Blockchain là gì? Tìm hiểu ứng dụng Blockchain trong cuộc sống

Blockchain

Công nghệ blockchain đang là xu hướng nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Đây là công nghệ đã và đang được ứng dụng rỗng dãi cho các ngành nghề như tài chính, điện tử hay kế toán viễn thông,…Vậy thực chất công nghệ blockchain là gì? Có mối quan hệ gì đến tiền điện? Và Blockchain  đang được ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực đời sống? Cùng team ZeusC đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cùng tìm hiểu nhé.

Blockchain là gì?

Blockchain được hiểu là một cơ sở dữ liệu phân tích thông tin trong các khối (block) được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian để tạo thành một chuỗi (chain). Mỗi khối trong Blockchain sẽ được liên kết móc xích với nhau, tức khối trước sẽ được liên kết với khối sau, có chứa đầy đủ thông tin về thời gian khởi tạo khối đó kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. 

Công nghệ Blockchain là gì
Công nghệ Blockchain là gì

Nói một cách dễ hiểu hơn thì Blockchain có thể được xem như một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau, lưu trữ được tất cả các thông tin giao dịch và đảm bảo các thông tin không bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào. 

Mọi thông tin lưu trên cuốn sổ cái sẽ được xác nhận bởi hàng hoạt các máy tính được kết nối trong một mạng lưới chung. Nhờ vậy sẽ không có một cỗ máy nào có khả năng thay đổi, xóa bỏ hay viết đè lên dữ liệu trong cuốn sổ cái đó. Nói đến đây chắc anh em cũng đã phần nào hiểu được blockchain là gì rồi phải không nào. Vậy ý tưởng hình thành công nghệ này là từ đâu? 

Ý tưởng hình thành công nghệ Blockchain

Ai đã phát minh ra Blockchain

Nếu anh em nào chưa từng tìm hiểu về công nghệ blockchain chắc chắn sẽ rất tò mò về cha đẻ của Blockchain là ai?  Satoshi Nakamoto chính là cái tên được biết đến là người phát minh ra công nghệ này vào năm 2008. 

Sau đó một năm, Blockchain đã được hiện thực hóa với vai trò là một phần cốt lõi của Bitcoin. Sự kiện này đã chính thức đánh dấu sự ra đời của công nghệ blockchain và đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Và chính công nghệ Blockchain này đã đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto ngày nay.

Blockchain khắc phục những bất cập của tài chính truyền thống

Để hiểu rõ hơn về ý tưởng hình thành nên nền tảng công nghệ Blockchain này, mình sẽ lấy ví dụ về giao dịch tiền tệ giữa A và B với nhau để anh em dễ hình dung. 

Hạn chế trong giao dịch thời xưa 

Ngày xưa, khi giao dịch tiền tệ, vay tiền, trả nợ mọi người sẽ thỏa thuận với nhau, ở đây có thể là thỏa thuận giữa hai người A và B và thỏa thuận này sẽ được ghi lại bằng 1 cuốn sổ hay còn gọi là sổ cái. Sau đó, cuốn sổ này sẽ được đưa cho 1 bên trung gian C uy tín nắm giữ, và tất nhiên người C này đều nhận được sự tin tưởng của A và B. 

Hạn chế trong giao thời xưa 
Hạn chế trong giao thời xưa

Ở đây chúng ta sẽ có được những thành phần tham gia như sau: 

 • A và B là hai người tham gia giao dịch với nhau. 
 • C là người uy tín đứng ra làm trung gian cho A và B 
 • Sổ cái là tờ giấy thỏa thuận giữa bên A và bên B.

Với giao dịch này, chúng sẽ phát sinh một số hạn chế như sau: 

 • Thông tin lưu trữ không tồn tại mãi mãi: Cuốn sổ cái thường được viết ra giấy do đó nó có thể dễ dàng bị hư hỏng theo thời gian. Nếu khoản vay của A với B là trong vòng 15 năm nhưng chỉ đến năm thứ 10 cuốn sổ ghi nợ đã bị mục nát, mực nhòe, không xem được thông tin. Lúc này A có thể dễ dàng chối cãi khoản vay của mình với B, và B cũng không còn cuốn sổ cái mang ra để làm bằng chứng đối chất là mình đã cho A vay tiền. 
 • Thông tin có thể bị thay đổi hoặc phá hủy: Trường hợp này sẽ rất dễ dàng xảy ra, chỉ cần ai đó lấy trộm cuốn sổ và họ xóa đi một vài thông tin hoặc tệ hơn là xé bỏ 1 trang của cuốn sổ đó. Lúc này thông tin không còn được vẹn toàn như lúc ban đầu. Như vậy sổ vay nợ không còn giá trị pháp lý. 
 • Tồn tại trung gian thứ 3: Cuốn sổ ghi nợ lại do mộ bên trung gian thứ 3 nắm giữ. Việc tìm kiếm được một bên thứ 3 uy tín, có được sự tin tưởng của cả hai bên không phải là điều dễ dàng. Trong trường hợp bên trong thông đồng với bên A hoặc bên B khi đó sẽ phát sinh mâu thuẫn. 

Hạn chế trong giao dịch qua hệ thống ngân hàng

Đến khi xã hội bước vào giai đoạn phát triển hơn, chúng ta có hệ thống ngân hàng thay thế bên trung gian cho người C. Và cuốn sổ cái bằng giấy sẽ được thay thế bằng hệ thống ngân hàng. Thế nhưng đây vẫn chưa phải là giải pháp tốt nhất khi hệ thống ngân hàng vẫn tồn tại mặt ưu và nhược điểm riêng. 

Hạn chế khi giao dịch ngân hàng
Hạn chế khi giao dịch ngân hàng

Ưu điểm của hệ thống ngân hàng 

 • Thường được chính phủ, nhà nước đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người giao dịch. 
 • Thông tin lưu trữ trong hệ thống máy tính sẽ bền vững theo thời gian, không sợ bị mục nát như cuốn sổ bằng giấy. 

Nhược điểm của hệ thống ngân hàng

 • Nguy cơ bị mất dữ liệu: Do máy chủ ngân hàng chứa rất nhiều thông tin quan trọng, vì thế nó sẽ trở thành mục tiêu bị kẻ xấu dòm ngón, tốn công vào hệ thống để thay đổi hoặc đánh cắp dữ liệu. 
 • Phí giao dịch: Người dùng sẽ luôn bị mất một khoản phí nhỏ để chi trả cho mỗi lần giao dịch của mình. 
 • Vẫn tồn tại bên trung gian thứ 3: Hệ thống ngân hàng lúc này vẫn được xem là bên thứ 3 khi các giao dịch của người dùng đều do ngân hàng nắm giữ. Họ hoàn toàn có quyền khai thác hoặc bán thông tin khách hàng cho một bên khác. Ngoài ra, các hệ thống quản lý tập quyền ngân hàng hay nhà nước sẽ có quyền đóng băng tài khoản của dùng. Và đây là trường hợp mà không người dùng nào mong muốn. 

Chính vì những rủi ro và hạn chế nói trên, Blockchain đã ra đời nhằm giải quyết những thiếu sót còn tồn đọng trong giao dịch. 

7 Đặc điểm của Blockchain

1. Cơ sở dữ liệu phân tán

Hầu hết các Blockchain được thiết kế giống như một cơ sở dữ liệu phi tập trung, tất cả các tài sản kỹ thuật số sẽ được phân phối thay vì sao chép hoặc chuyển giao trên Blockchain. Nhờ vậy, người dùng trong cùng một chuỗi có thể kiểm soát được thông tin, dữ liệu trong khối. 

2. Tích hợp smart contract (hợp đồng thông minh)

Các điều khoản trong hợp đồng thông minh cũng được thực thi khi các điều kiện trước đó được thỏa mãn, không ai có thể ngăn cản hoặc phá hủy các điều khoản trong hợp đồng. 

Hợp đồng thông minh 
Hợp đồng thông minh

3. Tính bền vững của blockchain

Trong một Blockchain, mỗi khối đều có hàm riêng biệt cũng như tham chiếu đến hàm băm của khối trước đó. Vì thế, việc khai thác một chuỗi rất phức tạp, đặc biệt là đối đối với chuỗi lớn. 

Nếu muốn khai thác được bạn cần sử dụng phần mềm chuyên dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến số học vô cùng phức tạp. Mỗi nonce có 32bit trong khi mỗi hàm băm là 256bit, vì vậy sẽ có khoảng hơn 4 tỷ tổ hợp nonce và hàm băm cần phải được tìm kiếm trước khi tìm ra nonce vàng để khối được thêm vào chuỗi. 

Ngoài ta, bất kỳ sự thay đổi nào trong chuỗi khối không chỉ tác động lên bản thân mà nó còn tác động tới toàn bộ các khối ở phía sau. Vì vậy, việc thao túng công nghệ blockchain là điều vô cùng khó khăn, không phải ai cũng có đủ khả năng công nghệ cũng như thời gian để tìm ra một nounce vàng. Do đó, blockchain 4.0 sẽ đảm bảo về tính bền vững và khả năng bảo mật rất tốt. 

4. Minh bạch và không thể bị phá vỡ

Mọi giao dịch trong Blockchain sẽ đều được lưu lại và mọi người có thể check các lịch sử giao dịch. Thậm trí người ta có thể phân quyền để cho phép người khác truy cập một phần thông tin trên Blockchain. 

5. Một mạng lưới bao gồm nhiều nodes

Note là mắt xích liên kết chặt chẽ các khối trong chuỗi. Chúng thực hai nhiệm vụ cơ bản là chia sẻ thông tin và giữ bản sao của các giao dịch, dữ liệu đã được cập nhật. Mỗi một nút trong mạng lưới hoạt độc hoàn toàn độc lập với tư cách là những người xác minh có thẩm quyền. 

Đây được xem là điểm mối chốt khi nói đến công nghệ Blockchain. Đối với công nghệ này, không một máy tính hay tổ chức nào có quyền đơn phương sở hữu hoặc thay đổi thông tin trên chuỗi. Thay vào đó, Blockchain hoạt động như một cuốn sổ cái được kết nối với nhau thông qua các nút. Các nút này có thể là một thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại có khả năng duy trì bản sao của Blockchain và đảm bảo năng khả năng hoạt động của chuỗi.

Một mạng lưới Blockchain bao gồm nhiều node
Một mạng lưới Blockchain bao gồm nhiều node

6. Ý tưởng về phân quyền

Công nghệ Blockchain phân phối quyền lực thông qua một mạng lưới ngang hàng mà không hề có bất kỳ điểm kiểm soát nào. Không một tổ chức nào có quyền đơn phương tắt hệ thống giao dịch. Kể cả khi tổ chức đó tham gia hệ thống bị loại bỏ thì hệ thống vẫn tồn tại. 

7. Tính bảo mật cao

Chỉ có người nắm giữa Private Key mới có quyền cập vào hệ thống dữ liệu bên trong của Blockchain. 

Có bao nhiêu loại blockchain?

Hiện nay, hệ thống Blockchain được chia thành 3 loại chính: 

 • Public: Đây là loại Blockchain mà bất kỳ ai cũng có thể đọc và ghi dữ liệu trên đó. Quá trình xử lý giao dịch trên khối Blockchain này đòi hỏi phải có hàng nghìn hay hàng vạn nút tham gia. Do đó, để tấn công được vào hệ thống này là điều bất khả thi hoặc nếu có thì chi phí bỏ ra sẽ rất lớn. Ví dụ như: đồng Bitcoin, Ethereum, …
 • Private: Loại này thường thuộc về bên tổ chức thứ ba tuyệt đối tin cậy, người tham gia chỉ có quyền đọc dữ liệu và không thể ghi lại hoặc chỉnh sửa. Bên tổ chức thứ ba có quyền cho hoặc không cho người dùng đọc dữ liệu trong một số trường hợp nhất định. Và bên thứ ba có có toàn quyền quyết định mọi thay đổi trên blockchain. Ưu điểm của Private Blockchain này là thời gian xác nhận giao dịch rất nhanh chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị của tổ chức tin cậy tham gia xác nhận giao dịch. 

Ví dụ: Đồng Ripple là một dạng Private Blockchain. Hệ thống này chỉ cho phép hơn 20% các nút là gian dối và 80% còn lại là hoạt động ổn định. 

Một mạng lưới Blockchain bao gồm nhiều node
Một mạng lưới Blockchain bao gồm nhiều node
 • Permissioned: Hay còn được biết đến với tên gọi Consortium. Đây là một dạng của Private nhưng đã bổ sung thêm một vài tính năng khác của Public. Như vậy có thể hiểu đây là sự kết hợp giữ “niềm tin” khi tham gia vào Public và “niềm tin tuyệt đối” khi tham gia vào Private của người dùng. 

Ví dụ: Các ngân hàng hay tổ chức tài chính liên doanh sẽ thường sử dụng Blockchain cho riêng mình. Đồng Libra của Facebook là một minh chứng rõ nét nhất cho loại Permissioned này. 

Cơ chế hoạt động của Blockchain

Sau khi đã hiểu được khái niệm blockchain thì việc nắm bắt được cơ chế hoạt động của công nghệ này cũng sẽ dễ dàng hơn. Hiện nay, do cấu trúc của mỗi block bên trong Blockchain khiến cho cơ chế hoạt động của nó cũng trở nên đặc biệt. 

Cấu trúc của một Blockchain 

Cấu trúc của một Blockchain bao gồm  Block và Chain, cụ thể: 

 • Cấu trúc của nó bao gồm nhiều khối, gọi là block 
 • Các khối này liên kết với nhau, khối sau liên kết với khối trước tạo ra một chuỗi gọi là chain. 

Cách công nghệ Blockchain hoạt động

Đầu tiên thông tin giao dịch của anh em được ghi lại trên hệ thống thành bản ghi, 

Sau đó, bản ghi sẽ được xác nhận là có giá trị bởi các máy tính trong cùng hệ thống theo thuật toán đồng thuận trên Blockchain. 

Sau khi bản ghi đã được xác thực có giá trị cùng với hàng loạt các bản ghi đã xác thực từ những người giao dịch khác thì sẽ được xếp lại thành một khối thông tin. 

Cuối cùng, khối vừa mới được tạo sẽ được thêm vào chuỗi (chain) bằng cách kết nối Previous Hash của khối cần được thêm vào với mã hash của khối trước đó và thành một chuỗi khối (blockchain). 

Khối xuất hiện đầu tiên do không có khối nào trước nó nên mã hash của nó là chuỗi số 0, và khối này sẽ được gọi là khối nguyên thủy ( Genesis Block). 

Cơ chế hoạt động của Blockchain
Cơ chế hoạt động của Blockchain

Cấu trúc của mỗi Block (Khối)

Trong phần khái niệm blockchain là gì mình cũng đã nhắc tới yếu tố cấu trúc mỗi khối block, cụ thể như sau. 

Mỗi block sẽ bao gồm 3 thành phần chính là: dữ liệu (Data), mã hàm băm (hash) và mã hash của khối trước đó. 

 • Data: Các bản ghi dữ liệu đã được xác thực được bảo vệ bằng thuật toán mã hóa tùy thuộc vào từng blockchain. 
 • Hash: Được hiểu là mã hàm băm của block. Đây là chuỗi các ký tự và số được tạo ra một cách ngẫu nhiên và không hề giống nhau. Nó đại diện riêng cho block đó và cũng sẽ được mã hóa bằng một thuật toán. Mã hash sẽ dùng để phát hiện sự thay đổi trong các khối.
 • Previous Hash: Được hiểu là mã hàm băm của block trước đó. Nó dùng để nhận biết khối nào trước khối nào sau và kết nối các khối với nhau. 

Ưu và nhược điểm của công nghệ Blockchain

Ưu điểm nổi bật của Blockchain

 • Phân phối 

Do dữ liệu được lưu trữ trong hàng nghìn thiết bị trên cùng một mạng lưới phân tán bao gồm các node, vì thế hệ thống cũng như dữ liệu trên blockchain có khả năng chống lại sự tấn công từ bên ngoài. Mỗi nút mạng đều có thể sao chép và lưu trữ lại một bản sao của cơ sở dữ liệu nhằm đảm bảo không có điểm bào bị lỗi. 

 • Ổn định 

Khi dữ liệu đã được cập nhật trên Blockchain  thì việc tẩy xóa hay thay đổi là điều bất khả thi. Cũng chính ưu điểm này đã giúp Blockchain trở thành một công nghệ tối ưu để lưu trữ tất các hồ sơ tài chính hay bất kỳ dữ liệu nào khi cần theo dõi kiểm tra. Vì mọi thay đổi đều được theo dõi và ghi lại vĩnh viễn trên hệ thống 

 • Hệ thống đáng tin cậy

Trong các hệ thống thanh toán truyền thống, các giao dịch vẫn bị phụ thuộc vào bên trung gian thứ 3 đó là ngân hàng. Khi sử dụng công nghệ Blockchain thì điều này không còn cần thiết nữa vì hệ thống có thể tự động xác minh các giao dịch thông thường qua hoạt động Mining” – “đào” coin. Vì thế, Blockchain có khả năng loại bỏ rủi ro đến từ bên thứ 3 cũng như giảm bớt chi phí khi giao dịch. 

Nhược điểm của blockchain

 • Khóa cá nhân 

Mỗi người dùng sẽ được cung cấp một tài khoản riêng để truy cập vào dữ liệu. Nếu để mất khóa dữ liệu riêng này coi như toàn bộ thông tin và tài sản của người đó cũng sẽ bị mất. 

 • Lưu trữ

Sự tăng trưởng về dung lượng lưu trữ của Blockchain đang ngày càng vượt quá khả năng một ổ cứng có thể tải xuống. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khả năng mất đi các node là có thể xảy ra. 

Phân biệt Private Blockchain và Public Blockchain

Dựa trên một số tiêu chí nhất định, hệ thống blockchain được phân chia thành 2 loại là Private Blockchain và Public Blockchain.

Private Blockchain

Đây là hệ thống Blockchain được thiết lập nhằm tạo điều kiện chia sẻ và trao đổi dữ liệu riêng tư giữa một nhóm cá nhân thuộc tổ chức hoặc giữa nhiều tổ chức với nhau. Private Blockchain được hiểu là một chuỗi được cấp phép và chỉ những ai được phần quyền mới có thể truy cập vào chuối và các khối. Và tất nhiên hệ thống này sẽ hoạt động theo cơ chế tập trung.

Private Blockchain
Private Blockchain

Public Blockchain

Blockchain công khai cung cấp nền tảng mở cho mọi người, từ cá nhân đến tổ chức tham gia giao dịch và khai thác. Điểm nhấn ở đây là không tồn tại bất kỳ mộ hạn chế nào trong hệ thống công cộng này. Vì thế, nó còn được gọi là Blockchain không phân quyền. Tất cả mọi người đều có thể tìm hiểu, ghi lại các giao dịch và thực hiện kiểm toán hoặc xem xét các khối trong chuỗi không gian và thời gian. Chính những yếu tố này đã giúp Blockchain được coi là nền tảng mở và hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận phi tập trung. 

Public Blockchain
Public Blockchain

Các ứng dụng của Blockchain

Công nghệ Blockchain sẽ được dùng trong những lĩnh vực sau đây:

Hợp đồng thông minh

Đây là các kỹ thuật số được nhúng bởi một đoạn code IFTTT trong hệ thống, nhằm cung cấp cho các bên về chi tiết nội dung cũng như các điều khoản trong hợp đồng và tất cả chúng đều được thực hiện một cách tự động theo những gì đã được lập trình sẵn. 

Blockchain có tác dụng bảo vệ các hợp đồng, loại bỏ khâu trung gian thứ 3. Khi làm việc trên Smartcontract người dùng không cần tiêu tốn chi phí cho việc xác thực, vận hành và chống hành vi gian lận. 

Kinh tế chia sẻ 

Nền kinh tế chia sẻ là một minh chứng rất rõ ràng cho sự thành công của việc ứng dụng công nghệ Blockchain vào cuộc sống. Tiêu biểu là trong lĩnh vực xe ôm công nghệ, các ông lớn như  Uber, AirBnB đã vươn mình nhanh chóng. Người dùng có nhu cầu thuê dịch vụ xe sẽ dựa vào một bên trung gian là Uber. Bằng cách thanh toán ngang hàng, Blockchain đã mở ra một cánh cửa mới, giúp các bên tương tác trực tiếp giữa các bên. 

Ví dụ cụ thể như OpenBazaar đã ứng dụng Blockchain để tạo ebay ngang hàng. Tải ứng dụng này về máy tính sẽ cho phép anh em có thể giao dịch với nhà cung cấp OpenBazaar mà không phải trả bất kỳ lệ phí giao dịch nào. 

Mở rộng thị trường gọi vốn

Các sáng kiến thu hút đầu tư mới mẻ như Kickstarter và Gofundme đang dọn đường cho nền kinh tế ngang hàng nổi dậy. Những trang web nêu trên đã cho thấy mọi người muốn có tiếng nói trực tiếp trong việc phát triển sản phẩm. Việc ứng dụng công nghệ Blockchain đã đưa việc gọi vốn lên tầm cao mới, tạo ra nguồn vốn mạo hiểm nhiều hơn cho các startup. 

Năm 2016 là minh chứng rõ nhất cho điều này. DAO dựa trên Ethereum đã gọi vốn thành công 200 triệu USD chỉ trong 2 tháng. Những người tham gia mua DAO sẽ được vote trên hợp đồng thông minh về đầu mạo hiểm. Tổng số tiền thu được đã chứng minh sự án đưa ra không cần thẩm định rủi ro. Điều này đã minh chứng blockchain có tiềm năng để mở ra một mô hình mới cho nền kinh tế. 

Quản trị 

Bằng việc tạo ra kết quả minh bạch và có thể truy cập công khai, công nghệ cơ sở dữ liệu phân tán mang lại sự minh bạch cho cuộc bầu cử hay các cuộc thăm dò. Những hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum sẽ giúp tự động hóa toàn bộ quá trình. 

Việc ứng dụng công nghệ cho phép các tổ chức ra quyết định trên blockchain nhanh chóng, giúp quá trình quản trị công ty trở nên minh bạch và rõ ràng.

Kiểm tra chuỗi cung ứng

Nhu cầu kiểm tra nguồn gốc xuất xứ đang ngày được nhiều người dùng quan tâm tới. Blockchain cung cấp cách thức xác nhận và giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng. Tính minh bạch về thời gian, vị trí, … sẽ không bị thay đổi trên blockchain. Vì thế sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng sẽ không lo lắng về tình trạng bị thay đổi thông tin. 

Ở nước Anh người ta có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của những mặt hành thông qua chuỗi cung ứng. Hoặc như nước Nhật, các chuyên gia đã áp dụng công nghệ blockchain Ethereum để kiểm tra chất lượng và đảm bảo chất lượng cá được bán trong các nhà hàng Sushi. 

Lưu trữ file

Việc lưu trữ phân quyền trên internet mang lại những lợi ích rõ rệt. Khi dữ liệu được được phân phối trong toàn mạng sẽ giúp đảm bảo các file không bị tấn công hoặc bị đánh cắp bởi kẻ xấu. 

Inter Planetary File System giúp các doanh nghiệp dễ dàng khái niệm hóa cách thức một trang web phân tán hoạt động. Inter Planetary File System sẽ loại bỏ nhu cầu về các mối quan hệ giữa máy chủ và máy khách. Từ đó, mạng lưới được tạo thành từ những trang web phân tán hoàn toàn sẽ có khả năng tăng tốc độ truyền tải file và thời gian stream. Sự cải này được xem là sự cần thiết cho những hệ thống phân phối nội dung trên web hiện đang quá tải. 

Dự đoán thị trường 

Sự chính xác của sự kiện sẽ cao hơn khi có nhiều dự đoán về xác suất của sự kiện đó. Những sai lệch chưa được khảo sát có thể dễ dẫn tới những phán đoán sai lầm. Việc lấy ý kiến trung bình từ những dự đoán sẽ giúp triệt tiêu bớt những sai lệch. 

Hiện nay cũng đã có những ứng dụng đầu tiền việc áp dụng blockchain trong việc dự đoán thị trường. Ví dụ như Augur, ứng dụng dự đoán thị trường này dù còn đang trong giai đoạn phát triển nhưng đã nhanh chóng thu hút và nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhiều. Người tham gia có thể kiếm tiền trên nền tảng này bằng cách mua vào những dự đoán chính xác. Càng nhiều cổ phiếu được mua vào theo dự đoán chính xác, số tiền nhận được sẽ càng cao. 

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Sản phẩm có thông số kỹ thuật sẽ rất dễ dàng bị sao chép và phân phối rộng rãi thông qua internet. Điều này giúp người dùng web khắp nơi có được một mỏ vàng nội dung miễn phí. Thế nhưng, chủ sở hữu của bản quyền bị đánh cắp sẽ là người chịu thiệt thòi nhất, họ sẽ mất quyền kiểm soát sở hữu trí tuệ và số tiền đáng lẽ ra họ sẽ được hưởng. Hợp thông thông minh dựa trên công nghệ blockchain sẽ giúp bảo vệ quyền và tự động hóa việc bán tác phẩm trực tuyến. Nhờ vậy sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn nguy cơ sao chép hoặc phân phối lại. 

Internet of Things (IoT)

Internet of Things là việc quản lý mạng lưới của một số loại thiết bị như nhiệt độ trong nhà kho. Hợp đồng thông minh có khả năng tự động hóa việc quản lý này từ xa. Sự kết hợp giữa phần mềm, cảm biến và mạng đã tạo điều kiện trao đổi dữ liệu giữa các đối tượng và cơ chế vận hành, từ đó làm tăng hiệu quả làm việc và cắt giảm chi phí theo dõi. 

Các đơn vị lớn trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ và viễn thông đang tranh giành nhau ngôi bị thống trị của Internet of Things. Việc mở rộng cơ sở hạ tầng được kiểm soát bằng ứng dụng IoT sẽ hiện thực hiện nhiệm vụ từ dự đoán các bộ phận cơ khí đến thống kê dữ liệu và quản lý hệ thống trên quy mô rộng lớn. 

Quản lý danh tính 

Nhu cầu xác minh danh tính này càng cần thiết, nhất là trong lĩnh vực tài chính. Với việc áp dụng công nghệ blockchain, con người sẽ có những giải pháp nâng cao để chứng minh mình là ai cùng với đó là khả năng số hóa dữ liệu cá nhân. 

Phát triển tiêu chuẩn nhận diện kỹ thuật là quá trình phức tạp, bên cạnh những thách thức về kỹ thuật thì giải pháp nhận diện trực tuyến cũng đòi hỏi sự hợp tác giữa cá nhân và chính phủ. nếu blockchain được áp dụng thì việc xác minh và quản lý danh tính người dùng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

AML và KYC

Blockchain được đánh giá là có tiềm năng mạnh mẽ trong các vấn đề chống rửa tiền (AML) và biết khách hàng của bạn (KYC). Hiện nay, các tổ chức tài chính cần thực hiện quy trình nhiều bước mới có thể tìm kiếm được khách hàng mới. Tuy nhiên chi phí cho KYC lại không hề rẻ, vì thế việc áp dụng blockchain sẽ giúp việc xác minh khách hàng đơn giản và nhanh hơn. 

Giao dịch chứng khoán

Khả năng của blockchain áp dụng trong thị trường chứng khoán đang được kiểm tra mạnh mẽ. Thông qua việc thực hiện ngang hàng, xác nhận giao dịch cũng trở nên nhanh chóng, diễn ra tức thời. Vì thế, khâu trung gian như kiểm toán hay lưu ký cũng được loại bỏ.

Cơ hội đầu tư với Blockchain 

Năm 2021 là năm bùng nổ của rất nhiều dự án blockchain. Sau thành công của Ethereum thì đến nay đã có rất nhiều cái tên tiềm năng đã được ra mắt dành cho giới đầu tư như: Binance Smart Chain (BNB), Solana (SOL),…

Các dự bán blockchain này tập chung chủ yếu vào 3 phần: phí giao dịch, tốc độ giao dịch và khả năng bảo mật. Là những dự án ra đời sau Ethereum vì thế những hạn chế của Ethereum đều được những thế hệ đi sau khắc phục rất tốt. 

Do đó, việc lựa chọn vào blockchain đang là sự ưu tiên của giới đầu tư sau đó mới đến DeFi. 

Cơ hội khi đầu tư với blockchain
Cơ hội khi đầu tư với blockchain

Một số blockchain nổi bật anh em có thể tham khảo để đầu tư như: 

 • Ethereum (ETH)

Ethereum minh chứng đầu tiên cho nền tảng công nghệ Blockchain có mã nguồn mở, công khai và phân quyền và cho phép các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng của mình. Mạng lưới Blockchain của ETH là hệ thống siêu máy với hàng trăm, hàng nghìn thiết bị được kết nối với nhau trên toàn cầu hoạt động nhằm duy trì trạng thái điện toán của nó. 

Để dễ hình dung, thay vì sử dụng một hệ thống máy chủ lớn như Google thì ETH sẽ cho phép các phần mềm ứng dụng chạy trên cùng một mạng lưới các máy tính cá nhân. Các nhà mạng và máy chủ này được thay thế bởi một mạng lưới phi tập trung rộng lớn bao gồm nhiều máy tính cá nhân được những người dùng trên thế giới tình nguyện. 

Nhờ ý tưởng ban đầu dựa trên công nghệ Blockchain mà ETH đã trở thành sự án mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mạng lưới phi tập chung để tạo và vận hành những ứng dụng phi tập trung. Người dùng sẽ không cần phải xin phép hay đăng ký với một bên thứ ba nào khác. 

 • Binance Smart Chain (BNB)

Binance Smart Chain (BSC) cũng được xem là bước tiến thành của công nghệ Blockchain. Đây là một Blockchain hợp đồng thông mình được cho ra mắt thị trường vào tháng 8 năm 2020. BNB được tạo ra như một Blockchain song song với Binance chain ra mắt hồi tháng 4 năm 2020 để tạo điều kiện cho giao dịch phi tập trung. Trước khi chuyển đổi thành mã token của Binance Chain, BNB là mã hóa token ERC-20 được tạo ra vào năm 2017 cùng với sàn giao dịch thị trường hàng đầu là Binance. 

BSC tự hào khi cho ra mắt thành công chức năng hợp đồng thông minh và có khả năng tương thích với máy ảo Ethereum, kết hợp với thông lượng cao của blockchain và thời gian khối 3 giây. Điều này cũng có nghĩa, các ứng dụng góc của ETH có thể chuyển sang BSC một cách thuận tiện với tốc độ nhanh và chi phí thấp hơn rất nhiều. 

Như vậy, sự thành công của Binance Smart Chain một lần nữa cho thấy công nghệ  blockchain đã và đang thay đổi nền công nghệ 4.0 rất nhiều. 

 • Solana (SOL)

Cũng giống như Binance Smart Chain, Solana là một mạng lưới blockchain ưu tiên các giao dịch nhanh chóng trong một hệ thống không tin cậy là Proof of History. Khác với các cơ chế xác thực blockchain như Proof of Work và Proof of Stake chủ yếu xây dựng sự đồng thuận với các node khác trong cùng hệ thống blockchain, Proof of History lại tạo ra một chuỗi dài các giao dịch băm mà không cần yêu cầu dấu thời gian thông thường. Chính quá trình này đã giúp cho blockchain Solana có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn, có thể lên tới 50.000 giao dịch mỗi giây. 

Mã token Solana (SOL) hoạt động như mã token tiện ích của blockchain được sử dụng cho phí giao dịch liên quan đến việc chuyển khoản và sử dụng hợp đồng thông minh. Mặc dù SOL mới chỉ bắt đầu giao dịch trên các sàn vào hồi tháng 4 năm 2020 nhưng  blockchain này ra đời từ 2017.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về công nghệ Blockchain. ZeusC.net hy vọng thông qua bài viết anh em đã phần nào hiểu được khái niệm blockchain là gì và những kiến thức cơ bản cần thiết xoay quanh của nền tảng blockchain này. 

Nội dung bài viết không được xem là một lời khuyên về đầu tư, do đó anh em cần tìm hiểu kỹ càng và trang bị cho mình đầy đủ cho mình kiến thức về tài chính để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. 

Nếu anh em có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết có thể tham gia vào các kênh MXH của ZeusC để cùng thảo luận và trao đổi các vấn đề thắc mắc nhé!

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *