Bài 5: Cách phân tích một dự án crypto (P1)

Cách phân tích một dự án crypto

Nói theo cách gần gũi, đầu tư Crypto cũng giống việc đi chợ mua rau. Sẽ có cô A bán rau sạch, cô B bán rau phun thuốc sâu (Scam), hay là cô C cũng bán rau sạch nhưng rau lại bị héo… Trong thế giới Crypto có đến hơn 14K dự án, vậy làm sao để tìm ra được đâu là dự án tốt để đầu tư?

Bài viết này sẽ cho anh em kiến thức nền tảng nhất khi Research một dự án:

 • Bản chất của việc phân tích dự án
 • Framework phân tích dự án

Bản chất của việc phân tích dự án

Anh em thường nghe tới những kèo x10 x100, nhưng làm thế nào để tìm được những kèo như vậy?

 • Phân tích kỹ thuật ư? Không bao giờ! PTKT chỉ có thể giúp anh em kiếm được những kèo trade ngắn hạn, hoặc kèo hold với lợi nhuận “có giới hạn”.

Nhưng còn phân tích cơ bản (phân tích dự án là một phần của PTCB) sẽ giúp anh em thực sự thay đổi vị thế.

RACA x170, mình dám chắc với anh em rằng không một trader nào có thể vẽ được một chart x170 lần, bởi vì nó hoàn toàn không có cơ sở. Nhưng nếu anh em phân tích các thông tin của dự án, thì sẽ thấy những điểm rất đặc biệt và sẵn sàng tự tin để hold lâu dài bất kể những đợt sụt giảm của thị trường.

Framework phân tích dự án

Sự quan trọng của việc đọc Whitepaper

Đọc Whitepaper là tối quan trọng khi phân tích một dự án, gần như tất cả những thông tin anh em cần để đưa ra quyết định đầu tư đều nằm ở đây. Hãy luôn đọc Whitepaper cùng với tư duy phản biện, liên tục đưa ra những câu hỏi cho dự án. 

Sự quan trọng của việc đọc Whitepaper

Thời điểm 2017, chỉ cần một chiếc Landing Page và một White Paper là có thể đi gọi vốn ICO. 99% những Whitepaper thời điểm đó đều là “bánh vẽ” nhưng vẫn dễ dàng lừa của những nhà đầu tư hàng triệu đô la. 

Một số câu hỏi anh em nên đặt ra khi đọc Whitepaper:

 1. Whitepaper đã chỉnh chu về mặt hình thức hay chưa? Các thông tin có minh bạch, rõ ràng?
 2. Dự án làm về Category (lĩnh vực) gì? Có nên đầu tư vào Category này không? Tại sao?
 3. Điểm nổi bật của dự án là gì? Tại sao lại đầu tư dự án này mà không phải dự án khác cùng Category?
 4. ***ĐỌC THẬT KỸ TOKEN METRIC CỦA DỰ ÁN
 5. Team có kinh nghiệm không? Đã từng làm dự án khác hay chưa?
 6. Backer có phải là các quỹ lớn? Nếu nhiều quỹ lớn cùng đầu tư một dự án thì anh em có thể tự tin đầu tư dự án này đó.

Điểm nổi bật của dự án

Anh em có thể vào Coinmarketcap, mục Category,… có hàng chục Category, mỗi một dự án thậm chí có thể phục vụ cho nhiều lĩnh vực.
Để biết được dự án có điểm gì đặc biệt, anh em cần phải có kiến thức nền tảng, hiểu được những vấn đề mà thị trường đang gặp phải. Những dự án nào giải quyết được những vấn đề đó theo một cách khác biệt thì sẽ thường được chú ý.

Lấy ví dụ, khi mình research về mảng Yield Farming thì nhận thấy rằng nếu chỉ farming trên một nền tảng thì không thể tối ưu lợi nhuận. Để giải quyết vấn đề này cần một dự án có so sánh lãi suất của các Vault ở những Liquidity Pool (pool thanh khoản) khác nhau từ đó giúp Stake hoặc Farming với lợi nhuận tối ưu nhất.

Và Beefy Finance, đã giải quyết được vấn đề đó. Điểm nổi bật nhất của Beefy Finance chính là việc triển khai Multichain, Beefy Finance đã launch trên 5 chain và hợp tác với nhiều Liquidity Pool như:

 • Binance Smart Chain: Pancakeswap, Apeswap, Bakeryswap, Venus, Ellipsis,…
 • Avalanche: Pangolin, Snowball, Lydia, Gondola, Oliveswap, Complus,…
 • HECO Chain: MDEX, Lavaswap, Lendhub, HFI,…
 • Polygon: Quickswap, Aave, Polywhale, Cometh, Adamant…
 • Fantom: Spookyswap, Froyo, Ester,…

Qua đây có thể thấy, Beefy Finance là một trong những Yield Optimizer Platform tốt nhất, có sản phẩm đa dạng cho phép người dùng có thể Farming với nhiều chain khác nhau chỉ trên một platform.

Nguồn ảnh: Beefy Finance

Thông tin về Token

Tokenomics là thuật ngữ kết hợp giữa token và economics. Cụ thể hơn, với mỗi dự án, nhóm phát triển sẽ thiết kế số lượng token phù hợp với cơ chế hoạt động. Các token sau đó sẽ được phân phối cho các bên liên quan, bao gồm phân phối cho các nhóm phát triển, quỹ đầu tư, v.v., chẳng hạn như cổ phiếu của các công ty hoặc doanh nghiệp truyền thống. 

Để làm tốt công việc của một dự án, ngoài công nghệ cốt lõi của sản phẩm, dự án còn cần chú ý đến thiết kế tokenomics hợp lý. Các yếu tố cần được chú ý khi thiết kế một tokenomics có thể cân bằng và cùng có lợi cho dự án là tỷ lệ phân bổ giữa các thành phần và thời gian trả các token. 

Tokenomics thường được thiết kế trong giai đoạn đầu của một dự án, và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc bắt đầu dự án. Vì vậy, đối với những dự án thiếu kinh nghiệm, thiết kế tokenomics không phù hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của dự án.

Token Utility

Token cần phải có tính ứng dụng, Token được sử dụng càng nhiều thì giá trị của token sẽ càng cao. Một số ứng dụng của token có thể kể đến như:

 • Tạo được thu nhập thụ động (staking, chia phí giao dịch, farming,…).
 • Tham gia các sự kiện của dự án và đối tác dự án (voting, IDO, airdrop,…)
 • Dùng trả phí mạng lưới (thường là token của các dự án nền tảng)
 • Đốt token (gửi token tới một ví bỏ đi, loại bỏ số token đó ra khỏi nguồn cung)

Token Allocation – Token Release Schedule

Cách phân phối token(Token Allocation) và lịch trả token (Token Release Schedule) giúp anh em biết được những ai đang nắm giữ token và họ nắm giữ bao nhiêu và khi nào họ được trả token.

Anh em sẽ đoán được thời điểm nào, ai có thể là người bán ra, và họ có thể có những chiến lược thế nào, để có được một số phán đoán khi giá giảm, hành động trước khi giá giảm.

Biết được Founder và nhóm dự án có cam kết đi lâu dài với dự án hay không (thời gian lock token lâu không, lịch trả có hợp lý không), dự án có trả token đúng lịch không hay unlock trước.

Community

Cộng đồng là một trong số những yếu tố quyết định tới sự thành bại của một dự án. Anh em có hiểu tại sao các dự án cần quỹ đầu tư không?

Không phải vì họ cần tiền, mà họ cần các quỹ support trong việc xây dựng cộng đồng và media. Vậy nên các quỹ đầu tư crypto cũng thường có nền tảng về media, truyền thông tương đối mạnh.

Team, Backers

Team 

Team của dự án có kinh nghiệm trong ngành hay không? Đã từng làm dự án nào tương tự trước đó hay chưa. Đa phần những dự án uy tín đều public các thông tin của team, trong khi những dự án scam thì sẽ ẩn hết toàn bộ thông tin của đội ngũ phát triển.

Backers

Những dự án tốt thường sẽ được nhiều quỹ lớn đầu tư cùng một lúc. Mình có thể kế tên một số VCs (quỹ đầu tư mạo hiểm) lớn như sau: 

 • Spartan
 • Alameda Research
 • A16Z
 • Pantera
 • DeFiance Capital
 • Multicoin Capital
 • Three Arrows Capital
 • Haskey VC
 • Mechanism Capital
 • Houbi Ventures
 • Grayscale
 • Delphi Ventures
 • Coin Funds
 • Digital Currency Group
 • Binance Labs
 • Coinbase Ventures
 • Framework

Kết luận

Thông thường, các dự án không public 100% các thông tin. Và có một số những thông tin được công bố không đúng sự thật. Vậy nên mình khuyên anh em nên kết hợp cả phân tích On-chain và phân tích cơ bản. Từ đó đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn nhất

Hãy theo dõi các kênh thông tin của ZeusC để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường Crypto nhé!

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net

Website: https://zeusc.net/

Twitter: https://twitter.com/ZeusC_

Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net

Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *