Avalanche (AVAX) là gì? Tổng quan về tiền điện tử AVAX coin

 Avalanche (AVAX) chắc hẳn anh em không còn quá xa lạ khi trong thời gian gần đây, một số nền tảng mới nổi đang đua nhau đạt Top như: Solana, Cadano, Near…. Và hôm nay mình sẽ giới thiệu tới mọi người về Avalanche (AVAX), để hiểu sâu hơn về nền tảng này chúng ta sẽ đi từng phần đã được chia nhỏ để mọi người cùng hình dung về bức tranh Avalanche ở thời điểm hiện tại.

Giới thiệu về Avalanche (AVAX)

Avalanche (AVAX) là một nền tảng có cấu trúc mạng lưới ô cho phép khởi chạy các ứng dụng tài chính phi tập trung (DEFI), tài sản tài chính, giao dịch các dịch vụ khác. Mục đích dự án là trở thành một nền tảng giao dịch tài sản toàn cầu, cho phép bất kỳ ai cũng có thể khởi chạy hoặc giao dịch bất kỳ dạng tài sản nào và kiểm soát nó theo cách phi tập trung bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh và các công nghệ tiên tiến khác.

Các nhà phát triển tại Ava Labs tuyên bố Avalanche sẽ là hợp đồng thông minh đầu tiên có thể hoàn tất giao dịch trong vòng chưa đầy 1 giây. Avalanche ra mắt mạng chính (Blockchain) của mình vào tháng 9 năm 2020. Token gốc của nền tảng là AVAX, token này thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong các giao thức của Avalanche và cũng có chức năng như một hệ thống thanh toán và phần thưởng cho người dùng.

Roadmap Avalanche (AVAX)

Trong quý 3 năm 2021 hệ sinh thái AVAX đang tập trung đẩy mạnh một số hạng mục:

 • Avalanche Wallet V3: Redesign 
 • Avalanche Wallet V4: Mobile 
 • Avalanche Wallet V5: Browser Extension 
 • New Avalanche Bridge V2
 • New Avalanche Bridge V3
 • NFT Marketplace V2: NFT SDK

Một số thông tin cơ bản về Token Avalanche (AVAX)

 • Tên: Avalanche
 • Ticker: AVAX
 • Blockchain: Avalanche Chain
 • Proof of type: PoS
 • Thuật toán: Snow
 • Cung lưu thông: 220,199,237 AVAX
 • Tổng cung: 720,000,000 AVAX

Phân bổ Token Avalanche (AVAX)

 • Tài trợ cộng đồng và nhà phát triển: 7%
 • Đối tác: 5%
 • Seed Sale: 2.5%
 • Private Sale: 3.64%
 • Public Sale: 10%
 • Đội ngũ: 10%
 • Testnest: 0.27%
 • Airdrop: 2.5%
 • Sáng lập: 9.36%
 • Staking reward: 50%

Token Distribution của AVAX

Hệ sinh thái của Avalanche (AVAX)

Hệ sinh thái của Avalanche gồm 3 chain chính, được tích hợp sẵn trong mạng:

 •  X-chain (Exchange)
 • P-chain (Platform)
 • C-chain (Smart contract)

Avalanche đã có rất nhiều những mảnh ghép đang dần được tích hợp vào nền tảng, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều những mảnh ghép còn thiếu như: Play to Earn, NFT, AMM, Oracles, Margin trading DEX, Lending, Insurance…. Dự kiến sẽ được ra mắt tới cộng đồng trong thời gian tới.

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche tính đến thời điểm hiện tại.

Cách hoạt động của Avalanche

Như chúng ta đã biết, Avalanche là một nền tảng mã nguồn mở nhằm mục đích khởi chạy các ứng dụng phi tập trung ngoài các triển khai mới trên blockchain. Tất cả điều này trong một hệ sinh thái có thể tương tác và trên hết là có khả năng mở rộng cao.

Điều làm Avalanche trở nên khác biệt so với những hệ sinh thái còn lại lại là đây là nền tảng đầu tiên có thể xác nhận các giao dịch trong chưa đầy một giây, mang lại cho nó một lợi thế vượt trội so với người khổng lồ mà chúng ta đều biết đó là Ethereum. Nếu như tính năng trên là chưa đủ thì Avalanche cũng hỗ trợ bộ công cụ phát triển của Ethereum và cung cấp khả năng cho hàng triệu trình xác nhận để tạo ra khối đầy đủ.

Avalanche có khả năng xử lý các giao dịch nhanh hơn phần còn lại của các mạng blockchain hiện tại, ở đây mình muốn nói đến tốc độ hơn 4500 giao dịch mỗi giây, đồng thời nó còn có ưu điểm là mức độ bảo mật đạt 80%, so với các mạng hiện nay là 50%.

Dữ liệu và tình trạng của dự án Avalanche

Avalanche đã ra mắt khá thành công từ khi huy động được số vốn khá lớn vào Q3/2020 và native token của dự án cũng có hiệu xuất rất tốt trên các sàn giao dịch.

Về việc triển khai và phát triển hệ sinh thái thì Avalanche cũng làm khá tốt, trong tháng 7 đã có 163 Project tích hợp, hỗ trợ Avalanche, chủ yếu thuộc phân khúc Infrastructure, Explorer, Tool, Wallet.

Qua những đặc điểm trên, cá nhân mình nhận thấy Avalanche vẫn chưa được thực sự có điểm nổi bật về mặt hệ sinh thái (Defi) và đối tác khi so sánh với hệ sinh thái khác như Polkadot, Solana, Polygon, Near….

Gần đây, Team đã bắt đầu thúc đẩy các dự án Defi xây dựng trên Avalanche như Pangolin, BenQui, JOE.. mình nghĩ xong thời gian tới Avalanche sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái để thu hút dòng tiền từ các hệ sinh thái khác.

Những cập nhật quan trọng của dự án Avalanche

Avalanche Bridge thế hệ mới chính thức được triển khai trên mạng lưới Avalanche với hiệu suất được cải thiện kèm theo khả năng Multi-chain Bridge thì Avalanche Bridge sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc mang lại thêm thanh khoản cho mạng lưới, Chi tiết về Avalanche Bridge tại đây.

Shopping.io – một nền tảng crypto-ecommerce, đã cho phép sử dụng AVAX để thanh toán cho các giao dịch thương mại trên các nền tảng như Amazon, eBay, Walmart & Etsy.

Chanlink Price Feeds được triển khai chính thức đã trở thành cơ sở hạ tầng quan trọng cho sự phát triển của các Lending hay Synthetic Protocol.

Phân tích một số mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái Avalanche

Bridge

Có thể nói Bridge là một mảnh ghép rất quan trọng đối với Avalanche. Bằng chứng có thể thấy việc vào khoảng đầu tháng 1 và tháng 2 năm 2021, khi Avalanche Wallet tích hợp Cross-chain A-chain qua C-chain, đồngn thời triển khai Avalanche Ethereum Bridge đã khiến giá AVAX cùng hệ tăng trưởng mạnh.

Hiện tại, sau hơn 1 tháng triển khai thì số lượng Assets được Bridge qua Avalanche Bridge đã có nhiều điểm ấn tượng (thông tin chi tiết anh em có thể xem tại đây)

Cụ thể, giá trị của tất cả 20 Token được Bridge sang đã đạt $1,496,057,265 đây là con số đáng ngạc nhiên, nó sẽ là nền tảng giúp cho Hệ sinh thái Avalanche phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

AMM

Trong mảnh ghép AMM, cập nhật lớn nhất trong hệ sẽ liên quan tới đề xuất sửa đổi tokenomic của Pangolin, theo đó tokenomic mới sẽ có một số sửa đổi như sau:

 •       Sửa đổi lượng Emission từ halving một lần sau mỗi 4 năm thành giảm dần theo thời gian, điều này giúp PNG đỡ lạm phát hơn và giúp PNG tránh được cú sốc cung.
 •       Sử dụng một phần fee để buy back & burn PNG. Giúp tạo giao dịch mua cho PNG cũng như giảm lượng cung trên thị trường.

Xét trên khối lượng giao dịch gần đây của Pangolin, có thể thấy rằng:

Khối lượng giao dịch tăng mạnh vào cuối tháng 8 nhưng cho đến hiện tại chỉ đại mức $115M, việc giảm mạnh trong thời gian qua một phần là do sự điều chỉnh của BTC nhưng đó chỉ mang tính khách quan, về chủ quan thì việc sử dụng nền tảng Pangolin trên nền tảng Avalanche vẫn gặp một số vấn đề trong việc Bridge X-chain qua C-chain của Avalanche, nó như một nút thắt cổ chai khiến cho dòng tiền ngày càng đổ vào ít hơn.

Hiện tại Binance đã chính thức thông báo sẽ hỗ trợ nạp rút C-chain, theo mình đây sẽ là bước đệm đầu tiên của Avalanche, trong tương lai Avalanche sẽ bùng nổ, về việc Binance hỗ trợ cổng nạp rút C-chain qua C-chain các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

TVl của Pangolin cũng đã tăng mạnh và đạt $273,453,608 tại thời điểm hiện tại, qua đó ta thấy được sự phát triển mạnh mẽ của các mảnh ghép trong hệ sinh thái Avalanche đang ngày càng được định hình một cách rõ ràng.

Nguồn tham khảo: https://info.pangolin.exchange/#/home

Lending & Borrowing

Lending & Borrowing là một mảnh ghép quan trọng không thể thiết trong bất kì hệ sinh thái nào, do những nền tảng Lending góp phần mang lại lượng thanh khoản dồi dào cho Ecosystem.

Tính đến thời điểm hiện tại Avalanche đang phát triển rất mạnh mẽ, và mảnh ghép Lending cũng đang dần hoàn thiện, nổi bật trong mảnh ghép này là dự án BenQi – đây là nền tảng hứa hẹn sẽ có vai trò như Compound trên hệ Avalanche.

Vậy thì BenQi là gì?

BenQui là một nền tảng Lending & Borrowing trên Avalanche, tại đây người tham gia sử dụng đó là Lender(Người cho vay) và Borrowers(người đi vay)

 •       Lenders: có thể nạp các tài sản của mình lên nền tảng để nhận lãi suất từ việc cung cấp thanh khoản.
 •       Borrowers: Bạn có thể thực hiện vay các tài sản Crypto trên nền tảng BenQi bằng việc thế chấp tài sản của mình

Theo sự đánh giá của mình thì BenQi sẽ là mắt xích vô cùng quan trọng giúp thúc đẩy sự bùng nổ của hệ sinh thái Avalanche, nó cung cấp một lượng thanh khoản vô cùng lớn do đó nhiều khả năng BenQui sẽ trở thành Key factor của hệ sinh thái Avalanche.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có đến $1,792,703,470 được nạp lên BenQi trong đó $684,135,812 đã được vay, điều này cho thấy BenQi cũng như Avalanche đang thực sự bùng nổ kể từ khi ra mắt.

 

Kết luận

Tổng kết

Qua bài phân tích vừa rồi, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu thêm về mạng Avalanche gồm những đặc điểm nổi bật so với những mạng khác, đồng thời mình cũng giới thiệu qua về một số mảnh ghép quan trọng đã mang về những kết trong hệ sinh thái Avalanche.

Tính đến thời điểm hiện tại hệ sinh thái Avalanche đã cơ bản có những mảnh ghép dần được được tích hợp, nhưng trong đó vẫn còn nhiều mảnh ghép còn thiếu, điều đó tiềm ẩn nhiều cơ hội cho những nhà đầu tư đang nhắm về hệ sinh thái AVAX.

Trong những bài viết sắp tới mình sẽ cập nhật chi tiết những đặc điểm của các sản phẩm Defi trong hệ sinh thái Avalanche, hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị và hiểu hơn về hệ sinh thái AVAX qua bài viết này, hẹn gặp Anh Em trong những số tiếp theo.

Đừng quên theo dõi kênh Twitter ZeusC để cập nhật những tin tức mới nhất trong hệ sinh thái AVAX nhé!

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *