Đào ETH là gì? Hướng dẫn đào ETH coin hiệu quả nhất

cach-dao-eth

Ethereum được đánh giá là đồng tiền điện tử có giá trị thứ 2 trên thế giới, xếp sau Bitcoin. Bên cạnh việc bỏ tiền ra mua ETH trực tiếp trên các sàn giao dịch thì anh em có thể mua lựa chọn cách đào ETH để sở hữu những đồng ETH miễn phí. Vậy cách đào ETH như thế nào và có nên đào ETH coin thời điểm hiện tại? Bài viết dưới đây team ZeusC sẽ giải đáp ngay cho anh em. 

Đào Ethereum là gì?

Đào ETH là quá trình sử dụng những thiết bị chuyên dụng tham gia vào mạng lưới Ethereum và giải những thuật toán phức tạp. Phần thưởng cho người tham gia là đồng ETH – dùng làm tiền tệ thanh toán cho các ứng dụng từ hệ thống Ethereum hoặc sử dụng trong giao dịch với các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Đào ETH cũng giống với việc khai thác Bitcoin, sử dụng cơ chế đồng thộng Proof of Work. Quá trình khai thác  sẽ củng cố việc phân cấp tiền điện tử bằng cách khuyến khích các máy tính xác thực các giao dịch trên mạng. Các máy tính cạnh tranh để trở thành một trong những xác nhận các giao dịch. Máy tính cũng được giao nhiệm vụ giải một phương trình tính toán phức tạp trong một quy trình gọi là bằng chứng công việc.

Thợ đào đầu tiên giải được phương trình sẽ có phần thưởng là 2 ETH/khối cũng như dánh tất cả phí hoa hồng cho giao dịch được thêm vào khối. Dù chỉ có 18 triệu ETH được tạo ra mỗi năm nhưng ETH sẽ không giới hạn tổng coin phát hành.

=> Việc đào coin mang lại phần thưởng khá cao nhưng khó khăn, tốn kém và lợi ích biến động mạnh. 

cach-dao-eth
Đào ETH là gì?

Mục đích của việc đào ETH

 • Đối với hệ thống: Thợ đào sẽ sử dụng thiết bị của mình để giải những thuật toán trên hệ thống, từ đó sẽ xác minh các giao dịch mới được tạo thành. 
 • Đối với thợ đào: Anh em có thể nhận được ETH lưu trữ làm tài sản hoặc bán để kiếm tiền hoặc dùng để sử dụng làm thanh toán cho các ứng dụng được tạo từ hệ thống Ethereum. Ngoài ra anh em cũng có thể dùng chúng để giao dịch với các loại tiền điện tử khác. 

So sánh giữa đào ETH và đào BTC

Tiêu chí so sánh 

Bitcoin 

Ethereum

Giá 31.673.52$1907.02$
Vốn hóa thị trường 593 tỷ 222 tỷ 
Tổng cung 21.000.000 BTCKhông có dữ liệu
Lượng coin còn lại 2.239.782Không có dữ liệu
Phần thưởng 6.25 BTC2 ETH
Thời gian Halving4 năm 1 lần Không có dữ liệu
Máy đào coin chuyên dụngBitmain Antminer S9. Pangolin Miner Mx3Antminer F3, AMD 5700 XTAMD RX Vega
Phần mềm phổ biến MinerGate, GUIMinerClaymore Miner
Độ khó Khó Khó 

Chi phí đào ETH là bao nhiêu? 

Để tính được chi phí đào Ethereum, mình sẽ lấy ví dụ cụ thể dựa theo công thức tử Cryptocompare cho anh em dễ hình dung. 

 • Thiết bị sử dụng đào: Dàn máy đào 8 VGA RX470 8GB XFX 2 FAN. 
 • Tốc độ: 230MH/s
 • Điện năng tiêu thụ: 1100 W.
cach-dao-eth
Chi phí đào ETH

Như vậy, anh em có thể nhận thấy với 8 dàn máy đào phổ biến nhất tại Việt Nam sẽ có giá trị khoảng 16 triệu. Để có thể tạo ra lợi nhuận mong muốn mỗi ngày là 9.85$ trừ đi phí điện là 2.64$ và phí hồ khai thác là 1%. Như thế, lợi nhuận sau cùng có được sẽ là 5.9938$ tương đương khoảng hơn 135.000 VND. 

Đây có thể được xem là con số không quá ấn tượng với mức đầu tư bỏ ra ban đầu. Ngoài ra, còn rất nhiều chi phí khác liên quan việc khai thác như: 

 • Phí lưu trữ: Tùy thuộc vào hình thức lưu trữ, ví dụ anh em lưu trữ bằng ví phần mềm thì sẽ phải trả phí cho nhà cung cấp ví. Còn nếu anh em lưu trữ bằng ví cứng thì sẽ phải mất tiền để mua ví cứng. 
 • Phí bảo trì thiết bị: Sẽ không có thiết nào có thể vẫn hành mãi mà không bị hư hỏng, nhất là với những thiết bị điện tử. Anh em sẽ tốn một khoản không nhỏ để chi cho việc bảo dưỡng, bảo trì thiết bị. 

Hướng dẫn đào ETH cho người mới

Tạo ví Ethereum (Ví MEW)

Trước khi bắt đầu vào khai thác ETH, anh em nên thiết lập ví điện tử, dù có một số phần mềm khai thác sẽ có ví tích hợp những để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình, anh em nên tạo một ví riêng để lưu trữ. 

Các đơn giản nhất để tạo ví Ethereum là anh em sử dụng ví nóng MyEtherWallet (MEW). Đây là ví miễn phí và cung cấp bảo mật và tiện lợi. MyEtherWallet có thể được truy cập thông qua trình duyệt bằng tiện ích mở rộng trình duyệt do Metamask cung cấp. 

Ngoài ra còn có ví lạnh với tính bảo mật cao nhưng sẽ mất nhiều chi phí hơn để sở hữu. Hai loại ví lạnh phổ biến là Ledger Nano X và Trezor Model T.

Yêu cầu về phần cứng

Bộ xử lý đồ họa (GPU) là yếu tố rất quan trọng trong việc khai thác Ethereum. Những dòng card được nhiều người ưa chuộng là card AMD, NVidia, GTX 1070

 • Một dàn máy đào cơ bản thường đáp ứng từ 6-10 Vga. Yêu cầu tối thiểu của Vga là từ 4GB trở nên (Tốt nhất là từ 6GB).
 • Nên chọn loại VGA 2-3, quạt khối tản nhiệt sẽ làm mát cho máy tính tốt hơn. 
 • Cần một Main chuyên dụng với nhiều rãnh Pcle kèm theo dây Rises hoặc main liền có 8 chân cắm PCI. 
 • Giàn sắt hoặc vỏ cây 4U đủ rộng để chứa toàn bộ Vga. 
 • Nguồn điện và đường truyền internet ổn định. 

Lựa chọn phần mềm

Phần mềm khai thác chuyên dụng là công cụ thiết yếu phải cáo để khai thác Ethereum. Dưới đây là 3 phần mềm phổ biến nhất anh em có thể tham khảo. 

 • ETHminer: Đây là một phần mềm khai thác GPU Ethash có tiếng lâu năm. Phần mềm này cho phép anh em khai thác tất cả các đồng tiền điện tử dựa trên thuật toán Ethash ( Ethereum, Expanse, Ethereum Classic, Musicoin, …)
 • Claymore Miner: tương đối phổ biến, sở hữu chế độ riêng biệt gọi là “khai thác kép” – cho phép anh em khai thác đồng Ethereum và một số loại tiền điện tử khác (như Decred hoặc Siacoin) mà không làm giảm bớt tốc độ khai thác Ethereum. 
 • Phoenix Miner: Phoenix Miner là chương trình khai thác Ethereum tương đối mới, tốc độ nhanh và độ ổn định cao hơn. Phiên bản mới nhất có hỗ trợ khai thác kép, giúp khai thác Ethereum và Ubiq cùng một lúc

Lựa chọn card đồ họa

Dưới đây là những card đồ họa được giới chuyên đào ETH sử dụng nhiều nhất, anh em có thể tham khảo. 

Card AMD

Dòng AMD RX 470/570

 • Ưu điểm: Tiết kiệm năng lượng; Đây là dòng card tiết kiệm năng lượng tốt nhất hiện nay chỉ cần chạy trong 70-80W mà tốc độ vẫn hơn 30Mh/s. Sử dụng khả năng ép xung bộ nhớ phù hợp kỹ thuật xung lõi và giải nén.
 • Nhược điểm: Không phù hợp với đa số thuật toán khác

cach-dao-eth

Dòng AMD RX 470/570

Dòng AMD RX 480/580

 • Ưu điểm: Đây là phiên bản cao hơn của dòng RX 470/570. Dòng này có hàm băm gần chính xác nhưng mất nhiều năng lượng hơn; ngoài ra giúp anh em khai thác được nhiều altcoin hơn ngoài Ether. 
 • Nhược điểm: giống với nhược điểm của dòng RX 470/570,  nhưng khai thác nhiều thuật toán hơn.
cach-dao-eth
Dòng AMD RX 480/580

Card Nvidia

Dòng GTX 1060

 • Ưu điểm: đây là dòng card GPU cơ bản của Nvidia, giá thành tương đối rẻ, khai thác bằng nhiều thuật toán Ethash nên được đánh giá rất tốt
 • Nhược điểm: Mật độ khai thác Mh/s trên mỗi bo mạch chủ tương đối thấp so với các dòng khác. 
cach-dao-eth
Dòng GTX 1060

Dòng GTX 1070

 • Ưu điểm: loại card đồ hoạ này khai thác tốt Ethereum, Zcash và nhiều loại tiền mã hóa khác. Hiệu suất của nó ổn định khi khai thác Ethereum 
 • Nhược điểm: Giá thành cao hơn các dòng khác
cach-dao-eth
Dòng GTX 1070

Tham gia vào mỏ đào (mining pool)

Anh em có thể đào ETH một mình nhưng tham gia thì anh em có thể tổng hợp sức mạnh tính toán của mình với mác miner khác để cải thiện cơ hội giải các câu đố mật mã, nhận phần thưởng và kiếm ETH. Trở thành một phần của mỏ đào có xu hướng mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với việc anh em cố gắng đào Ether. Lợi nhuận được chia cho tất cả các miner trong nhóm theo sức mạnh tính toán đóng góp. 

Cài đặt Etheminer

Khi node của anh em kết nối thành công với mạng Ethereum thì anh em cài thêm Ethminer. Đây là phần mềm trung gian giữa phần cứng của miner và mỏ đào. Ethminer là một công cụ đào GPU Ethash, cho phép bạn khai thác mọi đồng tiền dựa trên nền tảng Ethash Proof of Work như Ethereum, Ethereum Classic, Metaverse, Musicoin, Ellaism, Pirl và Expanse.

Cài đặt Ethminer
Cài đặt Ethminer

Nhận tiền

Anh em sẽ được thanh toán ETH và các phí liên quan đến giao dịch khi đào thành công một block. Phần thưởng được chuyển trực tiếp vào ví Ethereum liên kết với miner hoặc nhóm miner.

Như đã nêu trên, bạn có thể tính thu nhập gần đúng qua công cụ tính lợi nhuận đào Ethereum. Lợi nhuận của bạn sẽ phụ thuộc vào Hash rate, mức độ tiêu thụ điện, chi phí điện và chi phí thiết lập ban đầu

Tính toán lợi nhuận khi đào ETH 

Anh em có thể tính toán lợi nhuận khi đào ETH khá chính xác bằng công thức tính Ethereum Calculator, giống như bitinfocharts.com và cryptocompare.com.

Để tính toán lợi nhuận, anh em chỉ cần mở phần mềm đào ETH và kiểm tra độ băm Mh/s của thiết bị. 

Tiếp theo, anh em có thể truy cập vào các công cụ tính toán kể trên, nhập độ băm, giá tiền điện và điện năng tiêu thụ. Dựa trên giá trị của 1 ETh tại thời điểm tính toán, anh em có thể dễ dàng tính được lợi nhuận trung bình khi đào ETH. 

Một số kinh nghiệm khi đào ETH 

cach-dao-eth
Một số kinh nghiệm khi đào ETH

Có hai hướng để anh em tối ưu hoá chi phí năng lượng khi khai thác Ethereum là giảm tổng lượng điện năng tiêu thụ của hệ thống và tối đa hoá lượng tiền kỹ thuật số được khai thác so với mức độ tiêu thụ điện.

Không nên ép xung quá cao để tăng tốc lên vì hao điện và giảm tuổi thọ của máy

Khi có lỗi hãy xem xét nhiệt độ, nếu nhiệt độ bình thường thì anh em bật GPU-Z để kiểm tra nhiệt độ mạch điện VRM. 

Phần mềm MSI Afterbuner có thể kéo core xuống tầm 1 MHz vì chạy ETH thì không dùng đến core của VGA, Memclock sẽ tăng lên khoảng 700. 

Nên chuyển đến cài đặt nguồn và đảm bảo máy tính của anh em không bao giờ để ở chế độ ngủ. 

Trang bị thêm kiến thức công nghệ để thao tác nhanh và dễ dàng hơn

Kết luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách đào ETH đơn giản, nhanh chóng hiệu quả mà bất kỳ anh em nào cũng có thể thực hiện được. Hy vọng thông qua bài viết anh em đã biết các để đào ETH và đưa ra quyết định sáng suốt trước khi đào ETH. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết anh em để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp. Ngoài ra, anh em cũng đừng quên tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity 

FAQ

Anh em cần phải nắm rõ cách đào trên Telegram thì mới tránh được những vấn đề rắc rối như rút tiền bởi nhiều người làm sai quy trình nên dẫn đến không rút được tiền. Ngoài ra, nếu Telegram của anh em dùng để làm việc, có nhiều hoạt đồng trò chuyện thì cũng không nên chọn đào coin trên ứng dụng này, vì nguy cơ đánh cắp thông tin nếu dùng sai Bot là rất lớn. 

Với việc đào coin trên thiết bị thì anh em cần hiểu rõ được ưu và nhược điểm của chúng. 

Ưu điểm của đào Ethereum 

 • Có nhiều phương thức đào coin như trên điện thoại, máy tính, trên các app, ứng dụng. 
 • Có thể đào coin lâu dài hơn, với thiết bị đào anh em sẽ đào được nhiều năm.
 • Thời gian đào linh hoạt và có thể đào bất kỳ khi nào có nhu cầu.

Nhược điểm đào ETH

 • Chi phí cho việc đào ETH ngày càng đắt đỏ từ thiết bị, vận hành, các chi phí khác. 
 • Việc đào coin sẽ tốn nhiều thời gian, công sức. 
 • Giá ETH có thể giao động trong quá trình khai thác. 
 • Rủi ro thanh toán từ các đơn vụ khai thác lừa đảo. 
 • Có nhiều rủi ro đối với thiết bị đào, các dữ liệu cá nhân lưu trữ trên điện thoại và máy tính. 

Theo quan điểm cá nhân của team ZeusC thì việc đào coin sẽ không hiệu quả bằng việc đầu tư vào Ethereum. Bởi thị trường tiền điện tử luôn biến động không ngừng sau mỗi phiên giao dich. Vì thế anh em đào coin sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức nhưng lượng ETH nhận được sẽ không đáng là bao nhiêu. 

Trong trường hợp giá của coin xuống thấp, anh em có thể mua vào nhanh với số lượng lớn và chờ giá nó tăng có để bán ra kiếm lời nhanh chóng. Còn với việc đào coin thì khi anh em đào xong, có thể giá thị trường không còn được tốt như lúc trước, như vậy là anh em đã bỏ qua cơ hội tốt để đầu tư. Trade coin sẽ là cơ hội tốt nhất để anh em đầu tư kiếm lời. 

Chưa kể việc đào coin cũng mất nhiều chi phí như đào, vận hành, duy trì, điện điện, thiết bị máy tính hư hại. Như vậy chi phí để bỏ ra lớn hơn rất nhiều so với việc mua ETH trên các sàn giao dịch. 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0