Bài 3: Dòng tiền trong vĩ mô

Dòng tiền trong vĩ mô

Anh em có biết khi nào một đồng coin tăng giá không?

Khi dòng tiền được bơm vào!

Thế nhưng, dòng tiền sẽ được bơm vào đâu, vào hệ sinh thái nào? Bơm vào đồng token nào? Khi nào thì một đồng token tăng giá x10 x20? Tại sao BTC giảm mà một số đồng token lại tăng giá?… Hàng trăm câu hỏi xoay quanh chủ đề dòng tiền trong crypto.

Chính xác thì dòng tiền trong thị trường crypto đi theo một quy luật. Bằng cách theo dõi nó, chúng ta có thể dự phóng được dòng tiền đang đổ vào đâu, và tìm được những cơ hội đầu tư có lãi nhanh mà không bị chôn vốn quá lâu. 

Bài viết hôm nay sẽ cho anh em thấy:

  • Dòng tiền trong vĩ mô là gì?
  • Quy luật của dòng tiền trong vĩ mô.
  • Làm sao để nhận biết dòng tiền đang dịch chuyển vào đâu trong vĩ mô?
  • Làm sao biết khi nào dòng tiền đang đi ra khỏi thị trường?

Dòng tiền trong vĩ mô là gì

Dòng tiền trong vĩ mô là cách mà Smart money di chuyển giữa Fiat – BTC – Top caps – Mid caps – Low Caps.

Cũng giống như thị trường tài chính truyền thống, khi có dòng tiền đổ vào thì thị trường sẽ trở nên sôi động, phát triển rất nhanh. Dòng tiền cần phải được di chuyển liên tục, ở mỗi nơi mà nó đi qua sẽ đem lại lợi nhuận cho những người dùng tại đó.

VD: Khi BTC tăng giá, những đồng coin khác vẫn chỉ sideway hoặc tăng giá nhẹ. Nhưng khi D.BTC giảm thì ngay lập tức những đồng coin Mid cap tăng trưởng đột biến, liên tục lập những ATH mới.

Quy luật dòng tiền trong vĩ mô

Crypto Money Flow

Giai đoạn 1

Trên đây là mô hình Money flow của dòng tiền trong Crypto. Anh em sẽ thấy rằng dòng tiền sẽ đổ vào Bitcoin đầu tiên, sau đó là báo chí, các kênh truyền thông sẽ đồng loạt đưa tin “BTC tăng mạnh lên xxxK”. Báo chí thì có thể mua được, giá cũng có thể thao túng. Mục tiêu là thu hút những người mới vào thị trường -> Có dòng tiền mới đổ vào.

Giai đoạn 2

Sau khi BTC tăng trưởng tới một mức nhất định (thường thì sẽ phá ATH, thậm chí x2 x3). Dòng tiền sẽ chuyển xuống các đồng Top caps, mình sẽ kể một số cái tên, anh em hãy xem điểm chung của nó là gì nha:

Ethereum (ETH), Binance Smart Chain (BNB), Avalanche (AVAX), Tezos (XTZ), Algorand (ALGO),  Cardano (ADA), Polkadot (DOT), Solana (SOL), Tron (TRX), Neo (NEO), Terra (LUNA), EOS, Cosmos (ATOM), ETC, Polygon, Heco Chain, Kusama (KSM), Thor Chain (RUNE), Elrond, Near Protocol (NEAR), Fantom (FTM), IOST, Ont, Flow.

Chính xác, đó chính là những layer 1 – những blockchain nền tảng. Anh em hiểu rằng, dòng tiền muốn vào được một hệ sinh thái, thì trước tiên nó phải đi qua coin nền tảng. Vậy dấu hiệu nhận biết đầu tiên đó chính là coin nền tảng tăng giá.

Tuy nhiên, coin nền tảng cũng có coin this – coin that. Có những hệ sinh thái chưa hoàn thiện thì dòng tiền sẽ khó mà đi vào, hoặc có vào cũng sẽ thoát ra rất nhanh.

Nhóm 1

Những đồng coin đã có đầy đủ hệ sinh thái, những mảnh ghép đã hoàn thiện và sẵn sàng đón dòng tiền tới. Ngoài ra thì đó còn phải là những hệ sinh thái đã lớn mạnh, được đem ra làm tiêu chuẩn so sánh với các hệ khác.

Có thể kể đến:  Ethereum (ETH), Binance Smart Chain (BNB).

Nhóm 2

Đây là những nhóm mới nổi, đang trong quá trình hoàn thiện hệ sinh thái và mở rộng quy mô. Có thể kể đến: Avalanche (AVAX), Algorand (ALGO),  Cardano (ADA), Polkadot (DOT), Solana (SOL), Tron (TRX),…

Nhóm 3

Là những hệ sinh thái còn sơ khai, đang bắt đầu việc build những mảnh ghép trong hệ sinh thái của mình. Họ sẽ cần nhiều thời gian để những mảnh ghép đó được hoàn thiện và sẵn sàng đón chân cũng như giữ lại dòng tiền. Có thể kể đến: Cosmos (ATOM), Flow (FLOW), Near Protocol (NEAR), Fantom (FTM),…

Nếu như trong hệ sinh thái đó có ít cơ hội kiếm tiền, thì dòng tiền sẽ không ở lại lâu mà chuyển qua hệ sinh thái khác. Và anh em cũng cần lưu ý, dòng tiền sẽ luân chuyển liên tục, một hệ sinh thái có thể đón nhận dòng tiền tới 2-3 lần trong một chu kỳ của thị trường.

Giai đoạn 3

Smart money sẽ chuyển dần qua các coin Midcap, điển hình là những coin từ top 50-100 trên bảng xếp hạng của CoinmarketCap. Tất nhiên không phải tất cả những đồng coin thuộc top này đều tăng, chỉ có những dự án thực sự có nền tảng, và sắp tới cho nhiều tin tức tích cực. 

Anh em hiểu rằng, một đồng coin không thể tự dưng tăng giá, nó cần những tin tức tốt để hợp lý hoá biểu đồ. VD: ra mắt launchpad, list sàn CEX, hợp tác với KOL lớn,… Ngoài ra, thì đây có thể là những đồng DEX, AMM, Lending-borrow,… ở trong một hệ sinh thái (Dòng tiền trong vi mô sẽ được nhắc tới ở bài tiếp theo).

Giai đoạn 4

Dòng tiền chuyển qua các coin Low caps. Ở giai đoạn này, hàng loạt các đồng Coin rác, meme coin x10 x100 lần. Rất nhiều đồng coin đã sideway cả năm trời, bỗng dưng đội mồ sống dậy và lọt top 100.

Anh em chú ý, nên lập tài khoản ở nhiều sàn CEX (houbi, mexc, gate, kucoin,..) Bởi vì trong giai đoạn này, những đồng Low caps trên các sàn này thường được bơm rất mạnh. 

Việc bơm một đồng coin rác x10 x100 dễ hơn rất nhiều so với bơm một đồng coin top tăng 50%. Nhưng anh em phải cẩn trọng, tăng nhanh đồng nghĩa với giảm nhanh. Tuyệt đối không bao giờ được all in vào những đồng coin low cap, bởi vì tài khoản của anh em hoàn toàn có thể chia 5, chia 100 chỉ sau 1 đêm. Thậm chí đội dev rút thanh khoản ra khỏi pool và anh em hoàn toàn không thể giao dịch được đồng coin đó (mất trắng).

Làm sao để nhận biết dòng tiền đang dịch chuyển vào đâu trong vĩ mô?

Thứ nhất, anh em cần phải follow thật sát thị trường, nắm được những xu hướng, công nghệ, trend sắp tới. Hệ sinh thái nào giải quyết được những vấn đề đang gặp phải thì dòng tiền sẽ đổ vào đó.

Thứ hai, khi dòng tiền đổ vào một hệ sinh thái, TVL của nó sẽ tăng trước đó một khoản thời gian rồi đồng coin nền tảng mới tăng theo (đôi khi sẽ tăng cùng lúc). Anh em có thể check TVL – total value lock của trên Defillama.

Sự tăng trưởng TVL của hệ sinh thái Avalanche

Thứ ba, thông tin nội bộ. Đây có lẽ là nguồn tin mà anh em khó có thế tiếp cận được. Các Shark luôn có những cách để liên lạc bí mật với nhau, chia sẻ thông tin trong nội bộ. Trong thị trường crypto, thông tin chính là tiền!

Làm sao biết khi nào dòng tiền đang đi ra khỏi thị trường?

Đầu tiên, anh em cần phải hiểu được quy luật vận hành với 4 giai đoạn trên. Khi dòng tiền đổ nhiều vào coin Low caps, những đồng coin rác bay x10 x100 thì khi đó anh em biết đó là tín hiệu của mùa downtrend sắp tới. Ngoài ra, liên tiếp là những tin tức tốt được báo chí, KOL đưa ra nhằm đánh lạc hướng anh em.

Thứ hai, quan sát chỉ số BTC.D và tổng vốn hóa thị trường. Ví dụ BTC.D tăng và vốn hóa tăng => tiền chảy vào BTC. BTC.D giảm và vốn hóa tăng => tiền chảy vào Altcoins.

Thứ ba, có một thứ không bao giờ biết nói dối -> Data On-chain. Nếu chỉ số On-chain cho thấy rằng dòng tiền đang chốt lời từ Altcoin sang BTC hoặc stable coin, thì chính là báo hiệu của cuối chu kỳ tăng trưởng.

Kết luận

Trong bài viết này, mình đã nói cho anh em một cách tổng quát nhất cách mà dòng tiền hoạt động trong vĩ mô. Tuy nhiên, khi anh em thực sự “skin in the game” thì sẽ có được những cảm nhận thị trường thực sự tốt hơn.

Trong bài viết tiếp theo, ZeusC sẽ nói về cách mà dòng tiền chảy trong một hệ sinh thái, giữa các lớp layer.

Hãy theo dõi các kênh thông tin của ZeusC để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường Crypto nhé!

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net

Website: https://zeusc.net/

Twitter: https://twitter.com/ZeusC_

Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net

Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *