Libra Coin là gì? Kiến thức tổng quan về đồng Libra coin Facebook

libra coin

Cuộc chạy đua công nghệ cao, tiền điện tử đang ngày càng gây cấn khi thời gian gần đây “ông lớn” Facebook đã công bố cho ra mắt đồng coin ảo Libra. Động thái mới nhất này của ông chủ Mark Zuckerberg đã khiến cho thị trường crypto trở nên sôi động hơn và chính Facebook đã công bố cho phép hàng tỷ người dùng của mạng xã hội này có thể thực hiện trực tuyến những giao dịch tài chính. Vậy libra coin là gì? Có thực sự tiềm năng như lời khẳng định của ông trùm Facebook. Tất cả sẽ được team ZeusC giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Libra Coin là gì? 

Libra chính là một cơ sở hạng tầng tiền tệ và tài chính toàn cầu. Libra coin còn được xem là một loại tài sản kỹ thuật số và được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain. Và đây cũng là công nghệ chính View Post để tạo dựng nên đồng tiền điện tử nổi tiếng ngày nay là Bitcoin hay Ethereum – Theo như đại diện phía Facebook giải thích.

Libra cũng là một trong những phép đo lường cơ bản mà người La Mã thực hiện. Chữ Pound là viết tắt của ib có nguồn gốc là Libra và được kí hiệu là £. Ngoài ra thì Libra còn được phát âm giống cụm từ Libre ở trong tiếng Pháp và có nghĩa là Tự Do. Libre cũng là biểu tượng của cung hoàng đạo Thiên Bình, thể hiện cán cân công lý. 

Alternative text for image
Libra Coin là gì?

Đặc tính quan trọng nhất của Libra

Hiện tại, Libra Coin có những đặc tính sau: 

 • Libra xây dựng trên nền tảng blockchain phân quyền, chỉ các tổ chức được uỷ thác thì có thể theo dõi cuốn sở cái này
 • Libra coin có giá trị gắn liền với những loại tiền hiện đang được chính phủ ban hành nên đây sẽ không phải đồng tiền kỹ thuật số để đầu cơ và chờ tăng giá để sinh lời

Đơn vị quản lý Libra Coin

alternative text for image
Đơn vị quản lý Libra Coin

Đơn vị quản lý Libra Coin hiện nay là hiệp hội Libra bao gồm 28 thành viên, hoạt động phi lợi nhuận, giám sát sự phát triển của đồng Libra coin. Mỗi thành viên cần đóng góp số vốn ban đầu là 10 triệu đô, có quyền được biểu quyết.

Mỗi thành viên sẽ góp một số vốn ban đầu là 10 triệu USD. Mỗi thành viên có quyền được biểu quyết, nhận cổ tức ở dạng lợi nhuận thu được từ hoạt động giao dịch, số tiền lãi sau khi trừ chi phí để hoạt động. Các thành viên sáng lập nên Libra Coin bao gồm rất nhiều tổ chức tên tuổi như: 

 • Thanh toán: PayPal, Visa, PayU, Mastercard, Stripe
 • Blockchain: Coisebase, Bison Trails, Xapo Holdings Limited, Neo, Inc.
 • Công nghệ và thị trường: eBay, Spotify AB Farfetch,  Mercado Pago, Uber Technologies, Inc, Lyft, Booking Holdings, Facebook/Calibra.
 • Viễn thông: Vodafone, Iliad.
 • Những tổ chức phi lợi nhuận và những tổ chức học thuật: Kiva, Creative Destruction Lab, Women’s World Banking, Mercy Corps.
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm: Thrive Capital,  Andreessen Horowitz, Rabbit Capital, Union Square Ventures Breakthrough Initiatives.

Tổng số lượng các thành viên trong Hiệp hội hiện đã lên tới hơn 100 thành viên vào thời điểm Libra chính thức được ra mắt. Facebook cũng sẽ chỉ có được duy nhất một phiếu bầu giống các thành viên khác trong hội đồng sáng lập nên hiệp hội Libra. 

Cách thức trao đổi, mua bán, sở hữu Libra

Facebook chưa có thông tin chính thức đến người dùng về việc phát hành đồng coin nhưng một vài tín hiệu cho thấy là một phương thức hỗn hợp. Với sự có mặt của những ông lớn trong lĩnh vực thanh toán như MasterCard, Visa thì các nhà sáng lập cho rằng Facebook muốn người dùng mua đồng Libra để sử dụng.

Cũng không loại trừ trường hợp Facebook muốn airdrop để phát hành một lượng lớn đồng tiền ảo miễn phí cho người dùng, kích hoạt hệ sinh thái tiền điện tử của nó.

Nhiệm vụ quan trọng của Facebook là cần đem lại dịch vụ tài chính đến với những người không có tài khoản ngân hàng. Trong dài hạn thì có thể đồng Libra sẽ được dùng để trả lương cho nhân viên.

Ví lưu trữ Libra Coin

alternative text for image
Ví lưu trữ Libra Coin

Calibra là ví dùng để lưu trữ và trao đổi đồng Libra. Calibra đã tích hợp sẵn trong ứng dụng Whatsapp hoặc ứng dụng khác thuộc Facebook. Trên ứng dụng này, việc giữ tiền đơn giản giống như nhắn tin tương tự như Apple Pay của ứng dụng Messages trên IOS. 

Tại thời điểm đồng Libra Coin ra mắt, người dùng đã có thể thực hiện tải ví Calibra, sau đó thoải mái chuyển đồng coin này tới người dùng smartphone khác.  

Tiềm năng của đồng Libra Coin

alternative text fot image
Tiềm năng của đồng Libra

Dù đồng Libra ra đời nhằm giải quyết những vấn đề mà các đồng kỹ thuật số khác đang gặp phải nhưng thực tế là đồng coin này không có nhiều điểm nổi bật. Hơn nữa, tương lại Libra còn đối mặt với nhiều khó khăn khi chính thức hoạt động.

Lý do mà nhiều trader quan tâm đến đồng coin này là do nó có thể trở thành phương tiện thanh toán xuyên quốc gia từ mạng lười 2,4 tỷ người dùng của Facebook và con số này hiện đang gấp 70 lần số người sở hữu tiền mã hoá là 34 triệu người.

Tuy nhiên chưa có gì khẳng định là Libra có thể cạnh tranh nổi với Western Union, MoneyGram, hay là SWIFT trong việc trở thành công cụ trung gian cho các tổ chức tài chính ngay cả khi nó an toàn, tiện lợi, bảo mật cao, chi phí thấp.

So sánh giữa Libra Coin & Bitcoin

alternative text for image
Điểm khác nhau giữa Bitcoin và Libra coin

Libra Coin và Bitcoin đều là đồng tiền điện tử được tạo nên từ công nghệ Blockchain, nhưng Bitcoin được đào ra và có giới hạn tổng cung phát hành là 21 triệu đơn vị. Giá tri của bitcoin lên xuống thất thường do nó có thể bị thao túng. Điển hình như cuối năm 2021, Bitcoin đạt mốc 68.000 USD nhưng đến đầu năm 2022 Bit về mốc 34.000 USD. 

Giá trị đồng Libra mãi chỉ xấp vỉ 1 USD do nó gắn liền với loại tiền do chính phủ phát hành. Hay nói chính xác thì nó được bảo chứng bởi loại tiền pháp định.

Kết luận

Kết luận

Với tất cả những thông tin mà team ZeusC đề cập trong bài viết, chắc hẳn nhiều anh em đã phần nào hiểu rõ hơn về khái niệm libra coin là gì? và những thông tin xoay quanh dự libra của ông trùm Facebook. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết anh em để lại bình luận xuống phía dưới bài viết, ZeusC sẽ hỗ trợ giải đáp. Ngoài ra, anh em cũng đừng quên tham gia vào các nhóm channel của Zeusc để giao lưu và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường crypto. 

 • Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/zeusc.net
 • Website: https://zeusc.net/
 • Twitter: https://twitter.com/ZeusC_
 • Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net
 • Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity 

FAQ

Nếu anh em đang sử dụng Paypal hay một đồng tiền ảo nào khác thì chẳng có lý do gì mà cần phải sử dụng đến đồng Libra coin này. Bởi lẽ, anh em không phải là đối tượng chính mà đồng Libra này nhắm tới. Hơn nữa, mục tiêu của Libra đang muốn là hướng dẫn những người có nhu cầu gửi tiền cho người thân hoặc bạn bè ra nước ngoài. 

Tuy nhiên, nếu để gửi tiền xuyên quốc gia qua ngân hàng thì anh em không thể sử dụng PayPal hoặc Venmo, vì cả hai loại tài khoản này đều yêu cầu một tài khoản ngân hàng. Lúc này Libra sẽ là tài khoản cần thiết dành cho anh em. Một tỷ người trong số những người không có tiền này sẽ có điện thoại di động và hơn một nửa tỷ người có quyền truy cập internet. Họ có thể nhận tiền dưới dạng Libra trên điện thoại của họ. Libra sẽ giúp các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới trở nên rẻ hơn so với các lựa chọn phi ngân hàng. 

Tất nhiên, anh em có thể nạp tiền cho tài khoản Libra từ tài khoản ngân hàng của mình thông qua PayPal hoặc Stripe. Và không thể gửi Libra coin tới những người không có ngân hàng. Ngoài ra, Libra coin này có thể thay thế thẻ tín dụng. Tất cả công ty lớn như Spotify,  Uber, Lyft và eBay đều cho phép anh em thanh toán bằng Libra và còn đưa ra nhiều chương trình giảm giá.

Hiện Facebook mới chỉ giới thiệu tới người dùng về tính năng của đồng Libra coin, tuy nhiên vậy, đồng Libra này sẽ không chỉ dành cho việc chuyển tiền cá nhân. 

Theo nguồn tin trên website, Calibra còn tiết lộ về các ứng dụng sẽ hỗ trợ chấp nhận thanh toán ngang hàng bằng đồng Libra. Đồng thời sẵn sàng đưa vào thanh toán nhanh như quét mã QR hay chuyển khoản trực tiếp. 

Vì thế, trong tương lai của Libra sẽ hỗ trợ thanh toán ngay tại cửa hàng, đồng thời cũng được tích hợp thanh toán ngay trong hệ thống các điểm bán hàng. 

Ngoài ra, những giao dịch ngay trên ứng dụng thì Facebook còn tạo điều kiều kiện để anh em có thể dụng Facebook Libra Coin hàng ngày. Lyft và Uber là hai hãng xe công nghệ bắt tay rất sớm vào dự án Libra. Tương lai anh em sẽ trả tiền cho những dịch vụ nằm trong ứng dụng. 

Việc bị hack hay đánh cắp hay không còn phụ thuộc vào các mà anh em lưu trữ. Tuy nhiên nếu anh em chỉ sử dụng ứng dụng ví Calibra của facebook thì sẽ không bị gì cả. 

Ngoài ra, anh em cũng cần cẩn thận hơn với những ứng dụng của bên thứ ba, bởi anh em không nên sử dụng bất kỳ ứng dụng nào trừ khi có thể xác nhận nó hợp pháp. Khi một ứng dụng liên quan đến Libra chưa được đưa lên các cửa hàng ứng dụng (Google, Apple, Amazon) thì sẽ được xem là không hợp pháp. 

Mọi thanh toán bằng Libra sẽ được ghi vào Blockchain và nó xác minh liên tục, vì thế giao dịch trên Libra sẽ không bị đảo ngược. Ngoài ra, mỗi giao dịch trên hệ thống Libra có mức phí gần như bằng 0. Anh em chỉ phải chịu một mức phí rất nhỏ, phí này sẽ ngăn cản các tác nhân xấu. 

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0