Hướng dẫn chi tiết cách đào bitcoin an toàn – thu nhập 100tr/tháng

cach-dao-bitcoin

Có rất nhiều cách để anh em có thể kiếm được tiền trên thị trường Crypto như: Trade, airdrop & bounty, dev chuyên về blockchain, … Tuy nhiên mining (đào bitcoin) vẫn là phương pháp được nhiều anh em sử dụng nhất. Vậy cách đào Bitcoin như thế nào cho hiệu quả đạt và tiết kiệm chi phí. Bài viết dưới đây, ZeusC sẽ có câu trả lời cho anh em!

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin (hay Bitcoin Mining) là thuật ngữ thể hiện quá trình giải mã những thuật toán và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên mạng lưới bitcoin. Thông qua sử dụng các máy tính với cấu hình mạnh và phần mềm hỗ trợ để giải quyết vấn đề tính toán, cho phép liên kết các khối giao dịch lại với nhau và phần thưởng nhận được chính là BTC (còn được gọi là phần thưởng khối).

Việc đào bitcoin phù hợp với tất cả mọi người vì chỉ cần vận hành ứng dụng trên máy tính. Ngoài ra một số công ty cũng thiết kế riêng phần cứng chỉ dành cho việc khai thác Bitcoin. Nhờ đó mà việc xử lý giao dịch và tạo khối mới nhanh hơn, hiệu quả hơn so với máy tính thông thường. 

Bitcoin là hệ thống phân cấp, không có sự góp mặt của người thứ 3 điều khiển vậy nên đào bitcoin giúp chúng ta nhận giao dịch từ a sang B hoặc chặn A thực hiện hành vi gian lận khi giao dịch cùng một lúc với B và C. 

Trong mạng lưới Bitcoin, thợ đào nào là người đầu tiên giải quyết được thuật toán hệ thống đưa ra sẽ nhận thưởng bitcoin tương ứng với mức phí giao dịch mà họ xử lý. Đồng thời, thợ đào sẽ nhận được phần thưởng bổ sung cho mỗi khối Bitcoin khai thác, phần thưởng cho mỗi khối là 12.5 BTC.

cach-dao-bitcoin
Đào Bitcoin là gì?

Phần thưởng mỗi khối khá cao càng kích thích sự cạnh tranh giữa các thợ đào. Hiện ước tính có tới hàng nghìn siêu máy tính đang ngày đêm đào, công suất khai thác có thể lên đến 500 siêu máy tính hàng đầu gộp lại và nhân thêm 1000 lần. Sự cạnh tranh này giúp mạng lưới bitcoin ngày càng mạnh hơn. Bởi nếu có hacker tấn công và có sức mạnh tính toán vượt quá nửa sức mạnh của toàn hệ thống thì nguy cơ đảo ngược giao dịch hoàn toàn có thể xảy ra.

Các thợ mở nhận ra nhiều hạn chế của việc đào bitcoin bằng máy tính cá nhân nên đã nâng cấp hệ thống phần cứng lên, sử dụng card đồ học GPU sẽ tối ưu được hiệu quả khai thác hơn. Khi tốc độ xử lý giao địch dược cải thiện, các thợ đào cũng rút ra kinh nghiệm rằng thiết lập càng nhiều card đồ hoạ trên máy tính càng tăng được nhiều sức mạnh hơn.

Tuy vậy thì CPU và GPU chưa phải là lựa chọn hoàn hảo nhất vì hai loại này chỉ hiệu quả khi hoạt động đa nhiệm, tiêu hao nhiều điện năng. Trong khi việc đào bitcoin chỉ cần thực hiện một việc duy nhất là đi giải mã các hàm băm. 

Sau này một thiết bị dành riêng cho việc khai thác Bitcoin đã ra đời có tên là Application Speciific Ciruit (ASIC). ASIC là một con chip có sức mạnh giải mã vô cùng hiệu quả, là sự lựa chọn tối ưu giúp bảo vệ mạng lưới Bitcoin.

Năm 2013 là năm của công nghệ ASIC vì có một số lượng lớn công ty nhỏ bước vào cuộc đua tạo chip mạnh nhất tuy nhiên họ chỉ mới tập trung vào việc tối ưu hoá hiệu quả hoạt động mà quên đi phần tiêu hao điện năng.  

Chi phí điện năng đào bitcoin là rất lớn nên anh em thợ đào đã xây dựng lên một trung tâm dữ hiệu (tên gọi khác là trang trại khai thác Bitcoin). Trụ sở của những trung tâm này thường nằm ở những nơi có chi phí điện năng rẻ như Iceland hay khu vực Tân Cương – Tây Tạng.

Dù phần thưởng cho mỗi khối giảm xuống từ năm 2016 nhưng bitcoin vẫn thu hút được lượng người đào lớn. Một hình thức mới trong việc khai thác bitcoin là có các hồ khai thác hay còn gọi là mining pool – nơi liên kết các thợ mỏ cá nhân giúp gia tăng xác suất giải thuật toán nhanh hơn. Sau đó phần thưởng sẽ chia đều cho những thợ đào có công đóng góp.

Các hình thức đào bitcoin

Có hai hình thức đào Bitcoin được sử dụng phổ biến và rộng rãi là Hardware mining và Cloud mining.

Hardware mining

Là hình thức khai thác bằng phần cứng nên anh em phải bỏ tiền đầu tư các công cụ cần thiết cho việc khai thác như: máy đào, hệ thống mạng, cơ sở vật chất. 

Ưu điểm 

 • Giúp anh em nâng cao hiểu biết về thị trường, do phải trực tiếp đào Bitcoin. 
 • Linh hoạt điều chỉnh sản lượng, khối lượng và mục tiêu khai thác.
 • Chi phí ban đầu sẽ rẻ hơn so với việc khai thác đám mây vì có sự cạnh tranh khốc liệt của các hãng cung ứng máy đào. 

Nhược điểm 

 • Tốn kém nhiều chi phí như: Phí bảo trì, tiền điện, tiền mặt bằng, …
 • Cần phải có kiến thức nhất định trong lĩnh vực mới có thể đầu tư. 
 • Tốc độ khai thác phụ thuộc vào chất lượng của hệ thống và tuổi thọ của máy đào là không dài. 
cach-dao-bitcoin
Hardware mining

Cloud mining 

Là hình thức khai thác Bitcoin dựa vào công nghệ đám mây tức là gián tiếp thông qua một tổ chức trung gian. Tổ chức này sẽ có trách nhiệm đứng ra thiết lập các giàn khai thác và duy trì hoạt động của nó. Việc của anh em là chỉ cần đăng ký và mua các hợp đồng khai thác của họ. 

Ưu điểm 

 • Không mất tiền đầu tư thiết bị
 • Không mất thời gian để setup thiết bị
 • Chi phí bảo trì sẽ rẻ hơn so với đào bằng phần cứng. 
 • Không điều chỉnh được tốc độ pump

Nhược điểm 

 • Chi phí ban đầu bỏ ra sẽ tương đối cao. 
 • Dễ bị dính các tổ chức lừa đả

cach-dao-bitcoin

Cloud mining

Hướng dẫn các bước đào Bitcoin cho người mới bắt đầu

Chuẩn bị ví Bitcoin

Ví Bitcoin là ví được dùng để đăng ký trang web, lưu trữ và chuyển Bitcoin lên sàn giao dịch. Hiện nay có nhiều loại ví cho phép lưu trữ Bitcoin như: Trust Wallet, Xapo, Paper Wallet, Coinomi, Ledger Nano S, Trezor, Exodus,… Cụ thể thì nó được chia làm 2 loại:

 • Ví lạnh: là ví thiết kế trên một thiết bị, bảo mật cao, chỉ kết nối internet nếu giao dịch và chỉ chủ sở hữu mới có quyền truy cập; chúng có mức giá từ 2-3 triệu
 • Ví nóng: là loại luôn kết nối mạng và người dùng có thể truy cập bất cứ lúc nào miễn có internet, chúng miễn phí; nhưng bạn cần phải bảo mật thông tin đăng nhập và tiến hành xác minh mật khẩu nhiều lớp nhằm bảo đảm an toàn cho btc của bạn, tránh nguy cơ bị hack

Một số dịch vụ ví mà anh em có thể tham khảo như dưới đây:

 • Ví Blockchain: ví này là nơi lưu trữ Bitcoin, không phải nơi để mua bán, giao dịch
 • Ví Coinbase: ví cho phép anh em lưu trữ phí giao dịch bitcoin và trao đổi các đồng coin được hỗ trợ 
 • Ví Coin 98: là loại ví tiền điện tử NFT non-custodial có thể lưu trữ, quản lý, giao dịch, hoán đổi tài sản kỹ thuật số đa chuỗi.

Tìm Mỏ Khai Thác Bitcoin

Mỏ đào hay còn gọi là Mining pool là nơi tập hợp các thợ đào. Họ sẽ đóng góp Hashrate từ máy đào của mình, lợi nhuận sẽ được chia tương ứng với sự đóng góp của mỗi người. 

Để chọn được mỏ đào phù hợp, anh em cần biết: 

 • Mỏ đào lớn: Có tỷ lệ khai thác Bitcoin thành công rất cao, nhưng phần thưởng thấp do phải chia cho nhiều người. 
 • Mỏ đào nhỏ: Có tỷ lệ khai thác thành công thấp hơn nhưng đổi lại lợi nhuận sẽ cao hơn. 

Ngoài ra, còn có mỏ đào một loại coin và nhiều loại coin. Mỏ đào truyền thống và mỏ đào mây. Anh em cần tìm hiểu kỹ sau đó lựa chọn cho mình.

Lựa Chọn Thiết Bị Khai Thác Mỏ Bitcoin

Thiết bị khai thác mỏ Bitcoin là yếu tố quan trọng để anh em có thể đào được coin cho mình. Như đã đề cập ở trên, để đào được Bitcoin anh em cần chuẩn bị: 

 • VGA.
 • Nguồn điện ổn định.
 • Giải pháp làm mát.
 • Khu vực đào diện tích thích hợp.

Sau khi đã có được BTC, để rút cũng như mua bán, anh em cần chuẩn bị thêm cho mình: 

 • Ví Crypto: Sử dụng để lưu trữ Bitcoin và rút BTC sau khi đã đào thành công. 
 • Tài khoản sàn: Dùng để trade BTC, kiếm lợi nhuận từ việc đào coin. 
cach-dao-bitcoin
Tìm Mỏ Khai Thác Bitcoin

Lựa Chọn Chương Trình Đào Bitcoin Cho Máy Tính

Anh em cần phải chuẩn bị tài khoản khai thác mỏ đào Bitcoin để chạy trên máy tính, dễ dàng cho việc kiểm soát và giám sát thiết bị khai thác.

Anh em nên chọn phần mềm thích hợp với những gì anh em khai thác bitcoin. Nhiều mỏ khai thác sẽ có phần mềm riêng của họ như Bitminer nhưng một số bên thì lại không. 

Bắt Đầu Đào Bitcoin

Với những anh em dùng Mac có thể dùng MacMiner, còn với những anh em hệ điều hành Windows thì thử tham khảo BFGMiner và 50Miner. 

Anh em cần kết nối hệ thống đào với nguồn điện ổn định. Để đảm bảo là anh em cũng kết nối với máy tính và mở phần mềm đào ra. Anh em nhập thông tin mỏ đào Bitcoin, tên người dùng và mật khẩu vào là bắt đầu đào.

Một khi được cấu hình thành công hệ thống sẽ bắt đầu tiến hành khai thác Bitcoin. 

Chi phí đào bitcoin

Chi phí bỏ ra cho việc đào Bitcoin cũng không phải ít. Anh em cần đảm về khả năng tài chính của mình để đáp ứng và duy trì khi xảy ra biến cố. Ngoài ra anh em hãy đầu tư khi chắc chắn và luôn có nguồn dự trữ phòng trường hợp không may xảy đến. 

Chi phí cứng máy tính: nếu mới bắt đầu thì chi phí sẽ tối thiểu trên 12 triệu, tuỳ vào độ nhanh của máy

Tiền điện: việc khai thác bitcoin tốn rất nhiều điện nên nếu tiền điện đắt thì nên tính toán cuẩ thận, ngoài ra nếu chỗ anh em thường xuyên mất điện thì cần cân nhắc

Không gian sử dụng: Cần phải ở địa điểm mát mẻ, nên sử dụng điều hoà hoặc quạt để tránh làm nhiệt độ, độ ẩm ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị  

Chăm sóc dàn máy: anh em cần cài win cho đến setup các phần mềm, chỉnh sửa lỗi cơ bản; với những lỗi kỹ thuật cao cũng đòi hỏi người có chuyên môn cao.

cach-dao-bitcoin
Chi phí đào bitcoin

Tính toán lợi nhuận đạt được từ quá trình đào bitcoin

Dưới đây là bảng tính toán cơ bản về mức phí anh em cần bỏ ra hàng tháng để nhận lại mức lợi nhuận tương ứng. Cần chú ý rằng, đây là bao gồm cả chi phí đầu tư ban đầu là thiết bị phần cứng và quá trình thiết lập. Mức lợi nhuận này sẽ tính theo tỷ giá Bitcoin tại thời điểm tính toán. 

 • Anh em cần nhập số Hashing Power: tổng lượng hashrate mà thiết bị đào có thể tạo ra được. 
 • Power consumption (w): Lượng điện năng tiêu thị dự kiến. 
 • Cost per KWh ($): Chi phí mỗi số điện
 • Pool Fee: Phí tham gia mỏ đào. 
cach-dao-bitcoin
Tính toán lợi nhuận đạt được từ quá trình đào bitcoin

Theo nghiên cứu của Elite Fixtures trên 115 quốc gia thì mức giá trung bình để đào 1 BTC tại Việt Nam ở mức 4.717$ ~ 113 triệu VNĐ. Quốc gia thấp nhất là Venezuela có giá khoảng 531$ cho 1 Bitcoin được đào thành công. 

Các rủi ro tiềm ẩn của quá trình đào Bitcoin

Trước khi đầu tư vào thị trường đầy tiềm năng này, anh em cần cân nhắc kỹ càng đến bài toán kinh tế để đảm bảo mức lợi nhuận mong muốn. Mặc dù phần thưởng có thể lên đến 312.500$. Nhưng mức chi phí đặt đỏ cũng có thể khiến bạn giật mình khi tham khảo giá phần cứng. 

Rủi ro về lợi nhuận

Mặc dù xét về giá trị theo từng năm, Bitcoin đang vô dùng thành công. Tuy nhiên, nếu xét bài toán lợi nhuận thì Bitcoin tăng sẽ kèm theo sự gia tăng của giá thành các thiết bị đào và lượng điện tiêu thụ. Lượng điện tiêu thụ cho một thiết bị ASIC sẽ tương đương ở khoảng 500.000 máy game PlayStation 3. 

Một cách tốt nhất để chia sẻ điện năng tiêu thụ đó là tham gia các nông trại đào Bitcoin (mining pool). Các nông trại sẽ cho phép thợ đào chia sẻ tài nguyên vào hệ thống và nhận phần thưởng tương ứng với mức chia sẻ. 

Biến động giá cả

mặc dù tăng trưởng vô cùng ấn tượng nhưng Bitcoin vẫn nằm trong thị trường có mức biến động giá nhanh. Thế giới vẫn đang chứng chiến mức suy giảm 800% giá trị của thị trường tiềm mã hóa những rồi vẫn tăng trưởng lên tới 100%. Minh chứng rõ ràng nhất là anh em có thể thấy Bitcoin vẫn đạt đỉnh vào hồi tháng 4 là 65.000$ nhưng rồi lại chạm đấy mức ~32.000$ vào tháng 7. Điều này khiến cho các anh em thợ đào gặp nhiều khó khăn trong việc bán bitcoin để chốt lời hoặc đầu tư một cách hiệu quả. 

Quy định quốc gia

Hiện nay một vài quốc gia đang dần công nhận Bitcoin và tìm kiếm giải pháp đưa tiền mã hóa vào quốc gia của mình. Cụ thể là El Salvador đã mở cửa chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin rộng rãi trên toàn quốc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quốc gia ban hành lệnh cấm sở hữu, cẩm đào và khai thác Bitcoin trên phạm vi cả nước, ví dụ như Trung Quốc. 

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết này, anh em đã cách đào Bitcoin nhanh chóng, hiệu quả. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết anh em để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp. Ngoài ra, anh em cũng đừng quên tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity 

FAQ

Hiện nay, có nhiều dòng máy đào khác nhau, tuy nhiên giá nó sẽ giao động của các loại máy đào bitcoin từ 1000 đến 3000 USD. 

Theo thống kê của hơn 115 quốc gia, giá trung bình khối Bitcoin là 4758 USD. Ở Việt Nam, giá này sẽ rơi khoảng 4717 USD.

Thường tuổi thọ trung bình của máy đào Bitcoin rơi vào khoảng 2 năm. 

Vốn cần có = Số tiền đầu tư thiết bị + tiền điện + phí mỏ đào + chi phí phát sinh (phí lưu trữ, mặt bằng).

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0