Bitcoin (BTC) là gì? Thông tin tổng quan về đồng đồng Bitcoin

bitcoin là gì

Bitcoin là gì? là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong năm vừa qua. Sự xuất hiện của Bitcoin tạo nên cơn sốt khiến ngành tài chính điện tử thay đổi mạnh mẽ. Vậy thực chất bit coin là gì? Có nên đầu tư bitcoin để kiếm lời đặt biệt là người mới? Tất cả những thắc mắc này của anh em sẽ được ZeusC.net giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở và được phát minh bởi Satoshi Nakamoto, được ký hiệu là BTC. Bitcoin (BTC) chính là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto ngày nay.

Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch, chính điều này đã giúp cho Bitcoin loại bỏ được yếu tố trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Nói một cách dễ hiểu, giao dịch Bitcoin sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với chi phí giao dịch cực kỳ thấp, gần như là bằng 0 mà không cần phải qua bất kỳ tổ chức hay cá nhân trung gian nào. 

Bitcoin chỉ có một lượng cung nhất định, tối đa 21 triệu BTC được tạo ra trong hệ thống. Như vậy Bitcoin không phải là vô hạn.

Khái niệm bitcoin là gì
Khái niệm bitcoin là gì

Bitcoin dùng để làm gì?

Đồng Bitcoin được giới đầu tư ví như :vàng kỹ thuật số” bởi BTC sở hữu đầy đủ đặc tính của một loại tiền tệ bao gồm: có giá trị, có thể mang ra lưu thông, sử dụng như một tài sản dự trữ và có thể dùng để thanh toán. 

Tính tới thời điểm năm 2016 đã khoảng hơn 122.000 doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Tới thời điểm hiện nay thì con số đó đã tăng lên gấp đôi. Nổi bật phải kể đến những tập đoàn lớn chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này như: Microsoft, Virgin Galactic,  Dell, Atomic Mall, ….

Trong năm 2016, trên toàn thế giới có hơn 800 máy ATM hỗ trợ rút tiền Bitcoin. Tới nay con số này đã tăng lên rất nhiều lần, tính riêng trên đất Mỹ đã có khoản  28.000 máy ATM cho phép rút Bitcoin.

Bitcoin được dùng để làm gì?
Bitcoin được dùng để làm gì?

Đặc biệt, vào hồi tháng 9/2014, cổng thanh toán paypal cũng đã chính thức cho phép mọi công ty khu vực Bắc Mỹ thực hiện giao dịch thanh toán bằng tiền mã hóa Bitcoin. Sự kiện này đã đánh dấu một bước ngoặt mới, giúp BTC tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành phương tiện giao dịch trên quy mô toàn cầu

Như vậy, việc sở hữu một số lượng Bitcoin nhất định có thể giúp anh em chi trả và thanh toán có các dịch vụ hàng hóa trên thế giới rất nhanh chóng và tiện lợi. 

Sự hình thành và phát triển của Bitcoin

Lịch sử hình thành Bitcoin 

Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ năm 2007 khi ông cho rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà cách thành viên không cần phải tin tưởng nhau. Tên miền đầu tiên của đồng tiền này là bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18/08/2008. 

Vào ngày 13/10/2008 là lần đầu tiên Bitcoin được nhắc tới trong bản báo cáo về giao thức thanh toán ngang hàng của một người ẩn danh có tên là Satoshi Nakamoto. Ngày 03/01/2009, khối bitcoin khởi thủy được ra đời đánh dấu bước tiến đầu tiên của đồng tiền điện tử này. 

Giao dịch Bitcoin đầu tiên được Satoshi Nakamoto khi gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu tiên. 

Giao dịch đầu tiên này đã đánh dấu sự ra đời của đồng bitcoin – đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới mà không phải chịu sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ hay ngân hàng trung ương nào. Và cũng từ đây khái niệm đồng tiền bitcoin là gì được hình thành. 

Satoshi - cha đẻ của bitcoin
Satoshi – cha đẻ của bitcoin

Lịch sử phát triển của Bitcoin 

Để có được vị trí số một trên thị trường tiền điện tử ngày nay, Bitcoin đã phải trải qua không ít những rào cản khó khăn. Có thời điểm 1.000 Bitcoin chỉ đáng giá bằng 2 chiếc Pizza. Và để đạt được giá trị chục tỷ USD như hiện tại, Bitcoin đã phải vượt qua vô vàn các hoài nghi của giới đầu tư và cộng đồng người dùng. 

 • Giai đoạn 20007 – 2010

Năm 2007, Satoshi bắt đầu dự án tiền điện tử Bitcoin. Nhà lập trình người Nhật này tin tưởng rằng có thể tạo ra một hệ thống giao dịch hoàn toàn mới giữa người mua và người bán mà không nhất thiết phải quen biết hay tin tưởng lẫn nhau. Ngày 08/08/2008, tên miền bitcoin.org chính thức được đăng ký. 

Vào khoảng ngày 03/01/2009 những đồng bitcoin đầu tiên bắt đầu được phát hành. Ngày 12/01/2009 giao dịch bitcoin đầu tiên được diễn ra. 

Giá trị của Bitcoin trong phiên giao dịch đầu tiên chỉ được định giá 0.00076 USD. Đến giữa năm 2010, cái tên Satoshi đột nhiên biến mất, ông chỉ để lại cho Gavin Andresen khóa báo động trong trường hợp mạng Bitcoin bị hack.

Trong trường hợp mạng Bitcoin bị tấn công, khó bảo mật sẽ thực hiện nhiệm vụ thông báo cho toàn mạng lưới dừng sao lưu giao dịch. Đến nay danh tính và sự biến mất của Cha đẻ Bitcoin vẫn đang là một ẩn số chưa có lời giải đáp. 

Ngày 22/10/2010, đã có hơn 1000 Bitcoin được sử dụng để giao dịch hàng hóa kể từ lần đầu tiên phát hàng. Khi đó giá trị của Bitcoin chỉ khoảng 25 USD. 

 • Giai đoạn 2011-2015

Trải qua nhiều biến động, giá trị của Bitcoin đã có dấu hiệu tăng mạnh từ mốc 0.3 USD tăng lên 32 USD. Tuy nhiên sau một thời gian ngắn, nó lại bị giảm xuống quay về mức 2 USD. 

Trong năm 2012 và 2013, dự án Bitcoin bắt đầu thu hút được nhiều nhà đầu tư mới. Và cũng tại thời điểm đó các hệ thống thanh toán lớn cũng bắt đầu chấp nhận Bitcoin như: Reddit, OKCupid, Gyft,… Cây rút tiền Bitcoin tự đồng đầu tiên cũng được xuất hiện tại Canada. 

Các giai đoạn phát triển của Bitcoin
Các giai đoạn phát triển của Bitcoin

Tại việt Nam, đại lý đầu tiên cho phép mua bán bằng Bitcoin cũng đi vào hoạt động vào tháng 12/2013 tại sàn giao dịch mang tên VBTC. 

Tại thị trường Châu Âu, Bitcoin cũng bắt đầu phát triển mạnh. Trong đó, Barclays là một trong những quốc gia đầu tiên tại Vương quốc Anh chấp nhận đồng Bitcoin. 

Trong giai đoạn này, Bitcoin có những bước phát triển mạnh tại nhiều thị trường Bắc Mỹ và Châu Á. Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn này, chính phủ của nhiều quốc gia cũng ban hành lệnh cấm với đồng tiền này, trong đó có Việt Nam. 

 • Giai đoạn 2016-2018

Chiếc máy ATM hỗ trợ nạp rút Bitcoin đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam tại một cửa hàng Pizza số 290 Lý Tự Trọng, Quận 1, TPHCM vào tháng 06/2016. Sau đó vào khoảng tháng 12/2016 chiếc máy ATM Bitcoin thứ 2 xuất hiện tại cửa hàng cafe số 74, phố Bùi Viện, TPHCM. 

Trong năm 2017, chính quyền Trung Quốc ban hành chính sách kiểm soát chặt chẽ tiền điện tử trên đất nước này. Hàng loạt các giao dịch lớn tại đất nước tỷ dân phải chuyển hướng sang thị trường khác. Tiêu biểu phải kể đến như sàn Binance phải chuyển trụ sở từ Bắc Kinh sang Malta. 

Thời điểm 2/3/2017, giá Bitcoin lần đầu tiên vượt qua giá vàng. Và cũng trong năm đó, đất nước Nhật Bản đã công nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán chính. Phí chính phủ Úc cũng không còn thu thuế với các giao dịch Bitcoin nữa. 

Tuy nhiên, trước số lượng giao dịch ngày càng lớn, mạng Bitcoin bắt đầu đối mặt với nguy cơ chia tách hệ thống. Đến tháng 08/2018 nguy cơ này đã xảy ra, mạng Bitcoin bị phân tách thành mạng lưới thứ hai mang tên Bitcoin Cash. Mạng lưới Bitcoin Cash sở hữu kích thước khối lượng lớn hơn, tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn. Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá mạng lưới này chưa thể đạt tới thành công như nhánh Bitcoin trước đó. 

 • Giai đoạn 2019 – Nay

Ngày 21/10/2020, Paypal chính thức đưa ra thông báo cho phép khách hàng thực hiện mua bán, lưu trữ đồng Bitcoin trên chính dịch vụ ví điện tử họ cung cấp. Trước đó, NYSE cũng công bố dự án hợp tác với các ông lớn như Microsoft, Starbucks và Boston Consulting nhằm cho ra mắt sàn giao dịch Bitcoin mang tên Bakkt. 

