Chiliz (CHZ) là gì? Thông tin chi tiết về CHZ Token và dự án Chiliz

tổng quan về dự án Chiliz từ A-Z

Chiliz được xem là bước đột phá mới mẻ trong những ứng dụng tài chính phi tập trung. Sự ra đời của Chiliz đã cho thấy một bước đột phá mới của công nghệ Blockchain khi ứng dụng sang cả lĩnh vực giải trí, thể thao. Vậy Chiliz (chz) là gì? Dự án này có điều gì đặc biệt và có đang để đầu tư hay không? Cùng Team ZeusC tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Chiliz (CHZ) là gì?

Chiliz (CHZ) là nền tảng Blockchain đầu tiên ứng dụng vào Esport. Với sức mạnh của Blockchain, Team dev đã phát triển nên một nền tảng có tên Socios.com nhằm giúp người dùng vừa sở hữu tài sản crypto và cũng vừa có quyền bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hay bộ môn thể thao nào đó mà mình yêu thích.

Nói một cách chính xác hơn, đây là dự án về lĩnh vực giải trí thể thao. Mà ở đó nó được áp dụng công nghệ Blockchain kết hợp với các hợp đồng thông minh để cung cấp quyền biểu quyết cho người hâm mộ. Đồng thời cũng cho phép người dùng tham gia vào các công việc như: Quản lý câu lạc bộ, giải đấu, trò chơi, sự kiện, …

Ngoài ra, các đội tuyển, giải đấu sự kiện của thế giới thể thao đều có thể kiếm được lợi nhuận từ nhu cầu của người hâm mộ cho các quyền biểu quyết.

Dự án Chiliz được thành lập vào năm 2012 tại Malta. CHZ đóng vai trò như một Utility Token của nền tảng Chiliz. Nó tạo động lực giúp hệ sinh thái trở nên mới mẻ và phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay.

CHZ là gì?
CHZ là gì?

Thông tin về dự án Chiliz

Cơ chế hoạt động của Chiliz

ChiliZ giải quyết vấn đề gì?

ChiliZ là dự án đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain vào ngành giải trí thể thao, vì thế nó cũng có những đặc điểm khác biệt về công nghệ hơn so với các dự án khác.

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của nền thể thao nói trung và thể thao điện tử nói riêng, việc quản lý đội tuyển và câu lạc bộ cũng là một vấn đề vô cùng khó khăn.

Chính vì thế ChiliZ ra đời nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến việc kiểm soát quản lý người hâm mộ, kiểm soát quyền biểu quyết trong quản lý câu lạc bộ và tính tập trung của nền Esport.

ChiliZ giải quyết vấn đề gì
ChiliZ giải quyết vấn đề gì

Giải pháp của ChiliZ là gì?

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực website và nền tảng, Đội ngũ dự án đã sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA) thay vì Proof-of-Work (POW) vào trong lĩnh vực thể thao.

Với giải pháp này, người chơi có thể sử dụng danh tiếng của họ để xác thực các khối trong blockchain. Một số tính năng của giải pháp này có thể kể đến như:

 • Người hâm mộ sẽ chủ động hơn trong việc biểu quyết các quyết định quản lý của đội tuyển mình yêu thích.
 • Việc bầu cử được diễn ra công khai, và hoàn toàn minh bạch.
 • Việc kiểm soát quản lý đám đông trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
 • Tạo ra làn sóng mới trong nền thể thao điện tử hiện tại.
 • Các giao dịch trở nên an toàn và hiệu quả hơn.
Giải pháp của ChiliZ
Giải pháp của ChiliZ

Hệ sinh thái của Chiliz

Chiliz (CHZ) là dự án đầu tiên áp dụng công nghệ Blockchain vào trong ngành giải trí thể thao. Vì thế hệ sinh thái của Chiliz sẽ mang những đặc điểm khác biệt hơn so với các dự án khác. Hiện nay, dự án Chiliz chia làm 4 thành phần chính là: The Voice Mechanism,The Permissioned Sidechains, The Main Ethereum Blockchain, The ERC20 Chiliz Token.

Hệ sinh thái của Chiliz
Hệ sinh thái của Chiliz

The Voice Mechanism – Cơ chế giọng nói

Trong hệ sinh thái Chiliz,các đội Esport  sẽ đều có ra mắt một lượng Voice Token nhất định. Người hâm mộ sẽ sử dụng CHZ Token này để giao dịch với mục đích có thể sở hữu Voice Token. Sau khi sở hữu số Token mong muốn, anh em sử dụng chúng để tham gia bỏ phiếu cho các vấn đề về bầu cử, quản lý, … cho các câu lạc bộ mình yêu thích.

The Voice Mechanism sẽ bao gồm hai thành phần chính là:

 • Voice Queue: Đây là phòng chờ của các Voice mới, nó được tạo lập khi các đội tuyển tham gia vào giải đấu với tiêu chí độc lập và dân chủ. Dựa theo thứ tự xếp hạng của ngwoif hâm mộ nắm giữ CHZ token mà họ có thể quy đổi CHZ token sang Voice token của đội tuyển mình yêu thích với tỷ lệ 1 CHZ token = 1 Voice token. Hoặc người hâm mộ có quyền nắm giữ một hoặc nhiều đội bóng trong phòng chờ.
 • Voice Marketplace: Đây là nơi mà anh em có thể thực hiện các giao dịch mua lại voice của người khác. Anh em nào nắm giữ một hoặc nhiều voice token cho bất kỳ câu lạc bộ, eSports được cấp cho dự án thì sẽ có quyền truy cập vào sàn giao dịch bằng Voice. Ngoài ra, nó còn cho phép anh em bán đấu giã Voice token của mình, nhờ đó anh em có thể trao đổi Voice Token cho CHZ theo tỷ lệ thỏa thuận giữ những người hâm mộ với nhau.

The Main Ethereum Blockchain

Đây được xem là nền tảng cốt lõi của Chiliz. Các giao dịch ERC20 xảy ra trên nền tảng Chiliz bao gồm cả việc phát hành Voice Token, chuyển đổi giữa CHZ Token sang Voice Token sẽ đều được lưu trữ và kiểm tra vĩnh viễn thông qua sổ cái công khai ở trên Blockchain Ethereum.

The Permissioned Sidechains – Những Sidechains đã cấp phép

Đây là bơi Voice Token sẽ được phát hành và phân bổ cho người hâm mộ thông qua tính năng Voice Queue hoặc Voice Marketplace. Trong đó:

Các đội nhóm sẽ tự xây dựng phương thức hoạt động riêng, tương tự như một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) trên Blockchain Chiliz. Thông qua mô hình đó, các đội ngũ của Esport sẽ thực hiện các quy tắc riêng của mình và thăm dò ý kiến của những người hâm mộ nắm giữ Token về mọi quyết định liên quan đến việc đội tuyển.

Các phiếu bầu cầu đều thực hiện công khai, có thể kiểm tra trong các Side-chains. Điều này sẽ đảm bảo cho nền tảng Chiliz và các tổ chức được thúc đẩy tốt hơn bao giờ hết.

Chạy Sidechain giúp làm giảm đáng kể đi mức chi phí giao dịch nhờ việc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA)

Những Sidechains đã cấp phép
Những Sidechains đã cấp phép

ERC20 Chiliz Token

Chiliz Token là đồng tiền tạo kinh tế trong hệ sinh thái của Chiliz, đạt tiêu chuẩn ERC20. Token này được xây dựng để giao dịch và tạo động lực phát triển mạnh mẽ hơn trong hệ sinh thái Chiliz còn non trẻ và mới mẻ này.

Thông tin chi tiết về Chiliz coin

CHZ Key Metrics

 • Token Name: CHILIZ
 • Ticker: CHZ
 • Blockchain: Ethereum & Binance Chain
 • Token Standard: ERC-20 & BEP-2
 • ERC-20 Smart Contract: 0x3506424f91fd33084466f402d5d97f05f8e3b4af
 • BEP-2 Smart Contract: bnb1cghr4z8ag440tv4wnk3l6wzynytlpvfqltm9ph
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: 8.888.888.888 CHZ
 • Circulating Supply: 5.800.000.000 CHZ

CHZ Token Allocation

Tổng cung của CHZ token sẽ được đội ngũ dự án phân phối như sau:

 • Private Placement: 34.5% ~ 3.066.666.666 CHZ.
 • User Base Reserve: 20% ~ 1.777.777.780 CHZ.
 • Marketing Operation: 15% ~ 1.333.333.333 CHZ.
 • Strategic Acquisittion: 15% ~ 1,333,333,333 CHZ.
 • Team + Seed Investor: 12.5% ~ 1,111,111,110 CHZ.
 • Advisory Board: 3% ~ 266.666.666 CHZ.
Phân hối CHZ Token
Phân hối CHZ Token

CHZ Token Sale

Hiện Chiliz chỉ có một đợt mở bán dành cho các seed investor đã diễn ra vào năm 2018. Tổng cộng dự án này đã huy động thành công $66M đổi lấy 3.17 tỷ CHZ token. Ngoài ra, đợt huy động vốn này không có đợt mở bán token nào khác, bao gồm cả Public sale.

CHZ Token Release Schedule

Updating …

CHZ Token Use Case

CHZ token sẽ được ứng dụng trong những trường hợp như sau:

 • Làm đơn vị tiền tệ trên nền tảng Socios và Chiliz Exchange.
 • Vote cho những đề xuất ở trên Socios
 • Tham gia mở bán Fan token trên Fan token Offering.

Cách kiếm và sở hữu CHZ Token

Chỉ có một cách duy nhất để anh em có thể kiếm và sở hữu CHZ token đó là mua trên sàn giao dịch uy tín như: Binance, Huobi, Gate, Okex, …

Trong đó, giao dịch CHZ Token trên sàn Binance chiếm 28.14% tổng khối lượng giao dịch. Anh em có thể mua bán CHZ Token trên sàn này để đảm bảo về độ an toàn và uy tín.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch CHZ 

 • Ví lưu trữ 

CHZ là Token thuộc ERC20, vì thế anh em có thể lưu trữ token này trên các ví điện tử hỗ trợ như:  MetaMask, Trust Wallet, Atomic Wallet, Myetherwallet, imToken, Coin98 Wallet.

 • Sàn giao dịch CHZ

Hiện nay, có rất nhiều sàn giao dịch hỗ trợ mua bán CHZ Token, tiêu biểu phải kể đến như: Binance, OKEx, KuCoin, Gate.io, Hotbit, FTX, HitBTC, Coinbase Exchange,  Bitstamp, Chiliz, BTSE, WhiteBIT, Huobi Global, BitMart, TokoCrypto, FMFW.io, BKEX, …

Trong đó, sàn Binance là sàn chiếm tổng khối lượng giao dịch CHZ nhiều nhất với 28.14%. Vì thế, anh em có thể lựa chọn giao dịch mua bán trên sàn này để đảm bảo độ an toàn và uy tín.

Team, Investors & Partnership

Đội ngũ phát triển

Team của dự án đều là những gương mặt dày dặn kinh nghiệm và có tên tuổi trong làng Blockchain.

Đội ngũ phát triển Chiliz
Đội ngũ phát triển Chiliz

Investors & Partnership

 • Investors 

Chiliz không công bố cụ thể những nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo một nguồn tin không chính thức cho biết có ba nhà đầu tư đã rót vốn cho dự án từ sớm đó là: Binance, Jump Capital và Kosmos Capital.

 • Partnership

Hiện nay, nền tảng này đã hợp tác với các đội bóng tên tuổi lớn như: Paris Saint-Germain, Juventus, AS Roma, FC Barcelona, West Ham United, Galatasaray, Club Atlético Independiente, UFC, OG, Club Atlético de Madrid. Đây đều là những câu lạc bộ có tên tuổi và sở hữu hàng trăm người hâm mộ trên toàn thế giới.

Partnership của Chiliz
Partnership của Chiliz

Bên cạnh đó, ChiliZ sẽ hợp tác với Binance để xây dựng riêng một hệ sinh thái nhằm phát triển các công ty Fintech và Blockchain trong lĩnh vực giải trí.

Kết luận

Như vậy mình vừa chia sẻ tới anh em bài viết “Chiliz (CHZ) là gì? Hiểu đúng để đầu tư CHZ Coin”. Có thể thấy các câu lạc bộ, đội nhóm Esport và nhiều ngành thể thao khác đang rất quan tâm tới  Socios.com cũng như nhu cầu sử dụng CHZ Token. Hy vọng bài viết đã giúp anh em phần nào hiểu được chz là gì và đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt cho riêng mình.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết anh em để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp. Ngoài ra, anh em cũng đừng quên tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto.

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published.