EOS COIN là gì? Thông tin chi tiết về đồng EOS

EOS coin là gì? Có nên đầu tư vào EOS COIN hay không?

EOS Coin là gì? Dự án này có gì đặc biệt khiến giới đầu tư quan tâm nhiều đến vậy? Trong bài viết này, team ZeusC sẽ giải đáp chi tiết cho anh em hiểu rõ hơn về dự án EOS này cũng như tiềm năng phát triển của đồng EOS coin. Cùng theo dõi dưới đây!

Đôi khi, điều đáng sợ nhất ở trên đỉnh cao chính là việc hàng ngày chứng kiến những đối thủ ở dưới mài gươm rửa kiếm để leo lên chiếm vị trí của mình. Đã từ rất lâu rồi, mỗi khi nhắc về Blockchain là mọi người lại nhắc đến Ethereum, Solana, BNB,… Tuy nhiên, cuộc chiến phi tập trung thay đổi liên tục. Ngày càng nhiều layer được ra đời, khiến cho không chain nào còn giữ được sự độc tôn trên thị trường. Một trong những Blockchain ấn tượng được ra mắt gần đây chính là EOS Blockchain. Với những điểm ô cùng độc đáo so với các Blockchain khác, đây hứa hẹn sẽ là một phát kiến đột phá trong thời gian tới; khiến cho EOS Coin trở nên đáng quan tâm hơn bao giờ hết.

Cùng ZeusC tìm hiểu về EOS Coin là gì ? Thông tin chi tiết về đồng EOS trong bài viết này nhé ! 

EOS coin (EOS) là gì?

EOS là dự án dựa trên Blockchain, trong đó tận dụng môi trường phi tập trung để phát triển, lưu trữ và vận hành các ứng dụng phi tập trung (dApps)

EOS sẽ giúp các tổ chức dễ dàng tạo ra những ứng dụng Blockchain-based với những quy trình tương tự với việc tạo ra các ứng dụng Web-based hiện nay. Ngoài ra, dự án còn giúp bảo mật quyền truy cập và xác thực các dữ liệu, quản lý việc sử dụng và giao tiếp giữa các dApps và hệ thống Internet trên toàn cầu.

EOS có tham vọng trở thành Blockchain đầu tiên đạt được mức độ phân cấp, tạo ra môi trường phát triển lý tưởng nhất cho các ứng dụng phi tập trung.

Với những tham vọng trên, EOS đang được mệnh danh là ‘Kẻ hủy diệt Ethereum’. Những gì Ethereum làm được, EOS cũng sẽ làm được, thậm chí là vượt trội hơn thế !

EOS coin là gì?
EOS coin là gì?

Dự án EOS được cấu thành bởi 3 mảnh ghép chính:

 • EOS.IO: Phần mềm quản trị blockchain EOS. Đây chính là bộ tools hỗ trợ các đội kỹ thuật phát triển dApps một cách dễ dàng
 • Blockchain EOS: Blockchain chính
 • EOS token: Blockchain quản trị của cả chain EOS

EOS token được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở ERC – 20, trong đó chịu trách nhiệm cho các hoạt động Staking on Chain, quản trị và một vài giao dịch khác trên network. Với số lượng dự án trên chain ngày càng tăng, EOS Coin từng có nhu cầu lưu hành rất cao trong cộng đồng, với đỉnh ở mức $14.37 vào năm 2021. Tuy nhiên, thời gian gần đây có vẻ EOS không còn duy trì được phong độ vốn có khi đã tụt xuống chỉ còn dưới 1$. Mặc dù vậy, EOS bỗng trở thành một món hời cho những nhà đầu tư vốn nhỏ hoặc vào các kèo Margin Trading. 

Người sáng lập ra EOS COIN là ai?

EOS Coin lần đầu được giới thiệu vào năm 2017 dưới sự bảo trợ của Block.one, có trụ sở đặt tại Hồng Kông- Trung Quốc. Đây là công ty tập trung vào các giải pháp công nghệ cấp doanh nghiệp bao gồm phát triển phần mềm Blockchain. 

Tuy nhiên, EOS được xây dựng cơ bản bởi hai nhân vật chính là Brandan Blumer và Dan Larimer. Cụ thể: 

 • Brandan Blumer: Ông là giám đốc điều hành chính của dự án. Với kinh nghiệm dày dặn cùng với sự từng trải, am hiểu sâu rộng trong lĩnh vực công nghệ, ông đã đạt được rất nhiều thành tích đáng ca ngợi. Tiêu biểu phải kể đến GameCliff – Account Network và Okay.com đều là do ông sáng lập.
 • Dan Larimer (CTO): Larimer được biết đến là nhà đồng sáng lập Bitshares và Steemit. Ông sở hữu một trí tuệ uyên bác và có tầm nhìn sâu rộng. Trước khi ra mắt EOS ông đã từng có ý tưởng loại bỏ phí giao dịch trong các ứng dụng phi tập trung. 
Nhà sáng lập EOS coin
Nhà sáng lập EOS coin

Tính năng nổi bật của EOS

Blockchain EOS nổi bật bởi ba tính năng chính: khả năng xử lý mạnh mẽ và cùng với mức độ tùy biến đáng kể và cơ chế đồng thuận độc đáo DPOS

Khả năng xử lý: Cấu trúc của EOS được thiết kế một cách tương đối đơn giản, cho phép khởi chạy cũng như tổ chức các Smartcontract một cách dễ dàng và mượt mà. Ngoài ra, Blockchain EOS còn được hỗ trợ bởi một trợ thủ vô cùng đắc lực: web assembly EOS VM WASM. Đây là hệ thống giúp lưu trữ lại trạng thái của mạng trong hệ thống bảng đa chỉ số. Đây chính là ‘bí quyết’ cho tốc độ hoạt động cực lớn của chain EOS. Theo như thống kê gần đây, khả năng xử lý chuỗi khối của EOS chỉ diễn ra trong vòng nửa giây, trong đó ở các mạng khác như ETH phải mất từ 2 – 10 phút.

Khả năng tùy biến: EOS cho phép các nhà phát hành được cải thiện các Smartcontract một cách độc lập, giúp mở rộng các chức năng và nâng cao tầm ảnh hưởng của chain. Ngoài ra, smartcontract của EOS còn được viết bằng ngôn ngữ C++, một trong những loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới thời điểm hiện nay; tạo điều kiện cho đông đảo các nhà phát triển tham gia vào việc xây dưng và tùy biến dApps trên EOS Blockchain một cách thật sự cởi mở và dễ dàng.

Cơ chế đồng thuận DPOS: được giới thiệu bởi nhà sáng lập Danile Larimer, hiểu nôm na thì hệ thống này là sự kết hợp của cả cơ chế Proof of Stake và Proof of Authority, đồng thời cho phép khả năng mở rộng dễ dàng hơn. Cơ chế này hạn chế tối đa các node tham gia xác thực bằng cách chỉ lựa chọn những node có độ uy tín cao tham gia vào thôi (tương tự như cơ chế PoS), giúp tăng độ chính xác cũng như tốc độ của mỗi quá trình xác thực.

Ngoài ra, về mặt quản trị, DPoS chỉ cho phép các validators node được phép voting đồng thuận trong hệ thống. Dù cho có một số tranh cãi về việc các node được chọn sẽ lạm dụng quyền lực, tuy nhiên không thể phủ nhận cơ chế này cho phép các quyết định được đưa ra nhanh hơn. Ngoài ra, chỉ các validators mới cần phải hoạt động trên hệ thống toàn thời gian, nên tổng tiêu thụ điện năng của toàn hệ thống được giảm đi đáng kể, qua đó giải quyết phần nào vấn đề tiêu tốn năng lượng đang xảy ra nhức nhối trong thế giới Blockchain.

EOS Coin hoạt động như thế nào?

EOS token được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở ERC – 20, trong đó chịu trách nhiệm cho các hoạt động Staking on Chain, quản trị và một vài giao dịch khác trên network. Người dùng sẽ không phải trả tiền để truy cập vào EOS mà họ chỉ cần gửi một ít EOS coin là đã có quyền truy cập mạng lưới Blockchain EOS. Trong mạng lưới blockchain EOS, các khối EOS được tạo ra sau 3 giây. 

Coin EOS được giới chuyên gia so sánh giống với Ethereum, khi cũng được xây dựng và lưu trữ các dapp. Nhưng có điểm khác biệt giữa hai nền tảng này là EOS có thể xử lý hàng nghìn giao dịch trên mỗi giây. Tốc độ xử lý này được xem là vượt xa so với Ethereum khi chỉ xử lý được 15 giao dịch. 

Cách thức hoạt động của EOS
Cách thức hoạt động của EOS

Với số lượng dự án trên chain ngày càng tăng, EOS Coin từng có nhu cầu lưu hành rất cao trong cộng đồng, với đỉnh ở mức $14.37 vào năm 2021. Tuy nhiên, thời gian gần đây có vẻ EOS không còn duy trì được phong độ vốn có khi đã tụt xuống chỉ còn dưới 1$. Ngay cả giám đốc điều hành của EOS Foundation Yves La Rose cũng thẳng thắn nói rằng EOS hiện tại chưa đạt đến kì vọng ban đầu đã đặt ra. Mặc dù vậy, EOS bỗng trở thành một món hời cho những nhà đầu tư vốn nhỏ hoặc vào các kèo Margin Trading.  

Tùy thuộc vào diễn biến thị trường, mình sẽ update thêm cho anh em nhé !

Thông tin chi tiết về EOS Coin

Key Metrics EOS Coin

 • Token Ticker: EOS.
 • Blockchain: EOS.
 • Contract Address: 0x86Fa049857E0209aa7D9e616F7eb3b3B78ECfdb0
 • Maximum Token supply: 1.029.589.096 EOS.
 • Circulating Supply: 953.419.479 EOS.
 • Market cap: 10.249.267.203$.

EOS Coin Allocation

Time: 341 ngày từ 26/6/2017

Volume: 1.010.000.000 EOS Tọken, trọng đó:

 • 200.000.000 tokens (20%) sẽ được phân phối từ 26/6/2017 đến 1/7/2017
 • 700.000.000 tokens (70%) được chia thành 350 quãng, mỗi quãng 2.000.000 EOS bắt đầu tư 1/7/2017 đến 13:00:00 UTC
 • 100.000.000 tokens (10%) sẽ dành riêng cho Block.one và không được giao dịch

EOS Coin Sale

Latest: 25/1/2022

 • Ticker: EOS
  Toke Type: ERC20
 • ICO Token Price: 306 EOS = 1 ETH
 • Fundraising Goal: ETH
 • Total Tokens: 1.000.000.000
 • Available for Token Sale: 90%

EOS Coin Use Case

 • Vote trong cơ chế DPoS: Anh em có thể sử dụng EOS để vote cho các Block Producers. 
 • Staking EOS để tranh cử thành Block Producers
 • Làm block reward cho các producers

Đội ngũ phát triển & Nhà đầu tư

Đội ngũ phát triển 

Đội ngũ phát triển EOS
Đội ngũ phát triển EOS

Nhà đầu tư

Hiện tại công ty mẹ của dự án EOS là Block.one đã nhận được 10 tỷ $ đầu tư vào dự án EOS bởi các quỹ giấu tên

Mua bán EOS Coin ở đâu ? 

Vì là một token theo quy chuẩn ERC-20 nên có EOS Coin được rất nhiều sàn hỗ trợ Listing đồng này. Tuy nhiên, theo mình anh em nên giao dịch EOS Coin trên Binance hoặc Huobi. Đâu là hai sàn giao dịch lớn top thế giới, phí giao dịch rẻ và thanh khoản tương đối tốt. Ngoài ra còn có nhiều chức năng thêm cho anh em lựa chọn.

Ví trữ EOS Coin

Hiện EOS đã chính thức phát hành Mainnet và chạy trên Blockchain EOS riêng. Vì vậy, anh em sẽ không phải lưu EOS trên các ví Ethereum như MyEtherWallet, Metamask nữa. Mà ngược lại anh em sẽ có nhiều lựa chọn an toàn hơn để hold EOS như: 

 • Exodus: Đây là loại ví rất phổ biến trên máy tính, được rất nhiều anh em trader sử dụng. 
 • SimplEOS: Cũng là loại ví trên máy tính, tuy nhiên nó được nâng cấp với các phiên bản hỗ trợ các nền tảng như: Mac OS, linux, Windows.
 • Ví sàn thanh toán: Nếu những anh em nào trade thường xuyên thì việc lưu trữ EOS  Coin trên sàn sẽ là điều vô cùng tiện lợi. Phương án này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí giao dịch mà còn giúp anh em giảm được tối thiểu những rủi ro khi chuyển tiền qua lại trên Blockchain. Một số ví sàn giao dịch phổ biến anh em tham khảo như:  Binance, Bitcoin.com Exchange, HitBTC, Upbit, OKEx,  Bitfinex, Gate.io, …
 • Ví cứng Ledger Nano S: Với những anh em có nhu cầu hold tài sản lâu dài thì đây sẽ là loại ví cực kỳ an toàn. Anh em có thể dùng ví Ledger Nano S này để lưu trữ các đồng coin khác. 

Staking EOS Coin thế nào ? 

Điều kiện cần là anh em phải có EOS Token được trữ trong Wallet. Anh em phải nhớ được Private Key của mình đấy nhé !

 • Bước 1: Anh em mở trình duyệt: EOS Bloks.io 
 • Bước 2: Ủy quyền với Ledger Nano S/ X
 • Bước 3: Nhấn vào nút Đăng Nhập ở trên cùng bên phải
 • Bước 4: Chọn ví mà anh em đang dùng
 • Bước 5: Nhấp vào Vote Tab
 • Bước 6: Nhấp vào Proxies Tab
 • Bước 7: Nhập tên Proxy mong muốn của anh em
 • Bước 8: Nhấn nút
Alternative Text for Image
Giao diện của Bloks.io

Lời kết

EOS Blockchain là một Blockchain tương đối đột phá về độ mạnh mẽ, khả năng mở rộng tốt cũng như cơ chế DPoS độc đáo; tạo nền tảng cho các doanh nghiệp để tạo dựng các ứng dụng trong phi tập trung dApp một cách dễ dàng nhất.

Hiện nay, EOS Blockchain đã được nhiều doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực: thanh toán, giải trí, di chuyển, sức khỏe,…

Với sự phát triển hiện tại của EOS Blockchain nên không khó hiểu khi EOS Coin rất được cộng đồng các nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên trong thời gian qua, marketcap lẫn volume của dự án liên tục giảm mạnh. Anh em cần theo dõi sát sao trước khi đầu tư nhé !

Cảm ơn anh em đã đọc hết bài viết của mình.

Nếu anh em có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết hãy để lại bình luận phía bên dưới. Ngoài ra anh em đừng quên tham gia nhóm của ZeusC để cùng thảo luận cùng các admin và nhiều member khác nhé.

Kết luận

Kết luận

Nếu anh em đang tìm kiếm đồng coin có khả năng tăng trưởng dài hạn thì EOS sẽ là một trong những lựa chọn dành cho bạn. Đồng coin này thường xuyên lọt vào danh sách top 50 đồng coin có giá trị vốn hóa thị trường lớn. Song đến nay, mặc dù sở hữu nhiều ưu thế nhưng EOS vẫn chưa có được bước tiến nổi bật. Do đó anh em cần tìm hiểu kỹ càng, thấu đáo trước khi quyết định đầu tư. 

Hy vọng bài chia sẻ về “EOS Coin là gì” đã giúp anh em trader hiểu rõ hơn về đồng coin này cũng như cách hoạt động, vận hành của nó. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết anh em để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp. 

Ngoài ra, anh em cũng đừng quên tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity 

FAQ

EOS COIN hiện vẫn được xem là đồng tiền điện tử có sức hút đông đảo với giới đầu tư. Bên cạnh đó, EOS cũng được giới chuyên gia đánh giá rất cao, hơn hẳn Ethereum về khả năng mở rộng, linh hoạt, tốc độ giao dịch nhanh chóng và mô hình không phí. 

EOS Coin thật sự là đồng tiền đáng để anh em cân nhắc đến việc đầu tư. Tuy nhiên, rủi ro xung quanh đồng tiền này không phải là không có. Tính tới thời điểm hiện tại, EOS vẫn chưa đạt được những bước tiến thật sự nổi bật và giá của đồng coin cao nhất từng đạt được là 22 USD vào năm 2018. Do đó, anh em cần tìm hiểu kỹ càng cũng như trang bị kiến thức đầy đủ trước khi quyết định đầu tư vào nó.

EOS COIN đã và đang dần trở thành đồng coin phổ biến, vì thế có rất nhiều sàn giao dịch lớn hỗ trợ mua bán, trao đổi đồng coin này như: Binance, Kucoin, HitBTC, Upbit, OKEx, …

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0