137k Bitcoin của Mt.Gox trả nợ có thể được xả ra thị trường?

Trở lại câu chuyện lịch sử về vụ Mt.Gox bị hack một chút!

Mt. Gox ban đầu được thành lập vào năm 2006 bởi JedMcCaleb. Vào những năm 2010, Jed bắt đầu quan tâm đến Bitcoin do anh đã phát hiện ra mình có thể tạo ra một nơi giúp mọi người trao đổi BTC dễ dàng. Cuối năm 2007, Jeb mua tên miền mtgox.com và sử dụng nó để chính thức ra mắt sàn giao dịch BTC.

Trang web của Mt.gox

Sau 10 tháng, Jed bán sàn giao dịch cho Mark Karpelès với mức định giá là doanh thu của 6 tháng. Chỉ sau một vài tháng với sự điều hành của Mark, Mt. Gox đã tăng gấp đôi khối lượng giao dịch của mình lên ~ 20.000 giao dịch mỗi ngày. Vào thời điểm đó, Bitcoin được giao dịch với giá $1.

Tuy nhiên biến cố đã xảy ra:
Tháng 6 năm 2011, Mt. Gox đã báo cáo rằng 25.000 BTC đã bị cướp thông qua một máy tính bị xâm nhập (400.000 USD vào thời điểm đó). Kẻ tấn công sau đó còn thực hiện giao dịch nhân tạo khiến giá tạm thời giảm mạnh từ $ 17 xuống còn $ 0,01 và lấy thêm 2k BTC trong quá trình này (sử dụng ví của khách hàng bị đánh cắp).
Bất chấp nhiều vấn đề, khối lượng giao dịch trên Mt. Gox vẫn tiếp tục bùng nổ với hơn 70% tất cả giao dịch vào năm 2014. Nhưng đến tháng 2/2014, các khiếu nại của khách hàng ngày càng gia tăng do mọi người gặp phải sự chậm trễ lớn khi rút $ BTC.
Vào ngày 7, Mt. Gox đã chính thức đình chỉ việc rút tiền, với lý do họ cần một “cái nhìn kỹ thuật rõ ràng về các quy trình tiền tệ”. Vào ngày 10, họ thừa nhận đã tìm thấy một “lỗi trong phần mềm Bitcoin”, dẫn đến các chi tiết giao dịch bị thay đổi. Điều này có nghĩa là $ BTC có thể được gửi lại vì các giao dịch được gắn nhãn là không hợp lệ.
Trong 2 tuần tiếp theo, những khách hàng tức giận vì không rút được Bitcoin. Vào ngày 17, Giám đốc điều hành Mark đã tuyên bố rằng “Mt. Gox sẽ sớm có thể tiếp tục rút tiền” và họ “cam kết giải quyết vấn đề này.” Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau Mark đã từ chức hội đồng quản trị của BTCFoundation, ngay sau đó là Mt. Gox xóa tất cả các bài đăng trên Twitter của họ. Sau đó, trang web của họ đã ngoại tuyến.
Vào ngày 24 tháng 2, tài liệu ‘quản lý khủng hoảng’ đã bị rò rỉ, tiết lộ rằng Mt. Gox đã vỡ nợ sau khi mất khoảng 850.000 USD BTC. Tính ở lúc đó, số tiền đó trị giá ~ 18.000.000.000 đô la (4% trong tổng nguồn cung $ BTC).
4 ngày sau, Mt. Gox chính thức nộp đơn phá sản. Cuối cùng họ cũng thừa nhận đã mất 750.000 Bitcoin của khách hàng (bao gồm cả 100.000 Bitcoin của chính họ).
Nhà đầu tư đòi lại tiền đã mất
Hóa ra khóa riêng tư của Mt. Gox “không được mã hóa và bị đánh cắp vào năm 2011.” Cũng không ai biết bằng cách nào mà các hacker lấy được khoá này. Sau đó, Mt. Gox đã phát hành một tuyên bố trên trang web của họ vào ngày 20 tháng 3 năm 2014, nói rằng họ đã “tìm thấy” 200.000 trong số 850.000 USD BTC bị thiếu.
CEO Mark Karpelès bị bắt vì gian lận và tham ô vào tháng 8/2015. Người ta phát hiện ra rằng anh ta đã thao túng các máy tính của Mt. Gox để hiển thị số dư không chính xác và “ăn cắp” số tiền trị giá 2,6 triệu đô la của người dùng để sử dụng cho mục đích cá nhân. Anh ta lúc ấy thụ án 30 tháng tù giam.
Trong nhiều năm, tình hình Mt. Gox đình trệ do kết quả của các cuộc điều tra và tố tụng kéo dài.  Vào tháng 11/2021, Mt.Gox và toà án quận tokio đã thông báo chính thức kế hoạch hồi phục chính thức. Kế hoạch này vạch ra ý định trả nợ cho các chủ nợ.
Vào ngày 6 tháng 7, các chủ nợ nhận được một email liên quan đến các khoản thanh toán. Mt. Gox xác nhận đang chuẩn bị trả nợ cho các chủ tài khoản – người được chỉ định là luật sư Nobuaki Kobayashi.
Theo bảng cân đối kế toán, họ hiện nắm giữ 137.000 USD BTC. Nó có giá trị khoảng $ 3,000,000,000 theo giá hiện tại.
Chủ nợ có tùy chọn nhận USD, $ BTC hoặc $ BCH. Người ta ước tính rằng các chủ nợ sẽ bắt đầu nhận tiền sớm nhất là vào tháng Tám.
Nhiều người đang hoảng sợ rằng việc giải phóng các quỹ này sẽ dẫn đến một đợt bán phá giá lớn, có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá $ BTC.
Cũng rất có thể nó sẽ là chất xúc tác để châm ngòi cho hiện tượng bong bóng Ethereum. Ethereum Merge diễn ra đúng thời điểm hoàn hảo khi người dùng Mt. Gox bán phá giá ~ 140 nghìn BTC (~ 3 tỷ USD) vào cuối tháng 8 năm 2022.
Mặc dù viễn cảnh phá giá 3 tỷ đô la nghe có vẻ đáng sợ, nhưng chúng ta phải lưu ý một vài yếu tố.
Không phải TẤT CẢ các chủ nợ sẽ bán #Bitcoin của họ. Họ đã thấy nhiều chu kỳ và giá $ BTC thấp hơn khiến việc bán trở nên kém hấp dẫn
Nhiều chủ nợ cực kỳ muốn bán có thể đã được các quỹ lớn hơn mua lại hoặc điều chỉnh mức độ tiếp xúc tiền điện tử của họ cho phù hợp.
Lý lẽ lớn nhất khiến các chủ nợ không bán hàng là do tâm lý:
Họ buộc phải nắm giữ một tài sản trong nhiều năm và đã thu được lợi nhuận lớn. $ BTC bây giờ được “chứng minh” là một tài sản nhiều hơn so với thời điểm mua.

Vậy nên không chắc đa số chọn bán.
Nhưng giả sử tất cả 3 tỷ đô la đều được tung ra thị trường thì chắc chắn nó sẽ có ảnh hưởng trong ngắn hạn. 
Trường hợp xấu nhất là giá BTC có thể giảm xuống dưới 10.000 đô la. Chúng ta đã chứng kiến BTC bị bán tháo từ các sự kiện lớn như sự sụp đổ của Terra và vụ vỡ nợ của Three Arrows Capital, tuy nhiên giá trị không lớn như sự kiện Mt. Gox lần này.
Trong thời điểm thị trường nhạy cảm như hiện nay, các tin tức FUD đã được tung ra khiến nhiều nhà đầu tư rất dễ dàng bị phản ứng mạnh mẽ với những điều này. Vì vậy chiến lược chúng ta cần bình tĩnh và ưu tiên việc bảo toàn vốn.

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *