AURORA là gì ? Mảnh ghép quan trọng của hệ sinh thái NEAR

Một trong những mảnh ghép rất quan trọng đối với hệ sinh thái NEAR đó là Aurora EVM. Hôm nay mình cùng anh em sẽ tìm hiểu các vấn đề xoay quanh Aurora EVM:

  • Aurora EVM là gì ?
  • Đặc điểm nổi bật của Aurora EVM
  • Lộ trình của Aurora EVM
  • Lời kết

Aurora EVM là gì ?

Aurora EVM là một ứng dụng hoạt động trên NEAR Protocol cung cấp các giải pháp mở rộng và giải quyết vấn đề về phí Gas cho các Dapps trên Ethereum. Máy ảo Aurora là smart contract trên NEAR Protocol, cung cấp giải pháp tương tự giải pháp Layer2 cho Ethereum 1.0, giúp các dApps trên Ethereum có độ mở rộng hơn.

Aurora bao gồm hai thành phất cốt lõi chính:

  • Aurora EVM Runtime cho phép triển khai liền mạch các smart contract Solidity và Vyper.
  • Aurora Bridge (dựa trên công nghệ Rainbow Brigde), Cung cấp việc chuyển các token trên mạng Ethereum sang NEAR Protocol một cách dễ dàng.

Aurora EVM hướng tới sự tương thích tuyệt đối với các công cụ phát triển trên Ethereum 1.0, bao gồm Truffle và Hardhat.

Theo cách giải thích dễ hiểu, Aurora EVM là công cụ giúp các nhà phát triển có thể sao chép, mở rộng các dApps từ Ethereum sang NEAR. Điều này có nghĩa rằng các dApps trên Ethereum đều có thể được fork hoặc được đội ngũ dự án mở rộng sang NEAR Protocol vô cùng dễ dàng.

Đặc điểm nổi bật của Aurora EVM

Máy ảo Aurora EVM là smart contract hoạt động trên NEAR Protocol nên được thừa hưởng hầu hết các tính nắng nổi bật của NEAR Protocol như phí giao dịch rẻ và tốc độ giao dịch nhanh chóng.

Một trong những điểm đang chú ý đó là việc sử dụng ETH làm phí gas trong Aurora, trong khi đa số các Layer2 Ethereum yêu cầu cần token gốc để làm phí giao dịch. Điều này giúp người dùng trải nghiệm tốt, dễ dàng hơn khi chuyển từ Ethereum sang NEAR.

Lộ trình của Aurora EVM

Aurora có RoadMap rất cụ thể như sau:

  • Mùa hè 2021: Ra mắt giao thức với người dùng. Sau khi ra mắt, dự án sẽ liên tục nâng cấp và hỗ trợ người dùng để hot-fixed các lỗi giao thức, từ đó hoàn thiện giao thức trước khi chuyển qua giai đoạn tiếp theo. Trong thời gian này, AuroraDAO cũng sẽ được thành lập trên SputnikDAO, và DAO sẽ bàn luận về việc thiết kế token dự án.
  • Mùa thu 2021: Tăng tốc cầu nối chuyển đổi token từ Ethereum qua NEAR (hiện tại tốc độ chuyển token đang khá chậm, giao dịch có thể tốn tới gần 16 tiếng, bởi tốc độ xử lý bên Ethereum). Aurora dự định loại bỏ các thông số blockchain trên Interface của dự án để giúp những người dùng không hiểu gì về blockchain vẫn có thể tương tác với ứng dụng ví và các ứng dụng khác. Ngoài ra, Aurora cũng sẽ phát triển thêm các lựa chọn trả phí gas cho người dùng, bao gồm USDT, DAI.
  • Năm 2022: Đặc tính nổi bật của NEAR Protocol là sharding, và khả năng mở rộng của blockchain. Mục tiêu của Aurora là mang tới trải nghiệm khả năng mở rộng tương tự tới cho người dùng Ethereum thông qua Aurora.

Lời kết

Có thể thấy Aurora là một mảnh ghép rất quan trọng đối với NEAR Protocol. Aurora EVM nó giống như là một cầu nối giúp cho các Dapps từ Ethereum sang NEAR Protocol một cách dễ dàng.

khi nhìn qua các hệ sinh thái có EVM khác, anh em sẽ thấy dòng tiền chảy về các hệ sinh thái này đều vô cùng dễ dàng (như BSC, Tron, Polygon,…) bởi các dự án có thể xuất hiện với tốc độ cao, từ đó tạo ra nhiều cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư, từ đó thu hút được lượng lớn user khiến hệ sinh thái bùng nổ.

Qua bài viết mình hi vọng Anh Em phần nào đã hiểu về Aurora EVM và có những góc nhìn riêng về Aurora.

 

Declaimer  ”Bài viết với mục đích cung cấp thông tin. Anh em hãy tìm hiểu kĩ trước khi ra quyết định.”

 

Website: https://aurora.dev/about

Twitter: https://twitter.com/auroraisnear

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *