Bài 6: Cách phân tích một dự án crypto (P2)

Cách phân tích một dự án Crypto

Trong bài trước, mình đã chia sẻ với anh em những kiến thức nền tảng nhất khi phân tích một dự án. Với những kiến thức đó, anh em đã có mình một “bộ lọc” các dự án ở mức cơ bản nhất.

Tuy nhiên, bài viết hôm nay sẽ là bản nâng cấp, giúp anh em hiểu thật sâu, gốc rễ của kỹ năng phân tích dự án:

  • Góc khuất thị trường
  • Hãy đứng dưới góc độ của một người build dự án
  • Phân tích  dự án Thetan Arena

Góc Khuất Thị Trường

Trong giới Crypto sẽ luôn có những điều thầm kín không ai kể cho anh em. Trên youtube có cả ngàn clip với tiêu đề “Bí mật Crypto” thế nhưng anh em nên nhớ bí mật chỉ được luân chuyển trong một nhóm tinh hoa, những thứ công khai tới cộng đồng rồi được gắn mác “bí mật” thì đều là những gì họ muốn anh em biết.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình cũng không thể chia sẻ hết toàn bộ những thông tin nội bộ, tuy nhiên mình có thể cho anh em một số lời khuyên như sau:

Mọi Thứ Đôi Khi Không Như Chúng Ta Thấy

“Miệng Fud, tay Buy” là câu nói mà team bọn mình hay đùa nhau mỗi khi Trung Quốc ra lệnh cấm Crypto. Trong 2 năm trở lại đây, không biết bao nhiêu lần Trung Quốc đưa ra lệnh cấm crypto, và mỗi lần như vậy thì họ lại âm thầm gom rất rất nhiều Bitcoin. Well, sau đó thì BTC đều có những đợt tăng giá mạnh.

DYOR – Do Your Own Research

Tiền ở trong túi chúng ta, người đặt lệnh Buy là chúng ta, lỗ hay lãi cũng là chính chúng ta nhận. Vậy tại sao lại nghe theo lời người khác đầu tư? Trước khi đầu tư hãy tự mình nghiên cứu dự án đó. Nếu bạn còn băn khoăn trong việc nghiên cứu một dự án, hãy đọc lại bài 5. Hãy đặt niềm tin ở bản thân, không có bất kỳ KOL hay đội nhóm, nhà phân tích nào nên tin tưởng ngoài chính bản thân chúng ta!

Nguyên tắc làm giá một đồng coin

  • Tăng giá: khi muốn bơm giá một đồng coin, bạn cần một lượng tiền và một lượng coin lớn. Thông thường, nếu nắm giữ trên 70% số coin của dự án thì bạn có thể bơm giá dễ dàng và ít tốn kém hơn.
  • Giảm giá: khi muốn giảm giá một đồng coin, bạn không cần tiền, chỉ cần một số lượng coin đủ lớn, khoảng 20-30% số lượng coin thì bạn có thể đẩy giá giảm rất sâu.

Hãy Đứng Dưới Góc Độ Của Một Người Build Dự Án

Chắc hẳn anh em đều đã đọc bài viết đầu tiên trong chuỗi Series dành cho người mới, và mình nhấn mạnh một lần nữa Hiểu đúng nguyên lý vận hành là cách chúng ta thắng được cuộc chơi Zero Sum Game này!

Các nhân vật khác trên bàn chơi luôn có những chiêu trò khiến bạn suy nghĩ theo cách mà họ muốn. Vậy nên hãy thật tỉnh táo, áp dụng tư duy phản biện vào tất cả các nguồn thông tin mà bạn nhận được. Bởi trong trò chơi này, luôn có một nửa là sự thật và một nửa là sự dối trá. 

Làm thế nào để có tư duy như một người Build dự án?

Mình biết chắc chắn đây là rào cản mà nhiều anh em gặp phải. Cách dễ nhất để hiểu được tư duy của team đó là tiếp xúc trực tiếp với họ qua những buổi AMM. Các Group thường xuyên tổ chức những buổi AMM, qua đó anh em có thể tiếp xúc và đặt câu hỏi cho cho chính team dự án. Mình tin chắc rằng nếu skin in the game sâu như vậy, thì sau một khoảng thời gian anh em sẽ thấy mình “thấm nhuần” được tư duy của những người build dự án. 

Phân Tích Dự Án Thetan Arena

Phân tích dự án Thetan Arena

Tổng quan về dự án

Thetan Arena là một dự án Play to earn được blockchain hoá từ một game đã có trên thị trường Heroes Strike. 

Build trên nền của Kardia Chain và Binance Smart Chain, đây được kỳ vọng là dự án nổi trội nhất hệ sinh thái Kardia Chain, khắc phục những thất bại của quả bom xịt “My Defi Pet”.

Điểm nổi bật của Thetan Arena

Cơ chế “Play for Free, Play to Earn!”: người chơi có thể tham gia mà không cần đầu tư vốn ban đầu. Khác với những game P2E khác như Axie Infinity (AXS), người chơi cần khoảng 1000$ mới có thể build một đội hình cơ bản để bắt đầu kiếm tiền.

Khi người chơi tham gia Thetan Arena lần đầu tiên, họ sẽ được tặng một hero miễn phí tên là Raidon ở Cấp độ 1. Hero miễn phí sẽ không được bán trên marketplace . Các heroes ở các độ hiếm khác có thể được mở khóa từ Thetan Box.

Community

Việc build cộng đồng của game rất tốt, đây là yếu tố cốt lõi giúp cho một game play to earn thành công. Không chỉ với game P2E, mà với bất kỳ game nào trong truyền thống đều cần phải có một cộng đồng vững mạnh. Điển hình là Axie Infinity nhờ xây dựng được cộng đồng lớn mạnh ở Philippines sau đó hướng tới global.

Token economics

Token THG

  • THG là token quản trị của dự án, vì vậy phần lớn token nằm trong tay team, fund và các đối tác chiến lược. Nhìn chung, nếu là một nhà đầu tư thì THG là token mà chúng ta cần quan tâm, bởi giá của nó sẽ tăng xuyên suốt quá trình phát triển của dự án
  • Thời gian vesting từ 2021 -> 2024. Khoảng 3 năm, chứng tỏ team có dự định lâu dài và sẵn sàng đồng hành cùng dự án
  • Nên chú ý các mốc dự án trả token, có thể biến động giá mạnh.

Token THC

  • THC là một token dùng để tham gia vào gaming Thetan Heroes. THC có vai trò như coin trong Gaming Space, dùng để mua Thetan Box, Nâng cấp vật phẩm, đặt cược vào các trận đấu,… Một cách hiểu khác thì vai trò của chúng sẽ tương tự SLP trong Axie Infinity.

Team

Team và đội ngũ đều là có liên quan đến Kardia Chain, Wolffun Game toàn bộ team đều là người Việt. Chúng ta đều thấy được những dự án P2E của Việt Nam phát triển như thế nào trong thời gian gần đây. Theo quan điểm cá nhân, Thetan Arena được đội ngũ Kardia Chain kỳ vọng và đầu tư rất nhiều. Với mong muốn dự án này sẽ kéo được dòng tiền đổ về hệ sinh thái, cũng như giúp nhiều người biết tới Kardia Chain hơn.

Backer

Tuy không công khai trên website, whitelist. Nhưng chúng ta cũng có thể thấy được hai gương mặt lớn đứng sau là Binance và Yield Guild Game. Ngoài ra, Hệ sinh thái Binance cũng đang đặc biệt dành nhiều sự quan tâm tới các game Play To Earn. Và vừa rồi đổ 1 tỷ USD nhằm phát triển hệ sinh thái. Với 2 lần support của Binance thì có khả năng Thetan Arena sẽ được list Binance vào đầu năm sau (khi đã ra game chính thức và token của Advisor đã được trả một phần). Khi đó là lúc đồng THG tăng trưởng đột ngột (cơ hội cho team và Advisor xả hàng) sau đó sẽ bước vào giai đoạn bão hoà, chờ con sóng tiếp theo của Play to Earn.

Kết luận đầu tư

Thetan Arena là một dự án tiềm năng, được phát triển dựa trên một game truyền thống đã có lượng người chơi khủng. Cộng thêm cơ chế Free to Earn giúp cho nhiều người dễ dàng tiếp cận với game blockchain. 

Cùng với đó, đây cũng là dự án được Kardia Chain đầu tư và chú trọng rất nhiều. Thetan Arena khắc phục những sai sót dẫn đến thất bại của My Defi Pet, nhờ vậy mà ngay khi dự án chưa ra mắt đã có được cộng đồng fomo siêu khủng. Đây không chỉ còn là một dự án thuộc một hệ sinh thái, mà còn là một dự án chiến lược của Kardia Chain, nhằm thu hút dòng tiền và marketing cho Chain của họ.

Cùng với dàn Backer, sự hậu thuẫn của Binance (dù không chính thức) vẫn sẽ là ngòi nổ giúp cho chúng ta kỳ vọng được một sự phát triển mạnh mẽ trong 2022 của Thetan Arena

Tổng Kết

Qua bài viết trên, mình hi vọng anh em đã có thêm được những góc nhìn sâu hơn về cách phân tích một dự án. Hẹn anh em trong những bài tiếp theo với những kiến thức chia sẻ được đào sâu hơn Insight của thị trường.

Đừng quên theo dõi các kênh thông tin của ZeusC để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường Crypto nhé!

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net

Website: https://zeusc.net/

Twitter: https://twitter.com/ZeusC_

Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net

Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *