tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

Kết luận

Hy vọng thông qua bài biết anh em đã hiểu và phân biệt rõ hơn về khái niệm tiền crypto là gì? cryptocurrency là gì? và biết cách tìm kiếm thông tin crypto uy tín, chính xác. 

Với những anh em nào đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực này thì nhớ trang bị đầy đủ kiến thức cho mình, am hiểu rõ về dự án mình muốn đầu tư khi đó mới nên xuống tiền nhé. 

Chúc anh em thành công!

FAQ

Tại thị trường Việt Nam, đầu tư crypto không được xem là vi phạm pháp luật. Vì thế anh em có thể sử dụng VNĐ để mua,bán crypto hoặc dùng crypto để trao đổi hàng hóa thông hóa. 

Tuy nhiên, nếu anh em sử dụng crypto để thanh toán hàng hóa thì sẽ bị coi là phạm luật và bị phạt tiền ( theo bộ luật mới được bổ sung vào ngày 01/01/2018).

Đầu tư crypto mang đến một lợi nhuận rất lớn, tuy nhiên không phải vì thế mà thị trường này không có những rủi ro. 

Vì vậy trước khi có quyết định đầu tư, anh em cần dành thời gian để tìm hiểu kỹ các dự án, tránh đầu tư vào những dự án bơm thổi rất dễ mất tiền.

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0