Bài 1: Nguyên Lý Vận Hành – Cuộc Chơi Đầu Tư Crypto

Nguyên Lý Vận Hành

95% những người tham gia crypto thất bại, trong khi 5% còn lại thì kiếm được rất rất nhiều tiền.

Anh em có bao giờ tự hỏi, mình là ai, mình đứng ở đâu và có vị thế như thế nào trong thị trường crypto? Tại sao ai ai cũng chơi crypto với tham vọng đổi đời, nhưng rất nhiều người kết thúc trong nợ nần, tan nhà nát cửa. Trong khi một số khác bắt đầu với chỉ với số vốn rất nhỏ (thậm chí không có vốn) và tăng tài sản của mình lên đến cả triệu $ (Những case study chính mắt mình nhìn thấy).

Được thôi, để mình ví dụ cho anh em hiểu nhé. Thị trường Crypto cũng giống với bộ phim SQUID GAME đình đám gần đây. Chúng ta, những người chơi – là cá con, tranh nhau 1 phần thưởng lớn, giẫm đạp lên nhau để giành chiến thắng. Trong khi chiến thắng vốn ngay từ đầu đã nằm trong tay những người quản trò.

Chào mừng đến với sòng bài Crypto – Welcome to Crypto Casino

Hiểu luật chơi trước khi bắt đầu

Tiền không tự sinh ra hay mất đi, nó chỉ chuyển từ túi người thua sang túi người thắng.

Chúng ta chỉ đang ở giai đoạn sơ khai của blockchain thôi anh em ạ, vốn hoá thị trường là 3000 tỷ $. Nhưng trong thực tế lượng tiền thực sự lưu thông trong crypto không đạt tới con số đó (Do có rất nhiều đống token không có thanh khoản -> tạo ra giá trị ảo cho thị trường). 

So sánh vốn hoá của Cryptocurrency với các thị trường tài chính khác
So sánh vốn hoá của Cryptocurrency với các thị trường tài chính khác

Các token được tạo ra chưa có tính ứng dụng vào thực tế, mặc dù các ông build dự án thì vẫn luôn thao thao bất tuyệt rằng dự án của mình sẽ đưa blockchain tới mọi người. Mục đích của họ đơn giản là tạo ra token -> Bán token quy đổi ra tiền. Thực tế, đây là một Money Game, nơi người thắng lấy tiền từ người thua.

Trước khi muốn chiến thắng, thì anh em phải làm sao để mình “không bị thua”. Và chúng ta phải hiểu được mình là ai? Có vị thế như thế nào ở trên bàn chơi này.

Bàn chơi Crypto

Vị thế ảnh hưởng tới thắng – bại

Về cơ bản, một bàn chơi sẽ có nhiều player, đảm nhận những vị trí khác nhau và tất nhiên sẽ có những vị thế khác nhau. Anh em càng hiểu sâu về dự án, “skin in the game” thì càng có được vị thế đẹp.

1- Team & advisors

Là những người tạo ra token, đồng nghĩa với họ mua token với giá 0$. Không bất cứ ai trên bàn chơi có vị thế đẹp hơn họ. Họ tạo ra luật chơi và anh em phải chơi theo luật chơi của họ. Mục tiêu của của Team dự án đó là bán được nhiều token với giá cao (nghe giống việc đi chợ mua rau). Nhưng token giá càng cao, thì họ càng có nhiều tiền. Và đừng bao giờ tin 100% những thông tin mà team public ra cho anh em, có thể đó là những cái mà họ muốn bạn thấy!!

2- Seed – Private investors

Là những người được mua token với giá cực kỳ thấp, họ là những quỹ lớn (Venture Capitals). Những quỹ này sẽ support dự án dưới nhiều phương diện (truyền thông, marketing, building, tư vấn, tuyển dụng, kết nối,…). Có những quỹ được mua token với giá thấp, và khi dự án vừa list sàn DEX thì lập tức xả, những quỹ này sẽ bị đưa vào blacklist. Quỹ  đầu tư cũng có nhiều loại, thế nhưng một số quỹ lớn anh em có thể follow: Alame research, Pantera, Spartan, Coinbase, Binance,…

3- Market Maker (MM)

Đội lái giá (điều khiển giá). Thành phần luôn luôn có trong 1 dự án nhưng lại không bao giờ được public thông tin. Họ có trong thay data của tất cả anh em: địa chỉ ví, số người hodl, volume giao dịch tại điểm nào nhiều nhất, anh em đang đặt stop loss ở đâu họ cũng biết. Chắc anh em cũng đã có thể giải thích cho mình câu hỏi bấy lâu nay “Sao cứ đến gần TP thì quay đầu chạm Stoploss”

4- Minners

Thợ đào, nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers).

5- Airdrop & bounty hunter

Những người chuyên đi săn airdrop của các dự án, thay vì dùng tiền để mua thì họ dùng các thủ thuật, công sức để được dự án airdrop token.

6- Chúng ta – Buyer on exchanges

Chính xác thì anh em xếp cuối cùng trong một bàn chơi, là người có vị thế xấu nhất và rủi ro cao nhất. 

Bây giờ anh em đã biết có những player nào tham gia cuộc chơi này, việc bây giờ chúng ta cần làm đó là dự phóng, hiểu được tất cả những tay chơi trong thị trường đã, đang và sẽ làm gì. Tư duy như một tay chơi thực thụ, đọc vị cả bàn chơi và bạn sẽ thấy được những điều khác biệt.

VD: Tháng 9 có một pha Flash loan, khiến thị trường sập mạnh trong một vài ngày, liên tiếp các tin tức xấu được đưa ra khiến người người nhà nhà cắt lỗ và nghĩ rằng sắp downtrend. Nhưng khi phân tích chỉ số data on-chain, mình nhận thấy rằng có một lượng lớn BTC được mua vào, chuyển vào các ví cá mập. Ngoài ra thì mọi chỉ số khác đều cho thấy những tín hiệu tích cực rằng BTC sẽ tiếp tục tăng giá cho tới cuối năm. Đúng rồi đó, con số thì không nói dối, nhưng biểu đồ và báo chí thì có!!

Chu Kỳ Cảm Xúc Của Một Nhà Đầu Tư Crypto 

Chu Kỳ Cảm Xúc Của Một Nhà Đầu Tư Crypto

Để mình kể cho anh em một câu chuyện có thật về một người bạn của mình nhé, chắc hẳn anh em sẽ thấy bản thân mình trong đó.

N được bạn bè giới thiệu tới crypto, cậu ấy bắt đầu tham gia thị trường khi trong đầu hoàn toàn không có một chút kiến thức nào. Việc đầu tiên cậu ấy hỏi mình đó là: “Cách mua Bitcoin”. Nice – khởi đầu của sự thua lỗ bắt đầu từ đây!

Mình gửi cho N một bài viết hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Binance, kèm với một khóa học về đầu tư Crypto dài khoảng 6 tiếng. Và tất nhiên, N chỉ xem cách đăng ký tài khoản Binance và bắt đầu … mua Bitcoin.

BTC tăng 2% 

BTC tăng 5%

BTC tăng 10%

N vay thêm tiền bạn bè, người thân để all in vào Bitcoin và một số altcoin khác (Tất nhiên là đều được “thằng bạn thân” chỉ kèo rồi). Tham vọng đổi đời sau một đêm, nhưng thị trường thì không vận hành theo cách như vậy. 09/05, BTC giảm một mạch từ 54k xuống tời 29k. Cậu ta cắt lỗ và nợ hơn 300tr, số tiền mà N tích góp trong 4 năm đi làm + thêm vay của người thân gia đình.

Rồi đột nhiên, thị trường có tín hiệu tích cực, BTC cùng các đồng altcoin khác xanh trở lại. N dùng số tiền còn lại all in với hy vọng gỡ được số vốn đã mất (lúc này thì N không còn hy vọng giàu sang nữa rồi). 

Và rồi, N biết tới Future. Đòn bẩy x10 x20 x100, BTC chỉ cần tăng 2% thôi là cậu ta X3 tài khoản rồi. Kiếm tiền dễ quá mà.

07/09/2021, thị trường lại đỏ máu. Toàn bộ số tiền N gỡ được đều bay sạch. Lần này thì không còn có thể cắt lỗ, bởi vì toàn bộ lênh Future của N đều bị thanh lý chỉ trong vòng 15p.

Không còn gì để gỡ, thậm chí còn nợ một khoản tiền khổng lồ. Tuy vậy nhưng cậu ta vẫn chưa hiểu tại sao mình lại thua lỗ như vậy, rõ ràng xung quanh ai cũng kiếm được tiền mà!

Cách chơi crypto như thế nào cho phù hợp?

Luật thứ 1: Chúng ta không đầu tư vào dự án, chúng ta đầu tư vào token của dự án

Luật thứ 2: Không thể chiến thắng chủ của ván bài, chúng ta chiến thắng những người chơi khác.

Luật Thứ 3: “Người sống sót cuối cùng” là người chiến thắng.

Tư duy dưới góc độ của chủ ván bài

Hãy tư duy dưới góc độ của team dự án, của những Seed – Private investors, của đội Market Maker. Hiểu được cách vận hành của trò chơi và dành chiến thắng.

Thay vì dành thời gian để xem chart, cầu nguyện thì hãy nghiêm túc dành một khung thời gian cố định để học về crypto, Defi, Blockchain, NFT,… Mỗi mảnh ghép của Cryptocurrency đều rất rộng và đều có khả năng kiếm tiền. Muốn hiểu được thị trường thì anh em cần phải thực sự nghiêm túc và dành thời gian cho nó, coi nó là một nghề kiếm sống.

Bài học đầu tiên kết thúc! Những bài học tiếp theo sẽ còn hay hơn nhiều, chia sẻ nhiều insights mà chắc chắn sẽ giúp bạn khai sáng “Wow”!!!

Và đừng quên tham gia kênh thông tin của ZeusC để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường Crypto nhé!

Website: https://zeusc.net/

Twitter: https://twitter.com/ZeusC_

Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net

Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Chủ đề liên quan

Bình luận: 1

Your email address will not be published. Required fields are marked *