ICP là gì? Tổng quan về tiền điện tử Internet Computer Protocol

Internet Computer Protocol (ICP) là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Dù mới chỉ ra mắt không lâu nhưng dự án này đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư tiền điện tử. Vậy thực chất ICP là gì? Internet Computer Protocol có đặc điểm gì khiến các ông lớn trong giới Crypto quan tâm đến vậy? Tất cả những thắc mắc này của anh em sẽ được team ZeusC giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

ICP là gì?

ICP là viết tắt của cụm từ Internet Computer Protocol, là một nền tảng điện toán đám mây mã nguồn được phát triển bởi DFINITY Foundation. Đồng ICP Coin ra mắt vào tháng 5/2021 với vốn hoá lên đến 80 tỷ đô la Mỹ, xấp xỉ các đồng coin lớn như Doge, XRP từ thời điểm đó.

ICP là gì
ICP là gì?

Đây có thể được xem là một trung tâm dữ liệu phi tập trung và hoàn hoàn không bị phụ thuộc vào bất kỳ hệ thống máy tính đơn lẻ nào mà vẫn có thể hoạt động ổn định dựa trên sự đóng góp từ tất cả các máy tính cá nhân của hệ thống. 

Nhờ ICP, độ bảo mật của mạng lưới được đảm bảo tốt hơn, đồng thời cũng giúp cho việc phát triển front-end website trở nên dễ dàng khi người dùng hoàn toàn có thể truy cập ứng dụng điện thoại giống như truy cập trình duyệt web. 

Ai là người tạo ra ICP Coin?

Dominic Williams chính là cha đẻ của ICP Coin, ông cũng chính là Nhà khoa học chính của DFINITY. Williams tốt nghiệp trường King’s College London và đạt hạng nhất về Khoa học Máy tính. Mọi người biết đến ông với vai trò là nhà lý thuyết về tiền điện tử, phát minh ra nhiều sản phẩm như Probabilistic Slot Consensus, Threshold Relay và các kỹ thuật tiền điện tử khác. 

Dominic Williams cũng là thành viên đầu tiên của cộng đồng Bitcoin và Ethereum. Trước đây ông từng đảm nhiệm vai trò là chủ tịch và CTO của String Labs – một vườn ươm cho các dự án tiền điện tử tiềm năng. 

Williams - Người sáng lập ICP
Williams – Người sáng lập ICP

Williams cũng là người tiên phong đầu tiên của DeFi tại Mirror Labs, đồng thời ông cũng chính là Nhà sáng lập, kiêm tổng giám đốc điều hành của  Fight My Monster – một trò chơi MMO dành cho các người trẻ có quy mô hành triệu người dùng. 

Ngoài ra, ông cũng từng thành lập một số công ty khởi nghiệp như: Airdocs, System 7 và Smartdrivez.

Quá trình phát triển của Internet Computer Protocol (ICP)

ICP đã lên kế hoạch phát triển của mình trong vòng 20 năm tới và chia thành 5 giai đoạn chính. 

 • Copper: Ra mắt ICP phiên bản đầu tiên trên thị trường với tên gọi the DFINITY Canister SDK, ký hiệu là VO.3.0. Ngoài ra, đội ngũ phát triển còn cho ra mắt thêm một ngôn ngữ lập trình mới, đặt tiêu chuẩn mới cho sự phát triển của các dự án dựa trên nền tảng này, đó là sử dụng WebAssembly. 
 • Bronze: Team cho ra mắt nền tảng mạng xã hội có tên World Economic Forum đầu tiên và nó được phát triển dựa trên nền tảng ICP có tên là LinkedUp. Đây cũng chính là phiên bản web mở của LinkedIn. Và cũng trong giai đoạn này, một số dự án demo khác cũng được khởi chạy. 
 • Tungsten: Cho phép và khuyến khích các nhà phát triển tham gia vào việc xây dựng dApps dựa trên ICP. Các cơ sở hạ tầng phục vụ cho các nhà phát triển được mở rộng nhanh chóng, tiêu biểu phải kể đến như hoạt động Tungsten Hackathon 48 giờ.
 • Sodium: Team cho ra mắt hệ thống quản trị NNS để phục vụ quá trình quản trị nền tảng. Những Validators nếu muốn đóng góp hay bảo mật nền tảng sẽ cần phải được xác nhận hoặc được cấp phép bởi hệ thống. NNS cũng sẽ trao thưởng riêng cho validators cùng với delegates, đồng thời đưa vào vận hành token ICP. 
 • Mercury: Ra mắt Mainnet của ICP. Dự án thông báo sẽ cho ra mắt public mainnet chính thức vào 07/05/2021.
Quá trình phát triển của ICP 
Quá trình phát triển của ICP

Đặc điểm của Internet Computer Protocol (ICP)

Hiện tại, cấu trúc của Internet Computer Protocol gồm 4 tầng thông qua các smart contract hay được gọi là canisters. Các nhà phát triển và người dùng hoàn toàn có thể lưu trữ dữ liệu hay triển khai code ở tầng trên cùng của ICP. 

Các dữ liệu này sẽ tương tác với Protocol sau đó tiếp tục xuống hai tầng dưới là IP/Internet và ICP Protocol. Cuối cùng nhất là đến trung tâm dữ liệu của người dùng. 

Với việc sử dụng ICP, người dùng dễ dàng tạo được những website phát triển hệ thống và các dApps thông qua việc đưa thằng dữ liệu lên không gian mở. 

Thông qua Network Nervous System (NNS) do Dfinity Foundation phát triển, người dùng và những nhà phát triển sẽ được quyền quyết định các dữ liệu của mình sẽ được ai truy cập. Đồng thời nó cũng trao quyền quản lý dữ liệu đến người dùng cuối. Nhờ vậy, các thông tin người dùng dApps không bị các chủ server hoặc các đơn vị phát triển server như Google, Facebook nắm bắt. 

Để có thể chạy được các node trên nền tảng ICP thì những validator sẽ được cung cấp một chứng nhận Data Center Identity (DCID) bằng cơ chế quản trị dựa theo thuật toán Network Nervous System (NNS). Ngoài ra, Dfinity Foundation còn cho biết thêm khả năng thực hiện các giao dịch tại nền tảng của họ mà chỉ mất từ 3-5 giây. Đây là một con số vượt xa so với Ethereum hiện tại.

Cấu trúc của ICP
Cấu trúc của ICP

Thông tin ICP Coin

internet computer coin là gì
internet computer coin là gì

ICP coin là đồng coin của mạng Internet Computer. Sở hữu ICP sẽ có quyền tham gia vào biểu quyết quản trị hệ thống mạng. Bên cạnh đó, ICP coin được dùng để thưởng cho những người tham gia bảo vệ hệ thống mạng và được dùng để thanh toán các chi phí giao dịch trên mạng lưới Inernet computer.

Key Metrics ICP

 • Token Name: Internet Computer Protocol Token
 • Ticker: ICP
 • Blockchain: Dfinity
 • Token Standard: đang cập nhật …
 • Contract: đang cập nhật …
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: 469,213,710 ICP
 • Circulating Supply: 136,899,213 ICP

ICP Token Allocation

ICP sẽ được đội ngũ phân bổ như sau: 

 • Foundation Grants, Team & Partners: là  52.93%, tương đương khoảng 248,354,816 ICP
 • Seed Round Investors: 24.72%, tương đương khoảng 116,130,393 ICP
 • Early Contributors: 9.5%, tương đương 44,575,302 ICP.
 • Strategic Investors: 6.85%, tương đương 32, 141,139 ICP.
 • Pre-sale Fundraising Donors: 4.75%,  tương đương 22,287,651 ICP.
 • Community Airdrop: 1.25%, tương đương 5,865,171 ICP 
Phân phối ICP
Phân phối ICP

ICP Token Release Schedule

Đang cập nhật ….

ICP Token Use Case

ICP vừa là token của quản và cũng là token utility của dự án. Token ICP sẽ có hai công dụng chính là: 

 • Khóa token ICP để vote các đề xuất và nhận thưởng dựa trên hoạt động khi tham gia vào quá trình quản trị. 
 • Dùng ICP để trả phí giao dịch trên nền tảng. Nhà phát triển và người dùng sử dụng nền tảng đều phải trả một khoản phí nếu tạo ra hoặc tương tác, sử dụng dApp.

Đặc tính nổi bật của dự án ICP Coin

Các note được đặt ở nhiều trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới: Tính đến 17/01/2022 đã có 413 node ICP độc lập được vận hành và phân phối trên toàn thế giới vậy nên Internet Computer không bị tập trung đóng cửa một cách bất ngờ và đảm bảo mạng lưới hoàn toàn phi tập trung

Áp dụng hàng loạt công nghệ mới: công nghệ chìa khoá chuỗi, canister, ngôn ngữ hợp đồng thông minh Motoko

Tích hợp trực tiếp với bitcoin: ICP đã triển khai thêm các smart contract vào Bitcoin nên các smart contract trên Internet Computer có thể giữ, gửi và nhận bitcoin

Trải nghiệm Web3 thân thiện với người dùng: ICP là blockchain công cộng duy nhất chạy các smart contract phục vụ trực tiếp các cuộc gọi HTTP đến người dùng, tức là các dapp web3 trên ICP sẽ dễ tiếp cận với người dùng như các ứng dụng web2 hiện nay như tiktok, fortnite

Mô hình khí ngược: Các nhà phát triển sẽ trả tiền để chạy các dapps Web3, DeFi, trò chơi, NFT, phương tiện truyền thông và các dự án metaverse

Ẩn danh: ICP lè hệ thống duy nhất tận dụng các thiết bị hỗ trợ mật mã như TouchID trên máy tính xách tay, FaceID trên thiết bị di động hoặc thiết bị HSM di động để xác thực ẩn danh với các dapp web3.

Tốc độ cực nhanh: Khả năng xử xý 250.000 truy vấn trên mỗi giây, được thực thi với tốc độ cuối cùng trung bình 1 giây cho các Dapp của Web3. Các thông số này nhanh gấp 11 lần so với Solana.

Cách kiếm và sở hữu ICP Coin

Hiện nay có rất nhiều sàn tập trung đã list ICP token. vì thế anh em có thể dễ dàng tìm mua ICP trên các sàn giao dịch này. Anh em lưu ý cần sử dụng ví phí tập trung của mạng lưới ICP để cất giữa token.

Một số sàn list ICP anh em có thể tham khảo như:  Binance, Coinbase, Huobi, …

Roadmap & Update

Roadmap

Lộ trình phát triển trong vòng 20 năm của dự án ICP được DFINITY Foundation đề ra như sau:

 • Trong 5 năm tiếp theo: ứng dụng ICP và Motoko vào lĩnh vực đào tạo cơ sở giáo dục, trường học, khối ngành khoa học công nghệ
 • Trong 10 năm tiếp theo: ICP có mục tiêu cạnh tranh sòng phẳng với các nhà độc quyền trong hệ sinh thái hiện tại; ICP có thể sáng nang với những công nghệ của tài chính truyền thống
 • Trong 20 năm tiếp theo: Muốn đưa ICP phát triển vượt bậc, trở thành nền tảng hàng đầu trong lĩnh vực; đồng thời các cấu trúc hạ tầng đều áp dụng ICP để kiểm soát quyền riêng tư, tính bảo mật của an ninh mạng

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển ICP do Dominic Williams là Founder của dự án. Ông là người có background về vận hành các doanh nghiệp công nghệ cũng như các quỹ đầu tư trong lĩnh vực MMO. Williams cũng từng có thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử và có nhiều công trình nghiên cứu về lĩnh vực blockchain. 

Các thành viên chủ chốt khác của dự án cũng đều là những người có nhiều kinh nghiệm và hoạt động lâu dài trong lĩnh vực tiền điện tử, công nghệ và các mảng liên quan khác.

Backer & Partners

Dfinity Foundation có những vòng gọi vốn nhận với giá trị khổng lồ. Đầu năm 2018, team đã gọi vốn thành công 61 triệu đôla từ nhiều quỹ đầu tư. 

Nhà đầu tư vào ICP
Nhà đầu tư vào ICP

Chưa dừng lại ở đó, vào cuối năm 2018, ICP cũng đã kêu gọi thành công thêm 102 triệu đô từ quỹ đầu tư a16z và Polychain. Đây là số vốn đầu tư lớn nhất trong thị trường gọi vốn crypto tới thời điểm hiện nay. 

Ngoài ra, một số quỹ đầu tư khác cũng góp vốn cho dự án như: SV Angel, Village Global, Aspect Ventures, Scalar Capital, Multicoin Capital và Amino Capital, KR1.

Tổng số tiền mà đội ngũ dự án được đầu tư từ khi thành lập 2015 cho tới cuối năm 2018 là 195 triệu đô la. Sau đó, team không có thêm công bố về việc kêu gọi vốn. 

Có nên đầu tư vào đồng ICP không?

Trước khi các bạn đưa ra được quyết định về việc có nên đầu tư hay không thì tôi sẽ phân tích cho anh em cả ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm:

 • Nhiều sàn giao dịch lớn như Coinbase, Binance, Huobi list ngay trên sàn giao dịch từ khi dự án mới ra mắt
 • Kêu gọi được nguồn vốn lớn, chỉ trong năm 2018 đã kêu gọi được 163 triệu USD
 • Được Vitalik Buterin đánh giá cao: Vitalik cho đằng đây là đối thủ đáng gờm của Ethereum với tốc độ xử lý của nền tảng này nhanh hơn, phí giao dịch thấp hơn nhiều lần so với ETH và BTC.

Nhược điểm:

 • Giá ICP coin giảm mạnh do không có kế hoạch vesting token và bị các cáo buộc khi DFINITY đã khoá đồng token này của nhà đầu tư thêm 1 tháng do không cho họ bán ra ngoài
 • Các dapp triển khai vẫn sơ khai nên việc đầu tư vào cũng tương đối rủi ro

Kết luận

Như vậy mình đã vừa chia sẻ tới anh em những thông tin chi tiết nhất về ICP coin là gì. Hy vọng thông qua bài viết anh em đã được những đánh giá riêng cho mình về tiềm năng của ICP. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết anh em để lại bình luận xuống phía bên dưới, team ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp.

Ngoài ra anh em cũng có thể tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để trao đổi, học hỏi thêm nhiều kiến thức hay ho từ cộng đồng crypto nhé. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

FAQ

Token ICP có hai cộng dụng chính nhất là dùng để bầu chọn cho các đề xuất, nhận thưởng cho những đóng góp vào dự án và dùng để trả phí giao dịch.

Hiện có có rất nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase,  Huobi, Gate.io cho phép người chơi giao dịch bằng đồng Internet Computer.

Mặc dù sứ mệnh của Dfinity như đã tuyên bố là chống lại sự độc quyền và hành vi chuyên chế của Big Tech. Nhưng một nghịch lý ở đây là khi Dfinity công bố dApp đầu tiên tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới – Đây là cơ quan thúc đẩy tính tập trung và giám sát toàn diện. 

Tuy nhiên, sự hỗ trợ từ phía đội ngũ và các nhà khoa học của ICP không thể qua. Hiện nay, cũng không có dự án nào có ý tưởng tương tự như Internet Computer ngoại trừ Filecoin. Và ngay tên gọi của đồng token cũng đã đánh trúng tâm lý của rất nhiều anh em giới đầu tư.

Motoko hiện đang là ngôn ngữ lập trình chính của ICP.

Như mình đã nêu ở trên, ICP có cấu trúc 4 tầng và dữ liệu sẽ được chuyển tới người dùng ở tầng cuối cùng nhất.

Hiện nay, có tương đối nhiều cặp giao dịch với ICP như: ICP/ BTC, ICP/ USDT, ICP/ BNB, ICP/ GBP, …

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0