Giao dịch cuối năm 2020, đầu năm 2021. thị trường tiền điện tử liên tục được chứng kiến những kỷ lục về giá của Bitcoin. Đỉnh điểm phải kể đến phiên giao dịch ngày 14/04 khi giá Bitcoin đạt đỉnh 65.000 USD.

Tuy nhiên, sau thông tin Tesla ngừng hỗ trợ khách hàng thanh toán bằng Bitcoin đã khiến giá của Bitcoin giảm mạnh xuống còn ~50.000 USD. 

So sánh Bitcoin (BTC) và các loại tiền khác

Sự khác biệt giữa Bitcoin với các loại tiền khác
Sự khác biệt giữa Bitcoin với các loại tiền khác

Như mình đã nói ở trên phần khái niệm đồng tiền bitcoin là gì, Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số không có hình dạng. BTC cũng giống như các loại tiền chính thống như USD, EUR hay VND, … nhưng được mã hóa bằng điện tử. Chính điều này đã tạo nên 4 yếu tố khác biệt của đồng tiền điện tử này. 

Tính phi tập trung

Trong thị trường tài chính tập trung, các loại tiền pháp định như USD, VND, EURO,… sẽ bị kiểm soát bởi Chính phủ hay ngân hàng nhà nước trung ương.

Với bitcoin thì không như vậy, sở hữu tính chất phi tập trung của mình, Bitcoin có thể được truy cập và sử dụng ở bất kỳ nơi đâu và bất kỳ khi nào mà không phải chịu sự chi phối của cá nhân, tổ chức quyền lực nào. Điều này cũng có nghĩa là Bitcoin không bị kiểm soát bởi ai. 

Chống lạm phát

Khác với tiền pháp định, đến một giai đoạn nào đó, nhà nước sẽ bơm thêm tiền để hỗ trợ cho nền kinh tế. Việc in thêm tiền vào thị trường khiến cho tình trạng lạm phát được đẩy lên cao. Với Bitcoin điều này là không thể. Bởi, Bitcoin không thể tự tạo ra thêm mà chỉ có thể được khai thác hay còn được gọi là đào coin. Tuy nhiên để đào được Bitcoin cũng không hề dễ dàng gì khi bạn cần phải giải mã các phương trình toán học cực kỳ phức tạp. Ngoài ra, Bitcoin cũng không thể bị làm giả như tiền giấy, chính vì thế đồng tiền này không hề gây ra tình trạng lạm phát như tiền pháp định. 

Tính bảo mật & không thể làm giả

Bitcoin có tính bảo mật rất cao xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán. Việc hack hệ thống mạng của Bitcoin là điều không thể. Nếu muốn làm điều đó thì anh em cần phải hack vào tất cả các node ở trong mạng lưới của BTC trong cùng một thời điểm.

Không thể hoàn tác giao dịch

Một khi đã thực hiện giao dịch BTC, anh em sẽ không thể hoàn tác lại hoặc lấy lại tiền. Vì thông tin lúc này đã được ghi lại trên hệ thống Blockchain, sẽ không ai có quyền thay đổi hoặc chỉnh sửa thông tin. Do đó, khi giao dịch bằng Bitcoin, anh em cần kiểm tra kỹ càng thông tin trước khi chuyển tiền. 

Cách hoạt động của Bitcoin (BTC)

Hiện nay, cách thức hoạt động của bitcoin đang được xây dựng nhờ và hai loại công nghệ mới là Blockchain và sổ cái phân tán. 

Một người dùng có thể nhìn thấy lượng Bitcoin trong ví của mình cùng với các kết quả đã giao dịch. 

Cách hoạt động của Blockchain
Cách hoạt động của Blockchain

Blockchain sẽ cung cấp một cuốn sổ cái, tại đây sẽ chứa toàn bộ thông tin giao dịch trên mạng lưới. Khi anh em thực hiện một giao dịch, đầu tiên nó sẽ được xác thực bởi Miner (thợ đào), thợ đào ở đây thực chất là một máy tính.

Máy tính sẽ thực hiện việc xác minh cho các giao dịch, đổi lại họ sẽ được phần thưởng xứng đáng là BTC. 

Tiếp theo đó, nếu không có bất kỳ sự gian lận nào thì giao dịch của anh em sẽ được thêm vào cuốn số cái này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tiền của anh em đã được chuyển thành công. 

 • Ví dụ cụ thể:

Bạn muốn chuyển tiền đến cho người thân ở bên Mỹ. Việc của bạn lúc này là phải ra ngân hàng để làm giao dịch chuyển tiền hoặc chuyển qua thẻ VISA. 

Nói chung việc chuyển tiền này của bạn đều cần phải thông qua một bên trung gian là ngân hàng và phải thêm tiền phí. Chưa hết, thời gian để người bạn ở bên Mỹ của bạn nhận được cũng phải mất vài ngày. 

Khi tiền qua đến nơi, thì người bạn đó cũng phải qua bên ngân hàng hoăc qua cây ATM để rút tiền. Quá trình này quá tốn kém thời gian và công sức. Và một sự thật cho thấy rằng bạn và người bạn của mình đều đang tin tưởng bên trung gian thứ 3 là ngân hàng. 

“Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ngân hàng bị tin tặc tấn công? Hoặc có một cá nhân nào đó trong ngân hàng sửa đổi giao dịch của bạn?” 

Nhưng nếu bạn sử dụng Bitcoin thì lại hoàn toàn khác. Bạn vẫn có thể gửi tiền cho người bạn của mình mà không cần thông qua bất kỳ đơn vị trung gian nào. 

Chỉ cần sử dụng thiết bị có kết nối internet, mất khoảng khoảng 5-10 phút là giao dịch của bạn có thể chuyển từ Việt Nam sang Mỹ nhanh chóng. Phí chuyển tiền gần như bằng 0 và việc bán bitcoin ra dollar theo tỷ giá hiện tại của các sàn giao dịch là điều rất dễ dàng. 

Tính hợp pháp của Bitcoin trên Thế giới và tại Việt Nam 

Với những anh em khi mới tìm hiểu về Bitcoin chắc chắn sẽ rất quan tâm tới tính hợp pháp của loại tiền này. Liệu rằng Bitcoin có được xem là hợp pháp tại Việt Nam và giao dịch Bitcoin có được xem là hợp pháp. 

Không riêng gì Việt Nam, rất nhiều chính phủ của các nước hiện vẫn xem Bitcoin giống như công cụ để rửa tiền, giao dịch phi pháp. Chính vì thế một số nước đã có kế hoạch siết chặt thị trường tiền tệ nói chung và Bitcoin nói riêng.

Tính hợp pháp của Bitcoin theo từng quốc gia
Tính hợp pháp của Bitcoin theo từng quốc gia

Trên quy mô thế giới

Tính chất ẩn danh khi thực hiện giao dịch khiến cho Bitcoin rất khó bị kiểm soát. Điều này vô tình trở thành con dao hai lưỡi khi các tổ chức tội phạm lợi dụng Bitcoin để rửa tiền. Tuy nhiên nếu chỉ viện vào lý do này để cấm bitcoin thì là điều không công bằng. 

Chủ tịch Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ đã từng nhận định, Bitcoin sexmang giá trị dài hạn. Tháng 9/2015, Bitcoin đã được thông qua để trở thành danh sách hàng hóa giao dịch hợp pháp tại Mỹ. 

Ở Châu Âu, đồng Bitcoin này cũng đã đạt được những thành công nhất định khi dừng tính thuế cho những giao dịch bằng Bitcoin. Về cơ bản thì Bitcoin đã được chấp nhận tại thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ. 

Đặc biệt, chính phủ Malta còn ưu tiên Bitcoin và công nghệ Blockchain thuộc vào nhóm mục tiêu phát triển chiến lược quốc gia. Tại Châu Á, Bitcoin cũng đã được chấp nhận rộng rãi tại thị trường Nhật bản. 

Nhìn vào bản đồ (hình minh họa) anh em có thể dễ dàng nhận được được tình trạng chấp nhận Bitcoin trên toàn cầu. Trong đó, màu xanh cho biết Bitcoin đã được chấp nhận, màu vàng là không chấp nhận giao dịch chính thức, màu hồng là vẫn còn nhiều tranh cãi và màu đỏ là cấm không cho phép giao dịch hoàn toàn.

Tại Việt Nam 

Vào năm 2014, phía ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ra thông báo và quan điểm về giao dịch Bitcoin. Cụ thể, việc sử dụng Bitcoin để giao dịch là không được pháp luật cấp phép và thừa nhận, bảo vệ. Tuy nhiên, phía nhà nước cũng không hề được ra lệnh cấm nghiêm cụ thể nào. Điều này có nghĩa người dân vẫn có thể giao dịch bằng đồng coin này tuy nhiên nếu xảy ra sự cố về tranh chấp sẽ không được pháp luật bảo vệ. 

Tháng 08/2017, khung pháp lý dành cho đồng Bitcoin cũng đã được hoàn thiện hơn. Năm 2018 giao dịch Bitcoin đã được phân vào danh sách các loại tiền ảo. Đây có thể được xem là tín hiệu đáng mừng cho thấy đồng Bitcoin đang dần được chấp nhận tại Việt Nam. 

Nhìn chung, Chính phủ Việt Nam không cấm nhưng cũng không khuyến khích người chơi giao dịch bằng tiền ảo. Vì thế có nên đầu tư bitcoin vào bitcoin hay không phụ thuộc hoàn toàn vào người chơi. Trường hợp xảy ra tranh chấp sẽ không được nhà nước, chính phủ Việt Nam bảo vệ. 

Các hình thức đầu tư Bitcoin (BTC)

Với những anh em mới tìm hiểu về bitcoin chắc hẳn cũng rất tò mò về cách thức tư vào BTC như thế nào cho hiệu quả đúng không nào.

Hiện nay có 3 phương thức cơ bản để anh em có thể kiếm được lợi nhuận từ Bitcoin 

Đào Bitcoin (Mining)

Hình thức đầu tiên giúp anh em kiếm được tiền từ Bitcoin đó là đào Bitcoin hay còn được gọi là Bitcoin Mining.

Để các giao thức trong mạng lưới của Bitcoin hoạt động ổn định và trơn tru cần phải được xác nhận bởi những người gọi là thợ mỏ – miner. Việc khai thác Bitcoin sẽ được thực hiện bởi các máy Bitcoin có cấu hình khủng. 

Khi anh em đào Bitcoin thì việc đầu tiên cần quan tới là cách thức hoạt động của Bitcoin cũng như chi phí của công nghệ Blockchain như thế nào, thuật toán đồng thuận sẽ giúp anh em hiểu rõ điều này.

Các thuật toán đồng thuận được thiết ra nhằm đảm bảo cho các giao dịch luôn được hợp lệ và phân phối trên nhiều người tham gia, xác minh tính chính xác và tạo khả năng bồi hoàn cho các giao dịch. 

Đào Bitcoin có dễ không?
Đào Bitcoin có dễ không?

Có 4 thuật toán quan trọng hàng đầu anh em cần phải biết là: 

 • Bằng chứng cổ phần PoS – Proof of Stake.
 • Bằng chứng công việc PoW – Proof of Work.
 • Cơ chế đồng thuận chống gian lận BFT – Byzantine Fault Tolerance.
 • Bằng chứng ủy quyền cổ phần DPoS – Delegated Proof of Stake.

Máy đào Bitcoin cũng giống như các loại máy đào coin thông thường đều có các thông số kỹ thuật.

Hashrate là đơn vị đo lường để biết được anh em đào được bao nhiêu Bitcoin. 

Vào thời điểm đào Bitcoin các thợ đào cần phải giải rất nhiều các bài toán và chỉ sau khi tìm được đáp án thì mới có thể kiếm được Bitcoin. Tất cả các giao dịch trước đó đều được lưu trữ tại khu vực chung.

Các thợ đào tập hợp hash cần thiết trên các thiết bị khác nhau, sau đó cho phép truy cập vào các khóa bí mật và các hoạt động ới giao dịch. 

Anh em có thể tham khảo một số loại máy đào Bitcoin chuyên dụng như: Antminer S9, AvalonMiner 761, AvalonMiner 821 Antminer S7, WhatsMiner M3.

Bên cạnh đầu tư một dàn máy chuyên xịn thì anh em cũng có thể đào Bitcoin miễn phí thông qua các trang đào bitcoin uy tín hay các ứng dụng phần mềm đào coin trên điện thoại. Tuy nhiên, với phương pháp này thì khả năng đào được Bitcoin sẽ không cao. Đặc biệt với những anh em mới thì không nên thử cách này thì sẽ rất tốn thời gian và công sức và giá trị thu về cũng sẽ không nhiều

Mua trên các sàn giao dịch

Ngoài việc đào coin thì cách đơn giản nhất để anh em newbie có thể sở hữu Bitcoin là mua trên các sàn giao dịch.

Có hai hình thức đầu tư coin mà anh em có thể cân nhắc là mua coin lướt sóng hoặc hold lâu dài. 

Hiện tại hold coin đang là hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến nhất. Và đặc biệt với những anh em mới chưa có kinh nghiệm về phân tích kỹ thuật thì có lẽ sẽ phù hợp với hình thức này nhất. 

Về bản chất, hold Bitcoin là việc anh em mua Bitcoin khi đang có giá trị thấp và giữ chúng trong một khoảng thời gian dài, chờ đến khi giá của Bitcoin tăng cao thì có thể bán ra để có lợi nhuận. Quyết định mua bán chủ yếu dựa trên phân tích cá nhân, đánh và dự đoán về tương lai của dự án theo thị trường mà không phân kỹ thuật. 

Mua bán Bitcoin ở đâu
Mua bán Bitcoin ở đâu

Có hai cách để anh em lưu trữ Bitcoin là mua trực tiếp trên các sàn giao dịch hoặc mua trên chợ đen. 

Một số sàn giao dịch Bitcoin uy tín anh em có thể tham khảo là: Binance, Remitano, Huobi,…

Mua Bitcoin ở chợ đen là cách đơn giản nhất tuy nhiên rủi ro lãi cao nhất. Bởi việc giao dịch ở đây có thể mất ít phí và không cần thao tác qua sàn, nhưng bên bán có thể ôm tiền của bạn mà bỏ đi bất cứ lúc nào. Khi đó bạn sẽ khó có thể đòi lại. Trường hợp bạn kiện tụng cũng rất khó khăn vì tiền điện tử vẫn chưa được nhà nước công nhận, do vậy sẽ khó có thể đưa ra kiện tụng pháp luật.

Sử dụng đòn bẩy (Margin – Future)

Sử dụng đòn bẩy cũng được xem là cách nhanh nhất để giúp bạn kiếm được lợi nhuận từ mua bán Bitcoin. Hình thức này còn được giới trong ngành gọi là trade coin, anh em chỉ cần mua bán trong khoảng thời gian ngắn vài giờ hoặc vài ngày. 

Thường những trader sẽ sử dụng các kỹ thuật phân tích biểu đồ giá cả của bitcoin, từ đố quyết định điểm mua và điểm bán với giá cả có lời nhất. 

Một số cách đầu tư Bitcoin khác anh em có thể tham gia đó là: 

ICO (Initial Coin Offering): Đây là hình thứ huy động vốn tiền điện tử cho các công ty đang khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain. Thường với hình thức đầu tư này, anh em sẽ mua đồng tiền riêng của dự án, chờ khi đồng coin đó được list lên sàn, bán đi để kiếm lời. 

Trade Margin: hay còn được gọi là giao dịch ký quỹ tức anh em sẽ vay tiền của một sàn giao dịch nào đó để có thêm tiền giao dịch chốt lời với lợi nhuận cao hơn. Nói một cách dễ hiểu hơn bạn sử dụng hình thức đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên khi tham gia margin trong trade coin anh em sẽ bị tính lãi suất vay tương đối cao. 

Mua Bitcoin ở đâu? Sàn giao dịch Bitcoin (BTC)

Hiện nay, việc mua bán Bitcoin cũng trở nên dễ dàng hơn khi hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều giao dịch BTC. Có 2 loại sàn giao dịch là Phi tập chung (DEX)sàn tập chung (CEX), tuy nhiên hiện nay Bitcoin chỉ có thể được mua bán trên các sàn tập chung. 

Một số sàn giao dịch uy tín anh em có thể mua bán Bitcoin như: Remitano, Binance, Okex, Huobi, …

Thường dân trader lâu năm sẽ ưu tiên mua Bitcoin trên sàn Remitano, vì khi mua trên sàn này sẽ được đảm bảo về mức độ an toàn, giao dịch nhanh gọn và không sợ bị lừa đảo. 

Cách lưu trữ Bitcoin (BTC)

Cũng giống như tiền mặt, cần phải có ví để đựng tiền hoặc dùng thẻ ngân hàng để cất tiền thì Bitcoin cũng như vậy. Anh em cần phải sử dụng ví để lưu trữ coin gọi là ví Bitcoin. Một địa chỉ ví Bitcoin sẽ bao gồm: 

Một địa chỉ công khai: Giống như số tài khoản và chủ tài khoản ngân hàng, được gọi là Bitcoin Address.

Một khóa riêng tư: Giống như mật khẩu của tài khoản Internet Banking, được gọi là  Private Key.

Sau khi có ví anh em sẽ đăng nhập vào ví  bằng Private Key và gửi Bitcoin cho người khác thông qua Bitcoin Address của họ. 

Khi khóa riêng tư bị mất cũng đồng nghĩa với việc anh em sẽ mất toàn bộ tài sản được lưu trữ trong ví. Không ai có thể lại được số Bitcoin đã mất đó và toàn bộ số coin đó vẫn được lưu trên hệ thống. 

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ví cơ bản để giúp anh em lưu trữ Bitcoin. 

Ví sàn

Ví sàn là ví được tạo trên các sàn giao dịch và người dùng không trực tiếp được cầm  Private key. Do đó, khi xảy ra rủi ro là bị scam hay đột ngột bị shutdown thì anh em không thể rút tiền của mình ra được. 

Một số sàn giao dịch hiện nay hỗ trợ tạo ví như: Binance, Huobi, Remitano, Okex,…

Ví sàn trên sàn Binance
Ví sàn trên sàn Binance

Ví Lạnh

Ví lạnh Ledger
Ví lạnh Ledger

Đây là loại ví có tính an toàn cao, tức là anh em hoàn toàn có thể cầm nắm được ví lạnh trong tay. Ví lạnh có dạng như một chiếc USB thường phù hợp cho các nhà đầu tư dài hạn, ít khi giao dịch. 

Loại ví này có tính bảo mật tốt, tuy nhiên trong quá trình giao dịch sẽ phức tạp, vì thế sẽ thích hợp để anh em cất coin lâu dài. 

Một số tên ví lạnh trong mảng này như:  Ledger, Trezor,…

Ví nóng

Đây là dạng ví được sử dụng phổ biến nhất trong giới đầu tư, bởi đây là loại ví cho phép người chơi nắm giữ Private key để tự bảo mật tài sản của mình. Loại ví này cũng cho phép anh em chuyển tiền dễ dàng để mua bán coin trên sàn. 

Một số loại ví nóng được sử dụng nhiều hiện nay là: MetaMask, Coin98 Wallet, Trust Wallet,…

Ví nóng Metamask
Ví nóng Metamask

Những rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Đầu tư bitcoin có an toàn không là điều mà bất kỳ anh em nào khi mới tham gia thị trường quan tâm tới. Đầu tư vào Bitcoin có thể đem lại lợi nhuận cao, tuy nhiên đi cùng với lợi nhuận đó cũng là những rủi ro khi đầu tư vào đồng tiền điện tử này. 

Bong bóng Bitcoin 

Đây là hiện tượng đồng BTC tăng đột biến trong một thời gian ngắn sau đó lao dốc chóng mặt. Khi Bitcoin tăng mạnh sẽ dẫn tới hiện tượng bóng bóng, giá trị của BTC có thể giảm 10 lần liên tiếp. Đây là rủi ro lớn mà không nhà đầu tư nào muốn xảy ra. 

Hiện tượng bong bóng Bitcoin
Hiện tượng bong bóng Bitcoin

Bitcoin Halving

Halving được hiểu là chia đôi, tức cứ mỗi Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra thì phần thưởng cho việc đào được 1 blockchain sẽ giảm đi một nửa. Nhờ đó, tổng lượng Bitcoin sinh ra bị giới hạn là 21 triệu BTC. 

Bitcoin Dominance

Bitcoin Dominance được hiểu là tỷ lệ thống trị Bitcoin. Tỷ lệ này sẽ thể hiện mức độ ưu thế, áp đảo của bitcoin so với các đồng Altcoin khác trên thị trường. 

Tỷ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hóa thị trường. Khi vốn hóa Bitcoin càng cao so với Altcoin thì tỷ lệ BTC Dominance càng cao.

Kết luận

Kết luận 

Như vậy, mình đã giúp anh em giải đáp thắc mắc về khái niệm bitcoin là gì? và có nên chơi bitcoin hay không. 

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho anh từ đó có những góc nhìn bao quát hơn về thị trường tiền điện tử nói chung và đồng tiền Bitcoin nói riêng. 

Nếu anh em có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết hãy để lại bình luận phía bên dưới. Ngoài ra anh em đừng quên tham gia nhóm của ZeusC để cùng thảo luận cùng các admin và nhiều member khác nhé.

FAQ

Nếu như anh em biết đến khái niệm tiền ảo bitcoin là gì thì chắc chắn cũng sẽ tự có câu trả lời cho riêng mình. Về bản chất, Bitcoin không phải là đa cấp và Bitcoin cũng không hề lừa đảo bất kỳ người dùng nào. Nó hoàn toàn minh bạch, công khai. 

Anh em hoàn toàn có thể dùng Bitcoin để mua bán bất cứ thứ gì có giá trị nhỏ hơn nó. Ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, Bitcoin được sử dụng rất rộng rãi không chỉ với cá nhân mà còn cả các tổ chức doanh nghiệp lớn như: Microsoft, Overstock.com, Newegg, PrivateFly, Sacramento Kings, Time Inc, TigerDirect, …

Những người nói Bitcoin lừa đảo là do họ chưa có đủ hiểu biết hoặc do họ đã bị người khác sử dụng Bitcoin để lừa, do đó dẫn tới việc quy chụp Bitcoin là đa cấp, Bitcoin lừa đảo. 

 • Trường hợp một, khi một người mới tìm hiểu về Bitcoin và muốn mua Bitcoin tuy nhiên chưa có đủ kiến thức, họ tìm kiếm thông tin trên mạng và mua BTC từ một cá nhân nào đó. Sau khi tiến hành chuyển tiền nhưng người bán không chuyển Bitcoin lại cho họ. Trường hợp này người mua cho rằng Bitcoin lừa đảo. 
 • Trường hợp hai, Vụ việc sập sàn nổi tiếng như BCC hay HXT cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người cho rằng Bitcoin lừa đảo. Khi người mua nạp tiền mua BTC sau đó dùng BTC để mua lại các đồng coin của hệ thống đó để nhận lại. Sau một thời gian thì sàn sập và toàn bộ số tiền của nhà đầu tư mất.

Như vậy, thực chất Bitcoin không hề lừa đảo ai cả, chỉ có cá nhân hoặc tổ chức nào đó lợi dụng BTC để đi lừa gạt người khác. Chính vì thế anh em cần tìm hiểu kỹ càng tiền bitcoin là gì sau đó mới quyết định có nên đầu tư bitcoin hay không để tránh bị rủi ro. 

Đây là câu hỏi mà rất nhiều anh em mới tìm hiểu về Bitcoin quan tâm tới. Thực tế, Bitcoin không phải tiền ảo mà tên thật hay được gọi là tiền điện tử. 

Nhiều người mới khi tham gia vào thị trường tiền điện tử chưa có đủ sự am hiểu và kiến thức nên hay gọi Bitcoin là tiền ảo. Cách gọi này không sai bởi Bitcoin là loại tiền không cầm nắm được và không có định dạng. Tuy nhiên cách gọi này dễ gây ra sự hiểu lầm cho người chưa biết gì về nó. 

Từ “tiền ảo” là cách gọi cho thấy sự không có thực, mơ mồ hoặc ảo cũng được hiểu là không có thật và tiền ảo sẽ đi liền với lừa đảo. 

Vì thế, việc gọi Bitcoin là tiền ảo là không đúng với khái niệm bit coin là gì.

Những năm gần đây, giá của Bitcoin nhanh một cách chóng mặt, vào thời điểm tháng 04/2021 Bitcoin đã thiết lập đỉnh mới lên tới $63.825/BTC. Nhưng đây không phải là giá trị của Bitcoin mà thực chất nó chỉ phản ánh quy luật cung cầu của thị trường tiền điện tử. Vậy tại sao giá Bitcoin lại có thể cao tới như vậy?

Thực chất, giá Bitcoin được bơm thổi một phần do thị trường tiền điện tử dễ bị thao túng. Mặt khác lòng tin của con người vào loại tiền này đang tăng cao, cho thấy được giá trị và tiềm năng phát triển của loại tiền này. Tuy nhiên không vì thế mà có thể nói đồng tiền này có thể trở nên vô giá, vì tương lai của Bitcoin đến nay vẫn là một câu hỏi mở, không ai biết trước được điều gì đúng không nào.

 

Không thể phụ nhận được ưu điểm và sự tiện lợi mà Bitcoin mang lại, tuy nhiên việc giao dịch loại tiền này cũng chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn. 

Vào hồi tháng 2 năm 2015, Ngân hàng nhà nước Việt Nam có đưa ra thông cáo báo chí nói rằng: 

“Mọi hoạt động sử dụng Bitcoin để thanh toán tại Việt Nam sẽ không được pháp luật bảo vệ và thừa nhận, tuy nhiên không vi phạm điều khoản nào trong pháp luật Việt Nam”

Điều này cũng đồng nghĩa với việc mua bán đầu tư Bitcoin tại Việt Nam là không hợp hợp pháp. Nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp người chơi bị lừa đảo khi giao dịch bằng Bitcoin. 

Sẽ không có một lời chính xác nào dành cho anh em, đặc biệt là với những bạn mới tìm hiểu hoặc muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử. 

Nhìn chung, so với các thị trường khác trên thế giới thì tiền điện tử nói chung hay Bitcoin nói riêng đều có sự biến động tăng giảm liên tục trong ngày. 

Chính yếu tố này khiến nhiều người lựa chọn BTC để trade coin kiếm lợi nhuận hàng ngày. Tuy nhiên xét về dài hạn thì Bitcoin vẫn là loại tiền có giá trị tiềm năng mà anh em có thể tin tưởng. 

Rất nhiều người đã đã đầu tư vào Bitcoin và thu về hàng triệu đô la sau vài năm nhờ sự tăng trưởng chóng mặt của loại tiền này. 

Ngoài ra hiện nay cũng có nhiều công ty, tổ chức lớn trên thế thới cho phép người dùng giao dịch bằng tiền Bitcoin như: Tesla, MicroStrategy, Square, …

Tất nhiên việc đầu tư bitcoin có an toàn không còn tùy thuộc vào từng thời điểm. Bởi lợi nhuận cao cũng đồng nghĩa với rủi ro cao. 

Chính vì thế để tránh việc “đổ máu” ở thị trường này anh em nên chuẩn bị cho mình một kiến thức về tài chính vững chắc, am hiểu về thông tin thị trường. Khi đó quyết định có nên đầu tư vào thị trường tiền tử hay không thì chính bạn là người hiểu rõ nhất. 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *