Airdrop coin là gì? Hướng dẫn làm Airdrop hiệu quả nhất

Airdrop là hình thức mới được các trader dùng để kiếm tiền miễn phí trong thị trường tiền điện tử, với hình thức đầu tư này người mới chơi cũng có cơ hội để sở hữu đồng coin chất lượng với giá hời. Vậy airdrop coin là gì? Cách kiếm tiền trên Airdrop như thế nào để mang lại hiệu quả? Tất cả sẽ ZeusC.net được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

Airdrop là gì?

Airdrop hiểu theo nghĩa đen thì nó có nghĩa là “tiền từ trên trời rơi xuống”. Đây là một khái niệm mới trong thị trường tiền điện tử.

Airdrop đang được ứng dụng phổ biến trong chiến lược marketing của các công ty khởi nghiệp ở lĩnh vực tiền mã hoá. Những khách hàng chỉ cần thực hiện theo một vài yêu cầu cụ thể từ phía nhà cung cấp là có thể dùng thử dịch vụ, sản phẩm, nhận coin, nhận token,…hoàn toàn miễn phí. Mục tiêu của Airdrop là quảng bá dự án hoặc token mới của họ. Từ đó, Các công ty nâng cao nhận thức của người chơi về dự án đó. 

Ví Dụ: Năm 2016, Stellar Lumens (XLM) đã tiến hành airdrop 3 tỷ XLM cho những người nắm giữ Bitcoin. Anh em có thế kiếm XLM thông qua chiến dịch airdrop do Stellar và các đối tác của họ kết hợp tổ chức. Chi phí từng tổ chức lên đến 125 triệu đô.

Airdrop là gì
Quảng bá dự án hoặc token mới bằng airdrop

Airdrop coin là gì?

Airdrop coin là những đồng coin được phát miễn phí. Giá trị của đồng coin này sẽ tăng lên khi có càng nhiều người tham gia vào vào dự án. Vì thế, đội ngũ phát triển dự án sẽ tìm cách để đồng Airdrop coin được tiếp cận với nhiều người dùng và sử dụng loại đồng coin này để giao dịch.

Thông thường một dự án tiền điện tử khi mới trong giai đoạn đầu sẽ chưa thể sở hữu được một cộng đồng người dùng đông đảo. Chính vì thế, bên cạnh việc tập chung phát triển dự án thì nhà phát hành cũng tìm mọi cách để đồng coin/token được nhiều người biết đến và có nhu cầu sử dụng. Bởi nếu không có lượng người dùng thì đồng coin này cũng trở nên vô nghĩa. 

Mỗi một chiến dịch Airdrop sẽ là cơ hội để một dự án tiền điện tử có cơ hội phân phát đồng coin đến đông đảo nhóm người dùng tiềm năng. Chương trình Airdrop chỉ diễn ra theo từng đợt, tuy nhiên mỗi đợt Airdrop coin đều được tổ chức cực kỳ quy mô, quảng bá tuyên truyền rầm rộ. 

Đến nay, Airdrop đang là yếu tố không thể thiếu của chuỗi chương trình phát hành ICO của mỗi dự án tiền điện tử.

Airdrop khác gì với Bounty?

Rất nhiều anh em hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm Airdrop và Bounty, đặc biệt là với những anh em mới tìm hiểu về crypto. Tuy nhiên hai khái niệm này hoàn toàn không hề giống nhau. 

 • Bounty là chúng ta làm một việc gì đó để kiếm được tiền. 
 • Airdrop là một khoản tiền bất ngờ rơi vào túi chúng ta.
Airdrop khác gì với Bounty
So sánh Airdrop với Bounties

Chính xác hơn, Bounty là “săn tiền thưởng”. Tức là khi chúng ta cần phải làm những việc mà sự án yêu cầu, đổi lại dự án sẽ trao tặng lại một số tiền (coin/token) nhất định. Các công việc này thường là: tìm lỗi, tham gia cuộc thi sáng tạo nội dung, vẽ tranh ảnh. 

Còn Airdrop là việc chúng ta trải nghiệm một dự án mới với tâm lý “cầu may” dự án sẽ có kế hoạch thưởng (token/coin) cho người tham gia vào dự án sớm. Chúng ta cũng không thể biết được dự án Airdrop đó có thật hay không, vì vậy tất cả là dựa trên sự may mắn.

Những lợi ích mà airdrop mang đến cho người chơi

Mô hình Airdrop từ các dự án ICO tạo ra sức hút và mối quan tâm của đông đảo với giới đầu tư tiền điện tử. Khi tham gia vào Airdrop, những lợi ích mà hình thức này mang lại bao gồm: 

 • Sở hữu các đồng coin tiềm năng miễn phí, trong tương lai các đồng coin này có thể tăng trưởng rất mạnh, mang đến lợi nhuận cao cho người nắm giữ. 
 • Người chơi sẽ được tham gia vào cộng đồng của những người nắm giữ đồng coin này, giúp anh em có thể tìm hiểu và nghiên cứu dự án kỹ càng hơn. 
 • Nếu đồng coin/token anh em nắm giữ được lên sàn, chắc chắn lợi nhuận anh em thu về sẽ gấp rất nhiều lần so với giá trị ban đầu của nó. 
 • Hình thức chơi miễn phí, tính rủi ro mất mát tài sản là điều không có, chỉ tốn ít thời gian để anh em hoàn thành các nhiệm vụ do nhà phát triển dự án yêu cầu. 

Đây là hình thức đầu tư rất hời nếu đồng coin/token bạn sở hữu trở nên có giá trị. Tuy nhiên hình thức này sẽ làm tiêu tốn rất nhiều thời gian để nghiên cứu, và sẽ rất phù hợp với những anh em nào mới bước chân vào thị trường. 

Nhược điểm của Airdrop Coin

Nhược điểm của Airdrop Coin
Hạn chế của Airdrop Coin

Mặc dù hình thức Airdrop Coin là một trong những cách kiếm tiền đơn giản và dễ dàng nhất cho anh em, thế nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận một số bất cập của hình thức này như: 

 • Thời gian: Các dạng Airdrop sẽ yêu cầu người dùng trải nghiệm, vì thế sẽ tiêu tốn một khoảng thời gian nhất định để thử hết tính năng của các dự án. Nếu anh em nào bận rộn hoặc có ít thời gian thì đây thực sự là điều rất bất cập mà hiệu quả đôi khi mang lại cũng không cao. 
 • Minh bạch: Những đồng token được phân phát miễn miễn gần như không có cách nào để kiểm tra được hoạt động của team. Vì vậy, việc dự án không được phân phối theo đúng kế hoạch ban đầu cũng là điều có thể xảy ra. 
 • Không có giá trị lớn: Một số dự án xác nhận sẽ có Airdrop coin/token cho những hoạt động cụ thể. Điều này sẽ dẫn tới tình một lượng lớn người dùng tham gia sẽ sử dụng nhiều ví để nhận token. Như vậy một lượng lớn token sẽ bị chia nhỏ, khi đó số tiền thu lại được dành cho người dùng chơi ít ví sẽ rất thấp. 
 • Lừa đảo: Vì đây là hình thức kiếm tiền được nhiều người ưa chuộng, vậy nên sẽ không thể tránh khỏi việc mất tiền oan như: click vào link spam,….

Hướng dẫn làm Airdrop Coin chất lượng, hiệu quả

Cách làm airdrop cũng không quá khó và phức tạp như lời đồn, anh em có thể thao tác theo hướng dẫn sau.

Chuẩn bị

Tùy thuộc theo yêu cầu của dự án mà anh em có thể chuẩn bị những công cụ tương ứng để tham gia nhận Airdrop. Tuy nhiên, sẽ có một vài yếu tố anh em cần chuẩn bị sẵn như

Tạo tài khoản ví điện tử

 • Ví Metamask hoặc Trust (ưu tiên Metamask). Ví này để bạn nhận coin/token theo tiêu chuẩn ERC20 hoặc BEP20
 • Tài khoản twitter, thường sẽ có ít nhất 200-300 followers trở lên sẽ dễ được đánh giá cao nhận token. 
 • Tài khoản Telegram, anh em nên chuẩn bị 2-3 tài khoản telegram
 • Tài khoản Discord
 • Tài khoản Gmail

Ngoài ra, một vài dự án khác sẽ yêu cầu anh em có thêm tài khoản social khác như: Linkedin, Reddit, Medium, Email, Youtube, …

Chuẩn bị sẵn tài khoản mạng xã hội để làm Airdrop
Chuẩn bị sẵn tài khoản mạng xã hội

Tìm kiếm thông tin Airdrop

Hiện nay, thông tin về cách Airdrop anh em có thể tìm kiếm ở nhiều trang thông tin về tiền điện tử như: 

 • Diễn đàn, mạng xã hội 
 • Telegram, Slack, Discord
 • Reddit, Bitcointalk
 • Các nhóm trên Facebook

Ngoài những trang mạng xã hội phổ biến trên thì anh em có thể tham khảo một vài trang web uy tín xây dựng với mục đích cung cấp thông tin cho mọi người biết đến các dự án Airdrop như: 

 • Airdropalert: https://airdropalert.com/
 • Coinairdrops: https://coinairdrops.com/
 • Airdropaddict: http://airdropaddict.com/
 • ICOdrops: https://icodrops.com/
 • Coinmarketcap: https://coinmarketcap.com/airdrop/

Nhận và rút token

Thông thường mỗi một dự án Airdrop sẽ diễn ra trong khoảng từ 1-2 tháng, vì thế sau khi dự án kết thúc người tham gia mới nhận về token cho mình. 

Do các đợt phân phát miễn phí token diễn ra chủ yếu trước hoặc trong quá trình mở bán lần đầu. Vì thế chỉ khi việc phân phối lần đầu kết thúc,  token mới chuyển đến cho người tham gia Airdrop.

Nếu muốn kiểm tra xem token đã được trả về ví của bạn hay chưa, anh em hãy truy cập vào một  số Block Explorer như Etherscan sau đó nhập chính xác địa ETH để tìm kiếm. 

Khi token đã chuyển về ví, số lượng token trong ví cũng tăng lên. Anh em chỉ cần click vào “view token” (như hình minh họa) để kiểm tra. 

Nhận và rút token
Cách rút token

Sau khi có token về ví, anh em có thể lựa chọn rút token về thông qua ứng dụng ví. Chẳng hạn như MyEtherWallet (MEW) hoặc truy cập vào bất kỳ ứng dụng nào đã đăng ký nhận token để tiến hành rút token. 

Các dự án nổi bật thực hiện Airdrop trong thời gian qua

Trong năm vừa qua, rất nhiều dự án DeFi chi rất mạnh tay khi liên tục tung ra các chương trình Airdrop khủng nhằm thu hút và giữ chân nhà đầu tư. Tiêu biểu phải đến cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa 1inch Exchange và Uniswap.

Đây là hai nền tảng phi tập chúng DEX thu hút đông đảo được sự quan tâm của giới đầu tư tiền điện tử trong thời gian qua. Hai nền tảng này cho phép người dùng trao đổi tiền điện tử mà không cần tạo tài khoản giao dịch. Quy trình hoán đổi token chỉ tạo ra trong vài bước vô cùng đơn giản. 

dự án Airdrop tiềm năng
Uniswap – dự án Airdrop tiềm năng

Uniswap được biết đến như giao thức DEX đi đầu, tạo dựng chỗ đứng khá vững chắc trên thị trường. Nhằm cạnh tranh lại với sức ảnh hưởng của Uniswap, 1inch Exchange tung ra chương trình Airdrop kéo dài từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, trong đó có một vài điểm nhấn nổi bật như: 

1 inch Exchange cam kết sẽ miễn phí 3.57 mã thông báo 1 INCH cho trên 1.300 nhà cung cấp thanh khoản trong tháng 11/2022. 

Đối tượng người dùng sử dụng ứng dụng hợp đồng thông minh như Gnosis, Authereum, Pillar, … có sẽ hội nhận Airdrop khoảng 375.000 token 1INCH. 

Nhằm nắm giữ token giới hạn được phân phối 310.000 token 1INCH. 

Đặc biệt, 1inch Exchange giành khoảng 6 triệu token 1INCH cho nhóm người chơi thường xuyên giao dịch trên Uniswap. Chưa dừng lại ở đó, nền tảng này vẫn sẽ tiếp tục triển khai chương trình Airdrop cho những khách hàng đang sử dụng dịch vụ giao dịch trên Mooniswap kéo dài đến cuối năm 2020.

Chiến dịch Airdrop của 1inch Exchange đã tung ra khoảng 4.8 triệu 1INCH phân phối cho hơn 9.000 người chơi. Mặc dù vẫn chưa vượt mặt được Uniswap nhưng tin tức về giao thức này đã phủ khắp các diễn đàn, mạng xã hội, các trang báo về tiền điện tử. 

Những lưu ý khi tham gia Airdrop coin

Để tránh những rủi ro khi tham gia Airdrop và có được cách làm airdrop hiệu quả anh em cần lưu ý những điều sau: 

 • Không được chia sẻ private key của mình cho bất kỳ ai. 
 • Không gửi thông tin KYC cho các dự án chỉ để nhận Airdrop. Những dự án yêu cầu thông tin này thường sẽ là dự án ma, lừa đảo chiếm đoạt ví của người chơi. 
 • Không dùng chung mật khẩu cho các Airdrop. Vấn đề này tưởng bình thường nhưng lại rất quan trọng. Vì khi điền thông tin của bạn, phía quản lý dự án sẽ nắm bắt hết thông tin. Nếu dùng chung một mật khẩu hệ lụy phía sau sẽ rất nhiều. 
 • Không gửi ETH, BTC cho bất kỳ Airdrop nào. Tiền gửi đi chưa chắc đã thu về được hơn. 
 • Không trả lời các tin nhắn riêng tư từ phía người lạ trên Telegram tự xưng là quản lý dự án. Chắc chắn là kẻ xấu lợi dụng để lừa gạt bạn. 
 • Tạo một ví mới và địa chỉ email riêng biệt chỉ để nhận airdrop. 
 • Không tham gia các sự án bắt trả phí quá cao. Sẽ không phải dự án nào cũng miễn phí, có dự án sẽ yêu cầu người chơi trả một khoản phí nhưng phí đó phải ít. Nếu khoản phí đó quá cao anh em nên cân nhắc việc tham gia. 

Kết luận

Airdrop token vẫn sẽ và đang trở nên phổ biến và được các nhà phát triển dự án lựa chọn để phân phối và làm marketing một cách hiệu quả. Chính vì thế cơ hội kiếm được token/coin “xịn” vẫn chia đều cho tất cả các anh em. Hy vọng thông qua bài viết anh em đã hiểu rõ hơn về khái niệm airdrop coin là gì cũng như cách làm airdrop hiệu quả. 

Anh em đừng quên đăng ký tham gia vào các nhóm, channel của ZeusC.net để giao lưu, trao đổi với nhiều anh em khác nhé!

FAQ

Với hình thức Airdrop, mặc dù anh em không phải mất tiền đầu tư để có được token. Nhưng đổi lại anh em cũng phải thực hiện các công việc mà phía họ yêu cầu. Việc làm  này sẽ giúp nhà phát triển dự án tạo ra một cộng đồng chất lượng. 

Mà giá trị của đồng coin/token phụ thuộc lớn vào cộng đồng sử dụng nó. Cộng đồng càng lớn thì giá trị của airdrop token càng cao. Các dự án phát coin miễn phí để đổi lại tăng lượng người theo dõi trên Twitter, Telegram và lan truyền tên dự án tới nhiều cộng đồng lớn nhỏ khác. 

Sẽ có những dự án thực sự tốt, anh em sẽ nhận được token ngay sau khi kết thúc Airdrop. Sau đó anh em có thể bán token của mình khi đã được lên sàn. Nhưng cũng có những dự án là scam lừa đảo. 

Lừa đảo trong Airdrop có nghĩa là dự án đó không hề có thật và giá trị của đồng coin/ token đó không có giá trị. Tuy nhiên có một số trường hợp lừa đảo để lấy tiền khi bạn nhấn vào link và cung cấp cho đối tượng lừa đảo Private key. Vì thế anh em cần lưu ý điều này. 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *