Bài 7: Cách tìm Hidden Gem (x10, x100)

hidden gem

Săn Hidden gem là cách để tài khoản có thể tăng nhanh chóng x2 x3 thậm chí x10 x100. Trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn thế nào là hidden gem, có mấy loại hidden gem, cách săn hidden gem, cùng với kinh nghiệm thực chiến của mình trong quá trình SKIN IN THE GAME.

Hidden gem là gì?

Hidden gem là những coin/token đang bị định giá thấp chưa ai biết đến, hoặc những dự án đang chuẩn bị bay trong khi cả thị trường thì đang tăng trưởng nhưng khi bay thì rất ác liệt.

Phân loại Hidden gem

Có bao giờ bạn để ý khi tham gia thị trường Crypto, thường các đội nhóm sẽ đăng các bài shill về một đồng coin, và sau đó nó tăng trưởng mạnh x2 x10 x100 thậm chí x300- Bạn nghĩ đó là hidden gem mình đang nói tới? Điều này hoàn toàn không sai, nhưng cũng không đúng. Ở trong thị trường này, có rất nhiều coin/token tăng trưởng mạnh mà không hề được các cộng đồng ở Vn shill.

Vì vậy, sau đây là các thể loại hidden gem bạn có thể tìm hiểu và đầu tư, các thể loại hidden gem này được lọc ra theo quan sát và kinh nghiệm Skin In The Game của mình. Lưu ý rằng, mình có để mức độ rủi ro trong từng thể loại hidden gem, mức độ này dựa trên tiêu chí trong việc  so sánh giữa hold một đồng top coin với lấy số tiền đó đi tìm hidden gem, và hoàn toàn dựa trên ý kiến chủ quan của mình.

Tuy nhiên, không phải thể loại Hidden gem nào mọi người cũng có thể đầu tư được. Nó tuỳ thuộc vào khẩu vị rủi ro của mỗi người, mọi người có thể chọn thể loại hidden gem phù hợp với bản thân để đầu tư.

Hidden gem ICO/IEO

IEO/ICO

IEO- Initial Exchange Offering là hình thức phát hành đồng coin trên các sàn tập trung Cex như Binance, Houbi Prime,…. Các dự án apply để được IEO thường sẽ được kiểm duyệt kĩ lưỡng bởi team research với các tiêu chí khắt khe của các sàn. Vì vậy, đầu tư các dự án IEO thường có mức độ rủi ro tương đối thấp hơn so với các loại hình phát hành khác. Dưới đây là ROI của các dự án IEO thành công trên Binance:

Roi IEO
Roi IEO
 • Nhược điểm: Phải hold token sàn với số lượng nhất định,  vốn cần phải lớn nếu chưa hold token sàn
 • Đối tượng: Dành cho nhà đầu tư vốn trung bình trở lên, hold coin sàn trước đó là một lợi thế
 • Mức độ rủi ro: Trung Bình-Thấp

ICO

ICO-Initial Coin Offering là hình thức phát hành đồng coin lần đầu, đây cũng là trend nổi tiếng nhất ở năm 2017. Các dự án ICO sẽ giúp nhà đầu tư tham gia tận vòng seed, private, public với các mức giá hấp dẫn, và lợi nhuận thường x10 trở lên. Một trong những dự án mình từng Skin In The Game là Cronaswap-một sàn Dex trong hệ Cronos.

Cronaswap mình đi private là 0.12$ và đạt ATH là 8$ tương đương với x67 lần, và giá Seed là 0.08$ tương đương gần x100 lần. Cronaswap trả 1% trong ngày đầu, và chỉ 4 ngày sau đạt đỉnh là 7$.

 

Crona private
Crona private

Điều này nghĩa là nếu bạn bỏ 3000$ đi private thì khi bán 1% tại đỉnh, bạn có thể kiếm được 2412$ hoặc nếu đi vòng seed thì 1% hoà vốn một cách dễ dàng.

Crona price
Crona price

Tuy nhiên ở loại hình này, khi bạn đầu tư vào private/seed sale bản thân hai vòng đó đòi hỏi số tiền đầu tư  rất lớn. Không chỉ vậy, các hình thức ICO do không được kiểm duyệt gắt gao như IEO nên phần lớn các dự án ICO scam rất nhiều, từ nghiệp dư đến tinh vi đều có. Để đầu tư ICO không chỉ bạn cần vốn lớn, mà cần phải có kinh nghiệm dày dặn trong việc research dự án, đọc whitepaper, tiếp xúc với dự án.

 • Nhược điểm: Yêu cầu vốn lớn, kinh nghiệm research dày dặn
 • Đối tượng: Dành cho nhà đầu tư có kinh nghiệm research dày dặn, vốn lớn, tâm lý vững, khẩu vị rủi ro cao
 • Mức độ rủi ro: Cao

Hidden gem vốn hoá thấp

Ở các dạng hidden gem này,là những Coin/Token đã list sàn nhưng vốn hoá không cao thường vài chục triệu đô đến vài trăm đô. Các dự án này vốn hoá khá nhỏ vậy nên, khi money flow đi vào các dòng lowcap sẽ giúp các dự án bay nhanh và mạnh. Thông thường các dự án có vốn hoá thấp sẽ nằm từ rank 150 trở đi ở CoingeckoCoinmarketcap.

ảnh minh hoạ
ảnh minh hoạ

Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

 • Nhược điểm: Chờ khá lâu, đây là lowcap thường tuân theo moneyflow của thị trường
 • Đối tượng: Người có tính kiên nhẫn cao, vốn không quan trọng cao hay thấp, có kinh nghiệm research
 • Mức độ rủi ro: Trung Bình-Cao

Hidden gem trước trend

Hidden gem trước trend là những coin/token thuộc những mảng có tiềm năng trở thành xu thế tương lai trong thị trường. Các trend nổi tiếng trong thị trường từ 2020 đến nay gồm Defi-NFT-Play to earn- Metaverse-Web 3.0. Tuỳ thuộc vào từng giai đoạn của thị trường, các keywords sẽ trở thành hot trend, lúc này các dự án thuộc trend đó sẽ bay rất mạnh.

Một trong những hidden gem mà mình may mắn kiếm được là ENJIN(ENJ)- một dự án thuộc NFT. Mình vào đầu năm 2021 lúc NFT vẫn chưa được biết đến rộng rãi trong thị trường, ENJ mình ôm lúc 0.5$ vào tháng 2 và sau đó tụt xuống 0.3-0.4$ và tăng lên 4$ vào giữa tháng 4. Số tiền Hold ENJ của mình gần x10 lần.

ENJ
ENJ

 

 • Nhược điểm: Chờ khá lâu, trend hình thành và thị trường hưởng ứng không phải dễ và nhanh chóng
 • Đối tượng: Người có tính kiên nhẫn cao, vốn không quan trọng cao hay thấp, có kinh nghiệm research
 • Mức độ rủi ro: Trung Bình-Thấp

Hidden gem nhờ hiệu ứng Coinbase

Hiệu ứng Coinbase là gì?

Hiệu ứng Coinbase hay còn gọi là hiệu ứng list các sàn lớn, là hiệu ứng một đồng coin tăng trưởng mạnh về giá khi xuất hiện tin list các sàn lớn, cụ thể là Coinbase và Binance

Hidden gem nhờ hiệu ứng Coinbase là gì?

Hidden gem trước khi list các sàn lớn là việc  đi tìm các dự án có khả năng cao sẽ list lên Coinbase hoặc Binance. Thông thường để dự án có thể list được sàn lớn cần phải có nhiều yếu tố đặc biệt để trải qua các đợt kiểm tra gắt gao. Một trong những tiêu chí để dự án có thể xem xét list phải có cộng đồng mạnh và hưởng ứng đông đảo, nếu bạn không giỏi về research đánh giá dự án, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các dự án nằm trong danh sách xem xét list Coinbase.

 

Các dự án trong danh sách cân nhắc niêm yết
Các dự án trong danh sách cân nhắc niêm yết

 

 • Nhược điểm: Chờ khá lâu, để được list Binance và Coinbase không phải ngay lập tức, kể cả dự án có trong danh sách cân nhắc niêm yết
 • Đối tượng: Người có tính kiên nhẫn cao, vốn không quan trọng cao hay thấp, có kinh nghiệm research
 • Mức độ rủi ro: Trung Bình-Thấp

Hidden gem nhờ các cộng đồng ở VN shill

Cộng đồng lớn ở VN shill các dự án là một trong những cách nhận biết hidden gem dễ nhất, thụ động nhất. Tuy nhiên, nó đòi hỏi bạn phải có cái nhìn đa chiều trong việc đánh giá uy tín của cộng đồng đó. Thông thường, các cộng đồng sẽ có đội research riêng của họ, các nguồn dự án tiềm năng cũng từ đó mà ra. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng sẽ có một vài cộng đồng shill những coin rác để các nhà đầu tư lao vào tạo thanh khoản cho các leader đó xả.

Mặt khác, các cộng đồng uy tín share các kèo cũng không hẳn 100% đều thắng, nó đòi hỏi bạn phải có tính kiên nhẫn và phân bổ vốn hợp lý khi tham gia. Đôi khi, các hidden gem chưa tới thời để bay, và bạn sẽ gặp rất nhiều bình luận tiêu cực. Ví dụ, Coin98 shill Solana hồi tháng 8/2020. Đây là sự kiện thú vị nhất mà mình từng theo dõi ở các cộng đồng Crypto VN.

Cụ thể, C98 shill Sol là một trong những dự án tiềm năng(hidden gem) lúc nó dưới 5$ trong bối cảnh giá Sol đang bị xả hàng, lúc này khắp nơi đều là những bình luận chửi C98 scam, thậm chí những ai đang trong group telegram đều bị bot add vào telegram anti C98, và 1 năm sau chúng ta chứng kiến Sol trên 200$, và hiện tại các group anti C98 đã biến mất, không còn một ai phàn nàn về vụ Sol như hồi tháng 8/2020.

 • Nhược điểm: Thường giá đã bay một đoạn, các dự án được các cộng đồng VN shill thường bay rất chậm và lâu, khi điều chỉnh dễ hoảng loạn khi đọc các comment trong các group cộng đồng. Dễ gặp các cộng đồng xấu shill mấy con scam
 • Đối tượng: Người có tính kiên nhẫn cao, có kinh nghiệm phân loại cộng đồng tốt xấu, có kinh nghiệm research
 • Mức độ rủi ro: Trung Bình-Thấp

Các cách săn Hidden gem

Twitter

Nhắc đến Cryptocurrencies mà bỏ qua Twitter là một sai lầm cực lớn. Twitter là trang mạng xã hội lớn ở nước ngoài, nếu ở VN hay dùng Facebook làm mạng xã hội quốc dân, thì ở nước ngoài người ta lại chuộng Twitter hơn. Do đó, hãy tập làm quen dùng Twitter thay cho Facebook dần, nếu bạn muốn tìm các hidden gem ở đây.

Để tìm Hidden Gem, bạn cần phải hiểu toàn cảnh chung của thị trường hiện nay. Hiện nay, thị trường đang bước vào giai đoạn cuộc chiến của các hệ sinh thái: ETH,BSC,NEAR,FANTOM,… Vì vậy, để tìm các hidden gem, bạn cần phải vào các Twitter chính của các hệ sinh thái đó, Kols/Founder của hệ đó, tìm trong các dòng Tweet, comment, Following của các page đó để “vạch lá tìm sâu”.

Ngoài ra, các bạn có thể follow các Twitter bên thứ 3 với mục đích cung cấp, tổng hợp  các thông tin, tin tức về hệ sinh thái đó. Ví dụ

Icodrop

IcoDrop là trang chuyên cung cấp các dự án Đã, Đang, Chuẩn bị mở bán vòng Public Sale. Đây là trang web rất hữu ích cho các bạn muốn săn Hidden Gem từ vòng Public Sale. Ngoài ra, Icodrop còn tổng hợp các thông tin quan trọng như Team, Tokenomic, Roadmap sẵn cho các nhà đầu tư dễ nắm bắt

Các tổ chức Report

Các tổ chức Report lớn có thể kể đến như Messari, The Block,… Họ sẽ có những bài báo cáo, research giúp bạn có thể nắm bắt được các keywords xu hướng hay các dự án có khả năng trở thành Hidden Gem trong tương lai. Một trong những ví dụ rõ nhất là bài Report mình đọc trên Messari về Defi 2.0, bài report này có list các dự án thuộc Defi 2.0, và kết quả các dự án đó bay khi các cộng đồng ở VN bắt đầu viết các bài về Defi 2.0

Các quỹ VC lớn

Đi theo dấu chân của cá mập, cá voi không bao giờ là lựa chọn tồi trong việc đầu tư, điều này không chỉ đúng ở trong thị trường tài chính nói chung mà ở cả thị trường tiền điện tử nói riêng. Chiến thuật follow danh mục đầu tư của các quỹ lớn là một trong những cách hiệu quả để tìm Hidden Gem. Một trong những quỹ lớn có thể kể đến là Multicoin capital, Three Arrow Capital, Hashkey Capital, Coinbase venture, Okex Blockchain Venture,…… Ngoài ra, các bạn có thể dùng Cyber hunter để follow nhanh các dự án mà quỹ đang đầu tư.

CoingeckoCoinmarketcap

Hai công cụ  CoingeckoCoinmarketcap cũng là công cụ giúp bạn tìm kiếm Hidden gem dễ dàng hơn bao giờ hết, với các tính năng phân loại danh mục bạn có thể dễ dàng tìm các dự án được phân loại thành nhiều chủ đề khác nhau. Ngoài ra, việc theo dõi các cập nhập danh mục mới cũng giúp bạn nắm kịp trend đang nổi tại thị trường.

Hackathon

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng Hackathon là hoạt động thu hút các nhà sáng tạo tham gia cuộc thi xây dựng các ý tưởng của mình và phát triển các ứng dụng trên một hệ sinh thái. Việc theo dõi các dự án ở Hackathon sẽ giúp bạn tìm được các dự án siêu tiềm năng mà vẫn còn ở trong trạng thái “trứng nước”. Tuỳ mỗi hệ sinh thái sẽ có Hackathon khác nhau, ví dụ Cronos có Cronos Hackathon, Solana có Solana Hackathon,…

Testnet/ Retroactive/Airdrop

Làm Testnet/ Retroactive/Airdrop là một trong những từ khoá không còn xa lạ với dân MMO nữa, đây là phương thức kiếm tiền mà không cần phải bỏ tiền. Việc tìm kiếm các kèo Testnet/ Retroactive giúp các bạn có thể tìm được các hidden gem trước khi bắt đầu mainnet. Ví dụ Acala, Cronaswap, Uniswap,….. Hoặc tìm kiếm các kèo Airdrop( chiến lược marketing ) cũng giúp bạn dễ nắm bắt nhanh các dự án đang muốn mở rộng truyền thông.

Để tìm các kèo airdrop uy tín, hãy truy cập tại đây!

Các nền tảng Launchpad

Các nền tảng Launchpad cũng là sự lựa chọn không tồi để các bạn có thể tìm kiếm các Hidden gem. Ưu điểm của các Launchpad, họ có đội ngũ đầu tư và research team, giúp đánh giá và loại bỏ bớt rủi ro về scam cho bạn, ngoài ra họ còn tổng hợp và cung cấp các thông tin quan trọng của dự án cho các bạn nắm bắt rất nhanh.

Tuy nhiên, để tham gia loại hình này, bạn cần phải hold token của dự án Launchpad, nó đòi hỏi bạn phải có một số vốn kha khá trước khi tham gia. Một số dự án Launhpad:

Private sale theo quỹ/ cộng đồng

Private sale là hình thức đầu tư sớm hơn cả vòng Public sale, với mức giá ưu đãi hơn, nhưng đổi lại là quá trình khoá coin lâu hơn, thường là dưới 1 năm, hoặc 1 đến 2 năm. Tuy nhiên, ở vòng này các nhà đầu tư cá nhân thường khó tiếp cận được vòng đầu tư này (ngoại trừ ICO), mà thường là các tổ chức, quỹ lớn. Ở một số cộng đồng sẽ có những ưu đãi cho các thành viên đóng góp tích cực bằng cách chia sẽ lại một số slot private sale.

Ngoài ra, còn có một số quỹ cho phép các nhà đầu tư tham gia và đăng ký đi Private chung với quỹ, ví dụ như Kangaroo Capital. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đầu tư vòng này có một số rủi ro bạn nên biết nhất định:

 • Rủi ro về uy tín: Các tổ chức, quỹ bạn tham gia không đảm bảo sẽ trung thực 100%, đôi khi các tổ chức, quỹ được lập nên để gây quỹ đi private một dự án nào đó, và kết quả khi bạn đưa tiền xong thì tổ chức, quỹ đó đóng cửa.
 • Rủi ro về dự án: khi đầu tư vào Private sale, dự án sẽ không có nhiều thông tin như lúc dự án đã chính thức list sàn hoặc phổ biến rộng rãi. Vì vậy, rủi ro bạn gặp tổ chức uy tín nhưng khi đầu tư Private thì lại gặp trúng dự án vỏ ngoài hào nhoáng bên trong bom xịt.

Bí quyết để Hidden gem trong tay bạn có thể x10–x100

Như mình đã miêu tả đặc điểm đối tượng ở phần phân loại Hidden gem, hầu hết các yếu tố giúp Hidden gem trong tay bạn có thể x100 hoặc /100 đến từ việc KIÊN TRÌ. Một dự án tiềm năng giúp bạn kiếm tiền không chỉ đến từ nội tại của nó mà còn đến từ việc bạn HODL như thế nào. Tất nhiên, yếu tố research cần phải đến trước việc HODL dài hạn, nhưng một dự án rác với một dự án tiềm năng đều như nhau nếu bạn không có LÒNG TINHODL DÀI HẠN.

Hãy dẹp ngay suy nghĩ mua và bán trong ngắn hạn đi!

 • BTC mất hơn 5 năm để từ $ lên chục nghìn $
 • ETH cũng mất gần 6 năm để từ $ lên nghìn $
 • NEAR cũng mất hơn 2 năm để được 10$
 • Solana cũng mất gần 1 năm hơn để từ $ lên 200$.

Ngoại trừ rất ít trường hợp đặc biệt, thì bạn không thể kiếm lợi nhuận khủng tức thì chỉ trong vòng vài tuần, tháng sau khi mua.

 

 

Tài khoản của bạn âm, hoặc chưa lời nhiều là do bạn chưa HODL tới nơi

 

 

Kết luận

Đó là những kiến thức cùng kinh nghiệm của mình trong quá trình đi săn Hidden Gem. Hi vọng sau bài này sẽ giúp các bạn hiểu ra bản thân mình phù hợp với các thể loại Hidden Gem nào, và biết được các cách thức đi săn Hidden Gem. Tuy nhiên, nội dung trên bài viết hoàn toàn dựa vào kiến thức lẫn kinh nghiệm của mình, nó hoàn toàn có thể có nhiều thiếu xót. Nếu bạn thấy còn thiếu gì, đừng ngần ngại để lại bình luận ở dưới đây, hoặc vào Facebook mình để nói nhé!! Mình rất sẵn lòng nghe các ý kiến đóng góp của các bạn.

Lưu ý rằng các dự án, tổ chức ở trong bài này được cung cấp vì mục đích thông tin, tất cả không phải là lời khuyên đầu tư. Hãy cẩn trọng trước khi xuống tiền!

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *