Bài 2: Tại sao người mới thường thua lỗ

Tại sao người mới thường thua lỗ

Bài học hôm nay rất đặc biệt, thay vì chỉ có lý thuyết thì mình sẽ kể cho anh em một câu chuyện về một người anh – người thầy của mình. Mà có lẽ từ câu chuyện này anh em sẽ thấy chính bản thân mình, cũng như rút ra được nhiều bài học. Sau khi đọc xong hãy bình luận bên dưới cảm nghĩ của anh em nhé.

Let’s get started!!

Chương 1: Bitcoin và ước mơ đổi đời

Quán nước ven đường, TA ngồi cùng mình và kể về câu chuyện anh từ hai bàn tay trắng… xây nên khoản nợ hơn 500 triệu và câu chuyện sau đó…

Khoan hẵng nói về thành công của anh trong thời điểm hiện tại, TA bắt đầu tham gia thị trường từ những năm 2017, từ cái lúc mà chỉ một số ít người có cái nhìn đúng đắn về Bitcoin còn đa phần xã hội đều có cái định kiến xấu “Bitcoin là lừa đảo, đa cấp tiền ảo”.

Tham gia sớm không có nghĩa là có lợi thế. Thời điểm đó, TA làm phục vụ cho một quán coffee với mức lương khoảng 3-4tr/tháng. Vậy nên 100$ để bắt đầu mua BTC là một số tiền thực sự rất lớn.

Báo chí nhắc tới BTC – 2018

Nhưng động lực lớn nhất của anh có lẽ là việc báo chí, truyền thông đưa tin quá nhiều về BTC (trong năm 2017, BTC tăng từ $800 -> $20K). $20K chuyển qua VND là khoảng hơn 400 triệu – TA nghĩ không biết bao giờ mình mới điểm được số tiền đó. Giá mà mình biết tới BTC sớm thì giờ đã…

TA chung vốn cùng một người bạn, mỗi người 100$ mua BTC tại giá $19K và sau đó… Kể ra cũng giỏi, 19k ngay đỉnh, khó thế mà cũng đu được! Bởi hồi đó, TA cũng đâu có biết gì, anh chỉ biết phải mua BTC thật nhanh, nếu không ngày mai giá x5 thì anh sẽ bỏ lỡ cơ hội đổi đời.

Trong vòng 2 tháng, BTC tụt xuống giá $8K. Trải nghiệm đầu tiên và cũng là bài học đầu tiên trong đời:

Bài học số 1: Không bao giờ được FOMO, Kỳ vọng lợi nhuận không có cơ sở

Chương 2: Thất bại nhân đôi

Buồn bã và thất vọng, thậm chí TA còn đọc được một bài viết về DCA, mắt nhắm mắt mở DCA thêm 400$ (khoảng 2 tháng lương) tại giá $12K. Kết quả thì ai cũng biết rồi đó, anh nói với mình rằng: “Cái hồi đó đã ngu còn cứng đầu, trong đầu không có bất kỳ kiến thức nào vẫn không chịu cắt lỗ, lại còn DCA thêm.”

Bài học số 2: Không quyết đoán để thoát vị thế khi dự phóng của mình sai

Cắt lỗ tại “đáy”, TA suy sụp, 3 hôm không ăn không uống. Với TA lúc đó, 500$ để đầu tư vào BTC là cả một gia tài. Nhưng đời thì không dễ dàng như vậy, qua lời giới thiệu của một người bạn, anh biết tới ICO – hình thức gọi vốn có thể x10 x100 tài sản trong vài ngày.

Nhớ hồi đó, vài trăm dự án mọc lên, marketing rầm rộ và hứa rằng mình sẽ thay đổi nền tài chính của thế giới, đưa công nghệ Blockchain tới mọi người. TA lúc đó vẫn chưa biết công nghệ blockchain hoạt động như thế nào, lần đầu tiên dùng twitter anh tìm được một dự án ICO nghe có vẻ rất tiềm năng … TA quyết định vay tiền để all in vào dự án đó.

Biểu đồ giá của EZToken thời 2018 – thời điểm hiện tại

Nhìn biểu đồ trên thì chắc các anh em cũng biết kết cục như thế nào rồi đúng không. Mãi sau này anh mới biết, để tạo ra được một đống token chỉ tốn 15p tại đây

Máu cờ bạc nổi lên, TA khoảng 300 triệu cho tất cả các dự án ICO mà anh tham gia. Lúc này anh chơi crypto không vì kiếm tiền mà vì thỏa mãn sự “đỏ đen” của bản thân.

Số tiền quá lớn, TA thậm chí phải trốn nợ trên Thái Nguyên một thời gian, còn gia đình anh thì liên tiếp bị hội đòi nợ thuê đe doạ.

Chương 3: Tìm kiếm chén thánh

Hai cú sốc quá đau, TA quyết định tự mình đi tìm “chén thánh”. Anh dành khoảng 4-5 tiếng/ngày để xem youtube, đọc các tài liệu về crypto và blockchain. Ban đầu anh lục tung hết tất cả các blog tại Việt Nam, nhưng không đủ độ “khát kiến thức”, anh bắt đầu bập bẹ học tiếng Anh và đọc luôn cả các tài liệu nước ngoài.

Anh kết rằng hồi đó ngoài việc đi làm để trả nợ, anh đều dành hết thời gian cho crypto. Nhưng lần này anh đến với crypto trong tâm thế vững vàng hơn, anh bỏ đi cái tôi, bỏ đi cái phần tham lam – máu đỏ đen trong người mình.

Mất hẳn 1 năm trời đi tìm “chén thánh” anh mới nhận ra được một điều rằng TRÊN ĐỜI KHÔNG CÓ CHIẾC CHÉN THÁNH NÀO CẢ!

Bài học số 3: “Chén thánh” chính là kinh nghiệm mà anh em tích lũy được

Không bất kỳ một chỉ báo kỹ thuật, hay thứ gì có thể giúp anh em chắc chắn chiến thắng 100% cả. Nhưng có thể nói, thứ gần giống với chén thánh nhất chính là kinh nghiệm. Bạn có thể đọc về PTKT (phân tích kỹ thuật) cả trăm lần, nhưng việc anh em có thể kẻ một được Trendline cho chuẩn thì lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Và trong thị trường này thì tốc độ update kiến thức phải cực kỳ nhanh nhạy.

Bài học số 4: luôn luôn update kiến thức mỗi ngày

Kèo thắng đậm nhất của TA là Solana, Nhưng lần này thì anh không All in, anh chia vốn ra vào Sol ở giá 3$ 4$ 6$, và tới bây giờ anh cũng chỉ mới chốt phần lãi. Toàn bộ nợ của TA đều được trả hết, tất nhiên không phải chỉ vì nhờ kèo SOL, nhưng anh em có thể thấy đấy, chỉ cần 1 kèo thôi là anh em có thể “đổi đời”.

Chương 4: Bài học rút ra

Bài học số 1: FOMO, Kỳ vọng lợi nhuận không có cơ sở

Bài học số 2: Không quyết đoán để thoát vị thế khi dự phóng của mình sai

Bài học số 3: “Chén thánh” chính là kinh nghiệm mà anh em tích lũy được

Bài học số 4: luôn luôn update kiến thức mỗi ngày

Ngoài ra, thì TA cũng cho mình một số lời khuyên như sau:

  • Không bao giờ được all in tài sản vào 1 đồng coin – 1 lệnh hay bất kỳ thứ gì tương tự.
  • Mục tiêu là cash out chuyển khoản vào ngân hàng, tiền còn nằm trên sàn thì không phải tiền của bạn.
  • Đừng quá chạy theo lợi nhuận, hãy nhớ việc mình kiếm tiền là cho bản thân và gia đình. Khi chốt lời chỉ lấy một phần mà đưa gia đình đi ăn, đi du lịch. Cuộc sống không chỉ có mấy chiếc nến xanh nến đỏ.

Anh em thấy đấy, con đường đến tự do tài chính nhờ crypto không hề dễ dàng, có rất nhiều thử thách và nhiều lần vấp ngã. Nếu anh em bị chia tài khoản, thì có thể là do chiến lược chưa đúng đắn, chưa đủ kiến thức. Hãy kiên trì, đừng bao giờ all in để mình vào vị thế mất hết tất cả. Nên nhớ rằng “kẻ chiến thắng là người sống sót cuối cùng”

Hãy theo dõi các kênh thông tin của ZeusC để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường Crypto nhé!

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net

Website: https://zeusc.net/

Twitter: https://twitter.com/ZeusC_

Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net

Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *