Bài 4: Dòng tiền trong vi mô

Dòng tiền trong vi mô

Chào anh em, tiếp tục là chuỗi bài viết dành cho người mới cùng ZeusC.

Trong bài viết hôm trước, mình đã giải thích cho anh em cách vận hành của dòng tiền trong vĩ mô (tức dòng tiền Fiat -> BTC -> Top Caps -> Mid caps -> Low caps). Trong bài hôm nay, mình sẽ mô tả thật chi tiết cách vận hành của dòng tiền trong một hệ sinh thái (chảy giữa các lớp layers.)

Qua bài viết này, anh em sẽ biết được:

  • Dòng tiền trong vi mô là gì?
  • Nhận biết các lớp layer trong một hệ sinh thái
  • Quy luật dòng tiền trong vi mô (chảy qua các lớp layer)
  • Làm sao để nhận biết dòng tiền đang dịch chuyển vào một hệ sinh thái?
  • Làm sao biết khi nào dòng tiền đang đi ra khỏi thị trường?

Dòng tiền trong vi mô là gì?

Mình khuyến khích anh em đọc lại bài trước để hiểu rõ hơn về khái niệm dòng tiền trong vĩ mô. Bằng cách so sánh giữa hai khái niệm, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan hơn:

Dòng tiền trong vĩ mô là cách mà money flow luân chuyển giữa các blockchain layer 1 Ethereum (ETH), Binance Smart Chain (BNB), Avalanche (AVAX), Tezos (XTZ), Algorand (ALGO),  Cardano (ADA), Polkadot (DOT),…

Dòng tiền trong vi mô là dòng tiền chảy qua các lớp layers, các categories bên trong mỗi hệ sinh thái DeFi. Để hiểu được thì trước tiên chúng ta phải hiểu thế nào là layer 1, 2, 3, 4.

Nhận biết các lớp layer trong một hệ sinh thái

Mapping các lớp layer trong Defi

Layer 1

Layer 1 chính là các Blockchain Platform, tiêu biểu có thể kể đến như Ethereum (ETH), Binance Smart Chain (BNB), Avalanche (AVAX),… Các layers khác sẽ chạy trên nền của Layer 1.

Layer 2 – Các dApp được build trên nền Layer 1

Layer 2 là các dApp được build trực tiếp trên nền của Blockchain Platform mà mình đã nói bên trên. Cụ thể trong DeFi, Layer 2 gồm các dự án làm về Stablecoins, AMM, Lending Borrowing, Synthetics Assets, IDO Platform, Invest Management, Margin Trading, Derivatives, Insurance, NFT Issures, NFT Marketplaces, hoặc các dự án làm về cơ sở hạ tầng như Payment và Bridge (cầu nối),… 

Công nghệ của layer 1 sẽ ảnh hưởng tới tốc độ, phí giao dịch của các lớp layers 2, 3, 4.

VD: Đặc trưng của các sàn DEX chạy trên Ethereum là phí cao + tốc độ giao dịch chậm. Điển hình là Sushi Swap.

Layer 3 – Các Dapp được build để sử dụng trực tiếp tài nguyên trên lớp Layer 2

Layer 3 tương tự như Layer 2. Nó cũng là Dapps trên Layer 1. Ngoại trừ việc chúng sử dụng tài nguyên Layer 2, những tài nguyên này có thể là Liquidity (Thanh khoản), Assets do Layer 2 cung cấp.

Tuy nhiên, trong thực tế anh em không cần quá quan tâm tới việc phân loại layer 2, 3. Bởi có những sản phẩm vừa nằm ở layer 2 vừa nằm ở layer 3. Việc chúng ta cần quan tâm đó là dự án đó giải quyết được những vấn đề mà Hệ sinh thái đang gặp phải (có tính ứng dụng trong thực tế).

Quy luật dòng tiền trong vi mô (chảy qua các lớp layer)

Giai đoạn 1 – Dòng tiền bắt đầu vào trong hệ sinh thái

Trước tiên, chắc chắn dòng tiền sẽ phải chảy qua Layer 1, bởi để tham gia được vào một hệ sinh thái thì sẽ cần phải mua đồng coin nền tảng của hệ sinh thái đó. 

VD: nếu anh em muốn “skin in the game” trong hệ Solana, thì bắt buộc phải mua SOL để làm phí giao dịch, hoặc từ SOL để swap sang USDC. Khi đó anh em sẽ thấy đồng SOL tăng giá chóng mặt, kéo theo đó là những sản phẩm ở lớp layer 2

Giai đoạn 2 – Dòng tiền chảy trong layer 2

Trong giai đoạn này, dòng tiền sẽ tìm kiếm những cơ hội phát triển trên layer 2. Điển hình thì khi đồng coin nền tảng đón nhận được dòng tiền, thì các AMM – DEX của hệ sinh thái đó cũng đồng thời tăng giá. 

Tiếp đến sẽ là nhu cầu về Lending – Borrow, đây là hoạt động tài chính rất quan trọng ở bất kỳ thị trường nào để dòng tiền có thể luân chuyển và tạo động lực phát triển cho cả nền kinh tế.

Để có được lợi nhuận lớn hơn, người dùng sẽ có nhu cầu tham gia các đợt IDO của dự án. Vì vậy những nền tảng IDO Platform ra đời để giải quyết nhu cầu này.

Tương tự với những nền tảng còn lại, khi phát sinh nhu cầu thì sẽ xuất hiện những sản phẩm tương ứng để đáp ứng nhu cầu. Đôi khi sản phẩm xuất hiện và tạo ra nhu cầu.

Giai đoạn 3 – Dòng tiền tìm kiếm cơ hội sinh lời

Lúc này, dòng tiền sẽ liên tục tìm kiếm những cơ hội đầu tư ở lớp layer 2 và layer 3. Miễn sao có cơ hội sinh lời thì dòng tiền sẽ được thu hút về đó.

Khi này cũng xảy ra trường hợp, hệ sinh thái chưa phát triển đầy đủ các mảnh ghép, layer 2 và layer 3 quá sơ sài nên không thể giữ chân được dòng tiền (smart money).

Làm sao để nhận biết dòng tiền đang dịch chuyển vào một hệ sinh thái?

Thứ nhất, anh em cần phải follow thật sát thị trường, nắm được những xu hướng, công nghệ, trend sắp tới. Hệ sinh thái nào giải quyết được những vấn đề đang gặp phải thì dòng tiền sẽ đổ vào đó.

Thứ hai, khi dòng tiền đổ vào một hệ sinh thái, TVL của nó sẽ tăng trước đó một khoản thời gian rồi đồng coin nền tảng mới tăng theo (đôi khi sẽ tăng cùng lúc). Anh em có thể check TVL – total value lock của trên Defillama.

Thứ ba, thông tin nội bộ. Đây có lẽ là nguồn tin mà anh em khó có thế tiếp cận được. Các Shark luôn có những cách để liên lạc bí mật với nhau, chia sẻ thông tin trong nội bộ. Trong thị trường crypto, thông tin chính là tiền!

Làm sao biết khi nào dòng tiền đang đi ra khỏi thị trường?

Như mình đã nói ở bên trên, khi dòng tiền không tìm thấy được cơ hội đầu tư và sinh lời thì sẽ thoát ra khỏi hệ sinh thái đó.

Khi này anh em có thể thấy một số dấu hiệu nhận biết như sau:

  • TVL của hệ sinh thái giảm đột ngột.
  • Coin nền tảng giảm đột ngột.
  • Các Token của AMM – DEX trong hệ sinh thái cũng bị ảnh hưởng và giảm theo.
  • Các Yeild Farmming bị “cày nát”, lãi suất APY – APR không còn hấp dẫn (Từ vài chục ngàn % giảm còn vài chục %).

Để giải thích cho việc này, có 2 nguyên nhân chính:

1- Do hệ sinh thái chưa hoàn thiện các mảnh ghép, dòng tiền chỉ đi vào để “test” và thoát ra ngay.

2- Hệ sinh thái đã hết cơ hội sinh lời, cần chờ một đợt tăng giá mới.

Kết luận

Qua bài viết trên, mình đã mô tả cho anh em cách mà dòng tiền chảy trong một hệ sinh thái. Từ đó anh em có thể hiểu được cách vận động của smart money và tìm kiếm cho mình những cơ hội đầu tư tiềm năng.

Hãy theo dõi các kênh thông tin của ZeusC để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường Crypto nhé!

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net

Website: https://zeusc.net/

Twitter: https://twitter.com/ZeusC_

Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net

Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *